REVIEW การสมัครทุนเป่ยต้าของขงจื่อจุฬาgaleiiue
PART2
 • มาแล้วววววว🦕🦕 พาร์ท ๒ ของการขอทุนนี้ ถ้ามีอะไรสงสัยสามารถแสดงความคิดเห็นไว้ด้านล่างเลยนะคะ จะพยายามเข้ามาตอบบ่อยๆค่ะ เพราะตั้งใจไว้ว่าไปเป่ยต้าแล้วก็จะเขียนบล็อกเก็บไว้เหมือนกัน๕๕๕๕ 💕💕       คำถามแรกก็ประมาณว่าถ้า推迟เวลาเริ่มเรียนคาบแรกออกไปเพราะมีผลกระทบต่อสุขภาพ(อะไรสักอย่าง) เรามีความคิดเห็นอย่างไรบ้าง ตอบตามความสมัครใจเลยค่ะ ใครอยากตอบก่อนก็ยกมือบอกได้เลย จากการสังเกตแต่ละคนมักตอบแบบสุดโต่งไปทางใดทางหนี่งเลย เช่น同意หรือ不同意แล้วตามด้วยเหตผลต่างๆ เช่นเวลาเริ่มเรียนของของประเทศไทย是统一的ไม่ควรเลื่อน, ถ้าเลื่อนเด็กก็จะเอาเวลาไปเล่นเกม ไม่สนใจการเรียน, 同意เพราะเด็กจะได้เอาเวลาไปทานอาหารเช้าเป็นต้น เราที่เลือกตอบคนเกือบท้ายๆก็เพราะอยากทำให้อาจาร์ยรู้สึกแตกต่าง เราตอบไปประมาณว่า 我先不讲同意或不同意,我觉得这件事关于到个人的责任性 如果推迟了上课时间 但是拿这多出来的时间去玩手机 那也不是没用吗 แล้วก็ที่เพื่อนๆบอกว่าเอาเวลาไปทานข้าวเช้า แต่ถ้าเราไม่รู้ถึงความสำคัญของข้าวเช้า ต่อให้มีเวลากินเค้าก็ไม่กินอยู่ดี เค้าก็จะรู้สึกว่าอาหารเช้า, กลางวัน, เย็นก็ไม่เห็นจะต่างกัน ไม่กินก็ได้ ดังนั้นเราจึงควรให้ความรู้เกี่ยวกับประโยชน์ของอาหารเช้าก่อน (ทั้งหมดนี้ตอบเป็นภาษาจีนนะคะ แต่เราลืมไปแล้ว เลยเอาความหมายภาษาไทยไปละกันนะ)

  ปล. ตอนพูดก็พยายามยิ้มแย้มแจ่มใสตลอด มีมองเพดานบ้างเพราะคิดไม่ออก แต่ส่วนมากก็จ้องตากรรมการนะ


        คำตอบของเราค่อนข้างคลุมเครือ (ตามที่ตั้งใจไว้เลย ฮา) อาจาร์ยผู้หญิงอีกคนเลยถามเราประมาณว่าแล้วต้องทำยังไงเราถึงจะเห็นด้วยล่ะ? เราเลยตอบไปว่าต้องมีงานวิจัยที่เชื่อถือได้มาก่อนว่ามันส่งผลกระทบต่อสุขภาพยังไง เราถึงจะเชื่อ คำถามต่อมาไม่ต้องจับสลากแล้ว เค้าถามตรงๆ ให้ตอบจากคนซ้ายสุดไล่ไปทางขวาเลย ก็ถามว่าถ้าได้预科จะไปมั้ย(ทางที่ดีจะไปหรือไม่ไปก็ตอบไปไว้ก่อนดีกว่าค่ะ๕๕๕๕) แล้วก็ถ้าไม่ได้ทุน ต้องออกเงินเองจะไปมั้ยแค่นี้ค่ะ ฟังดูเหมือนไม่มีอะไร แต่ใช้เวลาสัมภาษณ์นานมากกกกกก รอจนรากงอกกันเลยค่ะ      ทีนี้ก็รอประกาศผลค่ะ เค้าบอกว่าต้องกลับไปปรึกษากันที่เป่ยต้าเลยต้องรอนานหน่อย ซึ่งก็นานจริงค่ะ จนสอบแกทแพทใดๆเสร็จแล้วก็ยังไม่รู้ผลสัมภาษณ์ ปีนี้ผลออกวันที่ ๑๔ มีนาคม รอเกือบ ๒ เดือนเต็มๆเลยค่ะ เป็นการแจ้งอย่างไม่เป็นทางการในไลน์ โดยอาจาร์ยผู้รับผิดชอบจะทยอยทักแชทส่วนตัวไปหาทีละคน แล้วรายชื่อสุดท้ายค่อยตามมาค่ะ ในปีนี้มีคนติด ๒๐ คน (ไม่มีสำรอง) ติด 本科 ๔ คนส่วนที่เหลือเป็น预科 ในส่วนของ预科 ได้ทุนเต็ม ๑ คน (ไม่ต้องจ่ายเลย),自费 ๒ คน (จ่ายเองทุกอย่าง) และที่เหลือเป็น免学费 (ได้รับการยกเว้นค่าเทอมแต่ยังต้องจ่ายพวกค่าตรวจสุขภาพอะไรแบบนี้อยู่)

  **ค่าขอวีซ่า+ค่าตั๋วเครื่องบิน+ค่าหอพัก ต้องจ่ายเองทุกคนนะคะ**


        ทีนี้ก็เหลือแค่เตรียมเอกสารส่งไปให้เป่ยต้าที่จีน แล้วก็นอนรอ 录取通知书 ที่บ้านสวยๆเลยค่ะ
  ปีนี้录取通知书 มาส่งวันที่ ๔ มิถุนายนค่ะ จะส่งมาพร้อมใบ JW202 เพื่อนำไปขอวีซ่านักเรียนค่ะ ใบนี้บางมากกกก แค่หายใจแรงก็ขาดแล้ว ต้องดูแลดีๆนะคะ๕๕๕๕๕


                                                             ใบ JW202 เพื่อขอวีซ่า


                                                     录取通知书ด้านหน้าเป็นภาษาจีน


                                                 录取通知书 หน้าหลังเป็นภาษาอังกฤษ

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
Cherry Chuvessiriporn (@fb2627410173938)
ใช้วุฒิเทียบจบม.6 ของ GED สมัครขอทุนได้มั๊ยคะ