เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
อู้ให้ได้เรื่องFayathi Sorap
ชี้เป้าเว็บเกรียนไว้เรียนยามเบื่อ
 •      สวัสดีค่ะ
       ในฐานะตอนแรกของหัวข้อ ก็อาจจะอธิบายยาวสักนิดนึง

       เคยอู้งานกันไหมคะ ระหว่างอู้ทำอะไรกันบ้าง 

       คนแถวนี้ก็อู้เก่งค่ะ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเวลาทำงานแล้วเขียนงานไม่ออก อย่ากระนั้นเลยเว้ย หาเรื่องวอกแวกดีกว่า 
       แต่การอู้งานใช่ว่าจะต้องไร้สาระเสมอไป 

       บางที ถ้าเราเอาเวลาไปทำอย่างอื่น ที่...อาจจะหาประโยชน์ได้บ้างจากสิ่งนั้น การอู้ของเราอาจจะสร้างสรรค์มากขึ้นก็ได้นะคะ 

       เริ่มต้นแนะนำตอนแรกด้วยเว็บไซต์สามเว็บกันเลยดีกว่า        วันนี้ จะมาแนะนำเว็บไซต์ภาษาอังกฤษสามเว็บไซต์ ให้เพื่อนๆ(ขอตีซี้ละกันนะวันนี้) ได้รู้จักกัน เผื่อว่าจะมีประโยชน์ 
       เริ่มกันที่        เว็บไซต์ที่แปลเป็นไทยว่า แพนด้าจอมเบื่อ นี้ เป็น community อย่างหนึ่งที่มีเรื่องราวหลากหลายหัวข้อมาให้อ่านค่ะ โดยถ้าเข้าไปที่หน้าแรก ก็จะพบกับเรื่องแต่ละหัวข้อยาวลงมาเรื่อยๆ และเรื่อยๆ แต่หากไม่ชอบใจ อยากจะอ่านอะไรเป็นพิเศษ ที่ด้านบนของต้นเว็บ ตรงรูปการ์ตูนเจ้าหมีแพนด้านั้น ก็จะมีหัวข้อแยกไว้ให้ เช่น comics คือ การ์ตูน, animal คือ เรื่องเกี่ยวกับสัตว์ อะไรแบบนี้ 
       หัวข้อที่ชอบคือ comics กับ funny ค่ะ แต่ถ้าขี้เกียจแยกหัวข้อ ก็จะไปที่หน้าแรกแล้วเลื่อนแถบลงมาเรื่อยๆ แล้วค่อยเลือกเรื่องที่ชอบอีกที 

       จุดเด่นอย่างหนึ่งของเว็บนี้คือ รูปถ่ายจะเยอะ เช่น รูปสถานที่ต่างๆในธรรมชาติ รูปสถานที่จากประเทศต่างๆ หรือแม้แต่รูปสัตว์ ถ้าดูผ่านมือถือก็ระวังเนตไหล(ค่าเนตอาจเปลือง) แต่เพลินดีค่ะ หลายรูปก็สวยมากทีเดียว
       และความสนุกเป็นพิเศษของเว็บนี้ที่ต่างจากเว็บอื่นก็คือ นอกจากแยกเป็นเรื่องๆแล้วเนี่ย ในบางเรื่อง เขาก็จะแยกย่อยเป็นข้อๆ แล้วในแต่ละข้อน่ะก็จะเปิดให้ผู้อ่านสามารถแสดงความเห็นได้ บางที อ่านความเห็นนี่สนุกพอๆกับอ่านเรื่องราวเลยนะ 


       2. brightside.me

       อันนี้ก็เว็บปฏิณกะเหมือนกัน ส่วนบนจะมีหัวข้อแยกให้เช่นกันค่ะ มีหัวข้อหลักอยู่ห้าหัวข้อ New, Popular,Inspiration, Creativity and Wonder หรือถ้าไม่อยากแยกหัวข้อก็ไล่สายตาดูตามหัวเรื่องต่างๆที่ขึ้นที่หน้าแรกเอาก็ได้ มีหลายหมวดหลากแนวเช่นกัน

