เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
บันทึกของ ferneryFernery diary
Hotel Rwanda 100วัน8แสน
 • หนัง : Hotel Rwanda

  ที่จริงเรื่องนี้เป็นเรื่องที่เก็บไว้ในลิสดองไว้นานมาก ว่าจะๆอยู่นั้นแระตั้งแต่ดูสารคดีเกี่ยวกับการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในประเทศรวันดาในรายการพื้นที่ชีวิตคือโหดมากมีคนตายประมาณ8แสนคน ซึ่งเกิดจากคนในประเทศเดียวกันแต่อยู่กันคนละเผ่ามีเผ่าฮูตูและเผ่าทุชซี่ การแบ่งแยกสองเผ่านี้ออกจากกันเกิดจากการล่าอาณานิคมของเบลเยียมโดยเข้ามาอยู่เบื้องหลังการปกครองของประเทศรวันดาในตอนนั้นซึ่งปกครองแบบมีพระราชาซึ่งเป็นเผ่าทุชซี่ แต่ตอนหลังทุชซี่เริ่มแข็งข้อกับเบลเยียม เอาไงหล่ะจ๊ะ!!!เบลเยียมก็ย้ายไปอยู่ฝั่งฮูตูซิจ๊ะ คนเยอะกว่า แล้วบอกว่า 'เนี๊ยะเผ่าทุชชี่ไม่ดีนะกดขี่ข่มเหงเผ่าฮูตูมาตลอด' ฝั่งนี้ก็ทำไงหล่ะจ๊ะ หูเบาจ้า เป็นฝ่ายโดนปกครองมาตลอดก็อยากลุกขึ้นมาผงาดบ้าง เลยโดนเบลเยียมเป่าหู ให้มองชาวทุชซี่เป็นเหมือนแมลงสาบ ไม่ใช่คน ด้อยกว่า ต่ำกว่า สร้างความเกลียดชังระหว่างสองเผ่า จนตอนหลังประเทศรวันดาได้รับเอกราชจึงมีการปกครองที่ชัดเจนโดยมีประธานาธิบดีซึ่งมาจากเผ่าฮูตู ที่นี้การปกครองที่เริ่มชัดเจนมากขึ้นในประเทศรวันจึงทำให้มีการขับไล่ชาวทุชซี่ออกนอกประเทศ หรือถ้าอยู่ในประเทศก็จะเป็นพลเมืองชั้นสอง จนมาวันนึงเครื่องบินที่ประธานาธิบดีชาวฮูตูนั่งโดนยิงประธานาธิบดีเสียชีวิต เหตุการณ์นี้ทำให้ชาวฮูตูคิดว่าเป็นฝีมือ(หรือใช้เป็นข้ออ้างในการกำจัดชาวทุชซี่)ชาวทุชซี่เลยจัดการฆ่าทุกคนที่เป็นชาวทุชซี่รวมทั้งข่มขืนผู้หญิงชาวทุชซี่ ชาวทุชซี่ซึ่งตอนนี้โดนมองว่าไม่ใช่คนโดยสมบูรณ์แบบไปแล้ว นี้ก็เป็นสาเหตุคร่าวของการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ที่มีผู้บริสุทธิ์ตายไปถึง8แสนคน
  .
  ➡️https://youtu.be/J8C3vUn5C6E อันนี้linkรายการจร้า รับประกันความหดหู่
  .
  ส่วนเรื่องราวในหนังHotel Rwandaสร้างจากเรื่องจริงของผู้ชายชาวฮูตูที่แต่งงานกับหญิงชาวทุชซี่ทำงานเป็นผู้จัดการโรงแรม จนเกิดเหตุการณ์ฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ชาวทุชซี่ขึ้นเค้าได้ช่วยเหลือพาเพื่อนบ้านที่เป็นชาวทุชซี่หลบหนีมาอยู่ที่โรงแรม ก็เกิดเหตุการณ์เฉียดเป็นเฉียดตายแต่ด้วยความมีไหวพริบดีและรู้จักคนเยอะเค้าจึงรอดมาได้ โดยเหตุการณ์ครั้งนี้เค้าได้ช่วยเหลือชาวทุชซี่ให้รอดพ้นจากความตายได้ประมาณหลักร้อย เราชอบตอนนึงที่นักข่าวถามผู้หญิงสองคนที่เป็นเพื่อนกันว่าอยู่เผ่าไหน แล้วเธอก็ตอบว่าอยู่คนละเผ่ากัน แล้วนักข่าวก็พูดว่า "ก็ไม่ได้ต่างกันหนิ!!" มันสะท้อนให้เห็นเลยว่าชนเผ่าที่ลักษณะภายนอกดูไม่ได้แตกต่างกันแต่กลับต้องมาฆ่ากันเพียงเพราะการแบ่งแยกพวกเธอพวกฉัน การมองว่าอีกฝ่ายด้อยกว่าตน คิดไม่เหมือนตน แค่นี้ก็ทำให้คนฆ่ากันเอง...
  .
  ดูเรื่องนี้จบแล้วกลับไปดูสารคดีใหม่โคตรหดหู่ ดำดิ่งมาก บวกกับอ่าน1984 โอ้โห้!!! ไม่ไหวไปก่อนเลยจร้าต้องหาอะไรตลกๆดูดึงจิตใจตัวเอง ไม่ไหวจริง ปวดหัวมากแม่!!! มองดูเขาแล้วย้อนมองเรา
  .
  ปล.ถ้ามีตรงไหนผิดพลาดก็ขออภัยเพราะทางเราก็ความจำสั้นและสันหลังยาว?
  .
  #fernerydiary
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in