เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
My First StoryYerin Kim
7 Checklist ควรรู้ก่อนทำรีเทนเนอร์
 • รีเทนเนอร์มีกี่แบบ อุปกรณ์ตัวช่วยหลังจัดฟันที่ใครหลายคนรู้จักชัวร์ เพราะอุปกรณ์นี้ต้องใช้หลังการจัดฟัน ตั้งแต่ การจัดฟันแบบโลหะ จนไปถึงการจัดฟันแบบดามอน เพื่อป้องกันไม่ให้ฟันล้ม ฟันเก หรือฟันเคลื่อนออกจากตำแหน่งเดิม หลังการรักษาเสร็จสิ้น จำเป็นต้องใส่รีเทนเนอร์ต่อไปเรื่อย ๆ ตามคำแนะนำของคุณหมอ เพื่อคงสภาพฟันสวย ๆ  เอาไว้ ว่าแต่..รีเทนเนอร์แต่ละประเภทต่างกันยังไง มีวิธีไหนบ้างช่วยยืดระยะเวลาการใช้งาน มาอ่านด่วนค่ะ


  1.รีเทนเนอร์คืออะไรสำคัญแค่ไหนใครรู้บ้าง

  หลายคนรู้อยู่แล้วว่ารีเทนเนอร์คือเครื่องมือที่ใส่หลังจัดฟันซึ่งหน้าที่หลักของเจ้าตัวนี้คือ ทำหน้าที่คงสภาพฟันให้ฟันอยู่ในตำแหน่งที่ถูกต้องตามแบบแผนที่จัดฟันมาแล้วเพราะหลังจัดฟันเสร็จทุกคนที่จัดฟันต้องให้ความสำคัญกับการใส่รีเทนเนอร์อย่างสม่ำเสมอเป็นอย่างมาก

  2.ทำไมต้องใส่รีเทนเนอร์หลังจัดฟัน

  การที่คนจัดฟันเสร็จแล้วจำเป็นต้องใส่แน่นอน เพราะถ้าหากไม่ใส่ฟันมีโอกาสเคลื่อนตัวกลับไปเป็นแบบเดิมก่อนจัดฟันนั่นเอง รีเทนเนอร์จึงเป็นตัวช่วยรักษาแนวฟันที่เรียงสวยงาม มีการสบฟันที่ดีให้คงที่ตลอดไปค่ะ

  สามารถอ่านบทความเพิ่มเติมเกี่ยวกับทำไมส่รีเทนเนอร์เเล้วฟันยังล้มได้ที่นี่

  3.รีเทนเนอร์มีกี่เเบบ

  ไหนใครยังไม่รู้บ้างว่ารีเทนเนอร์มีกี่แบบมีมากกว่าแบบเดียวหรือเปล่า ถ้ายังไม่รู้ยกมือขึ้นด่วนค่ะ เพราะว่าความจริงแล้วมีถึง 4 แบบเลยค่ะ จะมีอะไรบ้างนะ มาดูกันเลย

  รีเทนเนอร์แบบลวด


  ถือว่าเจ้าตัวนี้เป็นที่นิยมที่เราเห็นผ่านตากันบ่อย ๆ เป็นเครื่องมือคงสภาพฟันมีฐานพลาสติกบริเวณเหงือกมีหลากหลายสีสันและสามารถเลือกแบบตามใจชอบได้เช่นสีลวด หรือการออกแบบลวดลายในฐานพลาสติกที่เหงือก จึงไม่แปลกที่คนชอบเยอะสามารถเลือกลายได้ตามชอบ และมีอายุการใช้งานประมาณ 2-3 ปีจ้า

  ข้อดี คือ ราคาดี เข้าถึงง่าย และดูแฟชั่น และ สามารถซ่อมแซมได้เมื่อแตกหัก

  ข้อเสีย คือ ต้องถอดเข้า-ออกเวลาทานข้าวอาจลืมได้ถ้าไม่ระวัง และมีผลต่อการพูดมากกว่ารีเทนเนอร์แบบอื่น ๆ

