เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ยChaitawat Marc Seephongsai
รีวิวเว้ย (91) ฉบับมาก่อนกาล
 •           ใกล้งานสัปดาห์หนังสือเข้าไปทุกขณะ เอิ่ม อย่าเรียกว่าใกล้เลยดีกว่าครับเพราะอีก 1-2 วันก็จะถึงงานสัปดาห์หนังสือแล้วและผมว่าหลายคงคงเตรียมตัว เตรียมเงิน และเตรียมในที่จะโดนคนที่คุณรักด่าเละหลังจากกลับจากงานหนังสือแน่นอน

             สำหรับงานสัปดาห์หนังสือรอบนี้ มีหนังสือที่ตั้งตารอ และจับตาดูว่าจะพกพาเงินตราในกระเป๋าไปควงกลับบ้านอยู่หลาย 10 เล่ม และ 2 ในหลาย 10 เล่มนั้นแน่นอนต้องมีของสำนักพิมพ์ Salmon อยู่ในนั้นแน่นอน อย่างน้อย ๆ ก็สัก 6-19 เล่ม (ก็ที่ออกใหม่นั่นแหละ อ้าวเกิน)

             แต่ก่อนจะได้ทั้ง 6-19 เล่มมาครอบครอง ผมเองมีหนังสืออยู่ 2 เล่มที่หมายมั่นปั้นมือว่ายังไงก็ต้องควงกลับบ้านมานอนอ่านให้สมใจให้จงได้ โดยหนังสือ 2 เล่มนั้น มีดังต่อไปนี้ และนี่ก็คือหนังสือทั้ง 2 เล่มนั้นนั่นแหละ ( นี่ นั้น นั้น โน่น มึงจะเยอะไปแล้ว )

             เพื่อเป็นการเสียเวลา (เห้ย) เพื่อไม่ให้เสียเวลา 2 เล่มที่ผมอยากแนะนำให้ทุกคนได้รู้จัก เผื่อว่าอยากจะควงกลับบ้าน (จริง ๆ อยากใช้คำว่า "ออฟ" แต่มันดูแปลกไปนิด) ไปนอนร่วมเตียงเคียงหมอน อ่านกันได้อยากสบายอกสบายใจ (ส่วนสบายกระเป๋ารึเปล่าอันนี้ไม่รู้) ได้แก่

            (1) ONE LIFE STAND เดี่ยวดี เดี่ยวร้าย by คันฉัตร รังษีกาญจน์ส่อง
                     รูปจาก : เพจ Salmonbooks

            แน่นอนหนึ่งสือเล่มแรกที่อยากแนะนำ เป็นหนังสือของ "พี่ต่อ คันฉัตร" คนที่ทำผมติดตามอ่านหนังสือของ Salmon มาจนถึงทุกวันนี้ (จริง ๆ มีพี่วิชัย อีกคนแต่รอบนี้พี่ดันไม่ออกหนังสือ แอบเศร้านะเนี่ย) จำได้ว่าเล่มแรกที่ได้อ่านงานของ พี่ต่อ คือ "เพียงชายคนนี้เป็นอาจารย์พิเศษ" ความรู้สึกหลังจากที่อ่านหนังสือเล่มนี้จบลง มันทำให้ผมรู้สึกว่า "นี่สิวะหนังสือที่กูคู่ควร" มันให้ความรู้สึกว่า "คนอะไรวะ ดูโกรธโลกใบนี้ได้ตลอดเวลา ทุกสถานการณ์ และในทุกสถานที่" คนแบบนี้แหละที่เราตามหามานาน หลังจากนั้นก็เลยตามอ่านงานของพี่ต่อมาตลอด เป็นที่แน่นอนว่า ผมไม่เคยมีความผิดหวังในงานเขียนของพี่แกเลยสักครั้ง (เนื่องจากไม่ได้ตั้งความหวัง) เพราะกี่เล่มต่อกี่เล่มผ่านไป พี่ต่อก็ดูจะ "โกรธโลกใบนี้มากขึ้นทุกครั้ง และเพิ่มเข้าไปด้วยความเกรี้ยวกราดในระดับพายุที่ค่อย ๆ เพิ่มความรุ่นแรง" (จากลมบ้าหมู กลายเป็นล้มบ้าช้าง และพัฒนาไปเป็นลมบ้าก็อตซีล่าในเวลาต่อมา)

