เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ณ กาแล็คซีอันไกลโพ้นนนนนquarlet
Star Wars / วิเคราะห์ Star Wars: The Last Jedi Official Teaser
 • หลังจากที่ Star Wars: The Last Jedi ได้ปล่อย Teaser ออกมาในวันที่ 14 เมษา ที่ผ่านมา ในงาน 

  Star Wars Celebration Orlando 2017 ก็ทำให้แฟนๆ วิเคราะห์กันจนหัวหมุนไปหมด เลยอยากลองเอาการวิเคราะห์ของคนอื่นที่เราคิดว่าเราเห็นด้วยมารวม ๆ กับของตัวเองดู (ถึงมันจะช้ามากก็เถอะ เพราะค่อย ๆ เขียนไปตามอารมณ์) โดย Star Wars: The Last Jedi จะเข้าฉายในเดือนธันวาปีนี้ เป็นภาคต่อจาก Star Wars: The Force Awakens ที่เข้าฉายเมื่อปี 2015


  มาเริ่มกันโล้ด (ยาวมาก ทนอ่านกันหน่อยนะ)

  ส่วนที่ 1

  เริ่มคลิปด้วยสีดำที่มีจุดๆขาวๆ ชวนนึกถึงดวงดาวในอวกาศอันมืดมิด
  ค่อยๆ เริ่มสว่างขึ้น ทำให้เห็นพื้นผิวเหมือนผิวดาว
  ปรากฎว่า ผ่าง! มีมือใครบางคนแตะลงมาที่พื้นอย่างแรงพร้อมเสียงเอฟเฟ็กต์อย่างดัง
  เจ้าของมือนั้นคือ เรย์ ตัวเอกของภาคที่แล้วนั่นเอง กำลังหอบแฮ่ก ๆ หายใจแรง เหมือนตกใจหรือกลัวอะไรบางอย่าง

  ซีนที่เหมือนดาวในอวกาศแล้วค่อย ๆ เผยให้เห็นว่าเป็นพื้นหินนั้นเคยมีคนวิเคราะห์ไว้ว่าต้องการจะสื่อถึง พลัง ที่มีอยู่ทุก ๆ ที่ ไม่ว่าจะเป็นอวกาศ ดวงดาว สิ่งมีชีวิต ส่วนซีนที่เรย์แฮ่ก ๆ นั้น ส่วนตัวคิดว่าเป็นไปได้ 3 อย่างคือ

  1. ฝึกหนักเลยเหนื่อยจนต้องทรุดกับพื้น
  2. เพิ่งออกมาจากการเห็นฟอร์ซวิชั่น
  3. โดน Force Choke

  แต่ข้อ 2 เป็นไปได้มากกว่าข้อแรก เพราะเรย์มีอาการกลัวหรือตกใจด้วย ซึ่งเป็นสิ่งที่คนส่วนใหญ่หลังจากเห็นวิชั่นจะเป็นกัน เพราะฟอร์ซวิชั่นนี่ไม่เคยมีเรื่องดีหรอก
  เปรียบเทียบกับตอนที่เรย์หลุดออกมาจากจากการเห็นวิชั่นในหนังภาคที่แล้ว เรย์ตกใจและหอบแบบนี้เลย

  ส่วนข้อ 3 อาจจะเป็นไปได้และก็ไม่น่าจะเป็นไปได้ ลุคฝึกโหดถึงขนาดต้องโช้คเรย์? บ้าหรอ ไม่ใช่ระบบโซตัส หรือว่าคนอื่นมาโช้ค? ก็ไม่น่าจะเป็นไปได้อีก เพราะส่วนใหญ่พวกที่เพิ่งหลุดจากการโดนโช้คจะต้องเอามือกุมคอไว้แล้วก็ต้องล้มลงกับพื้นไปเลย (เห็นเอาหน้าเกือบจูบพื้นกันทุกคน)

  อันนี้ไม่รอด RIP กัปตันนีด้า (รูปจากหนัง EP5)

  รู้หรือไม่?

