เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
TRAVEL WITH ZCHENSHANm9396m
{10DAYSWithMEinCHINA} CHANGSHA - FENGHUANG - CHONGQING

 • "เห้ย เรียนจีนก็ต้องไปจีนดิว่ะ"


              เอาจริงๆความคิดนี้มันเริ่มมาตั้งแต่เราอยู่มอปลายแล้ว เพราะอยากไปลองภาษาที่ได้ร่ำเรียนมา ดูสิจะเอาชีวิตรอดได้มั้ย  แต่ทริปนี้เพิ่งจะเกิดขึ้นตอนเราขึ้นปี2นิ เราเริ่มจองตั๋วเครื่องบินของแอร์เอเชียตอนช่วงโปร0บาทช่วงมิถุนายนปีที่แล้วอย่างรวดเร็วที่สุด เลยได้ตั๋วมาในราคาไปกลับ คนละ5000บาท เชรดดดดดดดครก ไม่แพงเกินไปสำหรับคนจนๆแบบนี่ ทริปนี้เราไปกับเพื่อนอีกหนึ่งคน สิริรวมแล้วผู้ร่วมทริปคือ 2 สาว 

          หลังจากจองตั๋วกันเรียบร้อย ก็มีเวลาถึงหนึ่งปีเต็มในการเตรียมตัวและหาเงินเพิ่ม ซึ่งเมืองหลักที่เราอยากไปมากที่สุดคือ เฟิ่งหวง หรือ เมืองโบราณเฟิ่งหวง แต่ว่าจะไปทั้งทีไปแค่ที่เดียวก็กระไรอยู่ จึงวางแพลนได้กันเลย 3 เมือง คือ ฉางซา (长沙) เฟิ่งหวง (凤凰古城) ฉงชิ่ง (重庆)
  ในระยะเวลา 10 วัน ตั้งแต่18-27 มิ.ย 2560   

  ทริปนี้เป็นทริปแรกที่ไปเหยียบแดนมังกรครั้งแรกของเรา เหมือนทริปเปิดโลกเหมือนกันนะ มันทำให้รู้ว่า

  จีนก็ไม่ได้แย่อะไรขนาดนั้นนิหว่า......  3วัน4คืน ณ ฉางซา (长沙)  3วัน2คืน ที่ เมืองโบราณเฟิ่งหวง (凤凰古城)
  5วัน 4 คืน ฟินให้สุดแล้วไปหยุดที่ฉงชิ่ง (重庆)

 • 3วัน4คืน ณ ฉางซา (长沙)


  18-06-2017  แท่นนแท๊นนนนนนนนนนนนน   ในที่สุดวันที่เดินทางก็มาถึง เราได้ไฟท์บินรอบ7.30น. เดินทางไปถึงฉางซาประมาณ10โมงกว่า เวลาจีน ตอนผ่านตม.จีนก็ตื่นเต้นนิดหน่อยนะ ไม่คิดว่าเขาจะถามเราด้วยเขาถามว่ามาทำอะไร มาเที่ยวที่ไหนบ้าง เราก็ตอบไป แต่นึกนานหน่อยเพราะไม่คิดว่านางจะถาม5555 หลังจากที่เรารับเป๋าเรียบร้อยแล้ว เราก็ออกมาซื้อตั๋วรถไปบัสไปยังตัวเมืองโดยเราเลือกไปลงที่ 民航酒店 ในราคา 15.5 หยวน       พอรถถึงที่หมายแย้ววว เราก็ลากสังขารและสัมภาระไปที่Subwayที่ใกล้ที่สุดดดด เราขึ้นสถานีChangsha railway station นั่งไปลงที่สถานี xiangjiang Road ราคา2หยวน ถูกโคตรรรร

      ปล. เครื่องซื้อตั๋วโดยสารในsubwayส่วนมากรับแบงค์5กับ10หยวน และเหรียญ เราเด๋อสอดแบงค์1หยวนไปเครื่องมันบ่รับนิ

