เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
แปลบทสัมภาษณ์Ryuuseisan★彡
[แปลบทสัมภาษณ์] Liella! Liyuu ซังจากนิตยสาร LoveLive!Days Vol.21
 • บทสัมภาษณ์ Liyuu ซัง

  ~จุดเริ่มต้นของทั้ง 3 คน~


  มิซากิ นาโกะ・Liyuu・เพย์ตัน นาโอมิ

            พวกเราได้สอบถามถึงหนทางกว่าจะมาเดินตามความฝัน รวมไปถึงความลังเลของ Liyuu ซังที่เกิดขึ้นเพราะชอบ『LoveLive!』มาแต่ก่อนอยู่แล้ว นอกจากนั้นยังมีภาพสำคัญอีกด้วย!


  “ตอนอายุ 15 ฉันเองก็เห็น μ's ซังแล้วก็รู้สึกหลงใหล ส่วนเขอเข่อจังเองก็ชื่นชอบในสคูลไอดอลถึงได้มาที่ญี่ปุ่นตอนอายุ 15 ค่ะ”


  คนสำคัญของพวกเราเท่านั้น
  การพบกับ μ's ซังผู้มอบความฝันให้


  — Liyuu ซังมารู้จักกับ LoveLive! ตอนไหนเหรอคะ? 

           ตอนอยู่ม.3 ช่วงที่ μ's ซังเพิ่งออกซิงเกิ้ลที่ 4 (Mogyutto "love" de Sekkin Chuu!) เพื่อนร่วมชั้นเป็นคนแนะนำมาค่ะ แค่ดู Animation PV ก็ใจเต้นรัวไปหมดจนรู้สึก “อยากดูไปตลอด” เลยค่ะ แต่เดิมที่โรงเรียนไม่ค่อยมีคนที่สนใจเรื่องอนิเมะหรือเกมเท่าไรเลยคิดว่าตอนนั้นน่าจะมีแค่เราสองคนที่รู้จัก『LoveLive!』กันค่ะ หลังจากนั้นก็ได้เข้าร่วมคอมมูนิตี้ทางอินเทอร์เน็ตที่คนที่ชอบ『LoveLive!』ประมาณ 100 คนมารวมตัวกัน แล้วในนั้นทุกคนก็จะคอยแลกเปลี่ยนข้อมูลกันค่ะ เพราะที่ร้านขาย CD ที่จีนไม่มี CD ของ『LoveLive!』วางขาย เลยขอให้คนที่รู้จักในนั้นช่วยสั่งให้บ้าง ขอยืม DVD 1st Live มาดูบ้าง เพราะตอนนั้นยังเป็นผลงานที่ไม่ได้เป็นที่รู้จักเหมือนตอนนี้เลยให้ความรู้สึกเหมือนเป็นความลับที่รู้กันแค่ 100 คนนี้ ตื่นเต้นมากๆ เลยค่ะ


  — ติดตามมาตั้งแต่ก่อนทำเป็น TV Anime เลยสินะคะ ตอนได้ทำเป็น TV Anime นี่รู้สึกยังไงบ้างคะ?

            ลองจินตนาการเอาเองด้วยค่ะว่าจะออกมาเป็น TV Anime แบบไหน แต่ออกมาต่างจากที่คิดเลยค่ะ ที่คิดไว้คือมี μ's มาตั้งแต่ตอนที่ 1 แล้ว แล้วทุกคนก็สนิทกัน เป็นอนิเมะแนวชีวิตประจำวันที่ทุกคนสนุกสนานกันแล้วก็สงบสุข~ค่ะ ปรากฏว่าเปิดมาก็ร้องเพลงและเต้นอยู่บนถนน แถมยังเริ่มตั้งแต่ตอนที่เมมเบอร์ยังไม่รู้จักกันเลยด้วย ตกใจมากเลยค่ะ แล้วก็ไม่คิดเลยว่าจะตั้งเป้าหมายว่าจะลงแข่งขันกัน! แล้วพอทำเป็น TV Anime ก็ดังมาถึงที่จีน ตอนนั้นเลยรู้สึกเสียใจที่เป็นที่แพร่หลายแล้วอยู่เหมือนกันค่ะว่า “นี่เป็นคนสำคัญที่มีแต่พวกเราที่รู้จักแท้ๆ!” (หัวเราะ) แล้วในช่วงนั้นคอมมูนิตี้ 100 คนก็เริ่มแยกตัวออกไป ข้อมูลข่าวสารเองก็สามารถเข้าถึงได้ง่ายขึ้นทางอินเทอร์เน็ตค่ะ


  อากิฮาบาระคือสวรรค์อย่างแท้จริง!! นอกจากนั้นยังประทับใจป้ายขอพรของศาลเจ้าคันดะด้วย


  — เคยไปที่อากิฮาบาระซึ่งเป็นที่ที่ μ's อยู่กันด้วยสินะคะ!

