เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ReviewPeanut Butter Jelly
My Neighbor Totoro (Review)
  • My Neighbor Totoro (1988)

    ภาพยนตร์อนิเมชั่นสุดโด่งดังตลอดกาลของจิบลิที่แม้แต่คนไม่เคยดูจิบลิก็ยังคุ้นหน้าคุ้นตาตัวละครหน้าตาประหลาดแต่น่ารักที่ชืื่อ "โตโตโระ" Totoro เป็นเรื่องราวของสองพี่น้องซัทสึกิและเมที่เพิ่งย้ายบ้านมาอยู่ในชนบทอันห่างไกลกับพ่อโดยมีแม่ที่ป่วยอยู่ที่โรงพยาบาล 

    ในช่วงแรกของหนังเราจะสังเกตได้ว่าตัวละครทั้งสองตัวอย่างซัทสึกิผู้เป็นพี่และเมผู้เป็นน้องมักจะร่าเริงอยู่เสมอ มีความกล้าบ้าบิ่นไม่หวาดกลัวต่อสิ่งใด มีความฝันและจินตนาการอันแสนน่าค้นหา หนังค่อยๆ พาเราไปรู้จักกับกับความมหัศจรรย์และเวทมนตร์เหนือจินตนาการเมื่อสองพี่น้องได้ไปเจอกับจิตวิญญาณแห่งธรรมชาติอย่างโทรลล์หรือที่ซัทสึกิตั้งชื่อให้ว่าโตโตโระ พุงป่องๆ ขนนุ่มๆ ดวงตากลมโตที่น่ารักทำให้อดไม่ได้ที่จะรู้สึกชื่นชอบเจ้าตัวละครปุกปุยตัวนี้ ฉากที่น่าจดจำที่สุดในเรื่องจนเป็นภาพจำของเรื่องคงจะเป็นฉากไหนไปไม่ได้นอกจากฉากที่สองพี่น้องรอรถบัสคุณพ่อแล้วเจ้าโตโตโระมายืนรอรถบัสแมวของตัวเอง แถมโตโตโระยังเป็นเพื่อนบ้านที่แสนดีด้วยการให้ของขวัญสองพี่น้องเป็นลูกโอ๊คมากมาย แต่สองพี่น้องปลูกยังไงก็ไม่ขึ้นจนกระทั่งโตโตโระมาช่วยใช้เวทมนตร์ปลูกจนงอกเงยเป็นต้นใหญ่ได้ภายในข้ามคืน

    โตโตโระอาจดูเป็นอนิเมชั่นกึ่งแฟนตาซีน่ารักธรรมดา หากแต่ความหมายที่ซุกซ่อนอยู่น่าสนใจกว่านั้น ในแง่ของการตีความหมายแล้ว โตโตโระอาจหมายถึงความคิดและจินตนาการอันแสนบริสุทธิ์ของวัยเยาว์ ชีวิตของซัทสึกิที่เป็นพี่คนโตต้องแบกรับภาระมากมายเพราะแม่ป่วยลึกๆ แล้วก็เป็นเพียงเด็กที่ยังคงมีความอ่อนแอและเปราะบาง เม น้องคนเล็กที่มักรู้สึกเปล่าเปลี่ยวเพราะขาดแม่ หากเปรียบแล้ว โตโตโร่ก็คงจะเป็นเพื่อนในจินตนาการอันแสนวิเศษที่คอยเยียวยาจิตใจของเด็กทั้งสองคน เป็นความคิดที่ปลอบประโลมใจให้ผ่านช่วงเวลาอันเลวร้าย เป็นจินตนาการที่สร้างสรรค์สิ่งใหม่ขึ้นมา

    โตโตโระไม่ใช่เพียงแค่ภูติหรือจิตวิญญาณแห่งธรรมชาติของเมและซัทสึกิ แต่เด็กทุกคนย่อมมีโตโตโระเป็นของตัวเอง ความนึกคิดอันแสนบริสุทธิ์ในวัยเยาว์ย่อมมีอยู่ในตัวตนของเด็กทุกคนและจะคอยปกป้องเด็กๆ เหล่านั้นจนกว่าจะเติบใหญ่ และแม้ว่าเติบใหญ่ หากจิตใจยังไม่หลงลืมความเป็นเด็ก ความอ่อนเยาว์อันแสนสุข โตโตโระก็จะอยู่ตรงนั้นตลอดไป 
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in