     เราพักที่ โรงแรมJinjiang Inn –Changshawuyi square ที่นี่เราว่าคนไทยมาพักเยอะพอควรห้องพักดีมากกกก ห้องน้ำเป็นนั่งชักโครก ฮือออ ดีมากจริงๆ แต่พนักงานพูดอิ้งไม่ได้แต่เราพยายามจะสื่อสารกับเราด้วยกูเกิ้ลทรานนะ 55555 ตอนเชคอินเราต้องเสียค่ามัดจำ200หยวน จะได้คืนตอนวันเชคเอ้าท์ แต่ว่าหักค่าภาษีไปด้วย 11หยวนดังนั้นวันเชคเอ้าท์เราเลยได้คืนแค่ 189หยวนนิ


  หลังจากพักสักแปปปปปก็เริ่มออกเดินทางกันเลยยยยย


  太平老街 ถนนคนเดินไท่ผิง


  วิธีไป : อันนี้อยู่ข้างๆที่พักเราเลย ลงมาปุ๊ปถึงปั๊ปแต่ถ้าใครได้พักแถวนี้ก็สามารถนั่งsubwayสาย2 มาลงสถานี Xiangjiang Road ทางออก2 เดินลอดใต้อุโมงค์มาหน่อยก็ถึงแล้ววว

  ถนนไท่ผิงเป็นถนนคนเดินสายเล็กๆไม่ยาวมากแต่คนเยอะมากกกก ที่นี่มีร้านจำพวกminisoเยอะมากกก ของเยอะของสวยและน่ารักมาก  อาหารที่ขึ้นชื่อเว่อร์ๆ ที่แบบเห้ยคนฉางซาเดินถือกันเยอะมากคือ 臭豆腐 เต้าหู้เหม็น กับไส้กรอกยักษ์ 大香肠   ถือว่าไปถึงฉางซาต้องได้กิน2อย่างนี้จริงๆเต้าหู้เหม็นถ้วยนี้10หยวน แต่บางร้านก็ 13หยวน ส่วนไส้กรอก 13 หยวนส่วนตัวชอบไส้กรอกมากกกก อร่อยยยย


  黄兴路步行街 ถนนแฟชั่นหวงซิง


  วิธีไป : ที่จริงเดินจากถนนไท่ผิงไปได้เลย ไม่ไกลกันมาก แต่ถ้านั่งsubway ก็ลงสถานี WuyiSquare จ้า ทางออกไปเราก็ลืม555เพราะปกติเดินจากไท่ผิงไปตลอด

  ที่นี่ถือว่าคึกคักมากกกกเพราะมีทั้งร้านอาหาร มีทั้งร้านเสื้อผ้าวัยรุ่น บลาๆมากมายย แสงสีตลอดทั้งเส้นถนนยาวเช่นกัน ก่อนเข้าเราจะเห็นรูปปั้นของท่านประธานเหมาของหน้านิ  แต่พอเริ่มประมาณ4ทุ่มร้านรวงต่างๆก็เริ่มเก็บของแล้ว   

  เกร้สสสสสสสสส เด็กๆของเจ้ ชั้นรักกเค้าาา  火宫殿 ศาลเทพเจ้าแห่งไฟ


  วิธีไป : เมื่ออกจากถนนไท่ผิงแล้ว ให้ข้ามถนนมาอีกฝั่งเดินมาหน่อยจะเจอประตูใหญ่ๆในรูป ในเดินเข้าไปแล้วเลี้ยวทางซ้ายมือ ก็จะเจอเลย
  เป็นศาลเจ้าที่ไม่ค่อยมีไร 555555555555แต่สามารถไปไหว้พระขอพรกันได้ ด้านในจะมีรูปปั้นประทานเหมาตั้งเด่นมากอยู่  สามารถทะลุออกไปเดินถนนหวงซิงได้เพราะอยู่ใกล้ๆกัน
  ภูเขายุนลู Yuelu Mountain  วิธีไป : นั่งsubway สาย2 ลงสถานี Yingwanzhen(溁湾镇) ทางออก3จากนั้นเดินลอดอุโมงค์ใต้ดินมายังถนนอีกฝั่งแล้วเดินมาเรื่อยๆก็จะเจอ ประตูeast gate

