เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
ไปทำอะไรที่จีนอะP.74257833
EP.11 ไปเที่ยวกำแพงเมืองจีน
 • ถ้าพูดถึงประเทศจีน แน่นอนเลยว่า กำแพงเมืองจีน长城ต้องเป็นสิ่งแรกๆที่คิดถึง ก่อนเราไปปักกิ่งก็คือตั้งเป้าหมายไว้เลยว่าต้องไปให้ได้ 1ในสิ่งมหัศจรรย์ของโลก มรกดโลก ถ้าไม่ไปก็ต้องพลาดมากๆ

  ที่รู้ๆกันว่ากำแพงเมืองจีนมันยาวม้ากกกกก คือเค้าบอกว่าถ้ามองจากนอกโลกก็มองเห็นกำแพงนี้ได้เพราะงั้นการที่เราจะไปเที่ยวชมกำแพงเมืองจีนเราก็เลยสามารถไปได้หลายด่านมากๆทั้งในปักกิ่งแล้วก็มณฑลอื่น(กำแพงเมืองจีนกินเนื้อที่ในประเทศจีน15มณฑลเลยนะจะบอกให้) แต่ก็ไม่ใช่ทุกด่านที่เราจะไปได้เพราะบางทีก็ไม่ได้ทำการซ่อมแซม ถ้าไปก็จะอันตราย แต่ที่ๆให้เข้าชมก็มีหลายที่นะ เช่น 

  • ด่านปาต้าหลิ่ง (八达岭)
  • ด่านมู่เถียนยวี่ (慕田峪长城)
  • ด่านซือหม่าไถ (司马台长城)

  อะพูดถึงแค่3ด่านก่อน เพราะเราไปมาแค่3ด่านเอง ทั้งหมดทั้ง3ที่อยู่ที่ปักกิ่งหมดเลยด้วย(เพราะเราอยู่ปักกิ่ง5555) บางคนอาจจะคิดว่าไปทำไมซ้ำๆ3รอบ กำแพงเมืองจีนเหมือนกัน บอกเลยว่า แต่ละด่านก็มีความพิเศษของตัวเองที่ต่างกันไปนะ

  ก่อนอื่นเลยก่อนจะไปกำแพงเทืองจีนกัน อยากพูดก่อนว่าสำหรับใครที่คิดว่าเออเดินกำแพงสวยๆลมพัดเย็นสบาย คุณคิดผิดค่ะคุณ สิ่งที่ต้องพึงระรึกไว้ก็คือ นี่มันคือการปีนเขาชัดๆ!!! ไม่มีการเดินสวยงามใดๆ

  สิ่งที่ต้องเตรียมไปก่อนไปปีนกำแพงเมืองจีนคือ

  • รองเท้าผ้าใบคู่เก่งที่ใส่สบาย เดินเยอะ เดินที่ลาด ถ้ารองเท้าไม่ดีล่ะก็แย่แน่นอน
  • น้ำเปล่า ไปซื้อระหว่างทางจะเจอน้ำเปล่าขวดละ100บาทได้5555
  • หมวก/เสื้อคลุม แดดบนกำแพงเมืองจีนก็แรงใช่เล่นนะ

  เอาล่ะทีนี่มาเริ่มด่านแรกกันเลยดีกว่า ด่านแรกที่เราไปคือ

  • ด่านมู่เถียนยวี่ (慕田峪长城)


