เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
What I'm Readingthefirstofmine
[เล่าให้อ่าน] โยเดียกับราชวงศ์พม่า เรื่องจริงที่ไม่มีใครรู้
 • สวัสดีทุกคน เราห่างหายกับการอ่านหนังสืออย่างจริงจังไปนานมากกกกกกกก
  วันนี้เราคงขอเอาเรื่องราวที่เราเคยทวีตไปมาเรียบเรียงและรีไรท์ใหม่ให้อ่านง่ายกว่าเดิมดีกว่า

 • โยเดียกับราชวงศ์พม่า เรื่องจริงที่ไม่มีใครรู้

  เขียนโดย มิคกี้ ฮาร์ท (Myint Hsan Heart)

  สำนักพิมพ์ สถาบันพิพิธภัณฑ์การเรียนรู้แห่งชาติ

  เล่มนี้เป็นวารสารมิวเซียมสยาม สามารถสั่งซื้อได้ ที่นี่ 

  เราได้เล่มนี้มาจาก Museum inFocus ครั้งพิเศษ: ‘ประวัติศาสตร์พูดยาก’ เมื่อ 18 พฤศจิกายน 2016 แต่กว่าจะได้หยิบมาอ่านจริงๆ ก็เมื่อ 11 กุมภาพันธ์ 2017 นี่เอง 

  ขอขอบคุณ Museum Siam มา ณ โอกาสนี้ด้วย

 • มาเข้าภายในหนังสือกันดีกว่า
  เปิดมาหน้าคำนำก็เจอของดีเลยจ้า


  เราอ่านปุ๊บแล้วรู้สึกว่า เห้ย ทำไมเขาทำแบบนั้น เป็นเพราะอะไร หรือเพราะเราปลูกฝังเรื่องนี้กันมากจนเกินไป มากจนเกินพอดี ทำให้คนเราขาดสติยั้งคิด แล้วเรื่องร้ายต่างๆ นานาต่อประเทศอื่นได้หรือ (ถึงแม้จะเป็นที่ไหนก็ไม่ควรใช่มั้ยล่ะ)
  เราคิดว่า สังคมไทยให้ความสำคัญกับเรื่องที่พม่ามารุกรานอยุธยาตอนนั้นมากเกินไป มากเกินกว่าที่คนในสังคมบางคนสามารถแยกแยะว่านั่นเป็นเรื่องในอดีต ที่เขาอยู่เป็นเรื่องปัจจุบันไม่ได้ orz
  ภายในเล่ม ผู้เขียนก็จะเล่าเรื่องราวของทางฝั่งพม่า ไทย ลาว ควบคู่กันไป เช่น

  เรื่องของพระเทพกษัตรีย์
  • ฉบับไทย: ส่งไปให้ล้านช้าง แต่ถูกพม่าดักชิงตัวไปหงสาวดี
  • ฉบับลาว: ส่งไปให้ล้านช้าง พระไชยเชษฐารับพระนางไปหนองหาน ไม่มีการชิงตัวไป
  • ฉบับพม่า: มหาอุปราชในรัชกาลบุเรงนองตั้งค่ายอยู่เชียงใหม่เพื่อล่า 2 พระยาจากกรณีกบฏเชียงใหม่หลบหนีเข้าล้านช้าง ยึดล้านช้างได้ ไม่พบพระไชยเชษฐา

  จะเห็นว่าบันทึกฉบับของไทยมีแต่เหตุการณ์ ไม่มีเหตุผล ไร้หลักการและหลักฐานส่วนบันทึกฉบับลาวและพม่า กลับบันทึกเอาไว้ตรงกัน
  นักกวีนวเดย์ (กวีของหงสาวดี มีอายุถึง 4 รัชกาล ตั้งแต่สมัยพระเจ้าตะเบ็งชะเวตี้ถึงสมัยพระเจ้าญองรัม) เขียนกลอนว่า พระเจ้าบุเรงนองรักและเอ็นดูพระนเรศวรเหมือนกับลูกแท้ๆ ของพระองค์ 

  ในพงศาวดารพม่าทุกฉบับไม่เคยมีบันทึกเรื่องราวของพระนเรศวรชนไก่กับพระมหาอุปราชเลย เพราะการพนันชนไก่ถือเป็นความผิดทั้งศีลธรรม จริยธรรม และผิดกฎหมาย 