  ค่าเข้า : ไม่มี  แต่มีบริการนั่งรถขึ้นเขามีแบบขึ้นรอบเดียว 20หยวน กับรอบไปกลับ 30หยวน แต่ตอนเราซื้อเจ้าหน้าที่ถามเราว่าไปเกาะส้มมายัง ถ้ายังแนะนำให้ซื้อแบบ30หยวนเพราะสามารถนั่งรถไปเกาะส้มได้ด้วย ซึ่งรถไปเกาะส้มจะอยู่South gate 南大门  พอถึงประตู南大门 ให้เดินเลี้ยวซ้ายไปจะเจอป้ายบอกลานจอดรถ ขึ้นตรงนั้นเลยยย รถจะเป็นมินิบัสสีทองมีป้ายข้างหน้าเขียนว่า 橘子洲

     ที่ภูเขายุนลูส่วนตัวเราคิดว่าถ้าใครชอบชมธรรมชาติ2ข้างทางไรงี้น่าจะเหมาะ555555 แต่มันไม่ค่อยมีไรให้แวะเที่ยวมากนัก มีร้านอาหาร ร้านน้ำบ้างประปายตามข้างทางรถกอล์ฟจะพาเรามาส่งจากนั้นเราก็เดินๆๆลงมาเอง เหนื่อยยยยยมากกก โฮกกกกเดินไปเรื่อยก็จะมีวังเล็กๆให้ชม ซึ่งไม่ค่อยมีไร เดินไปอีกก็จะมีทะเลสาบให้ชมกันถ้าใครชอบธรรมชาติก็ลองมาดูได้


  เกาะส้ม 橘子洲


  วิธีไป : นั่งSubway สาย2 มาลงสถานีJuzizhou ทางออก1

  เกาะส้มมมมม ส้มสมชื่อเพราะในเกาะมีต้นส้มเยอะมากกก ที่นี่อากาศดีมาก ถือว่าเป็นอีกที่ที่เราชอบมากถ้าไม่นับว่าตอนจะกลับฝนดั๊นนนมาตกอีก ที่นี่ไม่มีค่าเข้าแต่มีบริการรถราง 20หยวนซึ่งเขาจะจอดไปตามจุดต่างๆ ซึ่งเราอยากลงก็ลงไม่อยากลงก็นั่งต่อไปแต่พอไปถึงจุดหนึ่งเขาจะให้ลงให้หมดทุกคนค่ะ เพื่อให้เดินไปดูหินสลักประธานเหมาตอนเอ๊าะๆ555 เกาะแห่งนี้มีทางเดินเลียบแม่น้ำแยงซีรอบๆ ฮือออ เราไปเดินแล้วฟินมากได้ฟีลนางเอกเอ็มวีสุดๆ อากาศดี บรรยากาศก็สวยเมื่อถ่ายรูปเดินชมอะไรเรียบร้อยแล้ว เราก็กลับมายังจุดที่เขาปล่อยเราลงรถอ่าค่ะเพื่อนั่งรถรางกลับไปยังจุดเดิม  Changsha FerrisWheel 长沙摩天


  วิธีไป :  นั่งsubway สาย1 ลงสถานี Houjiatang 侯家塘 ทางออก4แล้วต้องเดินๆไปอีก

  มันคือชิงช้าสวรรค์อยู่ติดกับสเตเดี่ยมของฉางซา ถือว่าถ้าได้ไปถ่ายรูปที่นั่นได้มุมสวยๆๆแน่นอนตอนเย็นๆแถวนั้นจะมีป้าๆลุงๆ และคนทั่วๆไป มาทำกิจกรรมกัน เช่น รำไทเก็ก รำพัด ลีลาสออกกำลังกาย บลาๆ ดูแล้วเพลินดี แถมวิวก็สวยมากเช่นกัน
  รูปเบลอมาก ฮือออ


