เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
kumagumi X APP JP LINGkumagumi
9. outro : お疲れ~

 • สวัสดีค่า クマグミ เองน้า ʕ·ᴥ·ʔ ทุกคนคงคุ้นเคยกับประโยคทักทายประมาณนี้แล้วใช่ไหมคะ55555

  ในครั้งนี้เราไม่ได้มีคอนเทนต์เนื้อหาแน่น ๆ มาฝากเหมือนทุกครั้งที่ผ่านมาแล้ว แต่เรามีเกร็ดความรู้เล็ก ๆ ซึ่งเป็นเรื่องที่เราชอบและอยากนำมาแบ่งปันกับทุกคนค่ะ

  แล้วเราก็มีท้องฟ้ามาฝากทุกคนด้วยน้า (◍•ᴗ•◍)

  ทุกคนเคยได้ยินคำว่า お疲れ (おつかれ) ไหมคะ คำนี้เป็นคำภาษาญี่ปุ่นที่เราชอบมาก แต่คำนี้ไม่มีคำในภาษาไทยคำไหนที่นำมาใช้แทนแล้วความหมายเดิมจะยังครบถ้วน 100% เลยค่ะ ถ้าแปลออกมาตรง ๆ ก็อาจจะแปลได้ว่า "ขอบคุณสำหรับความเหนื่อยยาก" ซึ่งสำหรับเราการพูดประโยคนี้ในภาษาไทยก็ยังให้ความรู้สึกที่แตกต่างกับการพูด お疲れ เป็นภาษาญี่ปุ่นอยู่ดีค่ะ มีใครรู้สึกเหมือนกันบ้างไหมน้า?

  お疲れ เป็นคำที่ใช้ได้ในหลายสถานการณ์ค่ะ ทั้งใช้พูดทักทายระหว่างวันในที่ทำงาน ใช้พูดในตอนที่ทำงานหรือเรียนเสร็จแล้ว หรือแม้แต่ตอนที่ทำอะไรสำเร็จก็สามารถใช้คำนี้ได้ค่ะ เรียกได้ว่าความหมายครอบคลุมมาก ๆ เลย

  ส่วนสาเหตุที่เราชอบคำนี้ก็คือ เรามักจะได้ยินคำนี้หลังจากจบคลาส สอบเสร็จ หรือทำงานอะไรสักอย่างเสร็จสิ้นไปแล้ว แล้วพอได้ยินเราก็จะรู้สึก "หายเหนื่อย" และโล่งมาก ๆ ค่ะ แม้จะทำข้อสอบไม่ค่อยได้ หรืองานนั้นจะไม่ได้ออกมาแบบที่เราคาดคิด แต่คำนี้ก็ทำให้เรารับรู้ว่าสิ่งเหล่านั้นมันจบลงจริง ๆ แล้ว และเราก็ลงมือทำอย่างเต็มที่แล้ว ก็ควรจะปล่อยให้ผ่านไปและขอบคุณตัวเองสำหรับความพยายามที่ผ่านมาค่ะ (อาจจะเกินความหมายดั้งเดิมไปหน่อย แต่ก็ช่วยให้เราได้หนทางการฮีลตัวเองเพิ่มขึ้นค่ะ ลองเอาไปใช้กันดูได้น้า5555)

  ในตอนนี้คิดว่าหลายคนคงจะผ่านช่วงสอบ เขียนเปเปอร์ และทำโปรเจกต์ต่าง ๆ มาแล้ว (หรืออาจจะใกล้เสร็จแล้ว) ไม่ว่าผลลัพธ์จะออกมาเป็นยังไงก็ お疲れ นะคะ ทุกคนเก่งมาก! ได้เวลาพักผ่อนและให้รางวัลตัวเองแล้ว เย่ ๆ ヽ(^∇^)ノ♪
  .
  .
  .
  ยังจำภาพด้านล่างกันได้ไหมคะ ภาพนี้เป็นภาพที่เรานำมาใส่ในบล็อก intro ของเรา ตอนนั้นเราตั้งใจว่าอยากให้ตรงนี้เป็นพื้นที่แชร์ความรู้ที่ได้จากวิชา App Jp Ling และเกร็ดความรู้ดี ๆ เกี่ยวกับภาษาและวัฒนธรรมญี่ปุ่น รวมไปถึงบันทึกเส้นทางการเรียนภาษาญี่ปุ่นของเราด้วย ทุกคนที่กำลังเรียนภาษาญี่ปุ่นและได้เข้ามาอ่านบล็อกของเราจะไม่รู้สึกเดียวดายบนเส้นทางนี้ค่ะ ก็ไม่แน่ใจว่าทุกคนรู้สึกเดียวดายน้อยลงบ้างไหมนะคะ555555 แต่สำหรับเราแล้วการได้ลองมาเขียนบล็อกและแชร์เรื่องราวต่าง ๆ ในนี้เป็นประสบการณ์และความทรงจำที่ดีสำหรับเรามากเลยค่ะ ถึงซีรีส์ kumagumi X APP JP LING จะจบลงแล้ว แต่ถ้ามีโอกาสเราอาจจะได้เจอกันอีกในซีรีส์ถัดไปก็ได้น้า ขอบคุณทุกคนที่อยู่เคียงข้างกันมาตลอดนะคะ?
  หนทางการเรียนภาษาของเรายังคงอีกยาวไกล และคิดว่าของอีกหลายคนก็เช่นกัน
  เราต่างก็ต้องเดินทางต่อไป จนกว่าจะ "เติบโตและผลิบาน" ในสักวัน

  ดีใจที่ได้เป็นส่วนหนึ่งในการเดินทางของทุกคนนะคะ ( ◜‿◝ ) ♡

  「お疲れさまでした」

  クマグミ

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
padumpalm (@padumpalm)
お疲れ様でした ((´∀`)) คุมะกุมิเป็นซีรีส์ที่สนุกทุกตอนเลยค่ะ บางบล็อกเป็นเรื่องที่เราไม่เคยรู้มาก่อน อย่างเรื่องแมวหน้ายาวเราชอบมาก ๆ เลยค่ะ แถมสีสันการจัดหน้าก็น่ารัก เห็นความตั้งใจผ่านบล็อกที่เขียนออกมาทุกตอนเลยค่ะ ตอนนี้จบปีสามแล้ว ไปพักได้ค่ะ เย่
k.l.k (@k.l.k)
お疲れ様でした!!!!!