เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
REVIEW - แปลจีนkn_library
สวรรค์ประทานพร เล่ม 1
 • ✢ โม่เซียงถงซิ่ง เขียน ✢
  ✢ ลาเวนเดอร์ แปล ✢
  ✢ Sense T ✢
  ✢ 5 เล่มจบ ✢
  คำโปรย


  'เซี่ยเหลียน' สูงส่งเป็นถึงไท่จื่อผู้อุทิศตนช่วยเหลือปวงประชา
  ด้วยวัยเพียงสิบเจ็ดปีก็บรรลุขึ้นสวรรค์เป็นที่จดจำไปทั่วหล้า
  ทำการสิ่งใดล้วนเก่งกาจปราดเปรื่อง ผู้คนต่างกล่าวขานว่าเขาเป็นลูกรักของสวรรค์
  กระทั่งเกิดเหตุการณ์พลิกผัน ทำให้เขาถูกขับออกจากสวรรค์ถึงสองครั้ง
  เป็นเหตุให้พลังเวทถูกผนึก ต้องลงมาอยู่ในโลกมนุษย์
  ชีวิตตกต่ำเป็นที่เย้ยหยันไปทั่วทั้งสามภพ
  ไร้สาวก ไร้ธูปเทียน ไร้คนเซ่นไหว้บูชา ถูกผู้คนลืมเลือน
  ต้องหาเลี้ยงชีพด้วยการเก็บขยะ ถูกจดจำว่าเป็นเทพขยะและเทพโรคระบาด
  ใครต่างก็คิดว่าเขาจะต้องตกต่ำไม่อาจฟื้นคืนสู่สวรรค์ ต้องเข้าสู่ทางสารมารเป็นแน่

  แปดร้อยปีต่อมา เขากลับขึ้นสวรรค์เป็นครั้งที่สาม สร้างความสัเทือนเลือนลั่นไปทั่ว
  ทว่าขึ้นสวรรค์ครานี้เขาได้แต่รำพึงรำพัน...
  เฮ้อ ใครบอกว่าเป็นเทพสบาย เก็บขยะยังง่ายกว่าเป็นเทพนัก
  เพื่อชดใช้หนี้สวรรค์ เขาจึงรับภารกิจลงไปยังโลกมนุษย์
  ทำให้เขาได้มีโอกาสพบกับ 'ฮวาเฉิง' หรือพิรุณโลหิตเชยบุปผา
  ราชาผีผู้ออกมาจากบรรพตถงหลู สาวกคนสุดท้ายและเพียงคนเดียวของเขาตลอดกาล

  "หากฝันของท่านคือช่วยเหลือปวงประชา เช่นนั้นฝันของข้า ก็คือท่านเพียงผู้เดียว"
  REVIEW


  หลังจากรอมาเนิ่นนาน ในที่สุดก็ได้สวรรค์ประทานพรมาอยู่ในมือค่ะ! (น้ำตาจิไหล ขอแชร์นะคะ ?) ความรู้สึกหลังจากที่ได้อ่านคือว้าวมาก เพราะอะไรน่ะหรอ เพราะเพิ่งรู้ว่าฉบับอนิเมะที่ออกมาก่อนหน้านี้นั้นเก็บรายละเอียดได้ดีมากกกก เก็บทุกเม็ด ทั้งการเล่าเรื่อง เสื้อผ้า หรือแม้กระทั่งการกระทำเล็ก ๆ น้อย ๆ ในนิยายก็แอบใส่มาหมด ตอนที่อ่านไป ภาพในอนิเมะก็ลอยเข้าหัวมาเป็นฉาก ๆ เลยค่ะ 

