เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (3)Chaitawat Marc Seephongsai
ON EARTH WE'RE BRIEFLY GORGEOUS เราต่างงดงามแล้วจางหาย By โอเชียน วอง
 • รีวิวเว้ย (1312) เรารู้สึกเป็นอื่นอยู่เสมอเมื่อความเปลี่ยนแปลงเดินทางมาถึง ต่อให้เราอยู่ในที่เดิมอันแสนคุ้นเคยของเราหากแต่เมื่อมีอะไรบางอย่างเปลี่ยนไป ไม่ว่าจะเพิ่มขึ้น ลดลง จางหาย หรือแค่ย้ายที่วาง หลายครั้งความรู้สึกว่างโหวงมักเกิดขึ้นในตัวของเราเสมอ มิพักต้องพูดถึงความเปลี่ยนแปลงในระดับที่ถอนรากฐานของชีวิตจากที่หนึ่งไปสู่อีกที่หนึ่ง อย่างการย้ายบ้าน ย้ายงาน หรือย้ายประเทศแน่นอนว่าความรู้สึกบางอย่างจะเกิดขึ้นกับเราอย่างยากปฏิเสธ และในความเปลี่ยนแปลงเหล่านั้นเราจะรู้สึกถึงความ "เป็นคนนอก" หรือเป็นคนอื่นอยู่เสมอ และความรู้สึกเป็นคนนอกหรือเป็นอื่นนี้ในหลายหนมันก็วางเส้นทางชีวิตของเราให้เป็นไปในแบบที่เราเองยากจะคาดเดา
  หนังสือ : ON EARTH WE'RE BRIEFLY GORGEOUS เราต่างงดงามแล้วจางหาย
  โดย : โอเชียน วอง
  จำนวน : 272 หน้า
  .
  "จดหมายจากลูกชายถึงแม้ผู้อ่านหนังสือไม่ออก ข้อความที่บันทึกจากความทรงจำของเจ้าหมาน้อยในวัยยี่สิบกว่า ถ้อยคำที่เปิดเปลือยประวัติศาสตร์ ของครอบครัว พาผู้เข้าย้อนกลับไปห่ารากในเวียดนามและเปิดเผยถึงชีวิตของแม่ที่เขาไม่เคยรู้มาก่อน กับการบอกเล่าเรื่องราวที่เขาจะไม่มีวันลืม นวนิยายที่จะพาไปสำรวจความสัมพันธ์ของแม่ลูกคู่ หนึ่ง กับสิ่งที่คนนอกในสังคมอเมริกันต้องเผชิญ ทั้งในเวียดนาม ประเทศบ้านเกิดที่มีศึกสงครามและในดินแดนแห่งเสรีภาพ ประเทศใหม่ที่พวกเขากำลังตั้งถิ่นฐาน" ข้อความที่ปรากฏอยู่บนหลังปกของ "ON EARTH WE'RE BRIEFLY GORGEOUS" หรือ "เราต่างงดงามแล้วจางหาย" ในฉบับแปลภาษาไทย ได้อธิบายและบรรยายถึงภาพรวมของหนังสือเล่มนี้เอาไว้ในระดับหนึ่ง
  .
  หากแต่ถ้าเราลองอ่านมันในฐานะของคนนอก ที่ถือครองชุดความคิดหรือประสบการณ์ที่แตกต่างกันออกไป หนังสือ "ON EARTH WE'RE BRIEFLY GORGEOUS" จะเล่นกับตัวตนและความรู้สึกของเราได้อย่างน่าสนใจ หากผู้อ่านเป็นเด็กที่เติบโตมาในบ้านที่มีครอบครัวครบสมบูรณ์ (ตามค่านิยมของสังคมไทย) กับผู้อ่านที่เติบโตมาในครอบครัวที่แยกย้ายกันไปคนละทาง แน่นอนว่า "ON EARTH WE'RE BRIEFLY GORGEOUS" จะให้ภาพและจุดสนใจแตกต่างกันออกไป ไม่เพียงเท่านั้นสำหรับเราแล้ว "ON EARTH WE'RE BRIEFLY GORGEOUS" น่าจะให้ภาพที่แตกต่างกันออกไปในมุมของผู้อ่านแต่ละคน บางคนอาจจะให้ความสำคัญกับการเป็นคนนอกของตัวละคร บางคนอาจจะให้ความสำคัญกับความสัมพันธ์ของคนในครอบครัว และบางคนอาจจะให้ความสำคัญกับการต่อสู้ดิ้นรนในดินแดนอื่น
  .
  สำหรับเรา ส่วนตัวเมื่ออ่าน "ON EARTH WE'RE BRIEFLY GORGEOUS" เรามองเห็นบริบทของสังคมในช่วงเวลาที่หนังสือบอกเล่า ทั้งในเวียดนาม ในสหรัฐ และเรื่องราวของชีวิต "คนนอก" ของสังคมหนึ่งที่ถูกเบียดขับอยู่ตลอดเวลาทั้งจากอดีตที่ติดตามมา และจากปัจจุบันขณะในห้วงยามของการเป็น "คนนอก" ในสังคมหนึ่ง ๆ 

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in