งานวิจารณ์ดนตรีGrace Nichawee
Polycat I Want You Concert 2019
 • - บทความนี้เป็นส่วนหนึ่งของรายวิชา 2737110 สังคีตนิยม Music Appreciation โดย น.ส. ณิชาวีร์ วสุวรรธก 6340055528 คณะนิเทศศาสตร์ 

  การแสดงดนตรีที่นิสิตเคยได้รับชมและนำมาวิเคราะห์ในครั้งนี้ คือ LEO Presents Polycat I Want You Concert ซึ่งถือเป็นคอนเสิร์ตใหญ่เต็มรูปแบบครั้งแรกของวงดนตรีซินธ์ป๊อปที่มาแรงที่สุดในยุคนี้ อย่างวง Polycat ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 31 สิงหาคม และ 1 กันยายน 2562 ณ ธันเดอร์โดม เมืองทองธานี ซึ่งสมาชิกวงประกอบไปด้วย นะ-รัตน จันทร์ประสิทธิ์ (นักร้องนำ), เพียว วาตานาเบะ (มือเบส) และ โต้ง-พลากร กันจินะ (ซินธิไซเซอร์) โดยความยิ่งใหญ่ครั้งนี้ทางค่าย Smallroom ได้จับมือกับ Leo รวมทั้งสายการบินไทยแอร์เอเชีย และบริษัท VijiCorp จำกัด แบบจัดเต็มทั้ง แสง สี เสียงและโชว์ที่ Polycat ตั้งใจคิดกันขึ้นมาใหม่เพื่อให้แฟนเพลงได้สนุกกันเต็มอิ่มกว่า 3 ชั่วโมงเต็ม


  โดยจากการที่ดิฉันได้มีโอกาสรับชมการแสดงคอนเสิร์ตในครั้งนี้ ทำให้ดิฉันรู้สึกประทับใจและสนุกสนานเพลิดเพลินไปกับการแสดงต่างๆเป็นอย่างมาก ราวกับว่าเวลา 3 ชั่วโมงนั้นเป็นเพียงแค่ชั่วพริบตาเท่านั้น และถึงแม้จะเป็นการชมคอนเสิร์ตในรูปแบบของการยืนก็ไม่ได้ทำให้ความเพลิดเพลินนั้นลดลงไปเลยแต่กลับรู้สึกสนุกและน่าตื่นเต้นเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย โดยคอนเสิร์ต Polycat I Want You 2019 นี้ มีระยะเวลาในการแสดงประมาณ 3 ชั่วโมง โดยได้รวบรวมเอาผลงานทั้งหมดตั้งแต่ก้าวแรกที่เข้าสู่วงการจนถึงปัจจุบัน มาถ่ายทอดผ่านคอนเสิร์ตครั้งยิ่งใหญ่นี้ ซึ่งประกอบไปด้วยเพลงของทางวง Polycat มากถึง 27 เพลงด้วยกัน แต่ในที่นี้ดิฉันขออ้างอิงจากลิสต์เพลงตาม Youtube : Polycat I Want You Concert ข้างต้น ซึ่งประกอบไปด้วย 13 เพลง เนื่องจากบางเพลงถูกตัดออกด้วยเหตุผลทางลิขสิทธิ์ ดังนี้ จะเอาอะไร, เพื่อนไม่จริง, เพื่อนพระเอก, ภักดี, เวลาเธอยิ้ม, ถ้าเธอคิดจะลืมเขา, ลา, เป็นเพราะฝน feat. ปราโมทย์ วิเลปะนะ, ดูดี, มันเป็นใคร, อาวรณ์ (Gospel Version) และปิดท้ายด้วยเพลงสุดฮิตแห่งวงอย่าง พบกันใหม่ (Percussion Set) ซึ่งบรรยากาศภายในคอนเสิร์ตทั้ง 2 รอบนั้นก็เต็มไปด้วยไปด้วยแฟนเพลงของ Polycat รวมแล้วกว่า 13,000 คน รวมไปถึงเพื่อนๆศิลปินและคนในวงการบันเทิงที่ขนทัพกันมาให้กำลังใจและร่วมสร้างสีสันให้กับงานอย่างมากมาย ทั้งพี่น้องร่วมค่ายอย่าง Tattoo Colour, Greasy Cafe, The Richman Toy, Slur, สมเกียรติ, Summer stop หรือเพื่อนๆในวงการบันเทิงก็เช่นเดียวกัน อาทิ สแตมป์ อภิวัชร์, แม็ก เจนมานะ, โอ๊ต ปราโมทย์, พิชญ์ กาไชย, พีช พชร, นนท์ ธนนท์, อิ้งค์ วรันธร, แหลม 25Hours, แอมมี่ The Bottom Blues, แก้ว BNK48, เจนนี่ ปาหนัน และ กัปตัน ชลธร เป็นต้น 

