My First Storylalala
รีวิวคอนเสิร์ต Bigbang Made World Tour : New Jersey
 • หากจะเกริ่นกล่าวถึงเรื่องราวของ K-popแล้ว เราๆ ท่านๆ คงนึกถึงศิลปินมากความสามารถหลายๆ วงในดวงใจด้วยกัน ด้วยกระแส K-pop ในยุคสมัยนี้นั้นไม่ได้หยุดอยู่ที่แค่เกาหลีหรือเอเชียอีกต่อไป ยังเป็นที่รู้จักและชื่นชอบกันอย่างกว้างขวางไปทั่วโลกด้วย ส่วนตัวเรานั้นเมื่อได้รับมอบหมายงานวิจารณ์การแสดงดนตรีมา ชื่อแรกๆ ที่เรานึกถึงก็คือตำนานบทหนึ่งของวงการเพลงป๊อบสัญชาติเกาหลีในดวงใจเราอย่างวง Bigbang นั่นเองค่ะ

  คอนเสิร์ต Bigbang Made in New Jersey เป็นหนึ่งในคอนเสิร์ตชุด Made World Tour ของห้าหนุ่ม Bigbang ซึ่งจัดขึ้นระหว่างปี 2015-2016 ครอบคลุม 15 ประเทศทั่วโลก โดยคอนเสิร์ตครั้งนี้จัดขึ้นที่ Prudential Center ที่ Newark ของรัฐนิวเจอร์ซี ในวันที่ 11 ตุลาคม ปี 2015 มีผู้เข้าชมทั้งหมด 22,000 คนเป็นหนึ่งในคอนเสิร์ตที่ทำรายได้มากที่สุดในบรรดาการทัวร์คอนเสิร์ตครั้งนี้ค่ะ  ทำรายได้ไปกว่า 3 ล้านดอลลาร์สหรัฐเลยทีเดียว ไม่แปลกหรอกค่ะ เมื่อราชามาแสดงให้เห็นถึงที่เหล่าแฟนๆ ชาว VIP ย่อมจะพร้อมถวายบรรณาการ เอ๊ยสนับสนุนด้วยการจองตั๋วมาเข้าชมอยู่แล้วล่ะเนาะ

  บรรยากาศเป็นไปอย่างสนุกสนานอบอุ่น เป็นธรรมชาติ เพราะความรักของแฟนๆและความเป็นมืออาชีพของห้าราชาที่เป็นดั่งผู้อำนวยเพลงให้คอนเสิร์ตออกมาสมบูรณ์แบบที่สุดในความยาว1 ชม. 50 นาที ประกอบด้วยบทเพลงไพเราะหลากหลายสไตล์ที่มี ควอนจียง หรือ จี-ดราก้อน หัวหน้าวงเป็นผู้แต่งหลัก ยืนยันความสามารถรอบด้านของเขาและสมาชิกวง Bigbang ได้เป็นอย่างดี

  คอนเสิร์ตอัดแน่นไปด้วยบทเพลงมากมายจนเรียกได้ว่าจุใจชาวVIPไปเลยค่ะ

  เปิดมาเรียกแขกและปลุกเร้าอารมณ์ชาว VIP สุดกู่ด้วยเพลง bang bang bang เพลงที่มีกลิ่นอายของ Modern EDM และท่อนฮุคสุดเร้าใจชวนยักย้ายส่ายสะโพก  แทบจะเรียกได้ว่าเป็นเพลงเอกของอัลบั้ม Made เลยล่ะค่ะ แสงสีแดงฉานปลุกบรรยากาศร้อนแรงเหมือนไฟลุกท่วมห้าหนุ่มและชาว VIP ต่อด้วยเพลง tonight เพลงกลิ่นอายยุค hip-hop ปี 2000 ฟังสบายๆ แต่กินใจถึงขั้นติดท็อปชาร์ตของ USA เป็นเพลงแรกเลยล่ะค่ะ เพลงนี้โชว์เสียงร้องคอรัสของดองยองเบ หรือแทยังว่าทำได้ไหลลื่นชวนเคลิบเคลิ้มแค่ไหน ตัดด้วยเพลงอัลบั้มเดบิวต์สุดเศร้าอย่าง haru haru ขยี้อารมณ์ด้วยการร้องเป็นเวอร์ชั่นช้าๆ ที่นอกจากจะใส่อินเนอร์เต็มที่แล้ว ยังเผยทักษะการร้องประสานเสียงสดอันไพเราะของทั้งห้าอีกด้วย

