Hey!! Lit with me!hey_litwithme
03 แด่เศษเสี้ยวที่หล่นหายไประหว่างทาง
 • "หัวใจของผมเคยปิดตาย เย็นชา เคยประหวั่นในอัตตา และเหยียดโลก..."


  ถ้อยคำเปิดเผยอดีตถูกเขียนไว้ในหน้าคำนำของนักเขียน บอกกล่าวว่าเรื่องสั้นในหน้ากระดาษต่อไปนี้คือบรรดา 'ชิ้นส่วน' ในวัยเยาว์ โลกแห่งความงามถูกกลั่นกรองออกมาเป็นถ้อยคำสลักลงบนหน้ากระดาษ ถ้าหากให้เปรียบ หนังสือเล่มนี้คงเป็นกระจกสะท้อนตัวตนอันอ่อนโยนที่ถูกบรรจุลงในหนังสือ เพื่อกระซิบถ้อยคำปลอบประโลมคนที่กำลังเปิดอ่านมันอยู่


  Pieces of Youー'เศษเสี้ยวของเธอ' เป็นหนังสือที่บรรจุเรื่องราวจากปลายปากกาของ แดเนียล อาร์มันด์ ลี หรือที่รู้จักกันในชื่อทาโบล แรปเปอร์วงฮิปฮอปสัญชาติเกาหลีใต้ (Epik High) ฉบับภาษาไทยจัดพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ไจไจBooks แปลและเรียบเรียงอย่างสละสลวยโดย ทศพล ศรีพุ่ม และตัวรูปเล่มออกแบบโดย มานิตา ส่งเสริม ปกเป็นสีควันบุหรี่ขับเน้นความรู้สึกหม่นและหนักอึ้ง องค์ประกอบตัวอักษรที่จัดเรียงทับซ้อนหยอกล้อกับคอนเซปต์ตัวตนที่ประกอบขึ้นมาจากชิ้นส่วนที่แตกร้าว ห่อหุ้มเศษเสี้ยวจากเรื่องราวเปราะบางทั้งสิบชิ้นเอาไว้  "พ่อหัวเราะ ทันใดนั้นผมอยากหัวเราะด้วย หัวเราะกับพ่อ อยากนั่งอยู่ตรงนั้น ไม่ก็หัวเราะกัน
  กลางฝนข้างนอกนั่น แต่ผมทำไม่ได้ แค่ยิ้มก็ยังทำไม่ได้"
  —Andante(อันดันเต), Tablo  เมื่อพลิกหน้ากระดาษและเริ่มอ่าน ความรู้สึกหนึ่งที่สัมผัสคือการได้จมดิ่งลงในโลกของน้ำหมึกที่ผู้เขียนสร้างขึ้น ตัวอักษรที่เรียบเรียงในทุกบรรทัดราวการกดนิ้วลงบนคีย์บอร์ดได้ถูกโน้ต ทั้งจังหวะการเล่าเรื่อง ทั้งอารมณ์และความรู้สึกของตัวละครที่ส่งผ่านบรรยายออกมาได้อย่างนุ่มลึก มันชวนหนักอึ้งในหัวใจจนอดรู้สึกไม่ได้ว่าปลายนิ้วที่ถือหนังสือไว้เจ็บระบมขึ้นมาอย่างแปลกประหลาด ราวได้กระแทกปลายนิ้วลงบนคีย์บอร์ดเปียโนร่วมไปกับตัวละคร บางครั้งในอกก็เต้นไม่เป็นระส่ำ ละล่ำละลักจนต้องเผลอนับจังหวะหัวใจของตัวเองเหมือนที่ตัวละครในเรื่องกำลังทำ หรือแม้แต่เศษแก้วจากท้องฟ้าที่แตกร้าวตกลงมาสำหรับหญิงสาวในวันที่อากาศแจ่มใสก็บาดลึกเข้าไปในหัวใจได้โดยไม่รู้ตัว นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้หนังสือเล่มนี้ตราตรึงในใจ ถึงเรื่องราวเหล่านั้นจะเคยผ่านสายตาไปแล้วครั้งหนึ่ง ก็ยังอดที่จะหยิบขึ้นมาอีกครั้งไม่ได้


  หากมีวันไหนที่หัวใจเพียงดวงเดียวของคุณรู้สึกโดดเดี่ยว ได้โปรดให้หนังสือเล่มนี้อยู่เป็นเพื่อน ปลอบประโลมหัวใจที่แตกร้าว ก่อนช่วยประกอบ ‘เศษเสี้ยวของคุณ’ ขึ้นมาอีกครั้ง  "...ผมเข้าใจความเดียวดายของคุณ
  ผมเห็นเงาของคุณ"
  2009, กุมภาฯ
  ทาโบล, แดเนียล อาร์มันด์ ลี


                    


  ข้อมูลหนังสือ

  ชื่อหนังสือ: เศษเสี้ยวของเธอ

  แปลจากหนังสือ: Pieces of you

  ผู้เขียน: Daneil Armand Lee 

  ผู้แปล: ทศพล ศรีพุ่ม

  ออกแบบปก: มานิตา ส่งเสริม

  สำนักพิมพ์: Chaichai Books

  ประเภท: รวมเรื่องสั้น/วรรณกรรมแปลเกาหลี

  สามารถหาซื้อได้จากร้านหนังสือทั่วไป หรือที่เว็บ Readery

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in