  ในส่วนของเล่ม 1 นี้จะมีเนื้อหาเท่ากับอนิเมะเลย ก็คือ SS1 = เล่ม 1 ของนิยายนั่นเองค่ะ ขนาดตัดตอนจบเล่มกับซีซั่นในอนิเมะยังเหมือนกันเลย ฮือออ และสำหรับผู้ที่ไม่ได้ดูอนิเมะมาก่อน จะขอสปอยล์เนื้อหาคร่าว ๆ ว่านิยายเรื่องนี้จะเป็นแนวเทพเซียน ซึ่งนายเอกของเรา เซี่ยเหลียน นั้นเป็นถึงรัชทายาทแห่งอาณาจักรเซียนเล่อ ในอดีตนั้นเป็นอาณาจักรที่รุ่งเรืองมาก ส่วนเซี่ยเหลียนก็เป็นองค์รัชทายาทที่มากความสามารถ ทำอะไรก็เก่งไปหมด ผู้คนรักใคร่ ประหนึ่งลูกรักของสวรรค์ จนกระทั่งวันหนึ่งเขาได้ไปปราบปรามผีร้าย และบังเอิญว่าเป็นวันเดียวกับที่มหาเทพลงมาปราบปรามผีร้ายตนนี้พอดี พอมหาเทพเห็นเซี่ยเหลียนก็เลยถูกอกถูกใจ ให้เซี่ยเหลียนบรรลุเป็นเทพเซียนขึ้นสวรรค์ตั้งแต่อายุเพียงสิบเจ็ดปีเพียงเท่านั้น (ขึ้นไปเป็นซียนเลย ไม่ตาย)

  ทว่าน่าเสียดายที่หลังจากนั้นอาณาจักรเซียนเล่อดันเกิดภัยร้าย เซี่ยเหลียนขัดคำสั่งสวรรค์ลงมาช่วยอาณาจักรของตัวเอง นอกจากจะช่วยไม่ได้แล้วยังทำให้ตัวเองซวยไปด้วยจนถูกขับไล่ลงจากสวรรค์ อาณาจักรถูกทำลาย ประชาชนที่เคยเคารพกราบไหว้แปรเปลี่ยนเป็นโกรธแค้นจนทำลายศาลเจ้าของเซี่ยเหลียนจนสิ้น ไม่มีธูปกราบไหว้บูชา จากรัชทายาทกลับตกต่ำจนต้องเก็บขยะ แสดงปาหี่เพื่อเอาชีวิตรอดในโลกมนุษย์ เซี่ยเหลียนขึ้นสวรรค์ทั้งสิ้นสองรอบ แต่ก็ถูกโยนกลับลงมาในโลกมนุษย์ทุกรอบ จนทุกคนต่างคิดว่ายังไงรัชทายาทพระองค์นี้ก็ไม่มีทางกลับขึ้นสวรรค์ได้อีกแล้ว แต่ก็นั่นแหละค่ะ สุดท้ายพระองค์ก็กลับขึ้นสวรรค์ได้เป็นครั้งที่สาม ทำเอาทั้งสวรรค์แตกตื่นกันไปเลยทีเดียว และนั่นเองก็เป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวทั้งหมดในนิยายเรื่องนี้ค่าาาาาา ?

  ซึ่งการขึ้นสวรรค์ครั้งที่สามนี้ก็เล่นเอาทั้งแดนสวรรค์สั่นไหว ตำหนักของเทพองค์อื่นพังเป็นแถบจนต้องชดใช้หนี้กันไป ซึ่งหนี้นี้ต้องชดใช้ทั้งสิ้น แปดล้านแปดแสนแปดหมื่น แต้มบุญนั่นเอง! แน่นอนว่าแม้แต่หนึ่งในหมื่นเซี่ยเหลียนก็ไม่มีให้ จึงต้องลงไปทำภารกิจในโลกมนุษย์เพื่อเป็นการชดใช้หนี้ ซึ่งภารกิจแรกก็คือการ ลงไปตรวจสอบการหายตัวไปของเจ้าสาวทั้งสิบเจ็ดคนซึ่งคาดว่าจะเป็นการกระทำเจ้าบ่าวผี นั่นเองค่ะ ซึ่งภารกิจนี้เขาก็ได้ตัวช่วยเป็นเทพผู้น้อยทั้งสองซึ่งก็คือ หนานเฟิง แห่งตำหนักหนานหยาง และ ฝูเหยา แห่งตำหนักเสวียนเจิน แต่ทั้งสองนั้นเป็นใครมาจากไหน ต้องไปติดตามกันนะคะ

  เมื่อภารกิจแรกคลี่คลาย หนี้สินหมดสิ้น เซี่ยเหลียนก็คิดได้ว่าตนเองนั้นไม่มีสาวกคอยบูชาเลย ธูปสักดอกก็ไม่มีคนจุดให้ จึงมีความคิดว่า 'ในเมื่อไม่มีใครบูชา..งั้นข้าก็บูชาตัวเองเลยแล้วกัน!!' ซึ่งแน่นอนว่าไม่มีเทพองค์ไหนเขาทำกันค่ะ แต่นายเอกของเราทำ ? เมื่อคิดได้เซี่ยเหลียนก็ลงมาที่โลกมนุษย์ ปลอมตัวเป็นนักพรตและจัดการตั้ง อารามผูฉี เพื่อบูชา ไท่จื่อเซียนเล่อ สร้างสาวกของตัวเอง (บูชาตัวเองจ้า)