  การ Jump Scare ตอนต้นคลิป เคยทำมาแล้วใน Star Wars: The Force Awakens Official Teaser ที่ปล่อยในปี 2014 โดยเริ่มคลิปด้วยภาพทะเลทราย แต่กลับมีตัวละครโผล่ขึ้นมาจากด้านล่างแบบพรวด! พร้อมเสียงเอฟเฟ็กต์อย่างดังเช่นกัน


  ส่วนที่ 2

  ขึ้นโลโก้ Lucasfilm ภาพกลายเป็นสีดำ แล้วมีเสียงลุคพูดว่า Breath.. (หายใจ..)

  แล้วก็เผยให้เห็นดาวดวงนึงที่มีเกาะ ซึ่งน่าจะเป็นดาว Ach-To ที่เรย์มาหาลุคตอนท้ายของภาคที่แล้ว

  ตามมาด้วยภาพด้านบนของเกาะ แล้วก็มีเสียงลุคพูดว่า Just breath.. (แค่หายใจ)
  เรย์หันหน้าปะทะลม น่าจะกำลังฝึกเพื่อสัมผัสถึงพลัง

  แล้วจอก็มืดอีกครั้งพร้อมกับเสียงลุคที่พูดว่า Now.. Reach out. (เอาล่ะ เอื้อมออกไป)

  พอหายมืดก็จะเห็นเรย์เอามือแตะพื้นแล้วเศษหินลอยขึ้นมา

  สามรูปแรกไม่ได้บอกอะไรเรามาก ส่วนเสียงลุคก็เหมือนว่ากำลังสอนเรย์ให้เข้าถึงฟอร์ซอยู่ รูปสุดท้ายเหมือนว่าเรย์กำลังเริ่มใช้ฟอร์ซแบบเป็นงานเป็นการแล้ว อย่างการใช้ฟอร์ซแบบพื้นฐานสุด ๆ คือ เทเลคิเนซิส (เคลื่อนย้ายสิ่งของ)


  ส่วนที่ 3

  จอมืดลงพร้อมเสียงลุคพูดว่า What do you see? (เจ้ามองเห็นอะไร?)

  เลอาที่กลายเป็นนายผล น่าจะอยู่ในยานอวกาศเมื่อมองจากฉากหลัง เสียงเรย์พูดว่า Light (แสงสว่าง) แต่เมื่อฟังดี ๆ จะได้ยินเสียงเลอาพูดว่า Help me Obi-wan (ช่วยข้าด้วย โอบิวัน)
  หน้ากากไคโลที่แตก มีเสียงลมหายใจดาร์ธ เวเดอร์และเสียงโอบิวันพูดว่า Seduced by the dark side (ถูกชักจูงโดยด้านมืด) ตามด้วยเสียงเรย์พูดว่า Darkness (ความมืด)
  หนังสือที่น่าจะวางอยู่ข้างในถ้ำหรือต้นไม้ มีเสียงโยดาเบา ๆ ว่า Surrounds us and binds us (อยู่รอบตัวเราและยึดเราไว้) 
  มีมือมาลูบหนังสือที่มีสัญลักษณ์ของนิกายเจได (ซึ่งน่าจะเป็นมือของเรย์) เสียงเรย์พูดว่า A balance (ความสมดุล)
  พอจอหายมืด ก็เห็นเรย์กำลังฝึกไลท์เซเบอร์และก็มีคนยืนดูอยู่ พร้อมเสียงลุคพูดว่า It's so much bigger (มันยิ่งใหญ่กว่านั้น)

  อันนี้มีให้วิเคราะห์เยอะหน่อย จะแยกเป็นประเด็น ๆ ไป จะได้ง่าย ๆ ดังนี้

  1. เจ้ามองเห็นอะไร?

