นี่คือการเพ้อเจ้อไม่ใช่รีวิวoomsinpeamrak
นี่คือการเพ้อเจ้อไม่ใช่รีวิว : วิศวกรรมไฟฟ้า มจธ. ปี1 เทอม2
 • เนื้อหาต่อไปนี้คือ***โครต***ความคิดเห็นส่วนตัวและอาจมีคำหยาบคาย

         ย้อนกลับไปเมื่อเคลียร์ริ่งเฮ้าส์ #เด็ก60 จับพลัดจับพลูอย่างไรไม่รู้ได้ที่นี่แล้วก็ตกลงเอาที่นี่เฉยเลย แบบงงมากๆ ก่อนหน้านี้ ไม่เคยมีความคิดที่จะเรียนวิศวะมาก่อน!!! แต่เมื่อเข้ามาแล้วกูต้องเรียนให้รอดละว่ะ นั่นแหละคือจุดเริ่มต้นของความทรมาน(ชิบหาย) เรามาเริ่มกันที่วิชาแรกกันเลยดีกว่า

  1. GEN121 LEARNING AND PROBLEM SOLVING SKILLS

         ต้องบอกว่าเป็นวิชาที่ตอนเรียนรู้สึกไม่จอยเลย น้องไม่อิน เรียนไปทำไม(ว่ะ)งง? งานท่วมตัว กิจกรรมท่วมหัว แต่ใครจะเชื่อมันได้ใช้ในชิวิตของจริงๆเว่ย อเมซิ่งมากๆ  คือวิชานี้เป็นวิชาที่เรียนเกี่ยวกับ การเรียนรู้ปัญหาและการแก้ใขปัญหาที่เกิดขึ้น ซึ่งตอนเข้ามาเลคเชอร์ชั่วโมงแรกก็แบบงงๆว่าจะเรียนทำไม ทุกคนมันก็หาทางแก้ไขปัญหาได้อยู่แล้วป่ะว่ะ แต่พอตอนได้ทำงานกลุ่มก็ได้รู้ซึ้งเลย กูควรตั้งใจฟังเลคเชอร์ตั้งใจทำกิจกรรมอ่ะ ถึงแม้มันจะดูเป็นกิจกรรมง่อยๆก็ตามเถอะ 5555555555

  2. LNG103 ENGLISH FOR WORK PLACE COMMUNICATION

         ภาษาเป็นสิ่งที่เราไม่ได้ถนัดมากนัก คือพูดได้ ฟังออก แต่แกรมม่านั้นเต่าถุยสิ้นดี ซึ่งตอนเรียนมันโอเคมากๆ เน้นพรีเซนท์ กิจกรรมหน้าห้อง โอเคชิลล์ แต่ตอนสอบนี้สิ โจทย์ 1 บรรทัด กับกระดาษเปล่าๆงี้ โอเครู้เรื่อง อดีต ปัจจุนัน อนาคต รวมกันเลยจ้า อาจารย์ต้องหลั่งน้ำตาฮืออออ ขอโทษที่แกรมม่าหนูห่วยแตก (มากกกกกๆ) นะคะ 

  3. MTH102 MATHEMATICS II

          วิชานี้ไม่มีไรมาก แคลพื้นฐานวิศวกรรม เทอมนี้ก็จะเรียน ฟูเรียร์ Partial Derivative พิกัดเชิงขั้ว อินทิเกรตหลายชั้น เวกเตอร์   ไรพวกนี้ ไม่ยากถ้าตั้งใจเรียน ซึ่งเราก็ตั้งใจในระดับนึงตอนมิดเทอม (หราาาาา) คะแนนออกมาน้อยกว่าที่หวังไว้ ไฟนอลเลยสู้ใหม่ตั้งใจ   มากๆ ซึ่งผลออกมา........เกรดยังไม่ออกจ้า 55555555 แต่คาดว่าน่าจะช่วยดึงมิดเทอมขึ้นมา (ขอให้เป็นเช่นนั้น) 

         4. PHY104 GENERAL PHYSICS FOR ENGINEER STUDENTS II

           ฟิสิกส์คือวิชาที่เกลียดแสนเกลียด โครตเกลียด แล้วยิ่งบทไฟฟ้านะจะตายให้ได้ แต่ตัวเองเรียนไฟฟ้านะ งงเลยสิ ก็บอกแล้วเข้ามาแบบงงๆ เทอมนี้เรียนฟิสิกส์ไฟฟ้าล้วนๆ ทรมานมากๆ อาจารย์ ก็ตั้งสามคน คนละสไตล์เลย ซึ่งไม่มีอาจารย์คนไหนที่เราเรียนแล้วรู้สึกคลิกเลย 555555 สอบ 90 เปอร์นี่จะขาดใจ ยังดีกว่าเทอมที่แล้วหน่อยเทอมที่แล้วสอบ 97 เปอร์ (เก็บตั้ง 3% อู้วหูววว) ข้อกานี้พอทำได้นะ หรือ shiftRanInt ช่วยก็ไม่รู้ 55555555 ส่วนข้อเขียนมิดเทอมว่างเลยจ่ะ ว่างเน้นๆ ที่เหลือสามล้านห้าเอเคอร์ เขียนไปเพียงชื่อ แต่ไฟนอลดีขึ้นมาหน่อยพอทำได้บ้าง 