  คล้ายว่าหนุ่มๆ Bigbang จะกลัวแฟนคลับอินไม่พอนะคะถึงได้จัดเพลงกระทั้นอารมณ์ตั้งแต่ชื่อเพลงอย่าง loser blue และ bad boy ที่ไม่ bad boy ตามติดกันมาเลย อีกไฮไลต์สำคัญนั่นก็คือเพลงช้าสุดประทับใจอย่างเพลง if you ที่สมาชิกทั้งห้าล้วนแล้วแต่โชว์พลังเสียงและอารมณ์เพลงอันล้นเหลือเพื่อถ่ายทอดเรื่องราวอันแสนเศร้าตามสไตล์ของตนเอง ใครว่าแรปเปอร์ร้องเพลงไม่ได้ ถามจีดราก้อนกับชเวซึงฮยอนหรือหนุ่ม Top กันก่อนละกันเนอะ 


  จากนี้ก็เป็นเพลงเดี่ยวของสมาชิกแต่ละคนค่ะ แสดงให้เห็นความสามารถของสมาชิก Bigbang ที่ทั้งหลากหลายและเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ตั้งแต่เพลงแนว Electronic dance ของอีซึงฮยอนหรือซึงรีอย่างเพลง strong baby ที่เราฟังแล้วอยากจะลุกขึ้นมาเต้นเท่ๆ ตามด้วยความสตรอง ต่อด้วยเพลง wings เพลงแนว rock ballad ของหนุ่มคังแดซอง ฟังแล้วเหมือนติดปีกบินสมฉายา smiling angel ตามมาติดๆ ด้วยเพลงเดี่ยวของแรปเปอร์พี่ใหญ่ประจำวงอย่างเพลง doom dada เพลงฮิปฮอปจังหวะสุดแหวกแนว โชว์ความลื่นไหลและรวดเร็วของ Top ยามคว้าไมค์แรปได้เป็นอย่างดี ปิดท้ายด้วย solo ของแทยัง eyes nose lips เพลงแนว r&b เพราะกินใจสมเป็นเพลงที่แทยังแต่งให้ภรรยาสุดที่รักจริงๆ ค่ะ

  หลังเต็มอิ่มกับเพลงเศร้าและ solo ของแต่ละคนกันไปแล้วก็เข้าสู่ช่วงแดนซ์กระจายกันค่ะ เปิดช่วงเวลาแห่งความมันส์ด้วยเพลง zutter เพลงแนว trap ผลงานของจีดราก้อนและ Top เพลงแนวเดียวกันอย่าง good boy ที่ไม่ good boy ของจีดราก้อนและแทยัง เพลง crooked ผลงาน solo แนว pop ของหัวหน้าวงคนดัง เพลง pop สุดกวน สองแง่สองง่ามแต่ก็แฝงไว้ด้วยอารมณ์ศิลปินเต็มเปี่ยมอย่าง bae bae ทั้งเวอร์ชั่นต้นฉบับและเวอร์ชั่น acoustic เปลี่ยนอารมณ์ เพลง EDM ในตำนานของวง คือ fantastic baby เพลง rock ballad ฟังสบายร้องคลอตามง่ายแบบ we like to party ปิดท้ายด้วยเพลง bang bang bang และเพลง bae bae คล้ายจะย้ำว่า VIP ทุกคนคือ baebae ของพวกเขาก่อนจากกันไปเลยล่ะค่ะ


  ระหว่างพักช่วงการแสดงหนุ่มๆ จะหยุดพูดคุยกับผู้ชมเสมอ บอกความในใจตามฉบับของตนเอง ตลอดจนขอบคุณเหล่า VIP ที่สนับสนุนและมาเข้าร่วมดูร่วมชมคอนเสิร์ตครั้งนี้ ได้เสียงตอบรับอย่างอบอุ่นจากแฟนๆ ค่ะ

