เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
หนังสือเด็กฝึกงานKindnees
เริ่มต้น
  •           สวัสดีค่ะ ตอนนี้ฉันอยู่ในช่วงของการเตรียมตัวจะขึ้นปี 4 แล้ว เวลาผ่านไปเร็วมาก หลังจากที่ฉันจบปี 3 ฉันต้องฝึกงานในระหว่างขึ้นปี 4 ฉันได้ฝึกงานที่ห้องสมุดเพื่อการเรียนรู้คลองสามวา จากการสอบถามไปในเฟซบุ๊กของเพจห้องสมุด ความจริงฉันเป็นคนชอบเข้าห้องสมุดมาตั้งแต่เด็กแต่ก็ไม่เคยมีความคิดที่จะฝึกงานห้องสมุดเลย พอได้มาเรียนในสาขาวรรณกรรมสำหรับเด็กฉันก็เหมือนได้ใช้ชีวิตต่อจากเมื่อก่อนเยอะมาก ทั้งอ่านหนังสือ วาดรูป เล่านิทาน ซึ่งสิ่งเหล่านี้พอเริ่มโตขึ้นฉันไม่ค่อยได้อยู่กับมันมากสักเท่าไร ตั้งแต่เข้ามาเรียนในสาขาจิตใจก็เริ่มบอบบางเหมือนเด็กด้วยนะ มองอะไรก็ดูน่ารักไปหมด นั่นแหละค่ะพออยู่ในสาขานี้ก็เริ่มมีความคิดว่าทำงานห้องสมุดก็น่าสนใจดีนะ  
              
              และเนื่องจากช่วงที่ฉันฝึกงานอยู่ตอนนี้เป็นช่วงสถานการณ์โควิด 19 ทำให้การหาที่ฝึกค่อนข้างยากลำบาก การได้ที่ฝึกงานครั้งแรกของฉันถือว่าเป็นความโชคดี เพราะหลังจากที่ฉันสอบถามไปในเฟซบุ๊กก็ได้รับการตอบกลับทันที ความรู้สึกคือตื่นเต้นมาก ๆ  (นี่ฉันจะมีที่ฝึกงานแล้วเหรอเนี่ย) ฉันคุยกับพี่เจ้าหน้าที่ในเฟซบุ๊กอยู่หลายวัน พี่เขาบอกให้ฉันทำหนังสือผ่านผู้อำนวยการสำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยวไปส่งที่ศาลาว่าการ กรุงเทพมหานคร 2 ตอนนั้นฉันงงและไม่รู้จักว่าคือที่ไหน ที่สำคัญคือมันเกี่ยวข้องกับห้องสมุดอย่างไร ทำไมต้องไปยื่นเอกสารที่นั่น แต่ฉันก็ทำตามทุกขั้นตอนที่พี่เขาบอกมา  หลังจากวันนั้นฉันก็ได้ทราบว่าที่จริงแล้วสำนักวัฒนธรรม กีฬา และการท่องเที่ยวเป็นสำนักงานใหญ่ที่ดูแลหลายภาคส่วน ห้องสมุดก็เป็นส่วนหนึ่งในสำนักงานนันทนาการและส่งเสริมการเรียนรู้ 
               
               เมื่อฉันไปยื่นจดหมายขอฝึกงานเสร็จเรียบร้อยแล้ว ฉันก็เริ่มทำงานทันที ซึ่งก่อนหน้านี้ตอนที่ฉันคุยกับพี่เจ้าหน้าที่ในเฟซบุ๊ก เราได้มีการนัดสัมภาษณ์งานที่ห้องสมุด การสัมภาษณ์ผ่านไปแบบสบาย ๆ พี่ที่ฝึกงานเป็นกันเองมาก ๆ ฉันก็เล่าเรื่องการเรียนในสาขาว่าเรียนอะไรบ้าง พี่เขาก็ขอถ่ายผลงานที่ฉันทำส่งให้หัวหน้าฝ่ายดูอีกที (บรรณารักษ์) พี่ที่ฝึกงานบอกกับฉันว่าฉันไม่ได้เรียนเกี่ยวกับบรรณารักษ์เลยไม่ได้ให้ฉันทำในส่วนนี้ แล้วยิ่งสถานการณ์ช่วงนี้ทำให้ห้องสมุดต้องปิดใช้บริการ ฉันจึงได้รับมอบหมายให้ทำงานที่บ้าน โดยเน้นงานออนไลน์เป็นหลัก ซึ่งสิ่งแรกที่ฉันต้องทำก็คือ การเขียนแผนงานที่จะทำทั้งหมดตลอดการฝึกงานมาเสนอให้หัวหน้านั่นเอง 

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in
Haisy_WM (@Haisy_WM)
ขอให้ผ่านการฝึกงานได้ด้วยดีนะคะ
Kindnees (@Kindnees)
@Haisy_WM ขอบคุณมากนะคะ ตอนนี้เราฝึกจบแล้วค่ะ : )