รีวิวนิายวาย มังกรเร้นฟ้าpryannop
มังกรเร้นฟ้า
 • รายละเอียดเบื้องต้น


  หนังสือชุดหนังสือ 4 เล่มจบ  

  แต่งโดย คุณ Huaishang 

  ปกโดย คุณ Chonggong 

  แปลโดย คุณ เฟื่อง 

  จัดทำโดย Fu Novels 

  ทดลองอ่าน RAW  : https://www.readawrite.com/a/3b3fba90f7fa06c4c5b5b96f8c09a7fd

  รีวิว มังกรเร้นฟ้า

      สวัสดีค่ะทุกคนวันนี้เราจะมารีวิวนิยาย เรื่องมังกรเร้นฟ้า นะคะ พึ่งอ่านจบมาเลย 4 เล่ม อารมณ์หลังจากการอ่านยังอยู่เลย เราใช้เวลาอ่าน ประมาณ 3 วันได้นะคะ เนื่องจากเราปิดเทอมอยู่ตอนนี้ เลยอ่านได้แบบทั้งวันเลย (ซึ่งดีมากๆค่ะไม่ขาดตอนเลย 555)

              เปิดเล่ม 1 เรื่องเปิดมาคร่าวๆนะคะก็คือ เป็นช่วงรัชกาลราชสำนักของถังเกาจง(หลี่จื้อ) จักรพรรดิองค์ที่ 3 ของราชวงศ์ถังซึ่งเป็นตอนที่ พระนางบูเช็คเทียน หรือ อู่เจ๋อเทียน เนี่ยเป็น อู่ฮองเฮา นะคะสำหรับใครที่เคยอ่านเคยดูมาก็น่าจะพอนึกถึงสมัยนี้ได้ และก็ตัวนายเอกของเรา "เซี่ยอวิ๋น" เนี่ยก็เป็นผู้บัญชาการกองราชวัลลภ ซึ่งเป็นเหมือนกองทหารส่วนพระองค์ของราชวงศ์ ส่วนตัวพระเอก ซ่านเชา  ของเราก็กำลังบวชเป็นพระอยู่ใน อารามฉือเอิน มาได้ 2 ปีแล้ว 

              ตัวพระเอกของเราได้มีฝันแบบขาดๆหายๆเกี่ยวกับความทรงจำของตัวเองมาตลอด ในฝันก็จะเป็นชีวิตก่อนหน้านี้ของเค้าที่อยู่ในทะเลทรายกับอาจารย์ซึ่งตอนช่วงสุดท้ายของฝันเนี่ยก็เป็นฉากที่อาจารย์กำลังจะแทงกระบี่เข้ามาที่ตัวเค้าและกล่าวว่า กระบี่ที่จะปลิดชีพเจ้าในวันนี้...คือหลงยวน” จากนั้นภาพก็จะตัดไปมาที่เค้ามามาสลบอยู่ที่หน้าอารามฉือเอินในนครฉางอันพร้อมกับกระบี่หลงหยวนอยู่ข้างตัวเอง แล้วตัวเค้าเองก็เหมือนจะมีหน้าภาพอาจารย์ของตนเองในหัวแต่ไม่ค่อยชัดเจนจนเค้าได้ไปเจอกับ เซี่ยอวิ๋น แล้วรู้สึกว่าคุ้นเคยเหมือนเคยเจอกันมาก่อน ซึ่งตอนนี้ในนิยายเราชอบมากชอบบทสนทนามากๆ แบบมีความขำเล็กน้อย มีมุข มีการจิกกัดกันแบบชอบมาก  แล้วหลังจากนั้นก็จะมีเรื่องมีปมเกิดขึ้นซึ่งจะทำให้พระนายของเราเนี่ยได้ใกล้ชิดกันมากขึ้น ได้เหมือนเรียนรู้กันมากขึ้น และตัวเนื้อเรื่องก็จะเข้มข้นมากขึ้นมากแบบมากๆๆๆๆ 5555 เริ่มมีเรื่องราวในยุทธภพเข้ามาเกี่ยวข้องมากขึ้น อีกทั้งยังมีเรื่องพลังปริศนาของตัวนายเอกที่เราจะได้เรียนรู้กันด้วยและแน่นอนมีมังกรเข้ามาเกี่ยวข้องแน่นอนนะคะตามชื่อเรื่องแต่จะเร้นฟ้าแบบไหนรอไปอ่านกันในนิยายนะคะส่วนตัวละครอื่นๆก็จะค่อยๆเพิ่มเข้ามา เราก็จะได้รู้จักตัวละครเพิ่มขึ้นเยอะมากๆ และเล่มหนึ่งก็จะจบในแบบที่ปมบางส่วนที่เกิดขึ้นจากเล่มหนึ่งจะจบลงแบบสวยงามและเหนื่อยในขั้นต้นๆ เป็นการเริ่มต้นที่ดีค่ะ   

