เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Look a Breathe (Series 1 - 2)nimon
#371 โตขึ้นผมอยากเป็นหมา


 • เมื่อเราเปิดใบนี้ 

  จะพบมิตรที่ดีอยู่เคียงข้าง


  รูปภาพนี้ เมื่อเราจับเซียมซีได้เบอร์ที่


  มิตรที่ดี ไม่ไป จากใจไหน

  ไปจากใคร ไม่ใช่ มิตรดีนี้

  มิตรที่ดี คือมิตร รักตัวที่

  รักตัวนี้ เป็นตัว ตนเราเอง


  รูปภาพนี้ หนังสือเล่มแรกที่ชื่อหมายโสบ้านยูตะคุงที่ได้รางวัลโคดันฉะ

  (เป็นหนังสือนานแล้วค่ะ เราจำได้คร่าวๆว่า เป็นเรื่องราวมิตรภาพของเด็กชายนามยูตะกับคุณหมาที่หน้าตาดูเหมือนหาเรื่อง แต่จริงๆแฝงไปด้วยความน่ารัก โดยฉายว่า แต่ละวัน เจ้าหมาทำอะไรให้คนในครอบครัวนี้หลงรักบ้าง บางทีหน้าตาแบบนี้ของผม แต่เต็มไปด้วยความรักและซื่อสัตย์ที่ผมมอบให้ครับ)


       เราเคยอยากได้หนังสือเล่มนี้มานานแล้ว แต่ตามหาเท่าไหร่ก็ไม่ได้มาสักที เพราะเราเคยแอบชื่นชอบนักเขียนท่านนี้ โดยที่เริ่มต้นอ่านภาษาญี่ปุ่นจากหนังสือชื่อดังเล่มแรกของเขา และเมื่อรู้ว่า มีผลงานแปลไทยของเขาในเล่มอื่นก็อยากได้ แต่อย่างที่กล่าวข้างต้น คือ หาซื้อไม่ได้


  รูปภาพนี้ คุณโยโกะคือนักเขียนในดวงใจอีกท่านหนึ่ง       และเมื่อวันหนึ่งเราหาซื้อได้จากดวงกมลสมัย เราก็แอบดีใจมาก เราแอบคิดว่า ถ้าดวงกมลสมัยมีหนังสือเล่มอื่นของท่านนี้ เราคงขอเหมามาทุกเล่ม เพราะหนังสือของนักเขียนท่านนี้ทั้งสอนภาษาและยังมีอีกเหตุผลหนึ่ง ก็คือ


  “หนังสือที่ดีคือมีเนื้อหาข้างในที่ดี

  ที่ต่อยอดความดีของเราได้”


       และอย่างที่บอกว่า เล่มนี้ไม่ผิดหวังเลย แถมอ่านไปก็ขบขันไปกับความคิด คำพูด และข้อคิดที่ได้รับจากหนังสือเล่มนี้อยู่มากมาย โดยเมื่อเราเริ่มต้นอ่านตั้งแต่บรรทัดแรกถึงบรรทัดสุดท้ายก็จะพบว่า เจ้าโพจิสอนให้รักตัวเองอย่างถูก


  รูปภาพนี้ ส่วนหนึ่งของหนังสือที่เป็นเจ้ายูตะ


  อยากอยู่ตรงไหนก็อยู่ได้

  (すきなところに すもう。)

  บ้านหมา


       การใช้ชีวิตของหมาเป็นการใช้ชีวิตที่เรียบง่ายและเน้นความเป็นตัวเองคือ อิสรภาพเสรีทั้งการเป็นอยู่และการดำรงอยู่ รวมถึงอิสรภาพทางใจ อย่างเช่น บ้านของหมาก็ไม่มีที่ๆบอกแน่นอน เพราะหมาสามารถอยู่ตรงไหนก็ได้


       ครอบครัวของหมานั้น เต็มไปด้วยแต่คนสุดวิเศษ ไม่ว่าแม่หมาที่เป็นแชมป์กระดิกหางและพ่อหมาที่เป็นแชมป์กินเร็ว และยังมีคุณปู่ย่าตายายและคุณทวดที่เป็นแชมป์หลากหลาย ถึงแม้ท่านไม่ได้เป็นแชมป์ แต่ท่านก็ยังคือคนที่ทำให้หมาภาคภูมิใจที่ได้เกิดมาในครอบครัวนี้


  รูปภาพนี้ ภาพจากหนังสือเล่มแรกที่อ่านอย่างเรื่องหมายโสของยูตะคุง


       อาหารการกินของหมานั้นก็ง่ายแสนง่าย เพียงแค่หมารู้รสนิยมของตัวเองและไม่ตามใจคนก็เปรียบเหมือนคนที่ไม่ต้องทำตามกัน เพราะอาหารก็เป็นดั่งชีวิตที่มีทั้งชอบและไม่ชอบ ขึ้นอยู่กับรสนิยมของตัวเองทั้งนั้น


