เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
What I've Read in 2020Haisy_WM
Common Sense - Thomas Paine
  • เป็นหนังสือสั้นๆแต่ตึงเครียดมาก (ซึ่งเข้าใจดีว่าทำไมตึงเครียด) มันตึงตั้งแต่หน้าแรกยันหน้าสุดท้าย เป็นหนังสือที่คนเขียนอยากจะโน้มน้าวคนอ่านไม่ให้เชื่อฟังหรืออ่อนน้อมกับพวกอังกฤษและโน้มน้าวให้คนอ่านลองใช้วิจารณญณ์สามัญสำนึกทั่วไปแล้วคิดถึงสถานการณ์ของอเมริกาผ่านข้อคิดเห็นและทัศนคติทางศาสนา (คริสต์) ของเขา เราสังเกตว่าในหนังสือคนเขียนจะเน้นย้ำว่าไม่ควรมีใครต้องตกเป็นทาส หรือไม่ควรมีใครยอมให้กษัตริย์อังกฤษมาปกครองอเมริกาเพราะเมื่อไหร่ที่กษัตริย์มาปกครองอเมริกา กฏหมายของอเมริกาจะเปลี่ยนไปเป็นกฏหมายของกษัตริย์อังกฤษเลยทันที


    เพราะเขาเปียนคริสต์เขาก็เลยเชื่อว่ามนุษย์ทุกคนเกิดมาอย่างเท่าเทียมกันและเกิดมาพร้อมกับอิสระที่จะใช้ชีวิต ตอนที่เขาเขียนช่วงนั้นกษัตริย์อังกฤษปกครองบางพื้นที่ของอเมริกา เขาก็เลยคิดว่ามันไม่โอเค ไม่มีกษัตริย์หรือผู้นำคนไหนหรอกที่จะมองเห็นคนที่ต้อยต่ำกว่า ทาส หรือประชาชนเป็นเพื่อนเพราะสิ่งที่พวกเขาแคร์ที่สุดก็คือความเป็นอยู่ของพวกเขา


    เขายังพูดถึงอีกว่า คนอเมริกันมีอาวุธและกำลังมากมายที่จะต่อต้านอณานิคมอังกฤษ เพราะฉะนั้นเขาก็ยิ่งย้ำไปอีกว่าคนอเมริกันทุกคนควรรีบต่อต้านและปฏิรูปให้เร็วที่สุดเพราะถ้าไม่ทำอย่างนั้นแล้วคนอเมริกันจะกลายเป็นทาสและไม่สามารถใช้ชีวิตอย่างมีอิสระในอเมริกาได้ 

    เขายังพูดถึงอีกว่าเขาไม่มั่นใจว่าฝรั่งเศสและสเปนจะเข้าร่วมช่วยพวกเขาไหมแต่อย่างน้อยเขาก็หวังว่าอยากให้คนอเมริกันทุกคนออกมาสู้เพื่อเสรีภาพของตัวเอง


    อ่านแล้วชอบมาก เพราะสถานการณ์บ้านเมืองไทยมันก็คล้ายๆกัน ชอบตรงที่เขาคอยย้ำให้คนอ่านใช้สามัญสำนึกตัวเองตลอดต่อสิ่งที่เกิดขึ้นในประเทศและสิ่งรอบๆตัว ชอบตอนท้ายของเล่มด้วย ตรงที่ว่าคนเขียนบอกว่าไม่มั่นใจหรอกว่าจะต่อต้านอังกฤษสำเร็จไหมแต่อย่างน้อยก็อยากให้ทุกคนได้ลองดูเพราะการลุกออกมาทำอะไรบางอย่างนั้นดีกว่าการไม่ทำอะไรเลย


Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in