เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
after i watchedMaytenth
Boys State: the stage of boys who are interested in politics
  • สารคดีพาไปดูกลุ่มวัยรุ่นเมกันในรัฐเท็กซัสที่เข้าร่วม Boys State โครงการที่สนับสนุนให้เยาวชนได้เรียนรู้เกี่ยวกับประชาธิปไตยและหน้าที่พลเมือง ทำให้เห็นภาพเด็กๆ ก่อตั้งระบบรัฐบาลจำลอง ล่ารายชื่อสนับสนุน ได้ขึ้นพูดปราศรัยหาเสียง ได้เลือกตั้ง และได้เล่นเกมการเมืองกัน

    ส่วนตัวชอบฉากนึงมากๆ ตอนต้นเรื่องที่น้องคนนึงพูดกับเพื่อนทำนองว่า Boys State ดูจำกัดเพศเกินไป น่าจะใช้คำว่า People State เพื่อนก็บอกว่า มันมี Girls State นะ น้องก็ย้ำอีกว่าเราน่าจะใช้คำว่า People State ไปเลย พอเห็นเพื่อนนิ่งไปก็เลยบอกว่าแค่พูดขำๆ เฉยๆ ไม่ต้องเครียด เป็นฉากที่แนะนำตัวน้องคนนี้ได้น่าสนใจเลย

    เด็กหนุ่มวัยรุ่นที่สนใจการเมืองเหมือนกันพอมาอยู่รวมกันแล้วเป็นอะไรที่สนุกมาก ไม่เครียดเลย การเมืองกลายเป็นเรื่องสนุกจริงๆ ในอีกมุมนึงก็แทบจะเป็นพีอาร์ให้โครงการได้เลยว่ามันให้อะไรเยอะมากต่อเยาวชนที่เข้าร่วม เด็กได้ลองได้เรียนรู้ระบบรัฐบาล ได้พูดสิ่งที่อยากเปลี่ยนแปลง บางคนก็ได้เข้าใจว่าทำไมนักการเมืองถึงชอบโกหก

    อีกมุมนึงในแง่การเล่าเรื่องก็แอบรู้สึกว่าเหมือนผู้กำกับเลือกเด็กที่รับบทเป็นพระเอก เพื่อนพระเอก และตัวร้าย อยู่เหมือนกัน ไม่แน่ใจว่าเพราะในใจเราเองที่มองแบบนั้นรึเปล่า แต่มันก็ดูแอบจงใจอยู่ โดยเฉพาะตอนจบ ถึงแม้ว่ามันจะเป็น”เรื่องจริง”ก็ตาม แต่ผู้กำกับก็เป็นผู้เลือก”ความจริง”ชุดนั้นมาส่งเสริมให้เรามองแบบนั้นเอง


Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in