  https://dudeplace.co/2019/09/04/leo-present-polycat-i-want-you-concert-recap/

  ‘หากอยากรู้ว่าตอนพ่อจีบแม่นั้นเป็นยังไง มาคอนเสิร์ตใหญ่ของโพลีแคทอาจจะได้คำตอบ’

  คำโปรยนี้ถือเป็นคำโปรยที่สามารถนิยามบทเพลงของวง Polycat ได้เป็นอย่างดี และนี่ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้ดิฉันเลือกชมการแสดงคอนเสิร์ตในครั้งนี้ เพราะ ส่วนตัวแล้วเป็นคนที่ชอบฟังเพลงเก่าๆเป็นทุนเดิมเพราะรู้สึกว่าลักษณะของบทเพลงเก่าๆนั้นค่อนข้างมีสเน่ห์และมีลักษณะเฉพาะตัว ซึ่งบทเพลงของวง Polycat นั้นก็ทำให้ดิฉันเหมือนกับได้ย้อนกลับไปฟังเพลงในยุค 80-90s อีกครั้ง เนื่องจากวง Polycat เป็นวงดนตรีที่เน้นกลิ่นอายของบทเพลงในยุคเก่าๆ ราวกับว่าแค่ได้ฟังก็เกิดอาการ Nostalgia หรือการหวนรำลึกถึงอดีต ผ่านองค์ประกอบต่างๆ อย่างเสียง ‘ซินธิไซเซอร์’ ของโต้ง เครื่องดนตรีสังเคราะห์ที่ถือเป็นเอกลักษณ์ของเพลงในยุคนั้น นำมาบรรเลงประกอบคู่กับเสียง ‘เบส’ ของเพียว และเสียง ‘ร้อง’ ของนะ ท่ามกลางแสง สี คอสตูม และฉากที่ทางทีมงานช่วยกันเตรียมมาเพื่อสร้างบรรยากาศ จึงทำให้ดิฉันรู้สึกประทับใจกับคอนเสิร์ตครั้งนี้เป็นอย่างมากเพราะมันทำให้ได้เห็นว่าทางวง Polycat นั้นเขาใส่ใจถึงรายละเอียดและเก็บครบหมดทุกเม็ดจริงๆ อีกทั้งภายในงาน นอกจากจะเป็นการขับร้องเดี่ยวโดย นะ นักร้องนำ ยังมีการขับร้องด้วยทีมประสานเสียงกว่า 20 คน ในบทเพลงที่ติดหูคนทั้งประเทศอย่างเพลง อาวรณ์ ซึ่งก็ช่วยเสริมให้บทเพลงอาวรณ์ในครั้งนี้มีความทรงพลังและให้มู้ดที่แตกต่างไปจากเดิม ต่อด้วยเพลงฮิตอย่าง ‘พบกันใหม่’ ที่ทำให้หลายคนติดคำว่า Alright! ไปพักใหญ่ ก็ถูกนำมาเพิ่มความอลังการด้วยการแสดงแบบเพอร์คัสชั่น (percussion) หรือการจัดแสดงดนตรีผ่านเครื่องกระทบต่างๆที่ทำให้เกิดเสียงดังขึ้นจากการตี และด้วยการแสดงเช่นนี้ จึงทำให้ดิฉันรู้สึกเพลิดเพลินมาก เนื่องจากได้เห็นมุมมองการสร้างสรรค์ใหม่ๆ ถึงแม้จะเป็นบทเพลงเดิมก็ตาม และด้วยเหตุผลข้างต้นนี้จึงทำให้ดิฉันเลือกที่จะนำการแสดงนี้มาวิเคราะห์เพื่อให้ได้เห็นถึงความพิเศษอย่างลงตัว

  https://thestandard.co/polycat-i-want-you-concert/
  https://www.eventpop.me/blogs/350-polycat-iwantyou-concert

