Sanook Review 2020sanookjungrai
Uncut Gems : ความโลภ คือ จุดจบ
 • Netflix Review
  .
  คำเตือน : มีการเปิดเผยเนื้อหาของหนัง
  .
  Uncut Gems คือหนังม้ามืดอีกหนึ่งเรื่องของปีที่แล้ว ที่ถูกจัดจำหน่ายโดย A24 ค่ายหนังอิสระ ที่คัดมาแต่หนังดี ๆ มาจัดจำหน่ายให้ผู้ชมทั่วโลก (ถ้าลองหาใน google คุณก็จะพบกับหนังดี ๆ ที่อาจพลาดไปจากค่ายนี้ได้นะครับ)
  .
  หนังนำแสดงโดย นักแสดงตลก อดัม แซนเลอร์ ที่พลิกบทบาทมารับบทดราม่า เคร่งเครียด จนได้รับคำวิจารณ์ว่าเล่นเครียดกับเขาก็เป็นด้วยนะนี่
  ในหนังมีบทรับเชิญสมทบด้วย นักร้องหนุ่มผิวสี The weeknd ที่ยังพ่วงมาพร้อมกับตำแหน่งคนทำเพลงประกอบหนัง ซึ่งเพราะและเก๋มาก ๆ หากลองฟังดู
  .
  หนังว่าด้วยเรื่องราวของ ฮาเวิร์ด (แซนเลอร์) ชายผู้มีอาชีพ ขายเพชรพลอย ที่มีนิสัย ชอบเล่นการพนันแล้วก็มักทุ่มสุดตัว จนสร้างภาระและปัญหาไว้มากมาย ที่ต้องมาคอยตามแก้ และแล้วในการเล่นพนันครั้งหนึ่ง เขาก็ได้ก่อหนี้ก้อนใหญ่ จนเจ้าหนี้ต้องตามทวงคืนด้วยชีวิต
  .
  ว่ากันด้วยชื่อหนัง ซึ่งหมายถึง เพชรที่ยังไม่ได้เจียระไน ที่สื่อถึง โอปอร์ซึ่งในหนัง คือ ตัวสร้างปัญหาอย่างหนึ่งได้อย่างชัดเจน และอีกนัยยะหนึ่ง มันก็หมายถึงตัวเอก ที่ไม่ยอมขัดเขลา ความโลภในจิตใจของตัวเอง ทำให้หลาย ๆ ฉากทำเอาเราได้แต่ส่ายหัวว่า ตัวละครตัวนี้จะตัดสินใจอะไร แล้วจะพาตัวเองซวยซ้ำซ้อนจนไปถึงนรกขุมไหน ?
  .
  เชื่อได้ว่าระหว่างดู ผู้ชมต้องมีการพักสายตาจากตัวหนังกันบ้างล่ะ เพราะหนังจะระดมความเครียดให้กับเราทุก ๆ วินาที หรือแม้แต่จังหวะที่คิดว่าจะผ่อนคลาย แต่การกระทำของตัวละคร ก็กลับพาไปเจอเรื่องเครียด ๆ ได้เสมอ
  .
  หากจะพูดถึงตัวนักแสดง ก็เห็นด้วยว่า แซนเลอร์เล่นได้ดี และสามารถพลิกบทบาทจากตลก กลายมาเป็นเป็นเคร่งเครียดได้ แต่ถ้าหากถามว่า "ดีจนถึงขนาดจะได้รางวัลไปประดับบารมีไหม ?" โดยส่วนตัวแล้ว ก็ยังไม่ถึงขั้นนั้น เพราะหลาย ๆ ช่วงของหนัง เขายังไม่สามารถสลัดภาพของความเป็นตลกของเขาออกไปได้ หรือถ้าจะต้องเปรียบเทียบกับนักแสดงตลกท่านอื่น ก็อยากให้ลองเปรียบเทียบกับ สตีฟ คาเรลล์ จาก FoxCatcher (2014) ที่พลิกบทบาทจนต้องยอมให้เขาได้เข้าชิงรางวัล
  เพราะนอกจากจะพลิกบทบาทแล้ว สิ่งที่เหนือกว่านั้นคือการพลิกโฉมด้านกายภาพครั้งใหญ่เลยทีเดียว
  ท่านใดอยากหาชม ก็เชิญนะครับ แต่หนังเครียดพอ ๆ กันเลย (เตือนไว้ก่อน)
  .
  ในส่วนของงานตัดต่อ อันนี้ต้องขอมองฉีกออกไปสักหน่อย เพราะว่างานหนังในเรื่องการตัดสลับ หลายครั้งพางงและสับสนพอสมควร
  แต่นั่นก็เป็นแค่เฉพาะบางฉาก เช่น ฉากในผับ ที่ตัดแค่เหตุการณ์ในผับ ถ้าเป็นหนังเรื่องอื่น นี่อาจจะเป็นข้อเสีย แต่สำหรับเรื่องนี้ กลายเป็นน่าสนใจ ที่มันดันไปเพิ่มความเครียดให้กับตัวหนังขึ้นมาเฉย ๆ (นอกจากความเครียดในการกระทำของตัวเอกของตัวละครแล้ว ยังต้องมานั่งเครียดกับการตัดต่ออีก เหมือนกับทีมงานอยากฟาด ๆ ๆ ให้เราเครียด ซึ่ง ... โอเค มันได้ผล ให้ผ่าน !)
  .
  ภาพรวมของหนัง ว่ากันจริง ๆ มันเป็นงานยุคหลัง ๆ ของ แซนเลอร์ ที่ทำออกมาได้ดีเกินคาด แต่อย่างที่ว่าไปเมื่อข้างต้น มันดี แต่ก็มีหนังที่ดีกว่า และมีนักแสดงที่เล่นได้ดีกว่า โดยเฉพาะอย่างยิ่ง "ในปีนี้"
  .
  ฉะนั้นเรื่องรางวัลก็ต้องทำใจ
  ส่วนหนัง ก็เข้าลิสต์ของหนังดี ที่ควรหามาชมได้เลย
  แล้วต้องคอยบอกตัวเองด้วยว่
  .
  “อย่าทำตัวเองให้เป็นแบบนี้ เพราะ ... ความโลภ คือ จุดจบ”
  .
  .
  .
  .
  .
  Ad : Cat On A CrossRoad

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in