เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
เดินเที่ยวไปด้วยกันthefirstofmine
แวะบ้านอาจารย์ฝรั่งศิลป์ พีระศรี • ด้วยความที่เพื่อนมาบอกว่าแถวบ้านเรามีที่ให้เข้าชมเปิดใหม่ คือ บ้านอาจารย์ฝรั่ง เราก็งง เพราะอยู่มาตั้งแต่เกิดก็ไม่เคยได้ยิน หรือรู้ข่าวอะไรเลย จนกระทั่งเพื่อนเอาเว็บข่าวมาบอกเท่านั้นแหละ ใกล้บ้านมาก แบบเดินออกจากซอย ข้ามถนนแล้วก็ถึงเลย ก็เลยตั้งใจว่าจะไป 


  เปิดมาตั้งแต่ต้นปียังไม่มีโอกาสได้เข้าไปเลย วันนี้ (8 มีนาคม 2017) ว่างเลยลองเข้าไปดู
  บ้านอาจารย์ฝรั่ง
  153 สำนักงานตรวจสอบภายในทหารบก ถนนราชวิถี แขวงวชิรพยาบาล เขตดุสิต กรุงเทพ 10300
  เปิดให้เข้าชม ทุกวันพุธ (วันเดียว)
  เวลา 09.00 - 15.00 น.
  โทร 0 2849 7538
  เปิดครั้งแรกวันที่ 14 มกราคม 2017


  การเดินทางมาก็ง่ายแสนง่าย ตั้งต้นจากอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ นั่งรถสาย 18, 28, 66, 108, 110, 125, 515, 539 แล้วบอกว่าลงวชิระ (ป้ายที่ติดกับธนาคารนั่นแหละ เลยมหาวิทยาลัยสวนดุสิตกับราชภัฏสวนสุนันทา มา 1 แยกไฟแดง) แล้วก็เดินข้ามสะพานลอยไปอีกฝั่งนึง เดินตรงไปทางสะพานซังฮี้ แล้วเลี้ยวเข้าสำนักงานตรวจสอบภายในทหารบกได้เลย


  หรือถ้าใครนั่งเรือมา ก็ให้นั่งมาลงท่าเรือซังฮี้ อยู่อีกด้านฝั่งธน นั่งรถข้ามสะพานมา ลงป้ายวชิระแล้วเดินย้อนกลับมา ไม่ก็เดินข้ามสะพานมาได้เลย 


  ไม่ค่อยอยากแนะนำให้ขับรถมาเอง เพราะแถวนี้รถติดมากถึงมากที่สุด อาจจะเซ็งได้ (เราเซ็งตลอดเลย ฮรืออออออ) แต่ถ้าจะขับรถมาเองก็ได้ เพราะภายในสำนักงานตรวจสอบภายในทหารบกก็มีที่จอดรถให้จอดเพียงพออยู่แล้วล่ะ


  ภาพจาก google map

  มาดูประวัติอาจารย์ศิลป์กันหน่อยดีกว่า
  ศาสตราจารย์ศิลป์ พีระศรี (Prof.Corrodo Feroci) ชาวฟลอเรนส์ อิตาลี เข้าเรียนที่ The Royal Academy of Art of Florence 

  ในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฏเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 6 ราชสำนักไทยต้องการช่างปั้นอิตาเลียนมาทำงานและฝึกฝนเด็กไทยให้มีความรู้ทางด้านศิลปะ ท่านจึงสมัครเข้ารับการคัดเลือกร่วมกับศิลปินอิตาเลียนเป็นจำนวนถึง 200 คน และท่านก็ได้รับคัดเลือกให้เข้ามารับราชการในประเทศไทย ในปี 1923 โดยทางกรมศิลปากรได้เช่าบ้านหลังนี้เอาไว้เพื่อให้อาจารย์ศิลป์และครอบครัวได้พักอาศัย และท่านได้พำนักอยู่ที่นี่เป็นเวลาถึง 8 ปีด้วยกัน ก่อนจะย้ายไปอยู่ที่บ้านสีลม

  อาจารย์ศิลป์ เป็นผู้วางรากฐานศิลปะสมัยใหม่ในประเทศไทย และเป็นผู้สถาปนา “มหาวิทยาลัยศิลปากร” เมื่อปี 1943 ท่านได้สร้างศิลปิน อาจารย์ผู้สอนศิลปะ ไว้จำนวนไม่น้อย และท่านได้รับการยกย่องให้เป็นบิดาแห่งศิลปะสมัยใหม่ของประเทศไทย อีกด้วย  มา ๆ กลับมาเข้าเรื่องกันต่อ

  บ้านอาจารย์ศิลป์นี้เป็นหนึ่งในบ้านของพระยาบุรุษรัตนราชพัลลภ (นพ ไกรฤกษ์) ปัจจุบันกรรมสิทธ์ก็ตกเป็นของทางกองทัพบก โดยเป็นที่ทำการของสำนักงานตรวจสอบภายในกองทัพบก โดยบ้านของพระยาบุรุษรัตนราชพัลลภนั้น ประกอบด้วยบ้านหลังใหญ่ 1 หลัง และบ้านหลังรองลงมาอีก 3 หลัง ซึ่งบ้านหลังที่สามเป็นบ้านหลังที่อาจารย์ศิลป์ได้เข้ามาอาศัยอยู่ในเวลาต่อมา   ในการสร้างบ้านแต่ละหลังนั้น พระยาบุรุษรัตนราชพัลลภได้สั่งอาคารกระเบื้องเคลือบจากยุโรปเข้ามาแล้วแกะรูปแบบอาคารไปสร้างเป็นบ้านจริง แต่ละหลังจึงมีรูปแบบแตกต่างกันออกไป