              ส่วนในเล่มที่ 2 ก็จะมีเรื่องราวเกี่ยวการชิงอำนาจในราชสำนักมากขึ้นแล้วมีเหตุการณ์ทางประวัติศาสตร์ ได้เรียนรู้ธรรมเนียมของราชงศ์จีนมากขึ้นผ่านเนื้อเรื่อง ตัวพระเอกเนี่ยก็จะเริ่มมีความทรงจำกลับมาเยอะมากขึ้นๆเราก็จะได้เรียนรู้ความทรงจำของพระเอกไปด้วยกันกับเนื้อเรื่องด้วย ซึ่งด้วยความทรงจำบางส่วนที่กลับมาก็ทำให้พระเอกของเราเนี่ยเหมือนรู้สึกอะไรมากขึ้น และ ทำให้ได้กระทำอะไรบ้างอย่างลงไปด้วย ขอปิดไว้ก่อน ต้องลองไปอ่านกันนะคะ อารมณ์ในเล่มนี้ก็คือเข้มข้นมากๆๆจริงๆ แล้วก็เนื้อหาหนักหน่วงอยู่พอสมควร ทั้งยุทธภพ ทั้งราชสำนักเลย เป็นเล่มที่หนักมากๆเนื้อหา มีฉากบู๊ การต่อสู้กันแบบเข้มข้นมาก ต้องใช้สมาธิอ่านมากขึ้นเลยค่ะ 5555 ในเล่มนี้ชอบการแต่งของผู้แต่งมากที่สามารถนำเรื่องในประวัติศาสตร์ใส่เสริมเข้ามาภายในนิยายแบบมีความเข้ากันในระดับที่เราชอบมาก แล้วก็ขอแอบบอกว่าในเล่มนี้เนี่ยมีฉากร่วมรักกันด้วยนะคะ ไม่ตัดเขาโคมไฟแต่ว่าอาจจะต้องขึ้นเตือน ***ไว้นะคะว่าค่อนข้างต้องใช้วิจารณญาณมากๆๆ *** เลยเพราะว่าเหมือนตัวนายเอกของเราไม่ได้อยู่ในสติที่ครบถ้วน100 เปอร์เซ็นต์นะคะ

              ส่วนในเล่ม 3 ก็จะมีการ Timeskip เล็กน้อย ประมาณ 8 ปีนะคะ พระเอกของเราเนี่ยได้ไปอยู่ที่ชายแดนท่ามกลางสนามรบอันดุเดือดของเมืองรอบข้างที่ทำให้เรารู้สึกว่าตัวละครตัวนี้เติบโตขึ้นอย่างมากจากเล่มก่อนๆ ทั้งอารมณ์ นิสัยความคิดแบบว่าเหมือนได้ผ่านประสบการณ์มาอีกมากมายตามเวลาที่ผ่านไป แล้วก็ตัวนายเอกของเราเนี่ยกำลังจะต้องแต่งงานแต่จะแต่งกับพระเอกหรือเปล่า เป็นพระราชทานสมรสหรือเปล่าต้องลองไปติดตามกันนะคะ ในด้านเนื้อหามีการชิงอำนาจในราชวงศ์ที่ชัดเจนมากขึ้น ดราม่ามากขึ้น และความสัมพันธ์ของพระเอกนายเอกบอกได้เลยว่าอ่านแล้วก็เป็นเล่มที่เรารู้สึกว่าความสัมพันธ์ของพระนายของเราเนี่ยดีมาก แบบซึ้งมาก แล้วก็รู้สึกว่าเค้าต่างทำเพื่อกันละกันแบบมากๆ แม้อาจจะไม่ได้ตรงๆหรือว่าบางทีอาจจะทำร้ายจิตใจกัน แต่สุดท้ายแล้วคือทำเพื่ออีกคนจริงๆเราแบบรู้สึกซึ้งมากจริงๆ และก็มีฉากกุ๊กกิ๊กรักกันมากขึ้นด้วยในเล่มนี้ หวานซึ้งและดุเดือดมากค่ะ สำหรับเราเล่มนี้คือมีฉากเด็ดๆดีๆเยอะมากเลยค่ะ  

