เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
Movie(s)Red Suanmali
Childhood (2017) สถานที่ทำงานของเหล่าเด็กเล็ก
  • Childhood | โรงเรียนริมป่า 


    สารคดีประเทศนอร์เวย์ซึ่งมีใจความหลักสำคัญอยู่ที่การพาคนดูไปติดตามวิธีทำงานของเด็กเล็กช่วงวัย 1-6 ปี และตามที่ตัวสารคดีได้บอกเอาไว้ว่า "งานของเด็กคือการเล่น" มันจึงทำให้เรื่องราวของสารคดีอาจถูกมองเป็นเพียงการตามถ่ายเด็กไปเรื่อย ๆ ไร้การสัมภาษณ์ ไม่มีจุดไคลแมกซ์ ทว่าขณะที่กำลังรับชมอยู่อย่างฉงนใจ ก็ไม่สามารถปฏิเสธได้ถึงการหวนนึกถึงภาพวัยเด็กให้รู้สึกซ้อนทับกับการละเล่นของเหล่าเด็กน้อยในสารคดีนี้ ซึ่งไม่รู้ว่าจริงเท็จแค่ไหน แต่ถ้าหากนี่เป็นความต้องการอย่างหนึ่งของผู้สร้างสารคดี มันก็ประสบผลสำเร็จได้ในทันทีที่คนดูเริ่มรำลึกไปพร้อม ๆ กับรับชม


    สิ่งหนึ่งที่ตัวสารคดีนำเสนอได้อย่างน่าสนใจคือ คุณครูผู้ไม่เหมือนคุณครู เขาเปรียบเสมือนผู้ช่วยให้การทำงานของเด็ก ๆ มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น โดยมีธรรมชาติรอบข้างเป็นศูนย์รวมแหล่งเรียนรู้ ตอบรับจินตนาการอันมากล้นด้วยความเต็มใจ ไม่หัวเราะเยาะ แต่กลับเสริมสร้างความมั่นใจแลัเข้าใจได้อย่างอบอุ่นหัวใจ บุคคลเหล่านั้นจึงไม่อาจถูกเรียกว่าคุณครูได้ตามบริบท พวกเขาควรถูกเรียกว่า “ผู้ดูแล” ที่ดูแลด้วยหัวใจอันอ่อนโยน


    กล่าวได้ว่า ตัวสารคดีเองก็ไม่ต่างอะไรจากเด็กคนหนึ่งซึ่งเต็มไปด้วยความไร้เดียงสาที่เนิบนิ่งอย่างสม่ำเสมอ และจบลงด้วยอารมณ์อันอ่อนไหวของผู้รู้เดียงสา ทว่าสารคดีเองก็มีจุดชวนน่าประหลาดใจในบางเวลา เมื่อประเด็นอันลึกซึ้งอย่างการพูดถึงเรื่องความรัก การเปรียบเทียบความตายของคนกับธรรมชาติ มรดกที่ตนจะได้รับเมื่อเกิดการสูญเสียขึ้นในครอบครัว ไปจนถึงปัญหามลพิษที่หลายคนยังไม่ตระหนักถึงกลับถูกบอกเล่าออกมาจากปากของเด็กวัย 6 ขวบ ผ่านความไร้เดียงสาที่เห็นจะรู้เดียงสากว่าผู้ใหญ่หลายคนด้วยซ้ำไป


    เขียนโดย: พัทธนันท์ สวนมะลิ

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in