  โดยภายในการแสดงจะเริ่มจากการแสดงเปิดของศิลปินอินดี้จากสังกัดค่าย Smallroom ซึ่งเป็นสังกัดค่ายเดียวกันกับทางวง Polycat โดยจะมีทั้งการ Cover และ Medley เพลงต่างๆ ซึ่งสร้างบรรยากาศแบบผ่อนคลาย สบายๆ ในช่วงเวลาก่อนเริ่มคอนเสิร์ต จากนั้นเมื่อถึงเวลาประมาณ 20.00 ไฟเวทีจากที่มืดก็ค่อยๆสว่างขึ้นพร้อมกับเสียงกรี๊ดของแฟนเพลงในขณะที่วง Polycat ขึ้นมาประจำที่บนเวที จากนั้นทางวงก็ไม่รอช้าเริ่มเพลงแรกด้วยเพลงจังหวะสนุกๆ จากอัลบั้มแรกของพวกเขาอย่างเพลง 05:57 ซึ่งก็ถือเป็นการเปิดตัวเพลงแรกได้อย่างสนุกสนานและเรียกเสียงฮือฮาได้เป็นอย่างดี จากนั้นต่อทันทีด้วยเพลงสุดฮิต เพื่อนไม่จริง จากอัลบั้ม 80 Kisses อัลบั้มที่ทำให้วง Polycat มีชื่อเสียงโด่งดังขึ้นมาอย่างรวดเร็ว ซึ่งระหว่างที่แสดงเพลงนี้นั้นก็มีเสียงร้องตามของเหล่าแฟนเพลงดังอยู่ตลอดเวลา อีกทั้งยังมีการปรบมือตามจังหวะเพลงไปพร้อมๆกัน ต่อด้วยเพลง เมื่อเธอมาส่ง อีกหนึ่งเพลงฮิตจากอัลบั้มแรกของพวกเขาที่เด่นในท่อนเร็กเก้ ที่มีความเป็นเอกลักษณ์ตามสไตล์วง Polycat เป็นอย่างมาก และก่อนจะเริ่มเพลงต่อไป ทางวง Polycat ก็ได้มีการพักพูดคุยกับแฟนๆเล็กน้อย ต่อด้วยการเกริ่นนำเข้าสู่เพลงต่อไปที่เป็นตำนานแห่งเพลงแอบรักเพื่อน อย่างเพลง เพื่อนพระเอก ที่แฟนๆรวมถึงดิฉันเองก็สามารถร้องตามกันได้จนจบเพลงเช่นเดิม แต่ที่พิเศษคือเพลงนี้ยังมีการโซโล่เบสเล็กน้อย จาก เพียว มือเบสของวง ที่ช่วยทำให้การแสดงนั้นมีลูกเล่นมากยิ่งขึ้น 

  https://thestandard.co/polycat-i-want-you-concert/

  ต่อมาเมื่อเพลงจบ บรรยากาศภายในงานก็ยังเป็นมู้ดของความสนุกเช่นเดิม เพิ่มเติมด้วยแสง สี ที่สดใส พร้อมกับเริ่มบทเพลง เวลาเธอยิ้ม ซึ่งก็ถือเป็นอีกหนึ่งบทเพลงในตำนานของวง Polycat ที่ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเมื่อได้มาฟังสดในงานคอนเสิร์ตครั้งนี้ยิ่งทำให้เพลงนี้เพราะยิ่งขึ้นไปอีก บรรยากาศราวกับกำลังตกหลุมรักใครสักคนอยู่จริงๆ หลังจากนั้นทางวง Polycat ก็ได้บรรเลงเพลงไปอีกราวๆ 4 เพลง ก่อนจะพักเบรกเพื่อพูดคุยแนะนำสมาชิก พร้อมทั้งเล่าเรื่องสนุก ๆ และกล่าวขอบคุณแฟน ๆ จากนั้นเปลี่ยนมู้ดจากการขับร้องเพลงเดี่ยวมาเป็นการ โชว์เดี่ยวโซปราโนแซ็กโซโฟนจากเพียวในเพลง Careless Whisper จาก George Michael ที่ดิฉันชื่นชอบในความไพเราะอย่างมาก