              ในเล่มสุดท้ายนี้ ก็เดินทางมาถึงใกล้ตอนจบแล้วในเรื่องเนื้อหา เล่มนี้จะเกี่ยวกับการชิงอำนาจที่เข้มข้นที่สุดในเรื่องแล้วสำหรับเรามีการชิงอำนาจต่อสู้กันไปมา มีการรบเพื่อชิงอำนาจที่เข้มข้นสุดๆ สุดท้ายผลลัพธ์จะเป็นยังไงจะเป็นแบบที่เราคิดกันมาตลอดหรือเปล่าก็จะได้รู้ในเล่มนี้แล้วค่ะและเล่มสุดท้ายนี้เราจะได้รู้ถึงปูมหลังของเรื่องราวต่างๆที่เกิดขึ้น เป็นการเฉลยที่แบบว่าเราอ่านแล้วเรายังอึ้งเหมือนกันเลยค่ะ แล้วก็ในเนื้อหาทำให้เรามีความรู้สึกสงสารทั้งในทั้งตัวพระเอกและนายเอกมากๆด้วย ส่วนในด้านความสัมพันธ์คือ พูดได้ว่า ประทับใจเลย พระเอกนายเอกของเราคือที่สุดแล้วรักเค้ามากๆรักมากกยอมมให้เธอทุกอย่างจริงๆ ทำให้เธอได้ทุกอย่าง แบบหวานมากสำหรับเรา สัมผัสได้ถึงความรักของทั้งสองคนจริงๆ และตอนสุดท้ายของเนื้อเรื่องก็คือ จบโอเคมากๆจบดีมากๆสำหรับเรา อ้างอิงทั้งประวัติศาสตร์ได้ดี แล้วก็ทั้งในความสัมพันธ์ของตัวพระนายเองก็ดีมาก อยู่ในเหตุผลที่สำหรับเรารู้สึกว่าเป็นไปได้จริงๆสำหรับเค้าทั้งสองคนในช่วงเวลานั้น สุดท้ายเค้าได้ลงเอยกันนั้นคือ ความสุขของคนอ่านแบบเราจริงๆค่ะ 

              ทิ้งทวนในเล่มสุดท้ายนะคะมีฉากพิเศษ 2 ตอนค่ะให้อิ่มหนำสำราญเติมเต็มความหวานมากขึ้นกับความโรแมนติก ความน่ารักของทั้ง2คน และปิดท้ายด้วยฉากจบสุดท้ายจริงๆของนิยายที่เป็นความรู้สึกที่ทำให้เรารู้สึกได้เลยว่า จบแล้วจริงๆสำหรับทั้งคู่ พูดได้เลยว่าซ่านเชาและเซี่ยอวิ๋น ได้อยู่เคียงคู่กันตลอดจนถึงช่วงเวลาสุดท้ายของชีวิตและจะได้อยู่เคียงคู่ด้วยกันตลอดไปเลยค่ะ  

