เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
My First Storypandora_pk
มนตร์ทศทิศ : ราตรี อธิษฐาน


 • เรื่องย่อหลังปก

  อุบัติเหตุที่เกิดขึ้นเมื่อเดินทางไปสักการะพระธาตุอินทร์แขวน

  ส่งให้เอื้องดาวเรียงย้อนกลับไปในอดีตกาลณ หงสาวดี

  เมืองทองที่เป็นดั่งดวงหฤทัยของผู้ที่ถูกขนานนามว่าพระเจ้าสิบทิศ

  แต่เมืองทั้งเมืองใช่ว่าจักมีแต่พระนามขององค์ประมุขผู้นี้เพียงเท่านั้น

  ภายในพระราชวังกัมโพชธานีสถานที่นี้ยังมีเรื่องราวมากมาย

  ที่ไม่อาจจารึกไว้ในประวัติศาสตร์

  ความในใจหลังอ่าน

              มนตร์ทศทิศ เป็นนิยายที่จขบ.ได้ยินชื่อมานานค่ะและเป็นผลงานของคุณ ราตรี อธิษฐาน เป็นนิยายที่ผสมผสานระหว่างประวัติศาสตร์กับเรื่องราวที่แต่งขึ้นใหม่ได้อย่างกลมกลืนค่ะอุบัติเหตุของเอื้องดาวเรียงทำให้เธอย้อนไปอยู่ในหงสาวดี ได้พบกับเจ้าชายเมงจีสวา ในเรื่องเล่าตั้งแต่เอื้องดาวเรืองเข้าไปอยู่ในร่างเด็กหญิงวัย13 จนมีลูก และเป็นนิยายที่ครบรสทีสุดเท่าที่เคยอ่านมาความรักจากคู่พระนาง ความรักชาติที่ถูกส่งผ่านตัวหนังสือและความเศร้าในการพลัดพรากจากครอบครัวและคนที่เรารัก 

              ความสัมพันธ์ระหว่างเจ้าชายเมงจีสวาและเอื้องดาวเรียงเป็นอะไรที่เราชอบมากค่ะมันเริ่มจากมิตรภาพ การถูกตาต้องใจเพียงผิวเผิน พัฒนาไปเป็นความรักที่หยั่งรากลึกลงในจิตใจเราซึมซับความอบอุ่นในพาร์ทตอนเด็กมากที่สุด มันเป็นอะไรกุ๊กกิ๊กไม่เครียดแต่ก็ไมได้หมายความว่าต่อไปนี้ความรักของทั้งคู่จะเครียดนะคะสำหรับเราว่ายังไม่ดราม่ามากจัดอยู่ในเกณฑ์ที่ยอมรับได้ ในความคิดเห็นส่วนตัวสิ่งหนึ่งที่เป็นเสน่ห์ของมนตร์ทศทิศคือความสมเหตุสมผลในการกระทำของตัวละคร เรื่องนี้แตกต่างจากนิยายย้อนอดีตอื่นๆ  มันมีความละเอียดละไมในภาษาและการถ่ายทอดความรู้สึกผ่านตัวอักษรค่ะ แตกต่างจากคนอื่นเรากลับชอบตอนจบนะคะคิดว่าเป็นตอนจบที่ดีแล้วล่ะ

              โดยรวมชอบเรื่องนี้มากค่ะมนตร์ทศทิศดีสมกับที่ได้ยินชื่อมาจริงๆ โทนเรื่องถ้าเปรียบเป็นสีก็คงเป็นสีขาวปนดำออกหม่นๆ และมีสีชมพูสบายตาแซมอยู่ ไม่ได้หมายความว่าไม่ดีค่ะ แต่เพราะมันเป็น

  โรแมนติกดราม่าช่วงโรแมนติกก็ทำให้เราต้องวางหนังสือลงกลั้นยิ้มคนเดียว พาร์ทดราม่าก็เรียกความหวั่นไหวในอกได้ดีพีเรียดที่ฉีกไปกว่าหนังสือแนวเดียวกันที่เคยอ่านมาทุกบทกลอนที่สอดแทรกมาแต่ละบทเปรียบเป็นความรู้สึกของตัวละครนั้นๆ ค่ะ

  “ใจหนอใจ ใจใดเล่าหากลองใช้มีดกรีดออกมา

  ก็จักได้รู้ว่าในเป็นเพียงก้อนเนื้ออ่อนๆเท่านั้นเอง”

  มนตร์ทศทิศ

  The white ocean  

   

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in