  คิดว่าบทสนทนานี้ของลุคกับเรย์น่าจะเป็นการสอนเรย์ให้กำลังมองผ่านเข้าไปในฟอร์ซ (แน่นอนการมองแบบนี้ชอบหลับตากัน555) ซึ่งเรย์ตอบมาว่า "แสงสว่าง-ความมืด-ความสมดุล" ซึ่งเป็นสิ่งที่ถูกต้องมาก เพราะ พลัง ของในจักรวาลสตาร์วอร์สจะต้องมีแสงสว่างกับความมืดคู่กันเสมอซึ่งจะนำพามาซึ่งความสมดุล (ขาดอย่างใดอย่างหนึ่งไปไม่ได้) 

  แต่ที่ลุคตอบมาว่า "มันยิ่งใหญ่กว่านั้น" หากนำมาคิดรวมกับคำพูด "แสงสว่าง-ความมืด-ความสมดุล" ของเรย์ หลาย ๆ คนเดาว่าลุคอาจจะฝึกให้เรย์เป็นสิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่านั้น ไม่ใช่เพียงแค่เจได (แสงสว่าง) แต่เป็นผู้ที่สามารถรักษาสมดุล (หรืออาจจะนำพาสมดุลมาด้วย?)


  2. หน้า(กาก)แตก

  หน้ากากไคโลแตกลงไปกองกับพื้น ควันขึ้นแสดงว่าน่าจะเพิ่งทำลายสด ๆ ร้อน ๆ อาจจะมีคนมาทำลายหรือเป็นฝีมือเจ้าตัวเอง? 

  ถ้าไคโลเป็นคนทำ ขอเดาว่าจากใน EP7 ที่ไคโลไปบ่นกับหน้ากากท่านตาว่าสัมผัสได้ถึงแสงสว่างที่มันกำลังฉุดตัวเองอยู่ เลยทำการฆ่าพ่อซะ จะได้พิสูจน์ว่าไม่มีแสงสว่างในตัวเองอีกต่อไป ต่อไปนี้คือไคโล เรน ไม่ใช่ เบน โซโล (คิดว่าแอบมีนัยยะนิด ๆ เพราะตอนที่ฆ่าฮานก็ฆ่าทั้ง ๆ ที่เปิดหน้าหน้าอยู่ เหมือนแบบว่าถึงจะไม่ใส่หน้ากากข้าก็คือไคโล เรน ดังนั้นหน้ากากเลยไม่จำเป็นอีกต่อไป) 

  ส่วนเสียงลมหายใจไม่เข้าใจเหมือนกันว่าจะสื่อถึงอะไร สื่อว่าเป็นการเข้าด้านมืดแบบเต็มตัวเหมือนที่อนาคินกลายเป็นดาร์ธ เวเดอร์? เสียงโอบิวันที่ว่า "ถูกชักจูงโดยด้านมืด" น่าจะสนับสนุนสมมติฐานของคนเขียนได้อยู่


  3. หนังสือปริศนา

  จะพูดรวบ 2 ภาพ ภาพแรกที่เหมือนเป็นหนังสือหลาย ๆ เล่ม วางอยู่บน..เรียกว่าไรดี แง่ง?ของต้นไม้ ซึ่งต้นไม้นี้น่าจะเป็นต้นไม้ในเกาะที่เรย์ไปหาลุคนั่นแหละ

  ต้นนี้ (ภาพหลุดจากกองถ่าย)

  โดยหลาย ๆ คนก็เดากันว่าต้นไม้นี้ต้นนี้น่าจะเป็น Force-sensitive tree ที่เป็นต้นไม้ที่เคยปลูกอยู่ที่วิหารเจไดที่คอรัสซังค์ แต่ต้นนี้อาจจะเป็นอีกต้นนึงก็ได้? เพราะ EP7 บอกว่าลุคกำลังตามหาวิหารเจไดแห่งแรก ถ้าหากเคยมีวิหารที่เกาะนี้ก็ไม่แปลกที่จะมีต้นไม้ต้นนี้และก็จะไม่แปลกถ้ามีหนังสือโบราณ ๆ แบบในภาพ

