เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวเว้ย (3)Chaitawat Marc Seephongsai
เราทำงานไปทำไม By Barry Schwartz แปล ทีปกร วุฒิพิทยามงคล
 • รีวิวเว้ย (1490) หลังจากเรียนจบ และเริ่มต้นชีวิตการทำงาน เราพบคนอยู่ 2 ประเภทที่สามารถจัดหมวดหมู่ได้โดยเอางานมาเป็นตัวจัดหมวด ประเภทที่ 1 คือคนที่มีความสุขกับการทำงาน พร้อมที่ตะตื่นขึ้นมาทำงานในวันต่อ ๆ ไปและนอนหลับไปพร้อม ๆ กับกองงานและความสุขที่ได้จากการทำงาน และคนประเภทนี้จะเกลียดวันหยุดและรักวันเริ่มต้นของสัปดาห์ เพราะว่ามันจะเป็นช่วงเวลาที่ทำให้เขาสามารถกลับไปทำงานที่เขารักและมีความสุขกับสิ่งที่ทำ ซึ่งคนประเภทนี้เราพบเจอได้น้อยในโลกของการทำงาน และประเภทที่ 2 คือ คนที่ใช้ชีวิตทำงาในแบบที่ "ก็ทำได้" แต่ถ้าเลือกได้ขอใช้วันลาพักและวันพักร้อนจะดีกว่า คนกลุ่มนี้อาจจะเรียกได้ว่าเป็นคนกลุ่มที่เกลียดวันจันทร์ สุขสันต์ในวันศุกร์ สนุกในวันเสาร์ เริ่มเศร้าในวันอาทิตย์และพอถึงวันจันทร์ก็เกลียดการเริ่มต้นวันจันทร์วันทำงานอีกที แต่การแบ่งคนออกเป็น 2 ประเภทนี้อาจจะดูหยายไปเสียหน่อย แต่ก็นั่นแหละ มันเป็นเพียงแค่การแบ่งแบบหยาบ ๆ และแน่นอนว่าเราสามารถจัดแบ่งคนโดยการเอางานเป็นตัวตั้งเราจะได้คน 2 ประเภทนี้ออกมาอยู่ดี
  หนังสือ : เราทำงานไปทำไม
  โดย : Barry Schwartz แปล ทีปกร วุฒิพิทยามงคล
  จำนวน : 120 หน้า
  .
  "เราทำงานไปทำไม" นอกจากเป็นชื่อของหนังสือเล่มนี้แล้ว ยังเป็นปัญหาโลกแตกที่ใครหลาย ๆ คนตั้งคำถามอยู่บ่อย ๆ และก็กลับมาค้นพบว่า คำตอบก็ไม่ได้มีอะไรที่มากไปกว่าการทำงานเพื่อให้มี "แดก" และมีเงินพอที่จะเอาไปซื้อหาความสุขเพื่อมาชดเชยการทำงานที่แม่งโคตรจะน่าเบื่อเสียเหลือเกิน
  .
  "เราทำงานไปทำไม" ชักชวนให้เราตั้งคำถามในเรื่องของการทำงาน โดยการหาคำตอบจากงานวิจัยต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง รวมไปถึงการแสวงหาคำตอบของคำถาม ผ่านแนวความคิดของเหล่านักคิดนักเขียนในช่วงยุคต่าง ๆ ได้อย่างน่าสนใจ ปัญหาหลักสำคัญของการทำงานคือหลายคนทำงานโดยที่ไม่มีเป้าหมายของการทำงานนอกจากการรอรับเงินเดือนตอนสิ้นเดือน และรอโบนัสตอนสิ้นปี เมื่อเป็นเช่นนี้ ทำให้การทำงาน การตื่นมาทำงาน กลายเป็นปัญหาสำคัญของใครหลาย ๆ คน รวมถึงกลายเป็นปํยหาสำคัญของภาคธุรกิจและภาคการจ้างงายอื่น ๆ ด้วย
  .
  "เราทำงานไปทำไม" ชวนให้เราลองคิดหาคำตอบของการทำงานว่าในท้ายที่สุดแล้วเรามีแรงผลักดันอื่น ๆ อีกหรือไม่ที่จะช่วยผลักให้เราทำงานได้อย่างดีและมีความสุขกับการทำงานมากขึ้น และในท้ายที่สุดหนังสือเล่มนี้พาเรากลับไปตั้งคำถามกับงานที่เรากำลังทำ และกำลังจะทำ ว่าในท้ายที่สุดแล้ว "เราทำงานไปทำไม"

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in