เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Look a Breathe (Series 1 - 2)nimon
โลกของมดแดงกับแตงกวา (เอยด้วย!) ตอนความลับใต้ผืนทราย (THE EMPEROR)


 • หนังสือเล่มนี้ เป็นภาคต่อจากเรื่องราวของเล่มแรก โดยที่ทั้งสามคนปิดเทอมแล้ว และทั้งสามตัดสินใจได้ไปเที่ยวที่ภูเกต และเรียนรู้เกี่ยวกับทะเลอีกมากมาย


       “ทะเลนั้นคือธรรมชาตินี้

  สิ่งที่ดีคือช่วยแบ่งปันไว้

  แบ่งปันให้ลูกหลานรุ่นหลังได้

  เหลือใช้และมีความสุข

  ร่วมถึงการดูแลธรรมชาตินี้

  ช่วยกันดีและทะเลไม่ทุกข์

  คนรุ่นหลังก็พบความผาสุก

  เมื่อร่วมทุกข์สุขช่วยกัน”  เรื่องราวในเล่มนี้เป็นเรื่องราวต่อเนื่องของการดูแลรักษาธรรมชาติของทะเลไว้ค่ะ เพราะว่า ทะเลคือส่วนหนึ่งของธรรมชาติที่ประเทศไทยเรามีไว้ และสวยงาม ดังนั้น การรักษาจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนต้องร่วมช่วยกัน  เพื่อนร่วมแก๊งค์เดิม ได้มาพาทุกคนไปชลมุนวุ่นวายกันอีก แต่คราวนี้ไม่ได้เกี่ยวกับไร่นา แต่ด้วยประการใด แต่เพื่อนทั้งสามคือ มดแดง แตงกวา และเอย ได้มาเที่ยวภูเกตในช่วงปิดเทอมนี่เอง เพราะว่า พ่อของมดแดงกับแตงกวาต้องมาทำภารกิจจับตาดูเต่ามะเฟืองวางไข่


  โดยที่ทั้งสามได้รู้จักกับหลายๆคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งคือ เควิน และปิงปอง โดยที่เควินกับแตงกวามีความลับกัน โดยความลับนั้นก็คือ การดูแล บำรุงรักษา ไข่ของเต่าให้เเพร่พันธุ์และมีชีวิตอยู่ยืนนานตามธรรมชาติอีกด้วย


  แล้วทั้งสามคนยังต้องช่วยตกแต่งร้านกาแฟของน้าปอ ให้ดูกรีน สวย เลอค่า ในมุมแบบรักษ์ธรรมชาติ พร้อมกับ น้าปอได้ซื้อพืช ผัก ผลไม้จากไร่ของคนที่ปลูกโดยไม่ใช้สารเคมีโดยตรง และทั้งสามยังช่วยทาสีร้าน จนร้านออกมาเป็นรูปเป็นร่างจนเสร็จ  รวมถึงทั้งสามต้องเข้าไปยุ่งกับเรื่องราวที่เกี่ยวกับการดูแล รักษาธรรมชาติในทะเล ไม่ว่า ธรรมชาติในทะเลจะหมดไป ถ้าหากไม่มีใครพร้อมกันที่ช่วยเหลือดูแลธรรมชาติในทะเลต่อไป และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง คือ ไม่มีใครกำจัดขยะในทะเล


  และเอยรู้จักกับปิงปองโดยบังเอิญ แถมเอยพร้อมกับเพื่อนก็ต้องไปเกี่ยวข้องกับเรื่องบางอย่างของปิงปอง และทั้งสามได้ช่วยเหลือปิงปองออกมาจนสำเร็จ ก่อนที่ทุกอย่างจะจบลงอย่างสมบูรณ์  เรื่องราวทั้งสามก็จบลงในที่นี้อย่างน่ารัก และถ้าหากมีเรื่องราวของทั้งสามมาเล่าให้ฟังกันต่อ เราจะมาบอกเล่าสู่กันฟังในฉบับใหม่ค่ะ แต่เราขอบอกว่า เรื่องนี้ก็น่ารักอีกเช่นกัน เพราะทำให้เห็นถึงความสำคัญของการรักษาธรรมชาติในทะเล 


  และเรามั่นใจอย่างหนึ่งว่า เราเคยเห็นทั้งคนไทยและคนต่างชาติทิ้งขยะลงแม่น้ำ ซึ่งเราอยากไปบอกคนพวกนั้น แต่คนพวกนั้นก็ขึ้นรถไปก่อนแล้ว เพราะฉะนั้น พฤติกรรมแบบนั้นมิควรกระทำอย่างยิ่ง เพราะธรรมชาติจะคงอยู่นาน ถ้ามีคนช่วยรักษา


  LOOK A BREATHE

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in