  กรมศิลปากรได้ประกาศขึ้นทะเบียนเป็นโบราณสถานในราชกิจจานุเบกษา เมื่อ14 พฤศจิกายน 1978 และสำนักงานตรวจสอบภายในทหารบก เมื่อได้เข้ามารับผิดชอบสถานที่ ก็ได้มีการปรับปรุงซ่อมแซมมาโดยลำดับเพื่อให้อาคารคงไว้ในสภาพที่สมบูรณ์ที่สุด  มามะ เดี๋ยวเราจะพาเดินเข้าตั้งแต่ถึงหน้าสำนักงานตรวจสอบภายในทหารบกเลย


  เมื่อมาถึงแล้วอยู่หน้าประตูทางเข้าสำนักงานตรวจสอบภายในทหารบก ให้เดินย้อนกลับไปตรงประตูทางออก เนื่องจากบ้านอาจารย์ฝรั่งนี้อยู่ใกล้กับประตูทางออกเลย สังเกตไม่ยาก หน้าบ้านจะมีป้ายบอกเอาไว้ว่าเป็นบ้านอาจารย์ฝรั่ง
  เข้าไปด้านในจะพบกับโต๊ะให้ลงชื่อเข้าเยี่ยมชม แล้วก็มีเอกสารเกี่ยวกับบ้านอาจารย์ฝรั่งหลังนี้วางเอาไว้ด้วย (เราไม่แน่ใจว่าหยิบมาได้มั้ย เลยไม่ได้หยิบมา)


  และภายในห้องนี้ ก็จะมีตั้งประวัติของบ้านพระยาบุรุษรัตนราชพัลลภ และประวัติอาจารย์ศิลป์ พีระศรี เอาไว้ด้วย และมีรูปถ่ายผลงานของอาจารย์บางส่วนด้วยล่ะ
  ห้องถัดมาอยู่ข้าง ๆ กันเลย มีรูปหล่ออาจารย์ศิลป์แบบครึ่งตัว กับรูปถ่ายของอาจารย์


  ห้องนี้จะเป็นห้องที่มองจากด้านนอก ด้านบนสุดจะมีโดมแหลม ชั้นล่างแสงสว่างดีมาก แล้วก็อากาศไม่ค่อยร้อนเท่าไหร่ (ทั้งที่อยู่ในหน้าร้อน แล้วก็ข้างในตัวบ้านไม่ได้เปิดแอร์หรือพัดลมเลย แค่เปิดหน้าต่างแง้ม ๆ เอาไว้)  ชั้นล่างหมดแล้ว มีให้เข้าชมสองห้อง ก็ไปชั้นบนต่อ (ขึ้นบันไดไปแล้วรู้สึกวังเวงแปลก ๆ อาจจะเป็นเพราะเราเข้าไปคนเดียวด้วยแหละมั้ง เจ้าหน้าที่ไม่มีอยู่ประจำที่บ้านนี้เลย)


  พอขึ้นมาถึงชั้นสอง เข้าไปห้องแรกที่เจอเลย ห้องนี้จะมีรูปถ่ายอาจารย์ศิลป์ กับหนังสือของอาจารย์ อยู่ตรงโดมพอดี (ห้องนี้จะตรงกับห้องที่มีรูปครึ่งตัวของอาจารย์)


  แล้วก็มีอีกห้องนึงอยู่ข้าง ๆ กัน (แต่เราไม่กล้าเข้าไป อย่างที่บอก มันค่อนข้างวังเวงนิด ๆ กับเรา)


  แล้วเราก็เดินไปดูที่ระเบียงต่อ เป็นระเบียงยาวไปถึงด้านหน้าถนนเลย เห็นวิวรถวิ่งสวนไปสวนมา พร้อมกับรับลมร้อนได้เลย  น่ามาเดินดูอาคารเก่า แล้วก็ผลงานอาจารย์ศิลป์ แต่ยังไม่เยอะเท่าไหร่ ส่วนมากมีแต่รูปมาตั้งโชว์เฉย ๆ ในบ้านบริเวณชั้นสองมืดไปนิด 


  แต่เผื่อใครชอบบรรยากาศบ้านเก่า ๆ สมัยรัชกาลที่ 5 - 6 ก็มาเดินดูได้


  แนะนำมาช่วงสาย ๆ กับบ่ายเกือบเย็น เพราะร้อนมาก แดดแรงด้วยช่วงนี้ ในบ้านไม่เปิดแอร์ไม่เท่าไหร่ แต่เป็นหน้าต่างกระจกเปิดน้อยมาก ชั้นบนอบอ้าวมาก แต่ชั้นล่างเย็นดี  เผื่อใครอยากมาเดินชมบ้านหลังแรกของอาจารย์ศิลป์ พีระศรี ในประเทศไทย ก็อยู่ที่สำนักงานตรวจสอบภายในทหารบกนะ มาลองเดินดูกันได้ ใช้เวลาไม่นาน  อ้างอิง และ ข้อมูลเพิ่มเติม

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in