เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Look a Breathe (Series 1 - 2)nimon
#189 อยุธยา

 • “เมืองหลวงที่ดำรงมาอย่างยาวนาน

  และน่าเกรงขามพร้อมความสง่างาม”


       เราเดินทางไปท่องเที่ยวในกรุงเก่าที่รายล้อมไปด้วยความสวยงามครั้งเก่า ซากปรักหักพังที่ทำให้เราเห็นถึงอารยธรรมของคนไทยสมัยก่อนที่รุ่งเรืองว่าเป็นอย่างไร เรามาเที่ยวกรุงเก่ารอบๆกันค่ะ วันนี้จะมีแถมอ่างทองให้ด้วยอีกนิดนึง          อยากบอกเพื่อนๆทุกคนจากใจ สิ่งที่เราจะพูดต่อจากนี้ เพื่อนหลายคนอาจมองว่า เรามาพูดอะไรเชยๆแบบนี้ทำไม แต่เราขอพูดว่า เวลาไปเที่ยวยังสถานที่เก่าพวกนี้ เราเป็นส่วนหนึ่งต้องช่วยกันรักษา อย่าคิดทำลายกันด้วยการอยากถ่ายรูป โพสต์ท่าสวยๆ โดยเอาเท้าขึ้นไปเหยียบย่ำสถานที่พวกนี้ค่ะ เพราะอย่างไรที่เหล่านี้คือ อาณาจักรเก่าของเรา         เราเคยเห็นคนที่ขึ้นไปเหยียบและถ่ายภาพโดยนั่งที่องค์พระพุทธรูป ไปเหยียบตรงสถานที่ๆเขาไม่อนุญาตให้เหยียบ เพราะเพียงแค่โพสต์ภาพสวย เราอยากขอร้องจากใจ ว่า อย่าทำแบบนี้เลยค่ะ เคารพสถานที่เหมือนเคารพตัวเอง คนอื่นเขาจะได้เคารพตัวเองด้วย เพราะการกระทำแบบนี้ ไม่น่าเคารพด้วยประการใด


  -1-

  อยุธยา


        อยุธยาเป็นจังหวัดที่ใกล้กรุงเทพและท่องเที่ยวได้ตลอดเวลา จะเที่ยวกี่ครั้งก็จะมีความเห็นต่างกันออกไป ถึงเที่ยวในที่เดิม แต่ก็ทำให้เรารู้สึกถึงความเปลี่ยนแปลงที่แตกต่างกันตลอดเวลา        โดยที่อยุธยามีทุกอย่าง ไม่ว่า ประวัติศาสตร์ ตลาด อาหารอร่อย ทุกอย่างครบถ้วนในที่นี้ และสามารถเที่ยววันเดียวแบบสบายกระเป๋า เพราะราคาค่าโดยสารไม่แพงอย่างที่คิดอีกด้วย

  วัดใหญ่ชัยมงคล       เป็นวัดที่ใหญ่สมชื่อและมีสถานที่ให้เรากราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์มากมาย และเมื่อเราได้ขึ้นไปเจดีย์เพื่อกราบไหว้แล้ว พบว่า คนสมัยก่อนไม่มีเทคโนโลยีแต่สามารถทำเจดีย์ขนาดนี้ได้อย่างไร และแข็งแรงถึงปัจจุบันอีกด้วย


  ซำปอกง       พระใหญ่ ถ้าใครได้ไหว้หรือได้ร่วมสร้างถือว่าเป็นสิริมงคลยิ่ง เพราะฉะนั้น การได้มากราบไหว้พระใหญ่ถือว่าเป็นมงคล เพราะมงคลใดหาเท่าความตั้งมั่นและตั้งใจนั้นมีไม่


  วัดโลกยสุธาราม       เรื่องนี้มีเรื่องเล่ามาจากลูกค้าญี่ปุ่นที่บอกว่า เคยมาไหว้และศักดิ์สิทธิ์มาก ตอนนั้นมีทุกข์หนัก พอไหว้เสร็จทุกข์ก็หายไป ทำให้เราอยากไปไหว้สักครั้งหนึ่งในชีวิต คือไหว้ตามกันนี่ละ พอมาไหว้ แล้วทำให้รู้ว่า ทำไมศักดิ์สิทธิ์ เพราะสิ่งที่ขอสัมฤทธิ์ผลเช่นกัน


  วัดมหาธาตุ       เป็นวัดสำคัญทางพระพุทธศาสนาที่สักครั้งหนึ่งที่มาถึงกรุงเก่าก็ต้องมาไหว้กัน และถือว่าเป็นวัดที่เรียนรู้ประวัติศาสตร์ไปด้วยกัน เพราะมีซากปรักหักพังให้เรียนรู้ศึกษาอีกเช่นกัน


  ร้านอาหารริมแกรนด์เจ้าพระยา      คนอยุธยาแนะนำว่าควรมาทานเพราะอร่อย เลยมาทานกันและอร่อยสมคำร่ำลือจริงๆ คือ มีพวกต้มยำ ปลา และอาหารอีก 2 อย่าง ซึ่งรสชาติขอบอกว่า อร่อยสุดๆจริงๆ


  เรือนไทย       อาหารที่นี้อร่อยมาก สด และสุดยอดที่เมื่อมาถึงก็ต้องมาทานที่นี้ เพราะคนเยอะและออกทีวีอีกด้วย มีเมนูที่เป็นปลา ปลาตัวใหญ่มาก มีสั่งส้มตำ แกงที่หายาก และปิดท้ายด้วย อาหารอีกจานที่อร่อย  -2-