            ตอนไปเที่ยวที่ญี่ปุ่นเป็นครั้งแรกในปี 2015 ฉันอยู่ประมาณอาทิตย์นึงค่ะ ช่วงแรกของอาทิตย์คืออยู่ที่อากิฮาบาระที่เดียวเลย แล้วไม่ว่าที่ไหนก็จะเปิดเพลงของ μ's ซังกันหมดเลยค่ะ! ที่เกมเซนเตอร์หรือร้านต่างๆ ก็มีกู๊ดส์อยู่เต็มไปหมด สวรรค์อย่างแท้จริงเลยค่ะ... ระหว่างคิดว่า “อันนั้นก็ดี อันนี้ก็ดี” ก็เผลอซื้อมาซะเยอะจนของล้นมือไปหมด เพราะไม่รู้ว่าศาลเจ้าคันดะในอนิเมะมีอยู่จริง พอได้ยินเลยไปที่ศาลเจ้าคันดะมาค่ะ พอขึ้นบันไดที่เหมือนกับซีนซ้อมในอนิเมะก็เจอป้ายขอพรที่เขียนเกี่ยวกับ『LoveLive!』อยู่เต็มไปหมด รู้สึกได้เลยว่าที่นี่เป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์อย่างแท้จริง ประทับใจมากเลยค่ะ หลังจากนั้นก็กลับเซี่ยงไฮ้ แล้วปีต่อมา ปี 2016 μ's ซังก็มาจัดแฟนมีตติ้งที่เซี่ยงไฮ้ค่ะ เพราะการเข้าร่วมไลฟ์ที่ญี่ปุ่นเป็นอะไรที่ค่อนข้างยากเลยคิดว่ามีแค่โอกาสนี้เท่านั้นที่จะได้เจอกันจริงๆ เลยจองตั๋วไปค่ะ แต่ตั๋วที่หามาจนได้กลับเป็นนั่งหลังๆ เลย ปรากฏว่าเพื่อนที่ได้ที่นั่งแถวหน้าสุดยกตั๋วให้...! เท่านั้นก็มีความสุขทันใดเลยค่ะ แล้วที่ได้พบกับ μ's ซังตัวเป็นๆ ครั้งต่อมาคือ Final Live (「μ's Final LoveLive! ~µ'sic Forever♪♪♪♪♪♪♪♪♪~」ที่จัดขึ้นที่ Tokyo Dome วันที่ 31 มีนาคม-1 เมษายน ปี 2016) ค่ะ ที่สำคัญคือการได้ดู Performance ของ μ's ซังในที่ที่กว้างใหญ่ขนาดนั้น ประทับใจมากเลยค่ะ ตอนสุดท้ายที่ดอกไม้เปิดออกแล้วทุกคนร้องเพลงอยู่บนสเตจในดอกไม้เหมือนในหนังโรงนี่ทำเอาร้องไห้โฮเลยค่ะ


  ก้าวข้ามความลังเลแล้วออกมาเดินตามความฝัน! เด็กสาวอายุ 15 ทั้งสองคนที่หลงใหลในไอดอล


  — ช่วยเล่าลำดับก่อนที่จะได้มารับบทเป็นถัง เขอเข่อหน่อยได้ไหมคะ?

            อย่างแรกเลยคือได้ยินมาว่ากำลังตามหาคนที่สามารถพูดได้ทั้งภาษาญี่ปุ่นและภาษาจีนอยู่ค่ะ จากนั้นก็ส่งไฟล์เสียงร้องเพลง『Snow halation』วิดีโอตอนเต้น แล้วก็ไฟล์เสียงบทพูดไป แล้วก็ได้รับบทนี้ค่ะ ฉันไม่มีประสบการณ์ด้านการแสดงมาก่อน นี่เลยเป็นการลองครั้งแรกเลยค่ะ เรื่องเต้นเองก็เคยมีประสบการณ์มาบ้างแค่นิดหน่อยเท่านั้น ตอนแรกเลยเกือบ “ซี้เลี้ยว” เหมือนเขอเข่อจังในอนิเมะเลยค่ะ (หัวเราะ) ที่จริงแล้วก็ลังเลมากๆ ว่าจะลองดูดีไหม เพราะก็ยังไม่เก่งภาษาญี่ปุ่นขนาดนั้นเลยรู้สึกว่า “จะเก่งพอที่จะอัดเสียงเป็นภาษาญี่ปุ่นได้ไหมนะ” แล้วการเข้าร่วมซีรีส์ LoveLive! จะทำให้ชีวิตช่วงวัย 20 ของตัวเองเปลี่ยนไปมากมายเลยค่ะ เลยคิดหนักมากๆ ว่าจะสามารถมอบทุกสิ่งของตัวเองให้กับ『LoveLive! Superstar!!』ได้หรือเปล่า เพราะต้องห่างจากครอบครัวและเพื่อนๆ มาอยู่ญี่ปุ่นด้วยเลยกังวลมากๆ อีกอย่างหนึ่งคือเรื่อง μ's ซังนี่แหละค่ะ ตั้งแต่ Final Live ก็รู้สึกสูญเสียอะไรไป ฟังเพลงทีไรก็จะรู้สึกเศร้าขึ้นมาเลยไม่ได้ฟังเลยค่ะ ฉันเก็บ μ's ซังเป็นความทรงจำสำคัญในส่วนลึกของหัวใจไว้เลยคิดว่าตัวเองที่เป็นแบบนี้จะสามารถใส่ทุกอย่างไปกับซีรีส์ LoveLive! ได้หรือเปล่าค่ะ


  — รู้สึกลังเลใจสินะคะ?