  อย่าตามใจคน

  จงรักษารสนิยมของตัวเอง

  (人まかせに しないこと

  じぶんの このみを だいじに しよう。)

  อาหาร


       ส่วนภาษาที่แสดงออกถึงความใส่ใจ ไม่ว่าภาษากายหรือภาษาไทยก็ล้วนมาจากใจและหวังดีทั้งนั้น ไม่อยากให้คนที่อยู่กับโพจิทุกข์ใจและไม่ทำลายความเป็นตัวของหมาอย่างโพจิด้วย


  รูปภาพนี้ ภาพหน้าปกของเล่มนี้ (ภาคญี่ปุ่น)


       หมาสามารถแสดงออกถึงความชอบและความไม่ชอบจากใจที่แท้จริง และรู้จักซ่อนความลับหรือความรู้สึกไม่ชอบใจไว้ เพื่อไม่แสดงออกมาให้คนรำคาญใจ เฉกเช่นเดียวกับคนก็ต้องซ่อนความลับเอาไว้บ้าง


       หมาสนุกกับความเป็นตัวเอง สังเกตสิ่งรอบข้างจากความเป็นจริง โดยไม่ตัดสินไปก่อน แต่ใช้ใจและความถูกต้องในการตัดสินทุกอย่าง เพราะหมารู้จักคุณค่าในตัวของหมาเองว่า หมามีคุณค่าที่สุด ไม่ต้องให้ใครมาตัดสินความเป็นหมา


  ของมีค่าที่สุดคือหมาคือตัวเอง

  (いちばんの たからものは 

  いぬである じぶんだ。)

  ของมีค่า


  รูปภาพนี้ ภาพมิตรภาพของคนกับหมา


       พออ่านไปเรื่อยๆจะขบขันขึ้นเรื่อยๆกับความคิดใสซื่อของเจ้าโพจิ และความใจกว้างของเจ้าโพจิ ก็คือ หมาน้อยในเรื่อง เจ้าหมาจะมีนิสัยที่ใจกว้าง รู้จักแบ่งปัน แถมเมตตาต่อมิตร และไม่คิดว่าใครเป็นศัตรู จึงมีเพื่อนที่รักมากมาย


       และเจ้าหมายังเข้าใจความเป็นตัวเอง ไม่ฝืน ไม่ทนที่จะแบกของหนักพาไป และรู้ว่า ร่างกายตัวเองเหมาะกับการใช้ข้าวของแบบไหน ซึ่งเปรียบเหมือนคนที่ควรรู้ว่าเราเหมาะกับแบบใด


       อีกครั้งกับเจ้าหมาที่ไม่ไปเกะกะที่ๆของใครและไม่ไประรานใคร เพราะเจ้าหมาทำที่ของตัวเอง และก็ยังรู้จักที่จะแบ่งปัน นำของมาให้ ไม่ทำตัวเป็นภาระ เวลาเดินผ่านที่ของคนอื่น


  รูปภาพนี้ ภาพหนังสือเล่มอื่นที่แปลไทยของคุณโยโกะ


  หมาไม่เห่าเปล่าประโยชน์

  อย่าหยุดเห่าจนกว่าคนจะเข้าใจ

  (いぬに むだぼえなど なに。

  わかってもらえるまで いいつづ けること。)

  เห่าเปล่าประโยชน์


       หมาจะเห่า (わん) เพื่อบ่งบอกความจริงเพียงหนึ่งเดียว ว่า เจ้าหมานั้นต้องการอะไร หมาไม่อยากปิดบังความรู้สึก เพราะอยากให้รู้ว่า เป็นห่วงถึงเห่า และหมาแก่ไม่จำเป็นต้องเป็นหมาประประเสริฐ แต่หมาประเสริฐทุกตัวต้องแก่        ทุกคนสามารถเป็นหมาได้ ไม่วันใดก็วันหนึ่ง แต่เราควรเลือกที่จะเป็นหมาประเสริฐดีกว่าเป็นหมาที่แม้กระทั่งตัวเองยังไม่เห็นคุณค่า เพราะทำแต่เรื่องไม่ดีอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน และเรื่องนี้สอนให้รู้ว่า


  ความเป็นหมาที่ดีนั้นประเสริฐสุด

  เปรียบหากเป็นมนุษย์ก็ควรทำตัวให้ประเสริฐ

  สมดั่งการไปแย่งเขาเกิดมายังยากเย็น

  และอย่าให้หมาด่าได้ว่า ชิงหมาเกิด


  Look A Breathe

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in