เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
I call you "Happiness"Fairyyyyy
บทเรียนจาก ยางฮงวอน (YoungB) แชมป์คนแรกของ School Rapper
 • จบไปไม่นานสำหรับรายการ School Rapper รายการค้นหาแรปเปอร์ที่มีความสามารถ คล้ายกับรายการ Show me the money แต่เจาะกลุ่มไปยังเด็กมัธยมที่มีความไฝ่ฝันอยากเดินบนเส้นทางแรปเปอร์ โดยรายการจะทำการค้นหาตัวแทนจากเขตต่างๆ ของเกาหลีใต้ทั้งหมด 6 เขต โดยแต่ละเขตจะมีตัวแทนไปแข่งกับตัวแทนเขตอื่นทั้งหมด 9 คน
  โดยส่วนตัวไม่ได้ดูรายการนี้ตั้งแต่แรก แต่มาเริ่มดูในตอนสุดท้ายที่รายการได้ผู้ชนะเรียบร้อยแล้ว ซึ่งผู้ชนะของปีนี้คือ ยางฮงวอน หรือ YoungB แรปเปอร์วัย 19 ปี ตัวแทนจากเขตโซลคังซอ ลูกทีมของ Giriboy และซอชุลกู ที่ในรอบชิงชนะเลิศ การแสดงของเขาทำออกมาได้ดีมากจนชนะใจคนดูในห้องส่งและกรรมการกิตติมศักดิ์อย่าง Tiger JK


  และจากคลิปการแสดงในรอบชิงชนะเลิศของฮงวอนนี้เอง ที่ทำให้อยากรู้ว่ากว่าจะมาถึงวันนี้ได้ ในรายการเขาต้องเจอกับอะไรบ้าง?

  ฮงวอน เหมือนจะเป็นที่รู้จักมาก่อนหน้านี้แล้ว จากการที่เขาเป็นสมาชิกกลุ่มแรปเปอร์ใต้ดินที่มีชื่อเสียงอย่าง Dickids และเคยเข้าร่วมแข่งขันในรายการ Show Me The Money ทำให้ผู้เข้าแข่งขันคนอื่นๆ มองว่าเขาคือตัวเต็งที่จะได้แชมป์จากเวทีนี้ไป

  และก็เป็นไปตามคาด เพราะในรอบคัดเลือกตัวแทนเขตเขาสามารถทำคะแนนได้สูงที่สุดในบรรดาที่ 1 ของทุกเขต (283/300) และยังเป็นผู้เข้าแข่งขันที่ทำให้ swings แรปเปอร์รุ่นใหญ่ที่เป็นคณะกรรมการตัดสินใจลุกขึ้นฟังเขาแรปอย่างตั้งใจอีกด้วย


  ที่น่าสนใจไม่ใช่เพราะว่าเขาเป็นคนเก่งหรือมีความสามารถอย่างที่ทุกคนคาดเดาไว้ แต่เป็นทัศนคติของเขาที่ผลักให้เขาเลือกที่จะมาออกรายการนี้ เพื่อพิสูจน์ตัวเองว่าเก่งอย่างที่ใครๆ ว่าไว้จริงหรือไม่ เพื่อทำลายขีดความสามารถของตัวเอง เพื่อเป็นผู้ชนะทั้งผู้เข้าแข่งขันและตัวเอง

  แต่ในเมื่อสี่ตีนยังรู้พลาดนักปราชญ์ยังรู้พลั้ง มีหรือที่ฮงวอนจะพลาดกับเขาไม่ได้ ในรอบแข่งขันเพื่อเลือกเมนเทอร์ของที่ 1 จากแต่ละเขต ฮงวอนก็ทำพลาดจนได้ ทำให้ได้อันดับที่ 5 จากการแข่งในรอบนั้น

  จากความผิดพลาดของคนที่ทุกคนคิดว่า Perfect ทำให้ทั้งสมาชิกในทีมเองและกรรมการต่างแปลกใจและผิดหวังในผลงานของเขา และแม้แต่ตัวเขาเองก็รู้สึกอับอายและเหมือนทุกอย่างที่หวังไว้พังลง เห็นได้จากสีหน้าที่แสดงออกมาอย่างชัดเจน


  ความผิดพลาด ของฮงวอน หากมองเป็นความผิดพลาดของคนทั่วไป อาจจะบอกได้ว่าเขาก็แค่พลาดนิดหน่อยเท่านั้น แถมยังสามารถต่อการแรปของตัวเองได้จนจบพาร์ท แต่เมื่อเป็นความผิดพลาดของยางฮงวอน คนที่ใครๆ ต่างมองว่าเขาเก่ง เขาเพอร์เฟค ทำให้ความผิดพลาดของเขากลายเป็นเรื่องใหญ่ ทั้งที่จริงๆ แล้ว มันอาจไม่ได้ผิดที่เขาพลาดจำเนื้อผิด แต่เกิดจากการที่เราตั้งความหวังกับเขามากเกินไปหรือเปล่า

