เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
รีวิวหนังสือแบบเครียดๆWanderingBook
-Crossing the Rubicon River-
 • ริมฝั่งแม่น้ำรูบิคอน อีกฟากหนึ่งคืออิตาลี ซีซาร์รู้กฎหมายโรมันดีว่า หากเขาและกองทัพย่างเท้าข้ามแม่น้ำรูบิคอนเมื่อใด เขาคือกบฏผู้ก่อสงครามกลางเมือง แต่เมื่อทุกทางเลือกถูกปิด ทางที่เหลือคือเคลื่อนทัพเข้ากรุงโรม หากเลือกแล้วจะไม่มีทางให้เขากลับหลังได้อีก


  'ข้ามแม่น้ำรูบิคอน' เป็นสำนวนในภาษาอังกฤษ มีความหมายที่สื่อถึงการตัดสินใจกระทำบางสิ่งที่ไม่อาจถอยหลังกลับได้ ต้องเดินหน้าต่อไปเท่านั้น

  สำนวนนี้มาจากไหน? มันมาจากเหตุการณ์ครั้งที่จูเลียส ซีซาร์กำลังไต่เต้าสู่ความยิ่งใหญ่เหนือจักรวรรดิโรมัน ณ เวลานั้นเขาเป็นกงสุลที่ไปดำรงตำแหน่งเป็นผู้ว่าการกอล บริเวณตอนเหนือของอิตาลี เขาใช้กอลเป็นฐานก่อสร้างอำนาจและความมั่งคั่ง มันได้ผล

  ระบบการบริหารปกครองของโรม กงสุลจะได้รับการคุ้มครองจากการฟ้องร้องและหากผู้ใดต้องการเสนอตัวชิงตำแหน่งกงสุลจะต้องปรากฏตัวต่อสภา เรื่องมีอยู่ว่าซีซาร์ถูกศัตรูของตนฟ้องร้องฐานใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบ ตำแหน่งผู้ว่าการช่วยให้เขาหลีกเลี่ยงไปได้ชั่วคราว แต่วาระการดำรงตำแหน่งใกล้จบลง คดีความรออยู่เบื้องหน้า เขารู้ดีว่าถ้าถูกฟ้อง ศัตรูทางการเมืองไม่ปล่อยเขาไว้แน่นอน เขาจึงขอให้สภาสูงต่ออายุราชการให้เขา แต่สภาสูงไม่ยินยอมซีซาร์เลือกใช้หนทางทางการเมืองก่อน เจรจา ยื่นข้อเสนอ ประนีประนอม ทุกทางถูกปิด ไม่มีใครรับข้อเสนอของเขา

  ริมฝั่งแม่น้ำรูบิคอน อีกฟากหนึ่งคืออิตาลี ซีซาร์รู้กฎหมายโรมันดีว่า หากเขาและกองทัพย่างเท้าข้ามแม่น้ำรูบิคอนเมื่อใด เขาคือกบฏผู้ก่อสงครามกลางเมือง แต่เมื่อทุกทางเลือกถูกปิด ทางที่เหลือคือเคลื่อนทัพเข้ากรุงโรม หากเลือกแล้วจะไม่มีทางให้เขากลับหลังได้อีก

  ซีซาร์เข้ากรุงโรมได้อย่างง่ายดาย ปอมเปย์ผู้เคยประกาศว่าจะหยุดเขา ก็หนีไปตั้งหลักที่เมืองอื่น ก่อนจะถูกทำลายในเวลาต่อมา หลังจากนั้นซีซาร์ก็กลายเผด็จการผู้ครอบครองจักรวรรดิที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในโลกยุคโบราณ

  ทว่า ความหยิ่งยโสของซีซาร์ก็นำพาเขาไปสู่จุดจบ เขาถูกฝ่ายต่อต้านหลอกล่อและรุมสังหารจนตาย

  ข้อมูลจากหนังสือ Power Ambition Glory ชื่อไทยว่า หัวใจผู้นำ ส่วนตัวรู้สึกว่าชื่อไทยไม่ค่อยสอดคล้องกับชื่ออังกฤษและเนื้อหานัก หนังสือเล่มนี้ไม่ใช่หนังสือแนวธุรกิจเสียทีเดียว ฮาว-ทูยิ่งไม่ใช่

  มันว่าด้วยประวัติศาสตร์ผู้นำโลกยุคโบราณ เล่าเรื่องราวกลวิธี กุศโลบาย ความสำเร็จ ความล้มเหลว และความอำมหิตในการครองอำนาจ แล้วก็นำเหตุการณ์ในโลกธุรกิจมาประกบ สนุกสนานและไม่น่าเบื่อ เล่มนี้พิมพ์ตั้งแต่ปี 2553 น่าจะหาซื้อยากแล้ว

  https://www.facebook.com/NokPanejorn/photos/a.133869988045121/152045409560912/?type=3&__tn__=-R
  https://wandering-bird.blogspot.com/…/crossing-rubicon-rive…

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in