เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Look a Breathe (Series 1 - 2)nimon
รีวิวหนังสือเรื่อง ไกลเกินฝัน

 • หนังสือเรื่องไกลเกินฝัน

  (ชอบผลงานของคุณเพชรน้ำค้างทุกเรื่อง)  ความหลังสำหรับหนังสือเล่มนี้


     เราเพิ่งรู้ว่า ม.มธุการี คือ คุณเพชรน้ำค้าง ซึ่งเราชอบนักเขียนท่านนี้มาก เพราะเราเคยอ่านที่คุณเพชรน้ำค้างเขียนหนังสือเรื่อง “ข้าวเปลือก” เล่มนั้นเป็นหนังสือที่ดีสุดๆ อ่านไปก็ร้องไห้ไป เรื่องนี้ก็เช่นกัน อ่านไปก็เศร้าไป แต่สำหรับคุณเพชรน้ำค้าง เป็นนักเขียนมือหนึ่งที่เขียนสะท้อนชีวิตกับสังคมได้เป็นอย่างดี และทำให้เราเห็นถึงคุณค่าของชีวิตและปัญหาสังคมได้เป็นอย่างดี แถมเราแอบคิดว่า น่าจะมีคนนำเล่มนี้ไปทำละคร เพราะสนุกกว่า การรีเมคเรื่องนู่นเรื่องนี้นะ และแถมเราแอบคิดว่า ถ้าใครเล่นเรื่องนี้ ดังแน่นอน เพราะสนุกแทบหยุดไม่อยู่ เรารอคอย เผื่อมีสำนักพิมพ์ไหนจะพิมพ์ข้าวเปลือกใหม่ หรือพิมพ์เรื่องอื่นของคุณเพชรน้ำค้างอีกค่ะ นักอ่านคนนี้รอคอยอยู่ค่ะ


  หนังสือไกลเกินฝัน


  “ไม่มีสิ่งใดที่อยู่ไกลเกินการไขว่คว้าให้เป็นจริง”


       หนังสือเล่มนี้เหมาะสำหรับเด็กวัยรุ่นและผู้ใหญ่ เพราะจะมีเรื่องราวที่สะท้อนให้เห็นถึงปัญหาของเด็กใจแตกอย่างแสงดาว การเลือกเส้นทางแต่งงานที่ผิดของเมฆฉาย และความเห็นแก่ตัวของหลายคนที่ทำให้เกิดปัญหามากมาย


  “ปัญหามีไว้ให้แก้

  ชีวิตแค่คืออะไรหรือ

  ชีวิตที่สำคัญคือ

  มีมือทั้งสองประสานใจ”


       เมฆฉายกับปาษานรักกัน แต่ด้วยเพราะเหตุบางอย่างเลยทำให้รักกันไม่ได้และต้องปิดบังซ่อนเร้นความรักนี้ไว้ ดังนั้น ชีวิตของทั้งสองก็เป็นดั่งเส้นขนานที่ไม่สามารถมาบรรจบกันได้ แต่แล้ววันหนึ่ง บรรลพที่เป็นพี่ชายของเมฆฉายได้มาชวนให้ปาษานไปทำงานด้วยกัน ซึ่งปาษานตกปากรับคำไป และทั้งคู่ได้เจอกัน


       ปาษานสมัยก่อนเป็นคนเกเร แต่ปัจจุบัน ทุกสิ่งทุกอย่างได้เปลี่ยนปาษานให้เป็นคนใหม่แล้ว ปาษานกลายเป็นคนสุขุม และตั้งใจทำตัวให้เหมาะสมกับเมฆฉาย ระหว่างที่ปาษานทำงานอยู่นั้น ปาษานได้ขอป้าแสงมาอยู่กับแม่โดยจ้างเป็นแม่บ้าน ซึ่งป้าแสงพาแสงดาวมาอยู่ด้วย แสงดาวเมื่อแรกเจอปาษานก็หลงรักแต่แรกเห็นแต่ปาษานไม่เคยแสดงออกให้แสงดาวเห็นว่า “รักได้เลย” แต่แสงดาวพยายามที่จะทำให้เธออยู่ในสายตาของปาษาน แต่ก็เป็นไปไม่ได้


       แสงดาวท้องแต่ผัวไม่รับ และปาษานได้ให้ความช่วยเหลือโดยไปฝากแสงดาวไว้กับเมฆฉาย และพ่อของเมฆฉายเห็นแสงดาวดันหลงรัก จึงนำแสงดาวมาเป็นเมีย และเลี้ยงดูอย่างดี แต่แสงดาวกลับไม่รักดี ไปแอบมีอะไรกับครูสอนขับรถจึงทำให้พ่อของเมฆฉายทุบตีไม่เลี้ยง และในอีกฟากหนึ่ง เมฆฉายก็ไปแต่งงานกับสิทธิพงษ์ เพื่อประชดพ่อ แต่เมฆฉายกลับไม่รู้ว่า จริงๆเธอกำลังชักศึก (สิทธิพงษ์) เข้าบ้าน เพราะสิทธิพงษ์เป็นคนไม่ดี


       ปาษานเสียใจที่รู้ว่า เมฆฉายแต่งงานกับสิทธิพงษ์ และเมื่อเมฆฉายกับปาษานมาเจอกัน ปาษานไม่กล้าที่จะบอกเมฆฉายว่า สิทธิพงษ์ไม่ดี และขณะนั้นก็ยังมีปัญหาของแสงดาวที่หนีพ่อเมฆฉายมาหาปาษานอีก และปาษานก็ขอให้เมฆฉายมาช่วยแสงดาวจนแสงดาวตั้งใจกลับตัวเป็นคนดีที่จะช่วยเชียร์ให้ทั้งคู่รักกัน


       เมฆฉายยิ่งอยู่กับสิทธิพงษ์ก็ยิ่งรู้ว่า “มันเลวยิ่งกว่าสัตว์” มฆฉายเผลอตัวเผลอใจไปกับปาษานจนทั้งคู่มีอะไรกัน และเมฆฉายก็หนีมาอยู่กับปาษาน แต่อยู่ดีๆ สิทธิพงษ์ก็วางแผนทำร้ายปาษาน และเมฆฉายเผลอเชื่อ แต่แสงดาวไม่เชื่อ และช่วยเหลือปาษานจนมอบหลักฐานแก้ต่างแทนปาษานสำเร็จ แต่แสงดาวก็ต้องแลกกับชีวิตของตัวเอง และในไม่ช้า ปาษานก็ต้องแลกกับหลายอย่างเพื่อชีวิตใหม่ที่ดีกว่า


  “ทุกคนอยากได้ชื่อว่าเป็นผู้ชนะ

  แล้วก็ลงเอยด้วยการที่ทุกคนอีกเช่นกันที่ถูกทำลาย”

  - หน้า ๓๔๑ -


  หนังสือหลังปกของเรื่อง ไกลเกินฝัน


       หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือที่อ่านไปแล้วตื่นเต้นไปว่า เรื่องจะเป็นยังไงต่อไปนะ เรื่องจะเป็นอะไรต่อไป เพราะว่า เรื่องมันซับซ้อน พี่ชายของเมฆฉายอย่างพรรลพที่จริงก็เห็นแก่ตัว และปัญหาสังคมสมัยนี้ก็เหมือนกับหนังสือเล่มนี้ที่เต็มไปด้วยคนอยากได้ อยากมี อยากเป็น จึงทำให้เกิดปัญหาสังคมตามมา


  “หากแม้นไร้เงาสงบสุขแล้วไซร้

  ย่อมไม่พบเจอทางสว่างเลย”


  Look A Breathe

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in