  คนดีมีศีลธรรมจะไม่เล่นชนไก่ นอกจากนักเลงอันพาลเท่านั้นที่เล่น 

  มีบันทึกบอกการเล่นชนไก่ถือเป็นสิ่งอัปยศ ไม่มีกษัตริย์หรือพระราชวงศ์คนใดจะทรงเล่นชนไก่ทั้งในและนอกเขตพระราชวังแน่นอน หากพระมหากษัตริย์หรือพระราชวงศ์องค์ใดเล่นการพนัน ก็เท่ากับปราศจากทศพิธราชธรรม มักถูกกบฏหรือไม่ก็ถูกลอบปลงพระชนม์

  และถ้าหากพระนเรศวรชอบเล่นการพนันชนไก่ตั้งแต่เด็ก พระเจ้าบุเรงนองคงไม่เอ็นดูและเลี้ยงไว้อย่างบุตรบุญธรรมแน่นอน


  ความโกรธแค้นของพระนเรศวรต่อกรุงหงสาวดี ไม่ปรากฏในพงศาวดารพม่าเลยแม้แต่น้อย


  เรื่องขัดแย้งระหว่างมหาอุปราชกับพระนเรศวรเป็นเรื่องขัดแย้งประสาเด็ก เพราะพระเจ้าหญิงถ้วย (ลูกคนที่ 2 ของพระเจ้านันทบุเรง) สนิทกับพระนเรศวรมากกว่ามหาอุปราช
  ง่ายๆ คือ อิจฉาพระนเรศวร เพราะพี่สาวสนิทกับคนอื่นมากกว่าน้องชายตัวเอง

  ส่วนสงครามระหว่างพระนเรศวรกับพระเจ้านันทบุเรงมีสาเหตุมาจากมังสามเกียดนี่แหละ 
  • นันทบุเรงจัดงานแต่งให้มังสามเกียดกับลูกสาวพระเจ้ากรุงอังวะ
  • แต่มหาอุปราชไม่ได้รักนาง ทะเลาะกันบ่อย จนวันนึงผลักนางอย่างแรง หัวกระแทกมุมแท่นบรรทม หัวแตก แล้วเอาผ้าสไบมาเช็ดเลือด ส่งไปให้พ่อพร้อมจดหมาย
  • พระเจ้ากรุงอังวะโกรธมากประกาศศึกกับพระเจ้านันทบุเรง 
  • พระเจ้านันทบุเรงมีรับสั่งให้เจ้าเมืองตองอู พระเจ้าแปร พระเจ้าเชียงใหม่ พระเจ้าล้านช้าง และพระนเรศวรไปตีกรุงอังวะ แต่ไม่มีใครอยากร่วมรบ เพราะ  
                - พระเจ้าอังวะ พระเจ้าตองอู พระเจ้าแปร เป็นน้องแท้ๆ ของพระเจ้าบุเรงนอง เป็นอาของพระเจ้านันทบุเรง 
                - พระเจ้าเชียงใหม่เป็นลูกของพระเจ้าบุเรงนอง 
                - พระนเรศวรเป็นเหมือนลูกบุญธรรม
  • อีกอย่าง เป็นเพราะลูกชายที่เอาแต่ใจตัวเองของพระเจ้านันทบุเรง มันก็ไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่จะก่อให้เกิดความบาดหมาง แต่ทุกคนก็ยกทัพเพราะไม่อยากขัด