  ซึ่งการลงมาที่โลกมนุษย์ครั้งนี้ทำให้เขาได้พบกับ ซานหลาง เด็กหนุ่มปริศนาที่ไม่ทราบความเป็นมาแน่ชัด แต่เหตการณ์บางอย่างทำให้ทั้งสองสนิทสนมกันอย่างช่วยไม่ได้ และเซี่ยเหลียนเองก็เป็นคนเอ่ยปากชวนซานหลางมาพักที่อารามด้วยกันเนื่องจากเห็นว่าอีกฝ่ายไม่มีที่ไป แต่หลังจากชวนมาอยู่ด้วยกันแล้วจะเป็นอย่างไร ติดตามได้ในเล่มเลยค่ะ! บอกเลยว่าเรื่องนี้น่าติดตามมาก ๆ พระเอกสายคลั่งรักและแหละ!!


  คำถามที่พบบ่อย

  1. ดูอนิเมะแล้ว เนื้อหาเหมือนในเล่มไหม - เหมือนค่ะ!! เหมือนมากกก แทบไม่เจออนิเมะที่เก็บรายละเอียดนิยายได้เป๊ะขนาดนี้เลย ประทับใจ!!

  2. อนิเมะ SS1 เนื้อหาอยู่ส่วนไหนของนิยาย - อยู่ในนิยายเล่ม 1 ทั้งหมดเลยค่ะ เนื้อหาเท่ากัน จบ ss1=จบเล่ม 1 ในนิยาย

  3. ในเมื่อเนื้อหาเหมือนกัน ยังควรอ่านนิยายอยู่ไหม? - ควร!! เพราะในนิยายจะมีรายละเอียดบางอย่างที่อนิเมะไม่ได้เอ่ยถึง ถึงมีการกระทำเล็ก ๆ น้อย ๆ ในอนิเมะที่เราเห็นแต่เราไม่รู้ความหมาย ถ้าเราอ่านนิยายจะรู้ความเป็นมามากขึ้นว่าอะไรเป็นอะไร แถมรู้รายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ในอนิเมะที่ไม่ได้เล่าด้วยนะ!!

  4. ยกตัวอย่างเหตุการณ์หน่อยค้าบบ - อย่างแรกคือตอนที่ซานหลางเนียนเป็นเจ้าบ่าวผีไปรับเซี่ยเหลียนที่เกี้ยวเจ้าสาว ในเมะกุมมือกันก็จริง แต่ในนิยายบรรยายไว้ว่าซานหลางไม่ได้กุมมือแน่นนัก เหมือนกลัวว่าเซี่ยเหลียนจะเจ็บ พอเซี่ยเหลียนจงใจเดินช้า ๆ อีกฝ่ายก็เดินช้าตาม มือก็ช่วยจูงเป็นระยะเหมือนกลัวว่าเซี่ยเหลียนจะล้มอีกครั้ง // อีกเหตการณ์เป็นเรื่องที่นั่งบนเกวียน แล้วเซี่ยเหลียนดูดวงลายมือให้ซานหลาง ในอนิเมะเซี่ยเหลียนจะจับมือซานหลางมาดูแต่ก็ชักมือกลับ แต่ในนิยายบรรยายไว้ว่าเพราะก่อนหน้านี้ซานหลางสะบัดมือของตนออกตอนที่ช่วยจับอีกฝ่ายตอนจะล้มออกจากเกวียน เลยระวังตัวเองเป็นพิเศษไม่ให้ไปโดนมือเขา

  5. โมเม้นอันไหนเยอะกว่ากัน - เท่า ๆ กัน เพราะอย่างที่บอกคืออนิเมะทำมาเป๊ะมาก ฉากต่าง ๆ เลยเก็บมาหมด แต่ในนิยายอาจจะมีบรรยายแค่ประโยคหรือบรรทัดเดียว ในอนิเมะจะทำให้เราเห็นภาพชัดกว่า ภาพชัด = ฟินตัวแตก ดังนั้น...ตามทั้งคู่นั่นแหละค่าาาา 

  ในส่วนของเล่ม 1 จะพักอยู่ที่เท่านี้ เดี๋ยวเจอกันใหม่เล่ม 2 ค่ะ!!
Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in