       สิ่งที่หลายคนอาจจะชอบแต่เราเฉยๆ คือ เว็บนี้จะมีบทความเกี่ยวกับดาราฮอลีวู้ดเยอะเหมือนกัน ซึ่งบางคนเราก็ไม่รู้จัก ก็เลยไม่อินเท่าไหร่
       แต่ที่เราชอบในเว็บคือบทความแนวจิตวิทยาค่ะ มีหลายเรื่องมากที่เป็นบทความเชิงจิตวิทยาและทำเป็นการ์ตูน สนุกดีค่ะ อ่อ เว็บนี้จะมีเรื่องเกี่ยวกับการเลี้ยงดูของพ่อแม่แบบไหนจะส่งผลยังไงต่อลูก หลายบทความอยู่เหมือนกันนะคะ คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ลองเข้ามาหาความรู้ได้ แต่อย่างไรก็ต้องไม่ลืมว่า นี่เป็นเว็บของฝาหรั่งเขา อย่าลืมปรับให้เข้ากับบริบทของวัฒนธรรมเราด้วยนะคะ 


       3. buzzfeed.com 

       อันนี้ก็เป็นเว็บสัพเพเหระเช่นกันค่ะ แต่อันนี้จะเจาะเกี่ยวกับภาพยนตร์และซีรีย์ต่างๆเยอะหน่อย อีกเรื่องที่เยอะรองลงมาคือบทความโปรโมทสินค้าจากเว็บไซต์(เป็นเว็บไซต์ของอเมริกาน่ะค่ะ เช่น amazon)เยอะหน่อย ซึ่งสองประเภทนี้ ถ้าใครไม่ได้อยู่อเมริกา และไม่ได้ดูหนังอยู่ก่อนแล้ว ก็จะไม่อินเท่าไหร่ 
       นอกจากนี้ หากจะมีสักเว็บที่ต้องติดเรท 18+ เว็บนี้แน่นอนที่หนีไม่พ้น เพราะมันมีหลายบทความที่ลงต่ำใต้สะดืออยู่ด้วย ตอนท่องเว็บหาอะไรอ่านแล้วเห็นหัวข้อนี่ต้องรีบเลื่อนผ่านอย่างไว แค่เห็นชื่อก็เขินแล้ว (อายุเกินสิบแปดก็ใช่จะชอบอ่านนะ) 

       แต่สิ่งที่สองเว็บก่อนหน้าไม่มี แต่เว็บนี้มี..ค่อนข้างเยอะ คือแบบทดสอบจิตวิทยา ค่ะ มีหลายเรื่องด้วยล่ะ มีตั้งแต่แบบ เลือกโน่นนี่นั่นมาสิแล้วฉันจะเดาว่าเธอราศีอะไร(ซึ่งก็เดาถูกบ้างไม่ถูกบ้าง หุหุ) หรือแบบ เลือกโน่นนี่นั่นมา แล้วเราจะบอกว่า คุณจะเจอเนื้อคู่เมื่อไหร่(จนบัดนี้ก็ยังไม่เจอนะ) อะไรแบบนี้ 
       เล่นเอามัน ไม่เล่นเอาแม่น        ถามว่า อ่านเว็บพวกนี้แล้ว เราได้อะไรบ้าง ที่นึกออกตอนนี้ก็มี 

