เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Guไปเรื่อยJan A E-nee Kitsada
COVID 19 ออสเตรเลียวิกฤตหนัก ตกงาน ไม่มีเงิน คนไทยในซิดนีย์ไม่ทิ้งกัน •                                           วิดีโอบรรยากาศซิดนีย์หลังวิกฤตโควิด 19 


  แสงแดดยามเช้าของวันใหม่ ได้ปลุกให้เราลุกขึ้นมาค้นหาความหมายของชีวิตอีกครั้ง ท่ามกลางการแพร่ระบาดของโควิด 19 ไปทั่วโลก แน่นอนว่า...ออสเตรเลียก็เป็นอีกหนึ่งประเทศที่ได้รับผลกระทบจากวิกฤตนี้อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

  รัฐบาลออสเตรเลียได้ประกาศใช้มาตรการออกมาต่อเนื่อง เพื่อควบคุมการระบาดของโรคนี้ ล่าสุดห้ามประชาชนออกนอกบ้านหากไม่มีเหตุผลที่จำเป็น มีโทษปรับ 11,000 AUS และจำคุก 6 เดือน ห้ามรวมตัวกันในที่สาธารณะเกิน 2 คน มีโทษปรับ 1,000 AUS นอกจากนี้ยังมีการปิดสถานบันเทิงต่าง ๆ เช่น โรงหนัง ผับ บาร์ ฟิตเนส สระว่ายน้ำ สนามกีฬา และอื่น ฯ
  วันนี้เราจะพาไปดูบรรยากาศเมืองซิดนีย์ในวันที่เมฆหมอกแห่งความกลัวแผ่เข้าปกคลุม เริ่มกันที่ Circular Quay เริ่มกันที่ Circular Quay ที่นี่จะเต็มไปด้วยท่าเรือเฟอรี่, Train station ,Tram Station คึกคักไปด้วยนักท่องเที่ยว และผู้คนที่สัญจรไปมา และร้านค้าต่าง ๆ แต่มาวันนี้ดูเงียบเหงาเหลือเกิน  บรรยากาศของโอเปร่าเฮ้าส์ สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมและแลนด์มาร์คอันดับ 1 ของออสเตรเลีย วันนี้ไร้ผู้คนและนักท่องเที่ยวเหมือนในอดีต เพราะตามปกติจะเดินกันขวักไขว่ไปมาตลอดทั้งวัน  ตลอดสองข้างทางที่เราเดินผ่าน ยังพอมีคนให้เห็นบางตา  เราแวะไปหาอะไรดื่มที่แมคโดนัลด์ ตรง george Street ร้านนี้ปกติคนค่อนข้างเยอะ แต่วันนี้ซื้อได้เฉพาะ Take away เท่านั้น
  ควีนวิกตอเรียบิลดิ้ง (Queen Victoria Building) หรือ QVB อาคารเก่าแก่ที่มีอายุมากกว่า 100 ปี เป็นแหล่งช้อปปิ้งเซ็นเตอร์ที่มีร้านค้ามากมาย ซึ่งส่วนใหญ่ปิดให้บริการ และเอกลักษณ์ของอาคารแห่งนี้ คือกระจกสีที่ประดับประดาอย่างสวยงาม เป็นจุดที่ไม่เคยว่างเว้นจากผู้คนที่แวะเวียนถ่ายรูป แต่ตอนนี้ไม่มีบรรยกาศนั้นเลย

  Town Hall เป็นจุดนัดพบและจุดนั่งชิวอีกหนึ่งที่มีคนเดินคึกคักตลอดเวลา แต่มาในวันนี้บันไดว่างเปล่าไร้ผู้คน


  China Town เป็นสถานที่มีคนพลุกพล่านในช่วงเวลาปกติ และร้านขนมที่เราไปซื้อต้องต่อคิวยาวมาก แต่มาวันนี้ เราสามารถเดินเข้าไปซื้อได้อย่างสบาย

  ชีวิตช่วงนี้เหมือนติดไฟแดง จะเดินหน้าก็ไม่ได้จะถอยหลังก็ไม่ได้ เพราะคำสั่งรัฐปิดบางธุรกิจ ทำให้คนไทยตกงาน เราก็เป็นหนึ่งในนั้น ทว่าในคืนที่ท้องฟ้ามืดที่สุด เราจะเห็นดวงดาวชัดที่สุด และวันที่เราทุกข์ที่สุด เราจะรู้ว่าใครมีน้ำใจและห่วงใยเราที่สุดเช่นกัน

  พี่คนไทยในซิดนีย์ได้ออกมาช่วยเหลือน้องนักเรียน หรือคนตกงาน โดยแจกอาหาร สิ่งของจำเป็นต่าง ๆ และยังมีร้านอาหารไทยหลายร้าน ที่ลดราคา เพื่อช่วยเหลือคนไทยในยามวิกฤตแบบนี้

  นี่เป็นเพียงความช่วยเหลือบางส่วนเท่านั้น ยังมีน้ำใจอีกมากมายจากคนไทยในซิดนีย์ที่ไม่เคยขาดหาย เราไม่สามารถเอ่ยนามได้ทั้งหมด ต้องขอโทษด้วยจริง ๆ

  ความช่วยเหลือเหล่านี้มันเป็นภาพที่น่าประทับใจมาก แสดงให้เห็นถึงน้ำใจและความห่วงใยซึ่งกันและกัน มันคือความอบอุ่นใจที่ได้รับ อิ่มเอมใจที่ได้ให้ ทำให้เรารู้สึกว่า เราไม่ได้อยู่โดดเดียวในประเทศนี้

  การให้เป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่ ในฐานะที่เราเป็นผู้รับ มันเหมือนการส่งต่อความดีที่ไม่สิ้นสุด

  สักวันหนึ่งเราจะเป็นผู้ให้บ้าง


  สามารถรับชมวิดีโอบรรยากาศของซิดนีย์ได้ตามลิงค์นี้นะครับ
  ฝากกด subscribe ในยูทูป

  ฝากติดตามเพจ 

  #Guไปเรื่อย

  #ชีวิตจับฉ่าย


Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in