  ภาพที่สองเป็นภาพที่มือ(น่าจะ)ของเรย์กำลังลูบหนังสือที่มีสัญลักษณ์ของนิกายเจได มีหนังสือที่เก็งกันไว้อยู่ 2 เล่ม คือ The Jedi Path ที่สอนเรื่องวิถีของเจได กระบวนท่าไลท์เซเบอร์ บลา ๆ และ Journal of the Whills เป็นหนังสือที่เขียนเกี่ยวกับพวกเจได ในเนื้อหาส่วน Legends กล่าวว่าหนังสือนี้ถูกเขียนโดย Ancient Order of the Whills แต่ได้นำกลับมาใน Canon แล้วโดยนำบทกลอนของหนังสือเล่มนี้มาไว้ในตอนต้นของ Star Wars: The Force Awakens novel

  "First comes the day
  Then comes the night.
  After the darkness
  Shines through the light.
  The difference, they say,
  Is only made right
  By the resolving of gray
  Through refined Jedi sight."
  ―Journal of the Whills, 7:477

  ซึ่งแปลแล้วก็จะเห็นว่าก็พูดถึงเรื่องแสงสว่าง-ความมืด-ความสมดุลนั่นแหละ โดยจุดที่น่าสนใจคือคือคำว่า Gray นี่แหละ ทำให้นึกถึง Gray Jedi ที่ใช้ได้ทั้งพลังด้านมืดและสว่าง เป็นสิ่งที่โซกู้ดมาก เพราะมันคือความสมดุลแห่งพลัง ตรงกับที่คิดไว้ว่าลุคน่าจะฝึกเรย์ให้เป็นสิ่งที่สมดุลอย่าง Gray Jedi ไอ้ Journal of the Whills จึงเป็นหนังสือที่คนเขียนเชียร์ให้มันเป็นเล่มเดียวกับในภาพ

  อีกอย่าง ถ้ามันไม่ใช่เล่มเดียวกับในภาพ จะเอากลอนมันมาใส่ในหนังสือนิยายของ EP7 ทำไม แล้วใน Rogue One จะให้มี Guardians of the Whills ไปทำไม? ใช่มั้ย?


  4. ฝึกไลท์เซเบอร์

  เห็นเรย์ใช้ไลท์เซเบอร์ของอนาคินฟันลมอยู่ พร้อมกับ(น่าจะ)ลุคยืนมองอยู่ มีคนเดาว่าอีตรงก้อนหินส่วนบนที่อยู่ใกล้ ๆ เรย์คือโยดา ส่วนตัวคนเขียนคิดว่าไม่น่าจะใช่ โยดาเป็นผีฟอร์ซไปแล้ว ถ้าจะมาจะมาเป็นก้อนเห็นชัดขนาดนี้เลยหรอ แล้วถ้าใช่ทำไมไม่เอาผีฟอร์ซโอบิวันมาด้วย เพราะโอบิวันก็เป็นมาสเตอร์ของลุคเหมือนกัน


  5. คำพูดสุดเบา...แทบจะปลิวหายไปกับสายลม..

  เลอา: ช่วยข้าด้วย โอบิวัน / อันนี้ไม่มั่นใจที่จะเดาอะไรทั้งนั้นเพราะนึกอะไรไม่ออกเลย เดาอย่างมากที่สุดคือแค่ย้อนคำพูดในตำนานแห่ง EP4 ที่ไอคอนิคสุด ๆ ของเลอา หรือจะสื่อว่าต้องการความช่วยเหลือเฉย ๆ ในการที่สู้กับ First Order และแน่นอนโอบิวันเป็นผีฟอร์ซไปแล้วจะมาช่วยได้ไง หรือตามทฤษฎีที่หลายคนเดาว่าเรย์คือเคโนบีไง แต่คิดว่าถ้าพูดว่าโอบิวันก็โอบิวันสิ จะเรย์ได้ไง ถึง(อาจจะ)เป็นเคโนบีก็เหอะ หรือเรย์คือโอบิวันกลับชาติมาเกิด? ก็เกินไป ทฤษฎีเรย์คืออนาคินกลับชาติมาเกิดยังเจ๋งกว่าอยู่