  ประเด็นพระนเรศวรทรงพระแสงปืนข้ามแม่น้ำสะโตง 

  • พระแสงปืนยาว 9 คืบ (ประมาณ 1.25 เมตร) ไม่น่าจะข้ามปากแม่น้ำสะโตงได้ ถึงแม้จะไม่กว้างเท่าแม่น้ำสาละวิน แต่ก็ไม่ต่ำกว่า 2 กิโลเมตร 
  • สาเหตุที่สร้างสะพานแพที่ปากแม่น้ำ ถึงกว้างกว่า แต่น้ำไม่เชี่ยวและไม่ลึก มีทรายมากองเป็นสันทรายย่อมๆ ที่ปากแม่น้ำ ทำให้สร้างสะพานแพง่าย
  • พอพระนเรศวรข้ามแม่น้ำสะโตงมากรุงหงสาวดี กองทัพหงสาวดีก็ถึงอังวะแล้ว พระนเรศวรจึงตั้งค่ายอยู่ใกล้ๆ กรุงหงสาวดี มหาอุปราชกลัวพระนเรศวรคิดไม่ซื่อ ก็เลยปิดเมืองแน่นหนา แล้วส่งคนไปบอกพระเจ้านันทบุเรงว่า พระนเรศวรตั้งค่ายไม่ห่างจากเมือง ผิดปกติ ให้พระเจ้านันทบุเรงรีบกลับ พอพระเจ้านันทบุเรงททราบเรื่องก็เชื่อว่าเป็นเรื่องจริง จึงยกทัพส่วนหนึ่งกลับ 
  • สาเหตุที่พระนเรศวรไม่ยกทัพไปทันที เพราะไม่อยากรบกับพระเจ้าอังวะ และไม่มีเจตนาที่จะเข้าตีกรุงหงสาวดีเหมือนที่มหาอุปราชกล่าวหา
  • พอพระนเรศวรทราบข่าวว่าพระเจ้านันทบุเรงชนะพระเจ้าอังวะแล้ว และกำลังยกทัพกลับ จึงเสด็จกลับผ่านด่านเจดีย์สามองค์ พอพระเจ้านันทบุเรงถึงกรุงหงสาวดี ก็มีรับสั่งให้เตรียมทัพใหญ่มาตั้งค่ายที่ทิศเหนือของพระนคร พอทราบข่าว พระนเรศวรก็ยกทัพจากพระนครไปบุกเข้าโจมตีจนทัพหงสาวดีต้านไม่อยู่ ถอยห่างพระนคร แต่พระนเรศวรไม่ติดตามไป แต่เสด็จกลับเข้าพระนคร ดูการเคลื่อนไหวของทัพหงสาวดี จนกระทั่งยกทัพกลับกรุงหงสาวดีไป

  ตอนที่พระนเรศวรกระทำยุทธหัตถีกับมหาอุปราช

  • พระมหาอุปราชขอโอกาสพระเจ้านันทบุเรงยกทัพไปรบอีกครั้ง ถ้าไม่ชนะจะไม่กลับกรุงหงสาวดี
  • เมื่อยกทัพมาถึง ช้างที่มหาอุปราชทรงช้างอยู่เกิดตื่นกลัว จึงเอาผ้าปิดตาไว้ให้สงบ
  • พระนเรศวรอยู่ในพระนคร สั่งให้ระดมยิงปืนใหญ่ใส่กองทัพหงสาวดี เพื่อไม่ให้เข้าใกล้พระนคร และออกมาเผชิญหน้ากับกองทัพหงสาวดีเมื่อเห็นมหาอุปราชออกมา
  • มหาอุปราชบังคับช้างของตนไม่อยู่ นัตชิงนองเห็นจึงวิ่งเข้ามาขวางหวังต้านช้างพระนเรศวร แต่มหาอุปราชถูกปืนใหญ่จากพระนครระดมยิง สิ้นพระชนม์ทันที
  • หลังจากนั้น ภายในกรุงหงสาวดีมีการจลาจล พระเจ้าตองอูกับยะไข่มาตีหงสา พอพระนเรศวรทราบข่าวจึงยกทัพไปช่วยกรุงหงสาวดี แต่ไปถึงกรุงหงสาวดีก็ไม่เหลืออะไรเลย
  • พระเจ้าตองอูพาพระเจ้านันทบุเรงกลับเมืองตองอู นัตชิงนอง (ลูกชาย) บอกให้พระเจ้าตองอูฆ่าพระเจ้านันทบุเรง แต่กลับไม่ยอมฆ่าพี่ชายตัวเอง นัตชิงนองเลยลอบฆ่าพระเจ้านันทบุเรงเสียเอง
  • พระนเรศวรไม่รู้ว่าพระเจ้านันทบุเรงถูกนัตชิงนองลอบปลงพระชนม์ พอเสด็จมาถึงเมืองหาน พระนเรศวรประชวรหนักจากพิษไข้ป่าแล้วเสด็จสวรรคต

