เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
General knowledgeChillz Jitreewan
ค่าฝุ่น PM2.5 ในกรุงเทพฯ ยังเสี่ยงต่อสุขภาพ !
  •           อากาศในกรุงเทพในขณะในปัจจุบันนี้ ยังคงเป็นสีแดงต่อเนื่อง ค่าฝุ่น PM2.5 ยังเกินระดับมาตรฐาน หลายหน่วยงาน ได้ชี้แนะวิธีป้องกัน พร้อมบอกถึงผลร้ายของเจ้าฝุ่นร้าย สำหรับสาเหตุของมลภาวะนี้เกิดจาก การเผาไหม้ ไม่ว่าจะเป็นการเผาขยะและหญ้า ไอเสียของรถยนต์ (ควันดำ) การหุงต้มอาหารโดยใช้การเผาเป็นการประกอบอาหาร รวมถึงการเผาเชื้อเพลิงในโรงงานอุตสาหกรรม เรียกว่าสาเหตุมาจากกิจวัตรประจำวันของเรานั่นเอง 


     ขอบคุณข้อมูลจาก : http://bangkokairquality.com/bma/index.php

           สำหรับผลเสียของฝุ่นพิษ เป็นอันตรายต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก เนื่องจากสามารถเข้าสู่ร่างกายของเราได้โดยตรงผ่านการหายใจ หากไม่มีอะไรกรองอากาศ แน่นอนว่าปอดของเราจะได้รับอากาศเสียเข้าไปในปริมาณที่มาก อาจจะก่อให้เกิดโรคร้ายต่างๆ ได้ เช่น โรคมะเร็งปอด โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคภูมิแพ้​ (ระคายเคือง แสบจมูก ตา รวมถึงผิวหนัง) 

          การป้องกันที่ดีที่สุดก็คือ การงดหรือลดการเผาไหม้ ปลุกต้นไม้ และการใส่หน้ากากอนามัยป้องกัน และคอยติดตามสถานการณ์อยู่เสมอ โดยถ้าหากไม่สามารถซื้อหน้ากากอนามัย N95 ได้ แนะนำให้ทำตามวิธีตามภาพข้างล่าง ก็เป็นวิธีป้องกันเสริม ที่จะสามารถช่วยให้ทุกคนผ่านพ้นวิกฤตนี้ไปได้ 

           นอกจากกรุงเทพฯ แล้วบางจังหวัดยังได้รับผลกระทบจาก ฝุ่น PM2.5 ด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะจังหวัดนครปฐม ดังนั้นต้องเตรียมความพร้อมที่จะต่อสู้กับมลภาวะทางอากาศที่ร้ายแรงนี้ หากมีข้อสงสัยเพิ่มเติม สามารถติดต่อเพื่อสอบถามข้อมูลได้ที่ สายด่วนกรมควบคุมโรค 1422 , สายด่วนกรมอนามัย 0-2590-4359 และ สายด่วนกระทรวงสาธารณสุข 1669 
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in