  โอบิวัน: ถูกชักจูงโดยด้านมืด / เหมือนที่พูดไปในข้อ 2

  โยดา: อยู่รอบตัวเราและยึดเราไว้ / อันนี้โยดาพูดถึงเรื่องฟอร์ซ แต่ก็ไม่รู้จะตัดเสียงมาแล้วสื่อความหมายอื่นรึเปล่า


  ส่วนที่ 4

  ยานใหม่ของ Resistance ดูขับแบบรีบ ๆ เหมือนเพิ่งออกมาจะตามเพื่อนให้ทันหรือไม่ก็ขับไม่เป็น/ไม่เก่ง ตรงใกล้ลิบนั่นจะเห็นฝูงวอล์คเกอร์ด้วย
  กำลังจะไปเผชิญหน้ากับวอล์คเกอร์ ทำไมต้องมีผงสีแดง ๆ ก็ไม่รู้
  นุ้งฟินน์นิทรา
  พี่โพ & BB-8 กำลังวิ่งสุดแรงอยู่ในฐาน (รูปแอบทำร้าย)
  T-70 X-wing fighter ของพี่โพโดนบึ้ม
  SF TIE fighter โดนยิง T_T (คนเขียนติ่งยานTIE)
  เป็นฝีมือของ Millennium Falcon ขยะบินได้ กำลังหนีการไลล่าของ SF TIE fighter

  1. First Order Strike Back

  ดูเหมือนว่าฝั่ง First Order จะเจอฐานของพวก Resistance เข้าให้ เลยทำการบุกโดยขนเจ้าพวกวอล์คเกอร์ AKA เต่า มาด้วย ส่วนผงแดงจะมีประโยชน์อะไรก็เดาไม่ออก ยานที่ขับแบบรีบ ๆ ส่วนตัวเดาว่าอาจจะเป็นพี่โพ เพราะว่าวิ่งไปกับ BB-8 เหมือนจะเตรียมไปขับ X-wing แต่ยานดันโดนบึ้มซะก่อน เลยต้องมาขับยานอันนี้เลยดูรีบ ๆ เหมือนจะตามคนอื่นให้ทัน (มโนเป็นฉากเชียว)

  2. หลับปุ๋ย

  ไม่มีอะไรจะพูดสำหรับนาย Traitor คนนี้ หายไว ๆ ตื่นมาบู๊เร็ว ๆ นะ FN-2187

  3. ขยะบินได้

  Millennium Falcon กำลังหลบหนีการไล่ล่าของ TIE fighter เป็นไปได้ว่าพวก First Order รู้แล้วว่าเรย์หนีมาอยู่ดาวนี้ แถมยังมีลุคอีก เลยต้องทำการซิ่งออกจากดาวโดยด่วน


  ส่วนที่ 5

  เรย์ถือไลท์เซเบอร์วิ่งอย่างไว (รูปทำร้ายอีกแล้ว) เสียงลุคพูดว่า I only know one truth (ข้ารู้แค่ความจริงเพียงหนึ่งเดียว)

  ไคโลกำลังถือดาบจ่อบางอย่าง

  ลุคทรุดไปกองกับพื้น มองดูไฟที่กำลังไหม้อาคารแห่งหนึ่ง กับ R2-D2 

  กัปตันฟาสมากำลังนำพวกทรูปเปอร์บุก

  สงครามกลางเวหา

  1. เรย์จะรีบไปไหน?

  เรย์กำลังวิ่งจ้ำอ้าวไปอย่างเร็ว สีหน้าจริงจัง มุ่งมั่น เหมือนจะไปช่วยใครบางคน ลุค? หรือคนอื่น ๆ เมื่อประกอบกับฉากข้างหลังแล้วอาจจะเป็นที่ Ach-To? ตอนแรกคนเขียนก็คิดอย่างนั้น.. แต่ค่อนข้างมั่นใจว่าซีนที่ฟอลคอนหนียาน TIE จะต้องเป็นตอนที่หนีออกจาก Ach-To แน่ ๆ แล้วรูปเรย์ฉากมันดูฟ้า ๆ มืด ๆ ต่างจากซีนฟอลคอนมาก ของเรย์นี่ดูเหมือนว่าจะประมาณสัก 6 โมงเย็นได้ 5555 หรือว่าจะเป็นฉากในอดีตหรือฟอร์ซวิชั่นที่ Ach-To?