  รีเทนเนอร์แบบโลหะ


  เจ้าตัวนี้ไม่พูดถึงคงไม่ได้เพราะมีความทนทานสูง  ให้ความรู้สึกเบา สบายเหมือนไม่ได้ใส่ และดูคลาสสิคและดูโตขึ้นมากว่าแบบลวดค่ะ เพราะเป็นโลหะเดียวกัน ทั้งตัวลวดและฐานเหงือก

  ข้อดี คือ มีความทนทาน และ สามารถใส่ทานข้าวได้เลยโดยไม่ต้องถอดออกไม่ต้องกลัวว่า จะลืมไว้ที่ร้านอาหาร

  ข้อเสีย คือ ราคาสูงกว่ารีเทนเนอร์แบบลวด

  รีเทนเนอร์แบบติดแน่น 


  เครื่องมือคงสภาพฟันตัวนี้จะเป็นแบบติดแน่นโดยจะติดไว้ด้านในของฟัน ไม่ต้องถอดออก เพราะไม่สามารถถอดออกเองได้ ต้องให้หมอฟันถอดออกให้เท่านั้นนะคะ เหมาะกับคนที่ไม่ต้องการให้คนเห็นรีเทนเนอร์และชอบถอดรีเทนเนอร์แล้วลืมไว้ตามที่ต่าง ๆ แต่การติดต้องขึ้นอยู่กับหมอฟันของเราว่าจะแนะนำแบบไหน

  ข้อดี คือ ไม่มีทางหายแน่นอนเพราะติดไปกับฟันของเรา

  ข้อเสีย คือ ทำความสะอาดยากกว่าแบบอื่น

  รีเทนเนอร์แบบใส


  ตัวนี้แอดมินชอบมากเลยค่ะเพราะใส่แล้วมองไม่เห็นแน่นอนเหมาะสำหรับคนที่จัดฟันเสร็จแล้วแต่ไม่อยากให้คนเห็นว่าเรายังใส่รีเทนเนอร์อยู่ นอกจากนี้ออกเสียงได้ง่ายเวลาพูดแน่นอน ค่ะเพราะไม่มีลวด

  ข้อดี คือ ออกเสียงชัดเจน มองไม่เห็นเครื่องมือและทำความสะอาดง่ายมาก 

  ข้อเสีย คือ ราคาที่สูงกว่าแบบอื่นแต่มีความคุ้มค่าแน่นอนค่ะ

  หมดคำถามกันไปแล้วแน่นอนว่ารีเทนเนอร์มีกี่แบบ มีแบบไหนถูกใจบ้างคะ ขอแนะนำว่าให้เลือกตามความชอบได้ แต่ต้องคำนึงถึงเรื่องของราคา และความจำเป็นในการใช้งานด้วยนะคะ อีกเรื่องที่สำคัญเลยคือปัญหาของรีเทนเนอร์ ที่ทุกคนต้องเจอนั่นเองค่ะ 

  4.ปัญหาการใส่รีเทนเนอร์ที่ต้องเจอ

  รู้ไหมคะว่า รีเทนเนอร์ ทั้งที่เป็นเหล็กหรือพลาสติก ก็มีส่วนที่เศษอาหารสามารถไปติดค้างได้ โดยหากยิ่งสะสมมากขึ้นเรื่อย ๆ ก็จะเกิดเป็นคราบจุลินทรีย์ และทำให้เกิดปัญหาฟันผุได้ง่าย ถ้าไม่รักษาความสะอาดอย่างสม่ำเสมอก็จะกลายเป็นปัญหากลิ่นปาก จากเชื้อเเบคทีเรียรวมไปถึงรีเทนเนอร์เริ่มมีการเปลี่ยนสีนั่นเองจ้า 

  อ่านถึงตรงนี้แล้วรีบมาอ่านการดูแลรักษาและทำความสะอาดว่าทำแบบไหน ถึงจะช่วยคงประสิทธิภาพของเครื่องมือคงสภาพฟันอยู่นานและเหมือนใหม่จะมีวิธีไหนบ้างเอ่ย