  ผู้ชมในคอนเสิร์ตคงไม่ต้องพูดถึง ขนาดตัดเสียงออกไปบ้างเพื่อการอัดคอนเสิร์ตแล้ว ยังปิดความตื่นเต้น ดื่มด่ำและสนุกสนานกับโชว์ของทุกคนไม่มิดเลยค่ะ คนยกโทรศัพท์ขึ้นถ่ายวิดีโอน้อยมาก คงเพราะสนุกจนไม่มีเวลาหรือไม่มีมือว่างยกมือถือขึ้นถ่ายแหงๆ เลย

  Big bang คร่ำหวอดอยู่ในวงการ K-pop มากว่า 10 ปีค่ะ พวกเขาเปิดตัวครั้งแรกตั้งแต่วันที่ 19 สิงหาคม ปี 2006 ในสังกัด YGEntertainment ออกเพลงแรกก็ฮิตติดชาร์ตถึง 6 สัปดาห์ติดกัน คว้ารางวัลศิลปินยอดเยี่ยมและอื่นๆ ด้วยอัลบั้มเดียวกันนี้ Bigbang ประสบความสำเร็จไปถึงญี่ปุ่น ทางฝั่งยุโรปก็ได้รางวัลมาครอง ทั้งยังเป็นวงเกาหลีวงแรกที่มีเพลงฮิตติดชาร์ตบิลบอร์ด 200 อีกด้วย Bigbang ยังประสบความสำเร็จในด้านอื่นๆมากมายเป็นระดับตำนานกว่า 10 ปีที่ผ่านมา กวาดรางวัลมาร่วม 137 รางวัล เพราะมีแนวเพลงที่ฉีกแนวและแตกต่างจากวงอื่นๆ นี่เอง Bigbang จึงกรุยทาง K-pop สู่ความโด่งดังและเป็นที่รักที่ชื่นชอบของแฟนเพลงในระดับโลก ขึ้นชื่อเรื่องแนวเพลงที่แตกต่างจากกันและแตกต่างในตัวเอง แต่กลับลงตัวและไพเราะชวนฟังไปเสียทุกเพลงเฉกเช่นเดียวกันกับสมาชิกในวง ที่มีอุปนิสัยและบุคลิกแตกต่างกันมาก ต่างกระทั่งโทนเสียงด้วยซ้ำไปค่ะ แต่เมื่อมารวมเข้าด้วยกันแล้วกลับลงตัวและเติมเต็มผลงานเพลงให้สมบูรณ์ได้อย่างไม่น่าเชื่อเลย

  วง Bigbang แต่เดิมมีสมาชิกทั้งหมด 5 คนดังนี้ค่ะ

  ควอนจียง หรือจีดราก้อน หัวหน้าวง main-rapper เสียงกลาง-สูง หัวหน้าวงผู้โด่งดัง เก่งกาจมากความสามารถ ฝึกกับค่าย YG มาตั้งแต่อายุ 12 แฟชั่นไอคอน นอกจากจะทั้งแรปทั้งร้องแล้ว ยังแต่งเพลงให้กับวงและสมาชิกในวงมากมาย เป็นไอดอลของใครหลายๆ คนในวงการ ภาพลักษณ์ฉูดฉาดนำสมัย แต่ก็ขี้อายและมีอารมณ์ศิลป์ จีดราก้อนมีเสียงแหลมแหบสะกดวิญญาณเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวค่ะ

  ชเวซึงฮยอน หรือ Topmain-rapper เสียงต่ำ พี่ใหญ่ของวง เจ้าแห่งการแรป เริ่มต้นจากการเป็นแรปเปอร์ใต้ดินมาก่อนชนะการแข่งขัน rap battle เก่งกาจการทำ Beatbox นอกจากจะเป็นศิลปินแล้ว Top ก็ยังเป็นนักแสดงอีกด้วยค่ะ ชื่นชอบศิลปะไม่แพ้จีดราก้อนเลย โดยเฉพาะเก้าอี้... พี่คนโตที่ไม่มีความเป็นพี่คนโตดูนิ่งขรึมมีมาด แต่ก็รั่วอย่างเหลือเชื่อ เสียงต่ำทุ้มลุ่มลึกชวนฟังแค่อ้าปากก็รู้ว่าเสียงใคร