  อ่างทอง


       หลังจากนั้น เดินทางต่อไปที่อ่างทอง ไปชมประวัติศาสตร์เก่าแก่ต่อเนื่องจากอยุธยากันต่อ ซึ่งเป็นจังหวัดใกล้ๆกัน และพามาชมกันต่อ


  วัดต้นสน       คุณพ่อเคยได้พระจากวัดนี้ โดยที่เขียนไปขอพระจากเจ้าอาวาสและเจ้าอาวาสก็ส่งพระมาให้ เราเลยไปไหว้กัน เพราะคุณพ่อบอกว่าท่านศักดิ์สิทธิ์มาก และพระที่นี้ศักดิ์สิทธิ์สมคำพ่อบอกจริงๆค่ะ


  วัดขุนอินทรวรวิาร
        เป็นวัดที่ศักดิ์สิทธิ์อีกแห่งหนึ่งที่คนไทยหลายคนแนะนำว่า ไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคลและเจริญรุ่งเรืองในหน้าที่การงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การไหว้พระนอนและไหว้พระในอุโบสถเก่าที่พอใครได้ไหว้ ก็จะพบเจอความรุ่งเรือง หรือแค่คิด ท่านก็จะมาช่วย


  วัดม่วง        เราพอผ่านมาที่วัดนี้ เลยตัดสินใจมาไหว้วัดม่วงกัน วัดนี้ไม่เชิงวัดผ่าน เป็นวัดที่สวยงามมาก โบสถ์ข้างในสวยงามมาก สวยงามเหมือนกับวัดท่าซุง หลวงพ่อฤาษีลิงดำ ซึ่งวัดนี้ มีสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ คนมาไหว้กันเยอะมาก ก็ถือว่า โชคดีของเราไป


  วัดไชโยวรวิหาร         เป็นพระนอนที่ศักดิ์สิทธิ์ ชื่อวัดก็ดูดีด้วย ไหว้แล้วไชโย มีชัย มีพละ มีกำลัง มีแต่ความสำเร็จ ซึ่งที่นี้ศักดิ์สิทธิ์สมคำร่ำลือเช่นกัน ว่า คิดสิ่งใดสมปรารถนาทุกประการ


  วัดป่าโมกข์        ที่นี้อ่านจากหนังสือมาว่า ศักดิ์สิทธิ์ เราเลยพาพ่อมาไหว้ขอพรกัน เพื่อส่งเสริมกำลังใจและกำลังสติกันอย่างถ้วนหน้า เมื่อเราไหว้พระครบกันหลายที่ คือ 9 วัดแล้ว ก็ถือว่า ครบถ้วน กันค่ะ  5 เหตุผลที่เลือกเที่ยวที่นี้


  1. เมืองมรดกทางประวัติศาสตร์

       จังหวัดนี้เป็นมรดกโลกทางประวัติศาสตร์ที่ควรศึกษาอย่างแท้จริง พอได้ศึกษาก็จะรู้จักความเป็นไทยมากขึ้น และรักประเทศชาติมากขึ้นเช่นกัน โดยที่เราต้องตั้งใจ ศึกษา และเรียนรู้อย่างเข้าใจ


  “เมืองนี้เป็นมรดกโลกทางประวัติศาสตร์ด้วยตัวเอง”  2. ใกล้กรุงเทพ

        จังหวัดนี้ใกล้กรุงเทพ และมีที่เที่ยวมากมายให้เราเที่ยว ไหว้พระ เรียนรู้ประวัติศาสตร์ ซึ่งเป็นจังหวัดที่เที่ยวครบที่สุดในประเทศไทย เพราะมีทั้งตลาด ทั้งประวัติศาสตร์และทุกอย่างที่เราจินตนาการไว้


  “เมืองเก่า เมืองงาม เมืองสง่า”  3. อาหารอร่อย

        อาหารที่นี้อร่อยทุกร้าน ราคาไม่แพง กินได้อย่างแบบคุ้มค่า คุ้มราคา คุ้มกระเป๋าที่สุด โดยไม่ต้องกังวลว่า เงินในกระเป๋าจะหมดไปอย่างมาก


  “อาหารอร่อยเกิดจากฝีมือและใจของคนทำ”  4. รู้จักคนไทย

        การที่เรามาศึกษาตามรอยทางประวัติศาสตร์ทำให้เรารู้จักความเป็นไทยและคนไทยมากที่สุด ว่า คนไทยเราเป็นคนเช่นไร เราเรียนรู้ไปเพื่อจะได้เข้าใจกันและกันมากขึ้น


  “รู้จักคนไทยคือรู้จักตัวเอง”
  5. สนุกสนาน

       เราได้เที่ยวกรุงเก่ากับคนที่สนิทกันก็จะทำให้วันหนึ่งผ่านไปอย่างเร็วและสนุกสนาน


  “สนุกสนานกับคนสนิทนั้นล่ะดี”  เราเรียนรู้ตัวเองจากการท่องเที่ยวเพื่อความสนุกสนานและความตั้งมั่นค่ะ


  “เรามาสนุกสนานในกรุงเก่านี้ด้วยกัน”   พาท่องเที่ยวยามทิวาราตรี

  ชีวีนี้เต็มด้วยความสุข

  พาพ่อไปไหว้พระเพื่อพ้นทุกข์

  เจอผาสุกพ้นโรคภัยเอย

  พ่อได้เรียนรู้ชีวิตนี้

  พาตนมีพ้นตายด้วยตายก่อน

  พ่อบอกว่าทุกคนหนีไม่พ้น

  ความตนนั้นคือตายทุกคน


  “ขอบคุณสำหรับการอ่านประสบการณ์การท่องเที่ยวที่อยุธยาค่ะ”

  Look a BreatheViews

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in