       1. ภาษาอังกฤษ : แน่นอนเลยค่ะ ก็มันเป็นเว็บภาษาอังกฤษ ตลอดระยะเวลาที่อ่าน มันต้องมีสักคำสองคำ วลีสองวลี(เป็นอย่างน้อย) แหละค่ะ ที่อ่านแล้วแบบ อิหยังวะ พออิหยังวะเราก็ต้องเปิดดิคฯ ต้องกูเกิ้ลหาความหมาย เมื่อค้นแล้วเราก็ได้จะความรู้เพิ่มเกี่ยวกับคำหรือวลีนั้นๆ ค่ะ 
       นอกจากคำศัพท์หรือวลีโดดๆแล้ว เราว่าการอ่านเว็บภาษาต่างประเทศไปเรื่อยๆสามารถทำให้เราซึมซับการใช้ภาษาอังกฤษไปเรื่อยๆโดยไม่รู้ตัว ไม่ว่าจะเป็นการวางรูปประโยค การใช้คำกริยาหรือคำคุณศัพท์ต่างๆจากข้อเขียนจริงๆ(ไม่ใช่ประดิษฐ์มาให้เรียน) และเนื่องจากมันเป็นสิ่งที่เราเลือกเองที่จะทำไม่ใช่ถูกบังคับ เราก็จะสามารถเรียนรู้ไปได้เรื่อยๆแบบไม่เครียดและไม่กดดันด้วยค่ะ
       เราไม่สามารถเอาตัวเองวัดผลความก้าวหน้าได้ เพราะเราเลยวัยศึกษาเล่าเรีียนไปแล้ว แต่สำหรับใครที่ยังต้องเรียนต้องสอบภาษาอังกฤษอยู่ ลองเปิดใจกับเว็บพวกนี้ไว้ อาจจะได้ประโยชน์ก็ได้นะคะ

       2. สาระ : อ่านไม่ผิดค่ะ สาระ เว็บที่เหมือนจะแค่แก้เบื่อไปวันๆนี่ ถ้าเลือกบทความดีีดี สาระเพียบเลยนะคะ เช่น เอ่อ ทริคทางจิตวิทยาน่ะค่ะ เช่น ถ้าใครเล่าอะไรให้เล่าฟังแล้วเรารู้สึกว่า เขายังมีสิ่งที่เก็บงำอยู่ วิธีล้วงความลับเพิ่มคือ ให้นิ่ง แล้วจ้องตาเขาไปเรื่อยๆ สักพักเขาจะพูดออกมาเพิ่มเอง (น่าจะมาจาก brightside นะอันนี้) ยังไม่เคยลองใช้เหมือนกันค่ะ ใครใช้แล้วได้ผลมายืนยันด้วยนะคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ
       หรืออย่าง ถ้าสมมติเราว่ายน้ำอยู่กลางทะเลแล้วคลื่นแรง อย่าพยายามว่ายกลับฝั่ง แต่ให้ว่ายขนานไปกับทิศทางของคลื่น เราจะไม่เหนื่อย ไม่โดนผลักออกทะเลลึก แล้วเมื่อว่ายพ้นเขตคลื่นแรงแล้วค่อยหาทางว่ายกลับฝั่ง (น่าจะจากทั้ง brightside และ boredpanda) อะไรแบบนี้ 
       ก็ดีค่ะ สนุกดี จำได้บ้างไม่ได้บ้างก็ยังสนุก

       3. ความบันเทิง : นอกจากสาระแล้ว เรื่องชวนหัวก็มีหลายเรื่องค่ะ บางเรื่องขำแทบตกเก้าอี้ก็มี (แต่จำไม่ได้ละเรื่องอะไร) เช่นที่..จิกกัดความเป็นภาษานั้นภาษานี้ ตัวอย่าง soy milk แปลว่า ฉันคือนม งงไหมคะ คืองี้ค่ะ soy เนี่ย ภาษาอังกฤษมันแปลว่า ถั่วเหลือง ใช่ไหมคะ แต่คำว่า soy ภาษาสเปน แปลว่า I am ค่ะ เพราะงั้นภาษาสเปนว่า Soy milk ถ้าแปลเป็นอังกฤษก็คือ I am milk หรือ แปลเป็นไทยคือ ฉันคือนม อะไรงี้ค่ะ (อันนี้น่าจะมาจาก buzzfeed ค่ะ) 
       นอกจากบันเทิงเชิงตลกโปกฮาแล้ว บันเทิงเชิงชุ่มชื่นหัวใจก็มีนะคะ เช่นมีเรื่องนึงค่ะล่าสุด พูดถึงคู่รักดาราบางคู่ที่ก่อนจะเป็นแฟนกัน ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งแอบปลื้มฝ่ายหนึ่งอยู่ก่อนแล้ว อ่านแล้วดี๊ด๊าจิกหมอน(แถวนี้ไม่มีหมอนสักหน่อย!)มากค่ะ ยิ่งคิดว่าถ้าเป็นตัวเองได้เดินข้างๆคนดังที่แอบปลื้มอยู่ แค่นี้ก็กรี๊ดแล้ว (แต่ชีวิตจริงเราคงไม่มีโอกาสหรอกค่ะ เราขี้ขลาดจะตาย รอดูคนดังในดวงใจเป็นแฟนคนอื่นไปเงียบๆอยู่ตรงนี้แหละ) 