  ขอคัดลอกข้อความในหนังสือออกมาหน่อย

            "...ตรงนี้ ข้าพเจ้าขอวิจารณ์การแต่งประวัติศาสตร์ใหม่ของนักแต่งประวัติศาสตร์ชาวไทยทั้งหลายสักนิดว่า พวกท่านไม่ให้เกียรติ และทำลายพระเกียรติของพระองค์ (พระนเรศวร) เป็นอย่างมาก โดยแต่งเรื่องราวให้พระองค์กลายเป็นอันธพาลและอกตัญญู เช่น พระองค์ชอบเรื่องพนันชนไก่ และยังทะเลาะวิวาทในวงไก่ชน จนเอามาเป็นเหตุอาฆาตเกลียดชังกัน จนถึงกับยอมแลกชีวิต
            แท้จริงแล้ว พระองค์ท่านไม่มีอุปนิสัยเช่นนี้ การที่พระองค์ทรงรบกับพระเจ้าหงสาวดี ก็เป็นเพราะทรงปกป้องพระเกียรติและเพื่อป้องกันรักษาอาณาจักรและราษฎรของพระองค์ มิใช่เป็นความอาฆาตโกรธแค้นส่วนพระองค์ ดังที่นักแต่งประวัติศาสตร์ไทยสมัยใหม่กล่าวหา พระองค์ทรงระลึกถึงบุญคุณ ความกตัญญู พระองค์มิทรงเคยมีดำริที่จะทำร้ายกรุงหงสาวดี วันใดที่หงสาวดีตกอยู่ในอันตราย พระองค์ก็เสด็จขึ้นไปช่วยหงสาวดี ตรงนี้ชี้ให้เห็นวิสัยทัศน์ที่กว้างไกลและยิ่งใหญ่ของพระองค์ ฉะนั้น เราทั้งหลายควรสำนึกในพระปรีชาญาณของพระองค์ตลอดกาล..."

  ในเล่มมีการพูดถึงเรื่องของพระสุพรรณกัลยาอีกด้วย


  ผู้เขียนเขียนตำหนินักศึกษาประวัติศาสตร์ได้อย่างแสบคันเอามากๆ เช่น

            "...ข้าพเจ้าขอตำหนินักประวัติศาสตร์สมัยนี้ รวมถึงนักเผยแพร่ตำนานนิยายแบบนี้เพื่อผลประโยชน์ส่วนตัว จนคนส่วนใหญ่เข้าใจและถือเอาว่านั่นคือประวัติศาสตร์ที่แท้จริง ข้าพเจ้ามองว่าท่านท้างหลายมีส่วนรับผิดชอบในการแปลงตำนานนิยายจนกลายเป็นประวัติศาสตร์ไปแล้ว..."

            "...ประวัติศาสตร์ต้องอยู่บนพื้นฐานความคิดและจันตนาการที่มีเหตุมีผล ประกอบด้วยหลักฐานที่ชัดเจน ถูกต้องแม่นยำ มีความเป็นไปได้ แบบนี้นี่แหละที่นักประวัติศาสตร์ทั้งหลายควรร่วมกันคิด วิเคราะห์ ค้นคว้า หาหลักฐานใหม่ๆ ต่อยอดกันขึ้นไปเรื่อยๆ แต่นักประวัติศาสตร์สมัยนี้ส่วนใหญ่ไม่คิดวิเคราะห์ถึงความเป็นไปได้ แต่กลับเชื่อถืออ้างอิงข้อมูลจากนักแต่งนิยายหรือตำนานในจินตนาการกัน..."  แล้วเขาก็ได้ให้ข้อแนะนำในการศึกษาประวัติศาสตร์เอาไว้ด้วย คือ

  • ต้องย้อนกลับไปศึกษาค้นควาหลักฐานให้ชัดเจน และมากที่สุด เท่าที่จะหาได้
  • วิเคราะห์บนพื้นฐานความเป็นจริงที่เที่ยงตรง ไม่เอนเอียง ไม่ชาตินิยม เราจึงจะได้ประวัติศาสตร์ที่แท้จริง

        

 • พอเราได้อ่านเล่มนี้แล้วรู้สึกว่า ทำไมประเทศไทยถึงสอนวิชาประวัติศาสตร์ไทยให้เกลียดคนในประเทศรอบข้าง ทำไมถึงสอนเรื่องราวที่ไม่สามารถเชื่อมโยงกับประวัติศาสตร์ประเทศรอบข้างได้