  5. PHY192 GENERAL PHYSICS LABORATORY II

           เนื่องจากเรียนฟิไฟฟ้าแล้ว แล็บฟิก็ต้องเกี่ยวข้องกับไฟฟ้าใช่ม่ะ ใช่! ซึ่งเปิดมาแล็บแรกตัวนี่ก็มึนเลยจ้า เขียนสรุปผิดๆถูก แต่พอทำแล็บไปเรื่อยๆมันเหมือนจับทางได้ เริ่มเข้าใจมากขึ้น เหมือนที่มีคนเคยบอกว่า ถ้าเราลงมือทำจริงๆมันเข้าใจกว่าอ่านทฤษฎี ขอการันตีว่ามันโครตจริง วิชานี้ไม่มีสอบมิดเทอม มีสอบทีเดียวตอนไฟนอล การที่คุณจะได้เปรียบในวิชานี้คุณต้องแพลนเล็บไป และเขียนสรุปแล็บให้ดีเพราะคะแนนส่วนนี้ 60 เปอร์ อีก 40 เปอร์ เป็นสอบล้วนคะแนนดิบไม่มีหาร ซึ่งมันยากมากๆกับการเข้าใจทั้ง 10 แล็บและยังต้องจำสูตรเข้าไปด้วย 

  6. EEE112 COMPUTER PROGRAMMING FOR ELECTRICAL ENGINEERS

           วิชานี้เรียกสั้นๆว่าคอมโปร เป็นวิชาภาคที่เรียนคล้ายภาคคอมเลย แต่ภาคคอมน่าจะยากกว่า ยกให้ว่าเป็นวิชาที่เกลียดอันดับหนึ่งเกลียดกว่าฟิสิกส์อีก ถ้าให้เลือกสายจะไม่เลือกสายที่ต้องเรียกเกี่ยวกับวิชานี้อีกต่อไป ชุ้นจิไม่ยุ่งเกี่ยวกับเธออีก มันเป็นวิชาเขียนโปรแกรม ที่ใครเก็ทคือเก็ทเลย ใครไม่เก็ท (ก็กูนี่ไง) ก็คือไม่เก็ท สอบมิดเทอมคะแนนแย่มากๆ จนอยากดรอปแต่เพื่อนที่ได้น้อยกว่าหลายๆคนไม่ดรอป รวมถึงเราไม่อยากจะเรียนมันซ้ำอีกแล้วก็เลยตัดสินใจไม่ดรอป กัดฟันเรียนต่อเพื่อจะสู้ไฟนอล พอเจอข้อสอบไฟนอลเท่านั้นแหละ เข้าใจคำว่าน้ำตาตกในเลย คือไม่รู้จะเขียนอะไร เริ่มโปรแกรมยังไง เพราะมันไม่เก็ทอ่ะ แบบทำไมต้องเขียนยังงี้ เขียนแบบเพราะอะไร ตอนนี้เครียดมาก กลัวได้เรียนอีกรอบ 5555555

  7. EEE110 ELECTRIC CIRCUITS

           วิชาสุดท้ายแล้วจ้า เป็นวิชาภาคของเราเอง เรียนเกี่ยวกับวงจรไฟฟ้าต่างๆ เป็นอีกวิชานึงที่ตอนมิดเทอมไม่ค่อยเก็ท คะแนนต่ำกว่ามีน แถมไฟนอลก็เก็บแค่เรื่องเดียวจากสี่เรื่อง ซึ่งเรื่องเดียวตอนไฟนอลนี่ใช้เวลาอ่าน 3 4 วันอ่ะกว่าจะเก็ท กว่าจะทำโจทย์ ถ้าเราให้เวลากับวิชานี้มากกว่านี้ มันน่าจะดีกว่านี้ ซึ่งเทอมหน้าเซอร์ 2 เอาใหม่เนอะ เซอร์ 1 ขอให้ไม่เอฟเป็นพอ นี่วิชาภาคนะเนี่ย 555555555
  และนี่ก็คือทั้งหมดของเทอมนี้ มีทั้งสุขและทุกข์ ยังไงก็สู้ต่อไปนะตัวเอง อย่าเพิ่งยอมแพ้ สู้ๆเข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in