เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Look a Breathe (Series 1 - 2)nimon
#434 ORANGE

 • ถึง คุณเจ็บปวด เพราะรัก


       ฉันเข้าใจเรื่องราวของคุณเจ็บปวดอย่างยิ่งค่ะ ที่คุณเจ็บปวดรู้สึกว่าตัวเองไม่มีค่าที่จะไปรักใครได้อีกแล้ว เพราะแม้กระทั่งคนที่ใกล้ตัว ก็ยังรักษารักนั้นไม่ได้


       แต่ฉันอยากบอกว่า ก่อนอื่น คุณเจ็บปวดต้องเข้าใจคำว่า “รักตัวเอง” ก่อนค่ะ เพราะเมื่อไรที่คุณเจ็บปวดรักตัวเอง คุณเจ็บปวดจะเข้าใจว่า คนใกล้ตัวที่จากไปของคุณเจ็บปวด เขาได้จากไปเพื่อให้คุณเจ็บปวดใช้ชีวิตที่เหลืออย่างมีความสุข และฉันด้วยค่ะ ที่อยากให้คุณเจ็บปวดรักตัวเองและมีความสุขกับปัจจุบันค่ะ


       ฉันฟังชีวิตของคุณเจ็บปวดแล้ว ฉันอยากแนะนำหนังญี่ปุ่นและหนังสือการ์ตูนเรื่องนี้ให้คุณเจ็บปวดได้ดูและอ่านค่ะ เพราะฉันมั่นใจว่า เมื่อคุณเจ็บปวดอ่านและดูแล้ว ก็จะเข้าใจคำว่า “รักในชีวิตตัวเอง” มากขึ้นค่ะ

 • ภาพยนตร์ญี่ปุ่น ORANGE       ในขณะที่นาโฮะกำลังชมซากุระอยู่นั้น นาโฮะได้รับจดหมายจากตนเองในอีก 10 ปีข้างหน้าที่เขียนข้อความช่วยเหลือจากตัวเองในอดีตให้ช่วยเหลือเพื่อนใหม่คนหนึ่งที่ชื่อ “คาเครุ” และทำไมต้องช่วย จะเกิดอะไรขึ้น ฉันจะมาเล่าต่อไปค่ะ


  “ชีวิตที่มีอยู่ตอนนี้ นั้นย่อมมีความหมายมาก”


       นาโฮะและเพื่อนๆได้ชวนคาเครุให้ไปกินขนมปังด้วยกันในวันปฐมนิเทศน์ โดยที่ในจดหมายเขียนว่า “อย่าชวนคาเครุในวันนี้เด็ดขาด” แต่สุดท้ายทุกคนก็ได้ชวนไปแล้ว และคาเครุก็ดูมีความสุขด้วย แต่หลังจากเหตุการณ์นี้ ทำให้คาเครุไม่มาเรียนอีก 2 อาทิตย์ ซึ่งสร้างความฉงนให้กับเพื่อนๆอย่างมาก


       นาโฮะอ่านจดหมายและเริ่มเข้าใจแล้วว่า ทางอนาคตต้องการให้นาโฮะช่วยเหลือคาเครุไม่ให้เกิดอุบัติเหตุตาย ซึ่งนาโฮะพยายามที่จะต้องกล้าในการทำหลายสิ่งอย่าง อย่างเช่น นาโฮะต้องเล่นเป็นแบรตเตอร์ นาโฮะบอกให้คาเครุเข้าชมรมฟุตบอล และคาเครุเข้าชมรมฟุตบอลจริงๆ เป็นต้น


       ในขณะที่ คาเครุอยู่ชมรมฟุตบอลนั้น มีรุ่นพี่มาสารภาพรักกับคาเครุ และทั้งคู่ตกลงคบกัน ซึ่งนาโฮะเขียนบอกกับคาเครุว่า “อย่าคบกับรุ่นพี่” แต่คาเครุอ่านไม่ทัน เพราะดันเผลอตกลงคบกันก่อน แล้วนาโฮะก็ตัดสินใจหนีหน้าคาเครุ แต่สุดท้ายคาเครุก็ตัดสินใจเลิกกับรุ่นพี่ และวันหนึ่ง วันในงานเทศกาล คาเครุเล่าเรื่องราวของเขาและแม่เขาให้นาโฮะฟัง และนาโฮะทำหน้าที่รับฟังพร้อมปลอบอย่างดี 