  5.วิธีดูแลรีเทนเนอร์ ดูแลดีมีชัยไปกว่าครึ่ง


  ถอดแล้วควรล้างทันที

  วิธีทำความสะอาดรีเทนเนอร์นี้เป็นวิธีการที่ง่ายมากเพียงแค่ล้างโดยถ้าเราถอดรีเทนเนอร์ออกมา ไม่ว่าจะเป็นตอนทานข้าวหรือตอนทานขนมขบเคี้ยว ขอแนะนำว่าให้นำมาล้างทันทีหลังจากถอด เพราะวิธีนี้จะช่วยไม่ให้รีเทนเนอร์มีคราบสกปรกติดแน่น ซึ่งจะส่งผลให้ทำความสะอาดได้ยากนั่นเองจ้า

  การแปรงรีเทนเนอร์สำคัญมาก

  นอกจากการล้างแล้วการแปรงถือว่าสำคัญมากเลยค่ะ เพราะการแปรงเครื่องมือคงสภาพฟันให้ดีก็จะช่วยลดการเกิดเชื้อโรค และแบคทีเรีย โดยเราสามารถใช้เเปรงคู่กับน้ำยาล้างจานหรือยาสีฟันของเราก็ได้ทั้งนั้นค่ะ แต่ถ้าหากใช้น้ำยาล้างจานแนะนำให้ล้างดี ๆ เพราะเดี๋ยวจะกลายเป็นสารตกค้าง ในร่างกายได้ค่ะ ซึ่งจำไว้ให้ดีนะคะว่าการแปรงเครื่องมือ ไม่ควรแปรงแรงเกินไป เพราะจะทำให้ รีเทนเนอร์มีรอยขีดข่วนและเกิดแบคทีเรียสะสม รวมถึงอาจทำให้รีเทนเนอร์เสียหายได้นะ

  การแช่รีเทนเนอร์ช่วยลดคราบหินปูนได้

  รู้ไหมคะรีเทนเนอร์ที่ใช้มานานสามารถมีคราบหินปูนเกิดขึ้นได้ โดยปกติสามารถทำความสะอาดด้วยการแช่ในยาเม็ดฟู่สำหรับทำความสะอาด ฟันปลอม หรือแช่ในน้ำส้มสายชูเจือจางในกรณีที่มีคราบหินปูนสะสมมาก แต่อย่างไรก็ตามควรถามหมอฟันของเราก่อนนะคะเพื่อความมั่นใจ ว่าสามารถแช่กับอะไรได้บ้าง จะได้ไม่พังและเสียเงินซ้ำซ้อน ในการทำรีเทนเนอร์ใหม่ถ้าหากเกิดความเสียหาย

  อย่าลืมใช้กล่องรีเทนเนอร์

  หลายคนพอทำรีเทนเนอร์มามักไม่สนใจกล่องเพราะคิดว่าไม่สำคัญและเกะเกะ แต่รู้ไหมคะว่ามันสำคัญมาก เพราะการใส่กล่องจะช่วยลดการเกิดแบคทีเรียและทำให้รีเทนเนอร์ควรอยู่ในที่ ๆ ควรอยู่ โดยเฉพาะตอนเราทานอาหาร หากเราใส่กล่องแทนที่จะห่อด้วยทิชชู่จะ “ทำให้เราไม่ลืม และยังช่วยคงสภาพไม่ให้หักงอ” ซึ่งจะทำให้เราไม่เสียตังในการทำรีเทนเนอร์ใหม่

  ไหมขัดฟัน ตัวช่วยสำคัญของรีเทนเนอร์ติดแน่น

  ถ้าเลือกเป็นแบบติดแน่น บ้วนปากหลังทานข้าวไม่พอนะคะ ขอแนะนำให้ใช้ไหมขัดฟันร่วมกับเข็มร้อยไหมขัดฟัน ทำความสะอาดทุกครั้งหลังทานอาหารเสร็จ เพื่อความสะอาดและการใช้ไหมขัดฟันจะช่วยขจัดคราบหรือเศษอาหารที่ตกค้าง และช่วยลดกลิ่นปากนั่นเองจ้า

  6.รีเทนเนอร์ต้องใส่นานแค่ไหนกันนะ

  โดยปกติหมอฟันแนะนำให้คนไข้ใส่เครื่องมือคงสภาพฟันไว้ตลอดเวลา (ยกเว้นเพียงแค่ตอนรับประทานอาหาร และตอนแปรงฟันเท่านั้น) อย่างน้อย 1-2 ปี หลังจากถอดเครื่องมือจัดฟัน โดยอย่างไรก็ตามขึ้นอยู่กับดุลยพินิจ ของหมอฟันประจำตัวของเราค่ะ ว่าจะให้ใส่นานแค่ไหน ดังนั้นควรปรึกษาหมอก่อนนะคะ