  2. หน้ากากไคโล ถอดหน้ากากครับ!

  ตอนแรกก็คิดว่าเรย์รูปแรกกับไคโลรูปนี้นี่มันจะไฟ้ท์กันรึเปล่า แต่พอดูโทนสีภาพกับฉากหลังดันไม่ใช่อย่างแรง ไลท์เซเบอร์ยังไม่เสถียรอยู่เหมือนเดิม แต่ตาของไคโลก็ยังไม่เป็นซิธ ไม่รู้สโนคไม่ฝึกให้หรือ แสงสว่างในตัวมันแรงไปจนเป็นซิธไม่ได้


  1 & 2. เมื่อมาดูที่ดีไซน์ของ 2 คนนี้ที่จะ Battlefront II ปล่อยออกมา อย่างของเรย์เคยมีรูปนี้จากกล่องของเล่นออกมาแล้ว ชุดใหม่ ดำ ๆ แดง ๆ ปล่อยผมด้วย แต่ภาพเรย์วิ่งยังมัดจุก 3 ก้อนอยู่เลย เลยอาจจะเป็นไปได้ว่าซีนที่เรย์วิ่งมันคือช่วงต้นเรื่องหรือถึงกลางเรื่อง (แน่นอนว่าใครจะไฝว้กับบอสตั้งแต่ต้นเรื่องล่ะ) ส่วนของไคโล ชุดก็เปลี่ยนหน่อย ๆ เหมือนกันแต่ตาก็ดูไม่เหลืองเท่าพวกซิธจริง ๆ แต่ที่งงคือทำไมดาบมันดันเสถียรซะงั้น?


  3. Now burn baby burn

  เป็นซีนก่อนที่ลุคเอื้อมมือจับ R2 ในฟอร์ซวิชั่นของเรย์ใน EP7 ไม่กี่วิแน่นอน น่าจะเป็นตอนที่วิหารเจไดของลุคที่เอาไว้สอนเจไดถูกทำลาย แล้วใครมันจะทำล่ะนอกจากไคโล (บางทีอาจจะ and friends)


  4. เจ๊กลับมาแล้ว

  ในที่สุดเจ๊ก็หนีเอาตัวรอดมาจากห้องบีบขยะมาได้ กำลังนำพวกทรูปเปอร์บุกฐานพวก Resistance แน่นอน คนตัด teaser นี่แอบจะหลอกติ่งว่ามันเป็นฉากเดียวกับฉากลุคทรุดใช่มั้ย 5555


  5.ปิ้วๆ

  ยานฝ่าย Resistance เป็นฝ่ายป้องกัน แสดงว่าดาวนี้เป็นดาวที่มีความสำคัญต่อ Resistance มีความเป็นไปได้ 3 ดาว คือ

  1. Ach-To / เคยเห็นมีคนเคยเอารูปดาวนี้ของภาคที่แล้วมาเทียบกับใน taeser นี้ ก็คล้ายกันอยู่นะ แถมปริมาณน้ำในดาวก็เยอะมากเหมือน Ach-To เด๊ะ ๆ แต่ก็คิดว่าเกินไปหน่อยที่จะขนยานฝั่งตัวเองมาช่วยกันให้เรย์ ลุค และผองเพื่อนออกมาจากดาวให้ได้เนี่ยนะ ถึงจะเป็นเจไดก็เถอะ แน่นอนว่าคนย่อมไม่เห็นด้วยอยู่แล้ว
  2. ดาวที่มีฐานอยู่ (ที่โดนบี้มฐาน)
  3. ดาวใหม่อีกดวง  I only know one truth.
  It's time for a Jedi to end.