  “การมีชีวิตอยู่มันยาก 

  แต่มันง่ายสำหรับคนที่เห็นคุณค่าในชีวิตนั้น”       ขณะนั้นเอง นาโฮะพบเนื้อหาในจดหมายต่อว่า จริงๆแล้วคาเครุตายเพราะฆ่าตัวตาย ดังนั้น นาโฮะตัดสินใจที่จะไปขอความช่วยเหลือเพื่อนๆเพื่อให้เพื่อนๆช่วยเหลือ และนาโฮะตัดสินใจบอกรักคาเครุและขอร้องให้คาเครุมีชีวิตอยู่ต่อไป แต่คาเครุดันเผลอไปพบวิดีโอของแม่เข้า และเขาเกือบฆ่าตัวตาย แต่สุดท้าย เขาไม่ได้ตาย และเกิดเป็นโลกคู่ขนานเกิดขึ้น นั้นคือโลกอะไร เดี๋ยวลองดูค่ะ       หนังเรื่องนี้มีหลายฉากที่น่ารักและแสดงถึงมิตรภาพของเพื่อนกลุ่มนี้ได้เป็นอย่างดี อย่างเช่น ฉันชอบฉากที่เป็นวันเกิดของคาเครุที่ดูน่ารักมาก และฉากวิ่งด้วยกันอีก เป็นสองฉากที่ประทับใจฉันจริงๆค่ะ ยังไง คุณเจ็บปวดดูให้ได้ค่ะ

 • การ์ตูนญี่ปุ่น ORANGE (6 เล่มจบ)       หนังสือการ์ตูนเล่มนี้ทำให้เราเห็นถึงความสำคัญของการมีชีวิตอยู่จริงๆ เราให้ใครมาตัดสินชีวิตของเราว่า “เราควรตายหรือควรอยู่ไม่ได้ เพราะชีวิตของคนเราที่เกิดมานั้นย่อมมีคุณค่าในตัวเองและสำคัญคือควรมีชีวิตแอยู่เท่านั้น”


  “ถ้าหากเรายังมีลมหายใจอยู่ เรายังมีทั้งสุขและทุกข์

  และยังใช้ลมหายใจที่มีอยู่ทำให้ชีวิตเกิดคุณค่าได้”


       เรื่องราวในการ์ตูนจะใกล้เคียงกับในหนังญี่ปุ่น แต่ต่างกันนิดนึง คือ นาโฮะตื่นสายและได้รับจดหมายจากตัวเองในอีกสิบปีข้างหน้า ให้ช่วยเหลือเด็กที่จะมาใหม่คือ คาเครุ        ส่วนในการ์ตูนจะมีการเปิดเผยด้วยว่า ทุกคนรู้ว่า สึวะชอบนาโฮะ และฮิงาตะก็เผลอบอกนาโฮะว่า สึวะรักนาโฮะ และถึงแม้ทั้งคาเครุและนาโฮะจะสารภาพรักต่อกันแล้ว แต่คาเครุไม่อยากคบกับนาโฮะเพราะกลัวทำให้นาโฮะเจ็บ


       และยังเห็นใจสึวะที่เป็นตัวละครสำคัญของเรื่องนี้ที่เป็นผู้เสียสละอย่างเเท้จริง และเพื่อนคนอื่น ไม่ว่าจะ อาซึ ชิโนะ และฮิงาตะที่ตั้งใจช่วยให้คาเครุอยากมีชีวิตอยู่โดยตั้งใจเป็นมิตรที่ดีมาก แต่แตกต่างจากหนัง คือ เพื่อนทุกคนได้รับจดหมายจากตัวเองในอีกสิบปีข้างหน้าให้ช่วยเหลือคาเครุ


  “การคบคนดีย่อมได้ดี นั้นเรื่องจริง”


       และเมื่อคาเครุรอดตายจากการฆ่าตัวตายแล้ว คาเครุก็สอบถามเรื่องเกี่ยวกับจดหมายเมื่อสิบปีก่อน และพอคาเครุเข้าใจถึงเรื่องจดหมาย ทุกคนก็ตั้งใจและพร้อมใจเขียนจดหมายถึงตัวเองในอีกสิบปีข้างหน้า และเกิดโลกคู่ขนานเกิดขึ้นได้แก่ “โลกที่มีคาเครุกับโลกที่ไม่มีคาเครุ”


 • “ความรักนี้ เป็นสิ่งที่ สวยงามนัก

  ชีวิตรัก มิตรภาพ ดีเสมอ

  ทุกคนเจอ ความจริงนี้ ใช่นะเออ

  ชีวิตคือ มิตรภาพ และรักเอย”


  .. ฉันมั่นใจว่า คุณเจ็บปวดจะหายเจ็บปวดและมองว่า ชีวิตนี้น่าอยู่มากค่ะ เพราะชีวิตที่ยังมีลมหายใจอยู่ ทำให้เราทำอะไรได้อย่างมากมาย และเมื่อไรที่คุณเจ็บปวดจิตใจเข้มแข็ง ก็จะเข้าใจถึงการอยากมีชีวิตอยู่มากขึ้นเข้าไปอีก


  จาก คนที่มีสุขเมื่อมีลมหายใจ


  LOOK A BREATHE

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in