  7.ข้อควรระวังในการใช้รีเทนเนอร์

  นอกจากวิธีการความสะอาดรีเทนเนอร์เพื่อยืดอายุการใช้งานรีเทนเนอร์ เราควรหลีกเลี่ยงปัจจัยเสี่ยงที่ทำให้รีเทนเนอร์เสียหายได้ นี่ก็เป็นหนึ่งเรื่องที่ไม่ควรละเลย มีข้อควรระวังคือ

  • รีเทนเนอร์ควรห่างจากความร้อน เพราะความร้อนทำให้ตัวพลาสติกหรืออะคริลิคบิดเบี้ยวได้ ไม่ทำความสะอาดรีเทนเนอร์ด้วยน้ำร้อน หรือ วางใกล้เครื่องใช้ที่มีความร้อนจัด เช่น หม้อชาบูร้อน ๆ 
  • สารเคมีที่ใช้ทำความสะอาดมีผลเสีย โดยการแช่รีเทนเนอร์ที่พูดกันว่าสามารถใช้น้ำยาบ้วนปากที่มีแอลกอฮอล์เป็นส่วนผสมทำความสะอาดได้ ขอตอบว่าผิดมากเพราะ แอลกอฮอล์สามารถทำอันตรายต่อพลาสติกได้
  • ไม่ควรใช้ลิ้นดันรีเทนเนอร์เล่น ในระหว่างที่ใส่เครื่องมือคงสภาพฟันห้ามใช้ลิ้นดันเล่นเด็ดขาด เพราะอาจทำให้รีเทนเนอร์หลวมและหลุดออกมาได้ 
  • การถอดรีเทนเนอร์ควรดึงออกให้ถูกวิธี โดยสามารถใช้นิ้วเกี่ยวส่วนที่เป็นขอบของฐานอะคริลิคด้านในฟันแล้วดึงด้วย นิ้วทั้ง 2 ข้าง ไม่ควรใช้นิ้วดึงบริเวณที่พาดอยู่บนฟันหน้า เพราะอาจทำให้ลวดหักได้จ้า
  • ถอดรีเทนเนอร์และเก็บไว้ในกล่องเก็บรีเทนเนอร์ทันที ไม่เเนะนำให้ห่อกระดาษทิชชู่หรือใส่ในกระเป๋า เพราะอาจจะเสี่ยงต่อการลืมหรือหักงอ จนเสียหายได้

  ทำไมต้องทำรีเทนเนอร์ ที่ Teeth Talk Dental Clinic

  1.แบบลวดมีให้เลือกกว่า 180 แบบ

  2.รับประกัน 1 เดือน ถ้าลวดหัก หรือ คับและหลวม

  3.ทันตแพทย์เกียรตินิยมอันดับ 1

  4.ใส่ใจในการตรวจและวางแผนการรักษา เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด

  5.เครื่องมือและอุปกรณ์ที่ใช้มีความทันสมัย ปลอดภัย และได้มาตรฐาน

  5.ราคาเข้าถึงง่าย และเหมาะสม

  6.มีทันตแพทย์ประจำคลินิกทุกวัน

  คลายสงสัยกันหรือยังคะว่าหลังจัดฟันว่ารีเทนเนอร์ต้องใส่นานแค่ไหน โดยไม่ว่าจะเลือกทำ รีเทนเนอร์แบบไหนก็สามารถเลือกตามที่เราชอบและคิดว่าเหมาะกับตัวเองที่สุดได้ ซึ่งจำไว้นะคะว่าการใส่และดูแลให้สะอาดอย่างสม่ำเสมอถือเป็นสิ่งสำคัญมาก เพราะถ้าละเลยหรือหละหลวมเกี่ยวกับการใส่รีเทนเนอร์ ก็อาจจะทำให้เกิดฟันล้มได้ ทำให้ต้องเสียเวลาไปจัดฟันใหม่อีกครั้ง เสียทั้งเงินและเวลาเพิ่มขึ้นอีกเป็นเท่าตัวด้วยจ้าViews

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in