  อย่างพงศาวดารของพม่าและของลาว ยังสามารถเชื่อมโยงกันได้ในเหตุการณ์ต่างๆ แต่กลับไม่เชื่อมโยงกับไทยเลยแม้แต่น้อย

  ทำไมประวัติศาสตร์ไทยถึงต้องใส่ความชนชาติอื่น หรือต้องทำให้ชนชาติอื่นกลายเป็นคนร้าย ทั้งๆ ที่บางอย่างนั้นเขาไม่ได้ทำ

  เมื่อไหร่เราจะได้ศึกษาประวัติศาสตร์ไทยอย่างไม่ชาตินิยมบ้าง เพื่อให้ได้ความจริงมากที่สุด
  สำหรับเรา เราอยากเรียนประวัติศาสตร์ที่มันไม่ใช่นิยายหลอกเด็ก อยากได้ความจริงที่สามารถเชื่อมโยงกับประวัติศาสตร์ชาติอื่นๆ ที่มีบันทึกในเหตุการณ์เดียวกันได้บ้าง

  ในหนังสือเรียนระดับโรงเรียนในวิชาประวัติศาสตร์ก็ยังคงเขียนให้คลั่งชาติเอามากๆ จนเรารู้สึกว่าการเรียนประวัติศาสตร์เป็นการเปิดโลกใหม่ให้เรารู้ว่าที่ผ่านมาเราเรียนอะไรก็ไม่รู้มาโดยตลอด ความจริงไม่ได้ถูกเปิดเผยจนหมด ถ้าใครไม่ได้เรื่องราวอ่านเอง ก็คงไม่รู้ว่าอะไรเป็นอะไรจริงๆ 
  เราว่าเรื่องนี้มันสำคัญนะ กับการที่ให้การศึกษาเรื่องประวัติศาสตร์กับคนในชาติอย่างถูกต้อง ไม่งั้นก็อาจจะเหมือนกับด้านบนที่เราเอามาลงให้ดูก็ได้

  เราชอบเล่มนี้เพราะเขาเขียนมาอย่างเป็นกลาง มีการเอาพงศาวดารชาติอื่นมาเปรียบเทียบให้เห็นกันด้วย 

  ถ้าใครชอบยังไงก็สามารถซื้อมาอ่านกันได้นะ แนะนำจริงๆ

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
Taweeporn Tangtung (@fb2038972906144)
ขอโทษน่ะ ขายหนังสือ เล่มนี้ต่อไหมค่ะ พอดีว่าในเว็บหมดแล้วไม่สะดวกซื้อหน้าร้าน พอทีจะนำมาทำทีสิทจบอะค่ะ
thefirstofmine (@thefirstofmine)
@fb2038972906144 ขอโทษด้วยน้า พอดีไม่สะดวกขายเล่มนี้น่ะค่ะ
Waris Pan Sungkomsilp (@fb8856810481534)
@fb2038972906144 ที่มิวเซียมสยามยังมีขายอยู่นะ https://www.museshop.org/product/27639-21316/yodia5th
Passaya Kwan KC (@fb1609392479593)
ขออนุญาตค่ะ อยากทราบว่า หนังสือเล่มนี้ยังมีจำหน่ายไหมคะ อยากได้ค่ะ ..
thefirstofmine (@thefirstofmine)
@fb1609392479593 ยังมีอยู่ค่ะ สั่งได้ทางเว็บของมิวเซียมสยามเลยค่ะ http://www.museumsiam.org/e-shopping-itemdetail.php?proid=239&cid=138
สั่งที่ไหนได้มั่งครับอยากได้มาก
thefirstofmine (@thefirstofmine)
@fb1541079405962 สั่งได้ทางเว็บของมิวเซียมสยามเลยค่ะ http://www.museumsiam.org/e-shopping-itemdetail.php?proid=239&cid=138
Guy Vongsathorn (@taiki_07)
สวัสดีครับ

ผมเป็นทีมงานจากมิวเซียมสยาม ขออนุญาตนำลิงก์และข้อความส่วนหนึ่งในบทความของคุณ Tez ไปลงในเพจของมิวเซียมสยามได้หรือเปล่าครับ

ขอบคุณครับ
thefirstofmine (@thefirstofmine)
@taiki_07 ด้วยความยินดีเลยค่ะ