เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Look a Breathe (Series 1 - 2)nimon
รีวิวหนังสือเรื่อง ที่ที่ดีที่สุดในโลกอยู่ตรงนี้ • ความหลังสำหรับหนังสือเล่มนี้


     เป็นหนังสือที่อ่านจบภายในไม่กี่ชั่วโมง เพราะเป็นหนังสือที่มีช่วงเรื่อยๆ และมีช่วงสนุก ช่วงลุ้น ว่า “ลูกาคือใคร” และเมื่อรู้ความจริง ก็ขอบอกว่า “เดาผิดไปเล็กน้อย” แต่เล่มนี้ถือว่า เป็นหนังสือที่ใช้ได้ เปรียบดั่งอาหารที่กินได้และอิ่ม แต่ไม่ใช่หนังสือที่ทานแล้วอยากทานอีก หรืออร่อยขนาดนั้น เพราะว่า “เป็นหนังสือที่คล้ายๆกับหลายเล่มที่ผ่านมา แต่มีคำพูดที่ทำให้รู้สึกดีถึงคุณค่าของชีวิตอยู่เช่นกัน” เเต้ถ้า “สมมติ ถ้าเจอคาเฟ่นี้ เราคงหนี เพราะอธิบายไม่ถูกเหมือนกัน”


  หนังสือเรื่อง ที่ที่ดีที่สุดในโลกอยู่ตรงนี้


  “คุณค่าชีวิตของรักแท้ คือ รักตัวเอง”


       หนังสือเล่มนี้เหมาะสำหรับทุกคนที่กำลังหมดหวังในชีวิต และสับสนในชีวิตว่า “เราควรทำอย่างไรดี เราควรดำเนินชีวิตอย่างไรในตอนนี้” และคำตอบของหนังสืออยู่ในเล่มนี้ค่ะ 

        

       อย่างเช่น “จงอย่าได้กลัวความเศร้า ความโดดเดี่ยวและความเจ็บปวด เพราะมันเป็นข้อพิสูจน์ว่า ยังมีความสุข ความรัก และความสงบสุขอยู่” 

      

       และอีกตัวอย่างคือทุกคนต่างเคยคิดว่า จะเริ่มการบำบัด แต่ทำไมเราต้องเสียเงินมากมายให้กับนักจิตวิเคราะห์ด้วย ในเมื่อ เรามีนักจิตวิเคราะห์ที่บ้านเองได้ และเขาก็พร้อมจะรับฟังเราอย่างเงียบๆทุกครั้งที่ต้องการ


  “ความหวังคืออะไร

  ชีวิตได้เรียนรู้

  ถึงที่มาของสู้

  ว่าสู่ทางที่ดี”


       เมื่อพ่อแม่ของอีรีสเสียชีวิตจากอุบัติเหตุ ทำให้อีรีส

  หมดหวังในชีวิตมาก และอีรีสก็ไม่รู้จะไปทิศทางไหนดี ชีวิตเธอมืดไปหมด เธอจึงตัดสินใจจะจากโลกนี้ไปตามพ่อแม่เธอ แต่แล้ว เธอไม่ได้จากไป เพราะเธอเดินมาถึงคาเฟ่แห่งหนึ่ง ซึ่งคาเฟ่นั้นคือ “ที่ที่ดีที่สุดในโลกอยู่ตรงนี้”


       เมื่ออีรีสได้เดินทางเข้าไปคาเฟ่นั้น เธอจะพบกับลูกา และความหมายของโต๊ะทั้งหมด 6 โต๊ะนี้ว่า มีความหมายแตกต่างกันไป และแต่ละโต๊ะจะมีความหมายที่แตกต่างกันไป ไม่ว่า โต๊ะเปิดเผยอดีต โต๊ะเวลา โต๊ะบำบัด และอีกหลายโต๊ะจนถึงโต๊ะสุดท้ายคือ “โต๊ะจากลา” 


       หลังจากที่อีรีสได้เจอลูกาในคาเฟ่ที่นี้ เธอรู้สึกว่า “เธอมีความมั่นใจมากขึ้น เธอกล้าที่จะตัดสินใจอะไรมากขึ้น เธอรักตัวเองมากขึ้น” และวันนี้ เธอดันมีความรัก ก็คือ “เธอหลงรักลูกา” แต่เธอกลับไม่รู้เลยว่า “ลูกาคือใคร”


       ยิ่งเธอค้นหาเรื่องราวลูกามากเท่าไหร่ เธอเริ่มพบสิ่งที่แปลกๆมากยิ่งขึ้น และวันหนึ่ง วันที่เธออยู่ที่ห้องสมุด เธอค้นพบข่าวบางอย่าง ข่าวเกี่ยวกับลูกา เมื่อเธอรู้แล้วว่า “ลูกาคือใครและอยู่ไหน” เธอรีบไปหาลูกาที่โรงพยาบาลและพบว่า “เขาตายไปแล้ว” และเขามาปรากฎหน้าในวันที่พบเธอ ซึ่งจริงๆแล้ว คือ วันและเวลาตายของเขา


       เพราะอุบัติเหตุครั้งนั้น ทำให้ครอบครัวของอีรีสจากอย่างไม่กลับมา แต่คนที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุในครั้งนั้น ก็ดันเป็นวิญญาณมาช่วยเหลืออีรีสให้ลุกขึ้นใหม่อีกครั้ง และชีวิตของอีรีสกำลังจะเปลี่ยนไป เพราะอะไร ก็ลองหาอ่านดูค่ะ


  หนังสือหลังปกของเรื่อง ที่ที่ดีที่สุดในโลกอยู่ตรงนี้


       หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือที่อ่านได้เรื่อยๆ มีสนุกบ้าง เฉยๆบ้าง เบรกด้วยคำตอบที่ช็อกบ้าง เบรกด้วยสิ่งที่คิดไม่ได้บ้าง แต่เรื่องราวทั้งหมดทำให้เราคิดได้ว่า “ชีวิตของคนเราก็ย่อมมีทุกข์ สุข เศร้า เหงา วนเวียนกันไป” และยังมีคำพูดที่ทำให้เรารู้จักรักตัวเองคือ “ปากกาอยู่ทางขวา หัวใจอยู่ทางซ้าย และเธออยู่ในทุกหนแห่ง”


  “ปัจจุบันได้เริ่มต้นแล้ว

  และคุณล่ะ พร้อมเริ่มต้นหรือยัง”


  Look A Breathe

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in