  Kaifu Temple 开福寺


  วิธีไป นั่งsubway สาย1 ลงสถานีKaifu temple ทางออก1

  ค่าเข้า 10 หยวน  จะได้ธูปมาคนละ1อันซึ่งธูปนี้ให้ไหว้พระทุกอย่างในวัดได้เลยแบบไม่ต้องติดไปตอนออกมาเราไม่รู้ว่าต้องคืนธูปมั้ย เพราะตอนออกคนแจกธูปไม่ได้ทักท้วงไรเราเลยเดินออกมาเลย ฮือออ ตกลงมันต้องคืนมั้ยแงะ 55

  ธูปแบบนี้

  บริเวณหน้าวัดจะมีขอทานจำนวนมากมารอคุณอยู่ซึ่งขอทานที่นี่จะค่อยข้างประชิดตัวเหมือนกันนะ ก็ระวังๆทรัพย์สินให้ดีนะคะ

   หมดไปแล้วกับการเที่ยวในเมืองฉางซาส่วนตัวเราคิดว่าฉางซาเป็นเมืองไม่ใหญ่มากไม่เล็กมาก แต่มีความเจริญ สถานที่ท่องเที่ยวอาจจะไม่ได้เยอะมากนัก ถือว่าเวลาสามคืนสี่วันกำลังดีเลย 

  ถือว่าเป็นเมืองหนึ่งที่อยากแนะนำให้ลองมาสัมผัสดู :D


 • 3วัน2คืน ที่ เมืองโบราณเฟิ่งหวง (凤凰古城)


  21 - 06 -2017

                 วันต่อมาเราก็ทำการเชคเอ้าท์ออกจากโรงแรมแต่เช้าเพื่อเดินทางไปยังที่ Changsha west bus station นั่งสาย2 ลงสถานี Wangchengpo ทางออก1  ซื้อตั๋วในราคาคนละ145หยวน จุดมุ่งหมายคือที่เมืองโบราณเฟิ่งหวง แล้วนั่งยาวๆไปเลยประมาณ6ชม.  เมื่อถึงเฟิ่งหวงแล้วเราต้องนั่งรถเข้าไปอีก ที่จริงจะเหมาแท็กซี่เข้าไปก็ได้แต่เรางงๆ เห็นคนขึ้นรถทัวร์คันนึงไป เราก็ถามไกด์ท้องที่แถวนั้นว่าเราอยากไปเมืองโบราณเฟิ่งหวงต้องขึ้นรถคันไหน เขาก็บอกว่าคันนี้ขึ้นได้เลยเราก็ขึ้น ปรากฏขึ้นไปไกด์ก็ขายทัวร์ตลอดระยะทาง ในใจก็แบบ...เอาแล้วตอนลงจะเสียตังค์มั้ยเนี้ยย จะเกิน10หยวนมั้ยเขาคงไม่ยัดเยียดทัวร์ให้เราใช่มั้ย พอถึงที่หมาย เราก็เห็นมีคนเริ่มๆลงเราก็ลงตาม  55555 กลัวเสียเงินสุด ปรากฏนั่งรถฟรีจย้า จากนั้นเราก็ไปหาโรงแรมที่จองไว้

             ซึ่งเราพักที่ Fenghuang Encouter Inn เจ้าของที่พักที่นี่ดีมากกกกก ช่วยยกกระเป๋าขึ้นห้อง พาไปแท็กซี่ เรียกแท็กซี่ จองตั๋วรถบัสให้ โหหหห เป็นทุกอย่างให้เธอแล้วจริงๆ แต่นางพูดอิ้งไม่ได้ แต่นางก็พยายามสื่อสารกับเรานะ น่ารักมากก

            ส่วนที่พัก ถือว่าโอเคเลยแต่จะมีปัญหานิดหน่อยคือ ผ้าห่มมีกลิ่นอับๆหน่อยแต่สำหรับเราถือว่าไม่แรงมากนอนได้ ไม่เป็นปัญหา ห้องน้ำก็นั่งยองสายย่อ เป็นชักโครก แต่ห้องน้ำสะอาดมากก