  https://www.eventpop.me/blogs/350-polycat-iwantyou-concert
  จากนั้นก็ได้มีการสร้างสีสันภายในงานด้วยการร่วมแสดงของศิลปินท่านอื่นๆ ที่ต้องบอกเลยว่าสามารถเรียกสีสันและสร้างความเพลิดเพลินให้กับคอนเสิร์ตในครั้งนี้เป็นอย่างดีจริงๆ รวมถึงดิฉันเองก็รู้สึกสนุกและเคลิบเคลิ้มไปกับบทเพลงเหล่านั้นเช่นกัน และต่อด้วยบทเพลงอาวรณ์ในเวอร์ชัน Gospel ที่มีความแตกต่างไปจากเวอร์ชันก่อนๆอย่างมาก ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์ของการแสดงในครั้งนี้เลยก็ว่าได้ ด้วยความยิ่งใหญ่อลังการขององค์ประกอบภายในบทเพลงมากมาย จากนั้นปิดท้ายคอนเสิร์ตในครั้งนี้ด้วยเพลง พบกันใหม่ ในเวอร์ชัน Percussion Set ที่ทุกเครื่องดนตรีและเสียงการขับร้องประสานเสียงนั้นประกอบกันได้อย่างลงตัวและยิ่งใหญ่สมกับเป็นเพลงปิดท้ายคอนเสิร์ตในครั้งนี้จริงๆ 

  https://www.eventpop.me/blogs/350-polycat-iwantyou-concert
  หลังจากที่ได้รับชมการแสดง Polycat I Want You Concert จบนั้นดิฉันก็รู้สึกอิ่มเอมและประทับใจหลายๆอย่างภายในงานแสดงครั้งนี้ ระหว่างชมนั้นดิฉันรู้สึกราวกับว่าถูกดึงดูดเข้าไปในโลกแห่งยุค 80 ที่เต็มไปบทเพลงมากสเน่ห์ และที่สำคัญยังรับรู้ได้ถึงความตั้งใจจริงของทางวง Polycat ในการจัดการแสดงครั้งนี้ โดยเฉพาะลำดับ Sequence การแสดงที่ถูกจัดเรียงออกมาได้อย่างสมูทและลงตัวมากๆ ทำให้เวลา 3 ชั่วโมงนั้นไม่น่าเบื่อเลยแม้แต่นิดเดียว รวมไปถึง Sequence ของบทเพลง แต่ละบทเพลงของทางโพลีแคทนั้นให้มู้ดที่แตกต่างกัน แต่ความแตกต่างนั้นได้ถูกร้อยเรียงออกมาเป็นลำดับขั้นที่สวยงาม ไม่ขัดแย้งทางด้านอารมณ์ ทุกบทเพลงสามารถเรียงต่อกันได้อย่างดีและคุณค่าของบทเพลงนั้นไม่หายไป ถัดมาในส่วนของการร้องและดนตรี แน่นอนว่า นะ เพียว และโต้ง ทำออกมาได้อย่างดีมาก ถึงแม้ในช่วงกลางๆคอนเสิร์ต อาจมีช่วงที่เสียงดรอปลงไปบ้าง แต่ก็ถือเป็นเรื่องปกติของการจัดแสดงคอนเสิร์ต แต่แฟนๆเพลงก็ได้เห็นถึงความตั้งใจและพลังที่เปี่ยมล้นจนทำให้มองข้ามในส่วนนี้ไปอย่างสิ้นเชิง ดังนั้นจากการที่ดิฉันได้รับชมการแสดงคอนเสิร์ตในครั้งนี้ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าดิฉันรู้สึกประทับใจเป็นอย่างมากและยังคงรู้สึกเหมือนยังติดอยู่ในฮอลล์จัดแสดง ด้วยเสียงร้องที่มีสเน่ห์และทรงพลังของนะ นักร้องทำ ทักษะและเทคนิคในด้านดนตรีของเพียวและโต้ง รวมไปถึงเอกลักษณ์ของดนตรีที่เน้นกลิ่นอายยุค 80 ที่ถึงแม้จะแตกต่างไม่เหมือนวงไหนๆในปัจจุบัน แต่ความแตกต่างนี้กลับได้รับความนิยมจากผู้คนมากมายจนทำให้ Polycat มีกลุ่มแฟนเพลงมากมายถึงขนาดนี้ และท้ายที่สุดดิฉันหวังว่าเราคงได้รับชมคอนเสิร์ตที่จะช่วยสร้างความสนุกและความทรงจำดีๆในชีวิตเช่นนี้ไม่อีกไม่ช้าแน่นอน

  https://www.eventpop.me/blogs/350-polycat-iwantyou-concert
  น.ส. ณิชาวีร์ วสุวรรธก 6340055528เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in