  ดองยองเบ หรือ แทยัง main-vocalist แทยังฝึกมาเพื่อเป็นแรปเปอร์ แต่ภายหลังก็เปลี่ยนสายมาเป็นเสียงร้องแทนค่ะ ร้องเล่นเต้นแรปรอบด้าน เพลง solo ส่วนใหญ่เป็นแนว r&b เป็นหนุ่ม Bigbang คนเดียวที่ออกเรือนแล้วกับภรรยาสาวนักแสดงมินฮโยริน ภาพลักษณ์แบดบอยพูดน้อยแต่ข้างในใสสะอาด เอาใจใส่พี่น้องเพื่อนร่วมวง แทยังยังเป็นคู่หูเพื่อนสนิทของจีดราก้อนอีกด้วย เสียง squeak บาดลึกถึงหัวใจ ตัดกันได้ดีกับเสียงของแดซองค่ะ

  คังแดซอง lead-vocalist เจ้าของเสียงทรงพลังซาบซ่านถึงอารมณ์ ร้องเพลงได้หลากหลายแนว แดซองโด่งดังเป็นพลุแตกในญี่ปุ่น ถึงกับมีซิงเกิ้ลเดี่ยวภาษาญี่ปุ่นและทัวร์คอนเสิร์ตเป็นของตนเอง ภาพลักษณ์หนุ่มอารมณ์ดีและตลกแต่กระนั้นก็แฝงความเซ็กซี่หาตัวจับยากจนแฟนๆ ชาวญี่ปุ่นตั้งฉายาเขาว่า YabaiKang (คังสุดอันตราย) บ้างก็ว่าเขามีความเป็นร็อกสตาร์อยู่ในตัว

  อีซึงฮยอน หรือ ซึงรี main-dancer น้องเล็กของวง มีพรสวรรค์ในการเต้นเป็นอย่างสูง ผู้ให้ความบันเทิงชั้นยอด นักธุรกิจหัวการค้า ซึงรีเป็นน้องเล็กที่มีอารมณ์ขัน ติดทะเล้น พูดเก่ง ร้องเสริมเชื่อมเสียงเพลงของสมาชิกอีกสี่เข้าด้วยกันอย่างกลมกลืน เสียงของซึงรีนั้นนุ่มและหวานเหมือนฟองนมบนกาแฟที่หากขาดไปก็ขาดรสชาติที่จะทำให้กาแฟนั้นละมุนลิ้นเลยล่ะค่ะ

  จะเห็นได้ว่าสมาชิกวง Bigbang มีความแตกต่างกันอย่างแทบจะสิ้นเชิง แต่ต่างก็มีเอกลักษณ์และพรสวรรค์ในทางดนตรีเป็นอย่างสูง สมาชิกของวง Bigbang มักจะมีส่วนร่วมในการแต่งเพลงของวงด้วยกันทั้งสิ้น ต่างก็เป็นส่วนผสมที่รวมเป็น Bigbang ตำนานบทหนึ่งของวงการเพลง K-pop ที่ยากจะลืมเลือน แม้ในปัจจุบันจะเหลือสมาชิกเพียง 4 คนแล้วก็ตามที

  ส่วนตัวเราแม้จะไม่ได้ไปดูคอนเสิร์ต Bigbang สดๆ ถึงที่ แต่แค่ชมจากคลิปบันทึกการแสดงก็มีความรู้สึกร่วม สนุกสนาน เอ็นจอยจนคล้ายกับว่าเราถูกดูดเข้าไปอยู่ในคอนเสิร์ตครั้งนี้ด้วยแล้ว เราอาจไม่ได้กรีดร้องสุดเสียงเมื่อดูพวกเขาแสดงอย่างคนอื่น(เพราะเสียงไม่ค่อยจะมี) แต่เราคงเต้นไปเต้นมาไม่หยุดและร้องคลอตามได้ทุกเพลง แม้อาจไม่รู้ความหมายของคำที่เราร้องเลยก็ตามที

  นี่คงเป็นดังคำกล่าวที่ว่าดนตรีที่ดีนั้นไร้พรมแดน กระมัง?   

  บทความนี้เป็นส่วนหนึ่งของรายวิชาสังคีตนิยม 2737110

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in