            เราใช้เวลา 3วัน2 คืนในเฟิ่งหวงถือว่ามันดีมากจริงๆ เฟิ่งหวงเป็นเมืองที่สวยตามที่เราฝันไว้จริงๆเหมือนที่เขาเล่าเด๊ะ กลางวันร้านอาหารธรรมดา กลางคืนก็เป็นผับไปสิ5555555555555555 หลายๆคนรีวิวบอกว่าจะมีด่านเก็บค่าเข้าด้วยแต่เราไปเราก็ไม่โดนเก็บอะไรนะ คือเดินผ่านด่านด้วยความงงๆอ่ะ เขาก็ไม่ได้ตรวจอะไรก็งงๆ 

  ที่นี่จะมีบริการแต่งชุดจีนถ่ายรูปถักผมแบบโบฮิเมียน หรือซื้อมงกุฎดอกไม้งี้ เยอะมากกกกก ถ้าเราไม่เอาก็บอกเขาว่า 我不要 หว่อปู๋เย้า แปลว่าเราไม่เอาค่ะ เราพูดเป็น50รอบได้ต่อวัน 555 ราคาอาหารน้ำดื่มที่นี่ค่อนข้างแพงประมาณนึงค่ะ แต่คนที่เมืองนี้ใจดีค่ะ น่ารักกถือว่าประทับใจมาก


   มื้อนี้แพงสุดตั้งแต่สิงที่จีน ฮรึกก แต่ผัดผักอร่อยดีค่ะ เหมือนของบ้านเรา เมนูที่นี่ไม่มีภาษาอังกฤษค่ะ ถ้ามีก็น้อยมากกกกก เราต้องใช้กูเกิ้ลเปิดแปลดูว่ามันคืออะไรงี้


  เราชอบบรรยากาศตอนกลางคืนมากกว่าตอนกลางวันค่ะ เพราะมันดูคึกครื้นมาก แต่มันก็สวยและมัเสน่ห์กันคนละแบบอ่านะ สำหรับเมืองนี้เป็นเมืองที่เราอยากมา และต้องมา และเป็นเป้าหมายในทริปนี้ ถ้ามีคะแนนเต็มสิบ เราก็ให้สิบค่ะ มันดีมากจริงๆ พอมาถึงนี่เราแบบ ว้าวเลย ไม่ผิดหวังเลย ที่จริงสามวันสองคืนมันรู้สึกไม่พออ่ะ อยากอยู่เสพบรรยากาศอีกซักนิด • 5วัน 4 คืน ฟินให้สุดแล้วไปหยุดที่ฉงชิ่ง (重庆)


  24 - 06 -2017


            หลังจากที่ใช้ชีวิตอยู่ที่เฟิ่งหวงแล้วเราก็เริ่มออกเดินทางไปเมืองต่อไป โดยเราจองตั๋วรถบัสผ่านกับเจ้าของที่พักค่ะได้ราคา 165 หยวน นั่งไปประมาณ7ชม. แต่ นั่งจริงๆ 8-9 ชม. เฮืออออกก ตูดชาทีเดียว โดยรถไปฉงชิ่งจะมีอยู่รอบเดียวคือ รอบ10.00โมง รถจะแวะให้พักประมาณ 15 นาที ให้เข้าห้องน้ำ ซื้อไรกิน ส่วนมากเวลาขึ้นรถจนท.จะบอกว่า 随便坐 แปลว่านั่งตรงไหนก็ได้แล้วแต่เราค่ะ แต่เราก็นั่งตามเลขในตั๋วนะ เพื่อความสบายใจว่าเจ้าของจะได้ไม่มาทวงที่นั่งเรา 55555 เราไปถึงฉงชิ่งตอนประมาณ เกือบๆ2ทุ่มแต่2ทุ่มที่ฉงชิ่งท้องฟ้านี่เหมือน5โมงเย็นบ้านเราเลยค่ะฟ้าจะเริ่มมืดตอนประมาณ2ทุ่มครึ่งงี้