  ในต้นไม้มีตะบองของเรย์พิงอยู่ด้วย ที่นี่จึงน่าจะเป็นที่ซุกหัวนอน

  "ข้ารู้แค่ความจริงเพียงหนึ่งเดียว มันถึงเวลาที่เจไดจะอวสาน"

  ทำไมเจไดต้องอวสาน?

  เพราะตอนนี้มันไม่มีซิธ ไคโลก็ไม่ใช่ Knights of Ren ก็ไม่ใช่ทั้งแก๊ง สโนคไม่รู้ว่าใช่มั้ยแต่สอนไคโลได้ก็อาจจะเป็น แต่มีแค่คนเดียวนี่ไม่ยากนับเลยอ่ะ เพื่อนำสมดุลมาสู่พลัง เจไดก็ต้องไม่มีเช่นกัน


  ใครคือ The Last Jedi?

  ลุคถูกบอกมาตั้งแต่ใน Original Trilogy แล้วว่าคือเจไดคนสุดท้าย ใน Title Craw EP7 ก็เขียนว่าลุคคือเจไดคนสุดท้ายอีก จึงต้องยอมรับแต่โดยดีว่าน่าจะเป็นลุค เหมือนที่บอกไปข้างต้นว่าลุคน่าจะฝึกเรย์ให้เป็นสิ่งใหม่ไม่ใช่ทั้งแสงสว่าง (เจได) ทั้งความมืด (ซิธ) แต่เป็นสมดุล (ชื่อ Gray Jedi เป็นชื่อที่เรียกกันเอง ยังไม่ใช่ชื่อใน canon ในเรื่องอาจจะมีชื่อเรียกอื่น) 

  จากโปสเตอร์หนังล่าสุดที่เป็นรูปเรย์ชูไลท์เซเบอร์สีฟ้าแล้วก็ค่อย ๆ เปลี่ยนเป็นสีแดง ซึ่งตรงนี้ตีความได้ 2 แบบ อย่างแรกคือเหมือนที่พูดมาว่าเรย์คือสมดุล ทั้งมืดทั้งสว่าง 2 in 1 อย่างที่ 2 เป็นทฤษฎีที่เราค่อนข้างชื่นชอบและเชียร์อยู่ ถึงจะมีความเป็นไปได้ยากกว่าแบบแรก คือ เรย์จอยเดอะดาร์คไซด์ ก็แค่อยากเห็นเรย์ดาร์ค ไม่มีไรมาก แต่ก็ทำใจอยู่เพราะไม่คิดว่าจะเป็นงั้น ปมของเรย์อย่างมากก็แค่โดนทิ้ง ใน Jakku ก็ไม่ได้ยุ่งกับใครเป็นพิเศษ ก็ไม่น่าจะมีเหตุผลอะไรที่ด้านมืดจะครอบงำ

  และอีกทฤษฎีที่คนเขียนชอบ คือ เจไดคนสุดท้ายจะเข้าด้านมืด เหตุผลคือถ้าอย่างนั้นมันจะทำให้สีแดงในคำว่า The Last Jedi มันดูมีความหมาย อันนี้อาจจะขัดจากที่เราวิเคราะห์ไว้ข้างบนนิดนึง คือ ที่กลายเป็นเจไดคนสุดท้ายก็เพราะว่าเจไดคนสุดท้ายกลายเป็นซิธนี่แหละ ดูย้อนแย้งพิลึกดี ชอบ


  เย่ จบการวิเคราะห์ทีเซอร์ (ขนาดนี่แค่ทีเซอร์ ถ้าเทรเลอร์นะ..) หวังว่าคนที่เผลอหลงเข้ามาอ่านจะได้คิดวิเคราะห์กันไปให้สมองบันเทิงเล่น ๆ ผิดพลาดประการใด ไม่ถูกใจอะไรก็ขอโทษด้วย แล้วก็ขอบคุณที่อ่านค่ะ เราตั้งใจเขียนมาก ฮ่า ๆ เจอกันบทความหน้าค่ะ  ขอจบบทความเพียงเท่านี้
  May the force be with you
เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in