       4. ฝึกสมอง : บางบทความ โดยเฉพาะ ใน brightside บางเรื่องจะเป็นปริศนา(ภาษาอังกฤษจะเรียกว่า riddle ค่ะ) มาให้ขบคิด เช่น แบบ ถ้าคุณวิ่งแซงคนที่ได้ที่สอง ตอนนี้คุณจะอยู่ลำดับเท่าไหร่ และคำตอบก็คือ ลำดับสองค่ะ 
       เล่นแรกๆก็ง่าวค่ะ เล่นไปเล่นไปก็เริ่มจับจุดได้มากขึ้น แต่ก็ยังตอบได้บ้างไม่ได้บ้างอยู่ดี แต่ก็สนุกดีค่ะ 

       5. หาเพื่อน : จริงๆข้อนี้ เราไม่ได้หรอกนะ เพราะเราอ่านอย่างเดียว แต่เห็นว่าเว็บพวกนี้มีให้สมัครสมาชิกแล้วเข้าไปคุยกันได้ ดังนั้นถ้าใครคุยเก่งๆแล้วไปสมัครสมาชิกเว็บพวกนี้ บางที อาจได้เพื่อนใหม่ หรือเผลอๆ อาจจะได้แฟนก็ได้นะคะ 

       หลักๆที่นึกออกก็ประมาณนี้        คนเราสามารถเรียนรู้สิ่งใหม่ๆได้ไม่สิ้นสุดค่ะ บางทีก็ต้องใช้ตอนเบื่อๆจากงานหลักนี่แหละค่ะ ไม่แน่นา การเดินออกนอกกรอบมาหาสิ่งใหม่ๆ อาจทำให้เรามีไอเดียมากขึ้นในการคิดงานก็ได้
       แถมยังได้สาระเพิ่มแบบไม่หนักสมองและไม่กดดันด้วย 


       มีข้อควรระวังประการหนึ่งฝากไว้ นอกจากทำให้นั่งรากงอกงานไม่เดินแล้ว เนื่องจากว่าเว็บทั้งสามเว็บนี้เป็นเว็บภาษาอังกฤษ และเท่าที่สังเกตดูก็น่าจะเป็นเว็บสัญชาติสหรัฐอเมริกา จึงเลี่ยงไม่ได้ที่จะมีบทความที่เข้าข้างอเมริกา และมองว่ารัสเซียหรือจีน(ฝ่ายตรงข้ามกะเมกา) เป็นตัวร้าย ซึ่งบางอย่างก็ห่างจากความจริงอยู่โข เราๆท่านๆจากประเทศเล็กๆโปรดเสพข่าวด้วยความระมัดระวัง อย่าหลงเชื่อตะวันตกมากนัก 
       ทุกวันนี้จีนกะรัสเซียก็พ่ายแพ้สงครามข่าวสารอยู่แล้ว อย่าเป็นหนึ่งในพวกหูเบาหลงเชื่ออะไรง่ายๆ มันจะทำให้ผู้ร้ายบางคนทำงานง่ายขึ้น


       ใครสนใจก็ลองใช้เวลายามว่าง หรือยามอยากว่าง เข้าไปส่องเว็บพวกนี้ได้นะคะ 

       สวัสดีค่ะ

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in