            พอไปถึงที่หมายแล้ว เราก็นั่งsubway ขึ้นจากสถานี Chongqing Railway Station ไปลงสถานี Linjiangmen สาย2ค่ะ  ที่ฉงชิ่งเราพักเป็นแบบโฮสเทลค่ะ เปลี่ยนบรรยากาศไปอีกแบบ ชื่อว่า Chongqing Zonextra ซึ่งอยู่ใจกลางเมืองฉงชิ่งเลยแบบลงไปถึง Time Square เลย สะดวกมากก ตอนเชคอินมีค่ามัดจำ100 หยวนค่ะ ได้คืนตอนเชคเอ้าท์เช่นกัน ที่พักน่ารักค่ะ เราไปเชคอินก็พบว่าตัวเองกับเพื่อนเป็นต่างชาติแค่ 2คน นอกนั้นคนจีนล้วนซึ่งคนในโฮสเทลก็น่ารักมากค่ะ ชวนคุยเล่นเกมส์กัน ถึงจะสื่อสารกันรู้เรื่องบ้างไม่รู้เรื่องบ้างก็เถอะถือว่าน่ารักมากก

   

  Jiefangbei Road 解放碑步行街  ·วิธีไป : นั่งsubway สาย2 ลงสถานี Linjiangmen ทางออกD


  เราชอบที่นี่ตอนกลางคืนเป็นพิเศษค่ะเพราะมันสวย ด้วยแสงไฟจากห้างร้านต่างๆ มันดูสวยจริงๆ ส่วนมาคนจีนและชาวต่างชาติเองจะมาถ่ายรูปที่Time Square  กันตลอดๆทั้งเช้าจนค่ำ แถว Jiefangbei จะมีถนนที่เรียกว่า  好吃街  เป็นถนนสายสั้นๆมีของกินขายตามข้างทางค่ะ แต่เรายังไม่เคยไปลองที่นั่นเลย 

  ตอนเช้าๆ จะเห็นคนจีนมาเล่นแบดมินตันกันแถวๆนี้ค่ะ บางคนเอาเน็ทแบคมาตั้งเองเลย บางคนก็มารำไทเก็ก ออกกำลังกาย ถือว่าเป็นที่สาธารณะจริงๆ

                                                               Hongyadong (洪崖洞)


  วิธีไป: สามารถเดินจาก Jiefangbei Road ไปได้ค่ะ ใกล้ๆกัน
  วัดหลัวฮั่น (罗汉寺)


  วิธีไป: เดินจากที่พักไปได้ หรือ นั่งSubway สาย1ไปลง สถานีxiaoshizi

  ค่าเข้า: 10 หยวน
  ตรงนี้บริเวณหน้าวัด จะมีขอทานแล้วก็พ่อค้าแม่ค้ามาขายธูปอยู่ ตอนเรากำลังจะเขาโดนเขาดึงแขนเลยค่ะ เกาะแขนนานมากแล้วก็พูดๆแบบจะขายธูปให้เราให้ได้ เราก็แบบ หว่อทิงปู้ต่งๆนะ แอมไทย นอทไชนีส พูดอิ้งไว้ ฟังออกหรือไม่ก็ช่าง ไรงี้ เพื่อนก็มาช่วยๆแกะแขนออก แง้งงง น่ากลัว เพราะฉะนั้นถ้าปฏิเสธทำหน้าขรึมๆไว้นะ เรานี่ยิ้มไปปฏิเสธไป 555555


  CIQIKOU 磁器口古镇  วิธีไป: นั่งSubway Line1 ลงสถานี CIQIKOU

  CIQIKOU เป็นถนนคนเดินแบบโบราณๆค่ะ เดินทางไปสะดวกมาก ออกจากซับเวย์ก็เดินเข้าประตูเมืองหมู่บ้านCIQIKOU จากนั้นก็เดินไปหน่อยแล้วข้ามถนนก็จะเห็นทางเข้าแล้วค่ะ


  ถ้าเดินตรงไปสุดจะเป็นแม่น้ำค่ะ อาหารของฝากที่นี่ค่อนข้างแพง แต่มีร้านของฝากเยอะ แต่แนะนำให้เินไปเรื่อยๆก่อน เปรียบเทียบราคาดูแต่ละร้าน ถ้าถูกใจร้านไหนค่อยเดินย้อนกลับมาได้ค่ะ เพราะยังไงตอนกลับก็ต้องเดินย้อนออกทางเดิม