  ในการแข่งขันจะสังเกตได้ว่าฮงวอนต้องต่อสู้กับผู้เข้าแข่งขันคนอื่นๆ และตัวเขาเอง ตลอดจนยังต้องต่อสู้กับความคาดหวังของคนอื่นๆ อีกด้วย

  หากใครได้ติดตามรายการ จะเห็นว่าคู่แข่งคนสำคัญของฮงวอน คือ ชเว ฮามิน เรียกได้ว่าหากฮงวอนพลาดอีกเมื่อไหร่ ผู้ชนะต้องเป็นฮามินอย่างแน่นอน เพราะจากความผิดพลาดครั้งนั้นของฮงวอน ฮามินนี่เองคือคนที่คว้าที่ 1 ในรอบนั้นไป และหลังจากนั้นพวกเขาก็ต้องวนกลับมาเจอกันในรอบต่างๆ อีกถึง 2 ครั้ง ทั้งการแข่งขันที่ตัดสินชะตาของทีม หรือแม้แต่การแข่งขันแบบ 1:1 ซึ่งแน่นอนว่าฮงวอน สามารถเอาชนะมาได้

  *รอบแข่งขันแบบแพ้คัดออก แข่งทีมละ 2 รอบ ทีมที่มีคะแนนมากกว่าจะได้เข้ารอบและอีกทีมตกรอบ โดยทีมโซลคังซอของฮงวอนต้องทำคะแนนเพื่อพลิกกลับมาชนะทีมของฮามินให้ได้หลังจากที่ทีมแพ้ในรอบแรกไปแล้ว 17 คะแนน
  *การแข่งขันแบบ 1:1 เพื่อหาผู้ที่จะเข้ารอบ final เหมือนโชคชะตาเล่นตลก ทั้ง 2 คนไม่ถูกเลือกจากผู้เข้าแข่งขันคนอื่น ทำให้ต้องจับคู่กันเอง ทั้งที่ทั้งคู่หวังว่าจะเจอกันในรอบสุดท้าย

  และในรอบสุดท้าย เป็นการแสดงเดี่ยวของแต่ละคน ผู้เข้าแข่งขันแต่ละคนได้รับโจทย์คือ "จดหมาย" โดยฮงวอนเลือกเขียนเพลงของเขาถึงครอบครัว ใน VTR มีการพูดถึงกระแสด้านลบต่างๆ ที่ออกมาหลังจากเขาเข้าร่วมในรายการ ไม่ว่าจะเป็นการพูดถึงความเกเรของเขาในอดีต หรือแม้แต่อยากให้เขาถอนตัวจากรายการไปซะ เพื่อรับผิดชอบเรื่องราวในอดีตของเขา

  ซึ่งทำให้เห็นอีกมุมหนึ่งของฮงวอน ที่ไม่ได้มีแค่ความกดดันจากความคาดหวังของเพื่อนร่วมทีม ของกรรมการ แต่ยังมีอดีตที่ผ่านมาคอยตามหลอกหลอนเขา จนถึงกับทำให้คิดอยากถอนตัวจากรายการ ซึ่งทั้งหมดนี้ยิ่งทำให้ในรอบสุดท้ายนี้ เขาต้องพิสูจน์ตัวเองให้ทุกคนให้เห็นว่าเขาทำได้ ทำให้ทุกคนเห็นว่า "I can be a better man." เพื่อครอบครัวและอนาคตของเขา

  นอกจากความพยายามและความอดทนของฮงวอนที่ทำให้เขาฝ่าฟันอุปสรรคต่างๆ จนทำให้ได้เป็นผู้ชนะของรายการแล้ว สิ่งที่สังเกตได้อีกอย่างหนึ่งคือ เขาไม่เคยเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับผู้เข้าแข่งขันคนอื่นๆ เขามีความกระหายชัยชนะ แต่เป็นชัยชนะที่เกิดจากการชนะความผิดพลาดของตัวเอง

  สุดท้าย ยางฮงวอน หรือ YoungB จะสามารถไปได้ไกลแค่ไหน เขาจะกลายเป็นแรปเปอร์ที่มีชื่อเสียงได้หรือไม่ อย่างน้อยที่สุดตอนนี้ เขาได้ก้าวข้ามหนึ่งด่านที่เขาตั้งไว้เรียบร้อยแล้ว และดูเหมือนด่านต่อไปคือการเข้าร่วมรายการ Show Me The Money Season 6 เขาจะทำสำเร็จหรือไม่ คงต้องร่วมเป็นกำลังใจให้เขาต่อไป


  YoungB fighting !!
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in