            แต่เพื่อนช่วยมอบความกล้าให้ค่ะว่า “ถ้าชอบก็ทำให้เต็มที่ไปเลยก็ได้นี่” และนี่ก็ถือเป็นโอกาสจริงๆ ถ้าพลาดโอกาสนี้ไปก็จะไม่มีอีกแล้วค่ะ เพราะแบบนั้นเลยเตรียมใจกับตัวเองได้ว่าถ้าจะลงมือทำแล้วก็จะทำให้เต็มที่ค่ะ นอกจากนั้นคือเขอเข่อจังยังเหมือนกับฉันเมื่อก่อนอยู่หน่อยๆ ด้วยค่ะ  ตัวฉันพอได้เห็น μ's ซังตอนอายุ 15 ก็รู้สึกหลงใหล ส่วนเขอเข่อจังเองก็อายุ 15 แล้วก็มาที่ญี่ปุ่นเพราะหลงใหลในสคูลไอดอล เพราะแบบนั้นเลยเข้าใจความรู้สึกของเขอเข่อจังมากเลยค่ะ เลยรู้สึกว่าถ้ากับเขอเข่อจังล่ะก็ต้องก้าวผ่านซีรีส์ LoveLive! ที่เก็บไว้เป็นความทรงจำไปแล้วอีกครั้งไปจนถึงที่สุดได้แน่ค่ะ


  — ตอนเห็นเขอเข่อครั้งแรก รู้สึกอย่างไรบ้างคะ?

            ตอนเห็น Visual ของ『LoveLive! Superstar!!』ที่มีคนข้ามถนนโอโมเตะซันโดเป็นครั้งแรกก็เห็นจิซาโตะแล้วคิดว่า “คนนี้ทำผมทรงดังโงะด้วยสิ แสดงว่าคนนี้คือเขอเข่อจังหรือเปล่านะ?” ล่ะค่ะ (หัวเราะ) แต่พอดูชื่อ ปรากฎว่าคนอื่นต่างหากที่เป็นเขอเข่อจังเลยคิดว่า “เอ๊ะ!? อย่างนี้แฟนๆ ชาวจีนต้องดีใจกันแน่ๆ!” เพราะไม่ใช่เด็กสาวอย่างที่ชอบโผล่มาในอนิเมะญี่ปุ่นแต่เป็นเด็กสาวสมัยปัจจุบัน พอคิดว่าจะได้รับบทเป็นเด็กคนนี้ก็ดีใจมากเลยค่ะ 


  — สุดท้ายนี้ ช่วยฝากอะไรถึงผู้อ่านทุกคนหน่อยค่ะ

            ไม่ว่าจะเป็นคนที่คอยเป็นกำลังใจให้กับซีรีส์ LoveLive! มาตั้งแต่เมื่อก่อนแล้วหรือคนที่เพิ่งมาดูซีรีส์ LoveLive! จาก Liella! ก็คิดว่าการที่ได้มาพบกันนั้นเป็นโชคชะตาค่ะ ก่อนอื่นก็มี First Live Tour (「LoveLive! Superstar!! Liella! First LoveLive! Tour ~Starlines~ 」) ด้วยเลยตั้งตารอวันที่จะได้อยู่ในบรรยากาศเดียวกันอยู่นะคะ! ตอนนี้อย่างแรกเลยคืออยากแสดง Performance ไปพร้อมกับมองหน้าทุกคนไปด้วยค่ะ และถ้าได้มีงานในต่างประเทศอย่างเซี่ยงไฮ้ก็จะดีใจมากเลยค่ะ จากนี้ก็ช่วยเป็นกำลังใจให้กับ Liella! ด้วยนะคะ!


  (รูปที่ 1 : Liyuu ซังตอนไป Final Live)

  ดูเหมือนว่าตอน Final Live จะได้ที่นั่งที่ค่อนข้างใกล้กับสเตจ 


  (รูปที่ 2 : Liyuu ซังตอนไปศาลเจ้าคันดะ)

  รูปตอนไปศาลเจ้าคันดะ Liyuu ซังได้เล่าให้ฟังว่าตอนนั้นหลงใหลใน LoveLive! เป็นอย่างมาก


  Liyuu ผู้รับบทเป็นถัง เขอเข่อ

  Liyuu

  รับบทเป็นถัง เขอเข่อ เกิดที่เซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ตอนเด็กๆ อยากเป็นนักร้องแต่ล้มเลิกไปตอนขึ้นม.ปลายแล้วเข้าสู่สายวาดภาพแทน ต่อมาการเป็น Cosplayer ทำให้ความฝันเป็นจริง


  นิตยสาร LoveLive!Days Vol.20 วางจำหน่ายเมื่อวันที่ 29 ตุลาคม 2021


  TV Anime『Love Live! Superstar!!』EP 3 Insert Song 「Tiny Stars」


เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in