  ศาลาประชาคม 人民大礼堂 


  วิธีไป: นั่ง SubwayLine2 ·ลงสถานี zhengjiayan

  ถ้าต้องการเข้าไปด้านใน เสียค่าเข้า 10หยวนค่ะ แต่เราไม่ได้เข้าไป แอบเสียดายเล็กๆ  Chongqing China Three Gorges Museum 重庆中国三峡博物馆


  วิธีไป:  นั่ง SubwayLine2 ลงสถานี zhengjiayan อยู่ฝั่งตรงข้ามกับศาลาประชาคมเลยค่ะ

  ไม่มีค่าเข้าค่ะ แต่ก่อนเข้าเขาจะให้แสกนกระเป๋าก่อนค่ะ ทั้งหมดมี 4ชั้น ชั้นละ2ห้องจัดแสดง เดินเมื่อย แต่เพลินมาก เพราะมีครบทุกอย่างตั้งแต่สมัยโบราณ จีนสมัยก่อน ตัวอักษรจีน เงินจีน บลาๆ ถ้าอ่านจีนรู้เรื่องนี่เชื่อว่าได้ความรู้มากๆอ่ะ แต่เสียดายอ่านไม่ออกเลย ฮืออ ดูภาพดูหุ่นเอาอย่างเดียว  นี้ถนนด้านข้างค่ะ เราก็ไปเดินเล่นมา มีห้องน้ำสาธารณะด้วย เหม็นมากกก ฮืออ เดินผ่านละขมคอ ห้องน้ำจีนที่เจอส่วนมากจะเป็นนั่งยองแต่มีชักโครกนะคะ แต่กลิ่นนี่  ไม่อยากจะพูดถึง


  Chongqing Guotai Arts Center 国泰艺术中心  วิธีไป: เดินจากถนน Jiefangbei ไปได้เลยค่ะ ใกล้แบบใกล้เว่อร์ ใกล้เกิ๊นนนน

  ที่นี้เราถ่ายรูปมาน้อยมาก แค่รูปเดียว ฮืออ เนื่องจากวันที่ไปฝนดันตกก รูปเบลออีก กำ


  Wulong Karst 武隆喀斯特


  วิธีไป : นั่งSubwayสาย3 ลงสถานี Sigongli ทางออก4

  ไปที่Sigongli Public Transportation Hub  ป้ายบอกทางสีน้ำเงินเล็กๆ

  จากนั้นไปที่ The long-distance Bus Ticket Office

  จากนั้นซื้อตั๋วรถบัสไปที่อู่หลง ราคา60หยวน นั่งไปประมาณ2ชม.ครึ่ง เมื่อถึงอู่หลงแล้วให้ไปที่ ท่ารถของอู่หลง อยู่ตรงข้ามกับที่รถบัสจอดค่ะ เข้าไปซื้อตั๋วไป Tourist Center เราเอารูปให้พนักงานดูค่ะ ตามในตั๋วคือตั๋วไป 仙女镇 (เซียนหนี่ว์เจิ้น) คือหมู่บ้านเซียนหนี่ว์ค่ะ จากนั้นก็ไปขึ้นรถ จะเป็นบัสคันเล็กๆค่ะ ที่นั่งไม่เยอะ  คนเต็มก็ออกคนเต็มก็ออกไรงี้ ส่วนมากเป็นชาวบ้านค่ะ สภาพรถเก่าๆนิดๆ นั่งไปประมาณ30นาที ซึ่งที่ Tourist Center ไม่ใช่ปลายทางนะคะ  คือเราต้องลงระหว่างทาง ตอนเราไป คนขับรถเขารู้ค่ะว่าเราเป็นนักท่องเที่ยวจะลงที่ Tourist Center เขาเลยเรียกให้เราลงค่ะ ดีจริมๆ