            ด้วยเหตุนี้ "ONE LIFE STAND เดี่ยวดี เดี่ยวร้าย" จึงจัดอยู่ในหมวดหนังสือ "ต้องซื้อ" ของงานสัปดาห์หนังสือรอบนี้เป็นที่เรียบร้อย เพราะแค่ชื่อหนังสือเอง ก็สะท้องถึงความเป็น "คันฉัตร" ออกมาได้อย่างชัดเจน นอกจาก (1) ความโดดเดี่ยวแล้ว ยังมีอารมณ์ที่ (2) เดี่ยวดี และ (3) เดี่ยวร้าย ตามมาอีกต่างหาก หนังสือที่ "สะท้อนตัวตนของนักเขียน" ออกมาผ่านชื่อหนังสือ และรูปแบบของปกได้ขนาดนี้ ถ้าใครไม่ซื้อก็ใจแข็งเกินไปแล้วครับ จะมีสักกี่ครั้งกันที่คุณจะได้เห็นใครสักคนยอมรับว่าตัวเอง "ONE LIFE STAND ยังไม่พอแถมมีบอกต่อว่า เดี่ยวดี เดี่ยวร้าย" อีกต่างหาก

            หนังสือเล่มต่อมา อาจจะฉีกมุมจากเล่มแรกอย่างสิ้นเชิง เรียกได้ว่าถ้าเล่มแรก "เลี้ยวขวา" เล่มที่ 2 คง "เลี้ยวซ้าย"

            (2) EARLY DESIRE ประวัติศาสตร์ใต้สะดือ by พี่หนุ่ม โตมร ศุขปรีชา 
                      รูปจาก : เพจ Salmonbooks

           เวลาที่เราต้องการหาซื้อสินค้าอะไรสักอย่าง เราจะดูจากอะไรกันครับ (?) หลายคนดูจากความต้องการ หลายคนดูจากบรรจุภัณฑ์ และหลายคนดูจากชื่อของสินค้านั้น ๆ แน่นอนครับหนังสือบางเล่มเราแค่ดูจากชื่อนักเขียน มันก็น่าซื้อมาก ๆ แล้ว

           ยิ่งกับนักเขียนไม่ค่อยหนุ่ม อย่าง พี่หนุ่ม โตมร ผสมรวมเข้ากับชื่อหนังสืออย่าง "EARLY DESIRE ประวัติศาสตร์ใต้สะดือ" ด้วยแล้ว มันยิ่งชวนให้น่าติดตามเข้าไปใหญ่ เพราะไม่รู้ว่า ไอ้ที่ว่าใต้สะดือเนี่ย พี่หนุ่มจะพาเราไปศึกษาถึงอะไร (?) "ลูกสะบ้า" ในหัวเขารึเปล่า (?) (เพราะมันก็อยู่ใต้สือดือเหมือนกัน)

           แต่เอาเป็นว่าถ้าใครเป็นแฟน Boy (แฟนหนังสืออะนะ) ของพี่หนุ่ม ก็ย่อมรู้ดีอยู่ในมโนสำนึก (แปลว่าไรวะ) อยู่แล้วว่าหนังสือของพี่หนุ่มแต่ละเล่ม มันอัดแน่นไปด้วย "ความรู้" ที่อ่านง่าย และน่าติดตามเป็นอย่างมาก ถ้าไม่เชื่อลองนับดูจากหนังสือที่พี่หนุ่มออกมาก็ได้อะ (นิ้วพอนับมะ ถ้าไม่พอเดียวให้ยืม) และผมขอเอาหัวปลาทูแม่กลองเป็นประกัน ว่าหนังสือของพี่หนุ่มทุกเล่ม ไม่ว่าจะ แปล เขียน ร่วมเขียน นั้นล้วนแล้วแต่สนุกและมีสาระเป็นอย่างยิ่ง หรือถ้าใครขี้เกียจอ่าน ไปหาฟัง podcast ของพี่หนุ่มก็ได้นะครับ รับรองได้ความรู้และความสนุกสนานเพียบ

             ด้วยเหตุนี้ "EARLY DESIRE ประวัติศาสตร์ใต้สะดือ" จึงเป็นหนังสืออีกหนึ่งเล่ม ที่น่าติดตามและควงแขนกลับมานอนอ่านบนเตียงด้วยเป็นอย่างยิ่ง และยิ่งเป็นเรื่อง ใต้สะดือ อย่าง "หัวเข่า" ด้วยแล้ว ยิ่งน่าสนใจเข้าไปใหญ่

             อย่างไรก็ตาม ถ้าเลือกไม่ได้ว่าจะซื้อเล่มไหนดี ผมแนะนำว่าเอาทั้ง 2 เล่มแหละครับ หรือถ้าจะให้ดีขึ้นไปอีก ก็กวาดเอาทุกเล่ม ทุกปกของ Salmon ,Bun และ Banlue กลับบ้านมานอนอ่านที่บ้านให้เปรมเถอะครับ ผมรับรองคุณไม่มีทางผิดหวัง เชื่อผมดิ ผมเคยลองแล้ว (แม่ด่าเละ เพราะเงินเดือนแทบหมด)

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in