หนังสือPassing seasons, empty bottles of wine and my Ancient Kingdom
Night (คืนดับ)​ โดย Elie Wiesel

 • คืนดับ (night) โดย เอลี  วีเซล
  สำนักพิมพ์ : OMG Books 

  เกริ่นก่อนว่าไปไงมาไงถึงได้หยิบเล่มนี้ขึ้นมาอ่าน มันมาจากการที่เราชอบดู quotes หนังสือใน Goodreads เราก็เลยเปิดดู quotes ไปเรื่อย ๆ ประกอบกับช่วงนั้นหาหนังสือเกี่ยวกับประสบการณ์ของคนในช่วงสงครามโลกครั้งที่สองมาอ่าน เปิดเจอหลายเล่มเลย แต่ประทับใจ quotes ของเล่มนี้เลยลองพิมพ์หาในอินเทอร์เน็ต พอเจอว่ามีแปลเป็นภาษาไทยก็ประหลาดใจก่อนจะกดสั่งมาอ่าน

  หนังสือเล่มนี้เกี่ยวกับอะไร 
  หนังสือบันทึกความทรงจำเกี่ยวกับประสบการณ์​ในค่ายกักกันของวีเซลกับพ่อ​ เริ่มจาก​ Birkenau สู่​ Auschwitz , Bana จบลงที่​ Buchenwald เป็นบันทึกจากความทรงจำตั้งแต่ก่อนช่วงที่ใช้ชีวิตปกติ​ วันที่ไปถึงค่ายครั้งแรก​ บรรยากาศ​ตอนอยู่ในค่าย​ การสูญเสีย​ ความหวาดกลัวที่จะตาย​ การสิ้นศรัทธา​ ชีวิตของคนในค่าย​ พ่อของเขา​ วันที่ได้รับการปลดปล่อย

  แม้จะเป็นหนังสือเล่มเล็ก ๆ ที่ใช้เวลาอ่านไม่นานแต่เนื้อหาค่อนข้างสะเทือนใจ​ เขียนกระชับมาก​​ ต้นฉบับภาษายิดดิชใช้ชื่อหนังสือว่า​ "โลกยังคงนิ่งเฉย"

  โดยส่วยตัวเราประทับใจคำนำฉบับแปลใหม่และคำกล่าวรับรางวัล​โนเบลสาขาสันติภาพ​ของผู้เขียน​ เหมือนมีชีวิตอยู่เพื่อเป็นพยานของช่วงเวลาในประวัติศาสต​ร์จริงๆ

  "ตราบใดที่ผู้เห็นแย้งถูกจองจำ เสรีภาพของทุกคนจะไม่มีวันเป็นจริง... เหนือสิ่งอื่นใดสิ่งซึ่งผู้ถูกกระทำเหล่านั้นต้องการคือการได้รู้ว่ามิได้อยู่เพียงลำพังว่าเราไม่ได้ลืมพวกเขา ว่าขณะที่อิสรภาพของพวกเขาขึ้นอยู่กับอิสรภาพของเรา ความจริงแท้ในอิสรภาพของพวกเรา ก็ขึ้นอยู่กับอิสรภาพของพวกเขาเช่นกัน" 

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in