  แต่มีอีกวิธี คือเหมาแท็กซี่ไปได้ค่ะ เราไม่รู้เท่าไร แต่เห็นว่า80บาท ซึ่งเราไม่สู้ค่ะ แพงไป จากนั้นก็ไปซื้อตั๋วเข้าอู่หลงค่ะ บอกพนง.ว่าไป 天生三桥 ราคาตั๋วละ135 หยวน รวมค่าลิฟต์ ค่าเข้า ค่ารถ ทุกอย่างแล้วค่ะ จากนั้นลงบันไดเลื่อนไปขึ้นรถได้เลย นั่งไปไม่นานมากก็ถึงค่ะ

  ขากลับ เมื่อเดินเสร็จแล้ว จะมีบริการรถกอล์ฟให้นั่งกลับมาเพื่อขึ้นรถบัสไปยัง Tourist Center ราคารถกอล์ฟคนละ15หยวนค่ะ เรานั่งรถกอล์ฟกลับมา เพราะระยะทางเดินก็ไกลพอควร แล้วเรารีบด้วยเพราะมันเกือบจะหกโมงแล้ว 


  -ข้อระวัง-

  ถ้าใครอยากไปเที่ยวอู่หลงแบบไปเช้าเย็นกลับงี้  รถจากอู่หลงไปฉงชิ่งหมด18.30ค่ะ ถ้าใครได้รถรอบไปอู่หลงตอนเที่ยง หรือหลังเที่ยงเนี้ยเราแนะนำว่าให้ไปวันอื่นดีกว่าค่ะ เพราะเราเองตอนไปได้รถไปอู่หลงตอน11.40 กว่าจะถึงนู่นก็บ่าย3 มีเวลาไม่กี่ชม ในการเที่ยว ทำให้เที่ยวไม่หนุกค่ะ เพราะเวลามันบีบเรา สุดท้ายเราตกรถค่ะ ตอนนั้นแบบ ชิบล่ะ ไม่นอนอู่หลงนะ ม่ายยย เลยให้เจ้าหน้าที่ที่ Tourist Center ช่วยหารถกลับให้ค่ะ ซึ่งจนท. ก็ดีๆมาก ช่วยให้เรากลับฉงชิ่งจนได้ฮืออออ เรานั่งกลับฉงชิ่งไปกับทัวร์จีนกลุ่มนึงค่ะ นั่งไปเกร็งไปตลอดทางเลย ถึงแม้จะโดนบ่นหน่อยๆก็ยอม แต่ว่าเราเสียไปคนละ100หยวน

   
  ฉงชิ่งเป็นเมืองที่มีที่เที่ยวค่อนข้างเยอะ เราเองอยู่4คืน5วัน ยังรู้สึกแบบ..เห้ย ยังเที่ยวไม่ครบเลย ต้องกลับแล้วหรอ อยากซื้อเวลาเพิ่มมมมมมมม สำหรับใครที่กังวลว่าเห้ยคนที่นี่เป็นยังไง เหมือนตามที่เขาเล่าต่อๆปากกันมามั้ย เที่ยวคนเดียวอันตรายมั้ย เอาจริงๆคนจีนไม่ได้แย่อ่ะ มีขากถุยอะไรงี้มั้ยก็มีบ้างค่ะ แต่ส่วนน้อย นานๆๆเลยจะเจอ แต่เสียงดังนี่ยอมรับว่าเขาตะโกนกันพูดจริงๆ 5555555   เที่ยวที่นี่ไม่อันตรายค่ะ แต่ไม่ใช่ปล่อยตัวไม่ระวังตัวเลยนะ 55555 แต่โดยรวมแล้ว เราเจอแต่คนดีๆค่ะ เจอคนจีนช่วยเหลืออยู่ตลอด ไม่ว่าจะลงรถไฟใต้ดิน เขาก็ช่วยยกกระเป๋า  หรืออะไรหลายๆอย่างที่เราเจอตอนอยู่ที่นั่น

  มันทำให้เราประทับใจและอยากกลับไปอีก

  ถ้ามีโอกาสเราจะกลับไปอีกแน่นอน :)


                                                                                陈珊珊。

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in