  *************************************************************************

              สรุปคร่าวๆสำหรับเรานะคะ คือดีมากค่ะเนื้อหาเข้มข้น สนุก มันส์ การบรรยายคือดีมาก มีความขำ มีมุขบ้าง ความสัมพันธ์ของพระนายดีมากได้เรียนรู้การพัฒนาของตัวละครต่างๆ  การดำเนินเรื่องกระฉับ ชับไว เข้าใจง่าย ในเรื่องภาษาการแปลคือดีมากๆ อ่านเลื่อนไหล อาจจะมีบางคำที่เราไม่เคยรู้ก็ได้เรียนรู้ภาษาไทยมากขึ้น แล้วก็การตัดแบ่งเนื้อหาแต่ละเล่มคือดีมากสำหรับเราตอนเราก็งงว่าทำไมแต่ละเล่มแบ่งไม่เท่ากันเลยแต่อ่านจบก็คือเข้าใจมากๆที่แบ่งเนื้อเรื่องแต่ละเล่มเป็นแบบนี้สุดท้ายคือ บอกได้เลยว่าเป็นอีกเรื่องที่แนะนำให้อ่านนะคะถ้ามีโอกาส

              ป.ล. 1 สำหรับเราที่พอรับรู้เกี่ยวกับข้อมูลในราชวงศ์ถังมาก่อนหน้านี้ทั้งในความสัมพันธ์ในราชวงศ์ ถังเกาจง และพระนางอู่ฮองเฮา จากการอ่าน จากการดูซีรีย์นะคะตอนอ่านก็ทำให้เรามีความรู้สึกอีกแบบหนึ่งเกิดขึ้นนะคะ ซึ่งเราก็เข้าใจในตัวเราเองว่าเป็นการตีความออกมาในอีกรูปแบบหนึ่งนะคะ จุดนี้ก็อยากให้เปิดใจได้มองเห็นถึงความหลากหลายของการนำเสนอผ่านตัวละครในนิยายเรื่องนี้นะคะเพราะว่าเรารู้สึกว่าก็เป็นนิยายอีกหนึ่งเล่มที่อ้างอิงถึงประวัติศาสตร์ได้ดี บางทีที่เราได้เรียนรู้มาเป็นอีกแง่มุมมองหนึ่งพอเรามาอ่านเราก็อาจจะได้เรียนรู้ในอีกแง่มุมมองหนึ่งนะคะ

              ป.ล. 2 ไม่ต้องกลัวว่าอ้างอิงประวัติศาสตร์แล้วจะอ่านยากหรือเปล่านะคะบอกได้เลยว่าในเล่ม 1 มีการนำเสนอเนื้อหาทางประวัติศาสตร์ในแบบย่อๆให้เราเข้าใจได้มากขึ้นค่ะ เป็นการปูพื้นที่ทำให้เรามีความเข้าใจและอินไปกับเนื้อหาในเรื่องมากขึ้น ถ้าอ่านๆไปงงๆไม่เข้าใจก็กลับไปย้อนเปิดอ่านได้ค่ะ ค่อยๆอ่านค่อยๆทำความเข้าใจนะคะ 

  *************************************************************************

  สุดท้ายนี้ หวังว่าทุกคนจะได้เห็นภาพคร่าวๆของนิยายเล่มนี้นะคะ เราไม่อยากสปอยเนื้อหาภายในเล่ม เลยอาจจะไม่ได้ลงรายละเอียดเนื้อหาไว้เลยนะคะอยากให้ทุกคนได้เต็มอิ่มกับการอ่านจริงๆค่ะ ขอให้มีความสุขกับการอ่านนิยายนะคะ 😊 และขอบคุณสำหรับการเข้ามาอ่านรีวิวของเราด้วยนะคะ 

  *************************************************************************

  ท้ายสุดจริงๆแล้วค่ะ ถ้าใครอยากเห็นตัวอย่างเล่มคร่าวๆ เราได้ทำการอัดคลิป แกะซีลนิยายมังกรเร้นฟ้า แบบไม่ใช่ boxset นะคะเพราะว่าเราซื้อมาเป็นเพียงแค่ชุดหนังสือ 4 เล่ม ก็สามารถเข้าไปชมคลิปตามลิงค์ด้านล่างนี้ได้นะคะ   https://www.youtube.com/watch?v=US5RPO0PwA8 

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in