  ด่านนี้เราไปกับทางมหาลัยเค้าจัดทัศนศึกษาให้ไปฟรี แต่ถ้าจะไปเองด่านนี้ก็อยู่ห่างจากตัวเมืองปักกิ่งไม่มาก ประมาณ1-1ชั่วโมงครึ่ง มีบัสไปแต่ต้องต่อ2ครั้ง(916快แล้วต่อH24) หรือจะแท็คซี่ก็ได้เหมือนกัน ค่าเข้าชม45หยวน แต่เราเข้าฟรีเพราะมีบัตรนักเรียน ถ้าใครไม่สะดวกเดินด่านนี้ก็มีเคเบิ้ลให้ด้วย ตกคนละ500บาทได้ แต่แนะนำว่ามาทั้งทีก็เดินเล้ยยย   ด่านนี้ขึ้นชื่อด้วยว่าเป็นด่านที่ทำการซ่อมแซมแล้วสมบูรณ์ที่สุด จากที่ไปมาก็คิดว่าปีนง่ายที่สุดนะแต่ว่าไม่ค่อยถูกใจวิวที่นี่สักเท่าไหร่ เพราะด่านนี้อยู่ในเขา วิวก็จะเจอแต่ต้นไม้ๆๆๆ  2ข้างทางจะเป็นวิวเดิมๆคือเขียวๆต้นไม้5555 ส่วนตัวแล้วไม่ถูกใจวิวเท่าไหร่แต่เรื่องการปีนนี่ต้องยกให้เค้า ทางซ่อมแซมเรียบร้อยดี เดินง่ายมากๆ แล้วก็ไม่ชันมากด้วย ยกให้เป็นด่านที่ปีนง่ายที่สุด
  เห็นไกลๆมั้ย ด่านนี้มีพวกปีนใหญ่ให้ได้เห็นอยู่ด้วย


  ต่อกันด้วยด่านที่2ที่เราไป

  • ด่านซือหม่าไถ (司马台长城)

  ด่านนี้เราซื้อเป็นPACKAGE TOURกับเพื่อนๆนั่งรถกันไป ด่านนี้จะอยู่ในเมืองโบราณริมน้ำกู่เป๋ยสุ่ยเจิ้น (古北水镇) เป็นสถาณที่ท่องเที่ยวที่กำลังนิยมในปักกิ่งอีกที่ 


  เค้าจะสร้างให้ดูเหมืองเป็นเมืองโบราณ มีศาลเจ้า มีพิพิธภัณฑ์เล็กๆ แล้วก็มีโรงกาลแสดงในนั้นที่สำคัญก็คือมีกำแพงเมืองจีนด่านซือหม่าไถอยู่ด้วย วิธีไปก็ไม่ยากนั่งรถไฟฟ้าไปสถาณีDongzhimen东直门จะมีบัสไปกู๋เป่ยเลย ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง-2 ชั่วโมงครึ่งก็ถึงแล้ว 


  มาเล่าต่อที่กำแพงเมืองจีนด่านนี้ดีกว่า ในเน็ตที่ไปหาข้อมูลมาเค้าบอกมาว่าด่านนี้เป็นด่านที่วิวสวยที่สุด ซึ่งสวยมากจริงๆด่านนี้ ถ้าใครเคยดูมู่หลายตอนเด็กๆ พอมาดูวิวที่นี่แล้วคือมีภาพในการ์ตูนผุดขึ้นมาในหัวเลย  นอกจากวิวที่เป็นภูเขาต้นไม้ก็ยังมีที่วิวน้ำด้วย เป็นด่านที่เดินไปชมวิวไปไม่หยุดจริงๆสวยมากๆ

  แต่ด่านนี้เคยเป็นด่านที่ขึ้นชื่อว่าอันตรายที่สุด ซึ่งนี่ก็จริง มีบางจุดที่พังหนักมากแล้วก็ชันมาก ขั้นบันไดคือซอยเล็กๆๆๆๆ เป็นหลุมเป็นบ่อไปหมด5555 สภาพกำแพงคือไม่สมบูรณ์เหมือนด่านอื่นๆที่เคยไป แต่ถ้าเทียบกับวิวที่เห็นก็ยกให้ด่านนี้เป็นที่1ในใจเลยด่านนึง อ้อมันมีเคเบิ้ลด้วยแต่เราไม่ใช้
  ขั้นบันไดซอยยิกมากๆ ปีนไปหอบไปกลัวตกไป
  ด่านสุดท้ายแล้วที่เคยไปคือ

  • ด่านปาต้าหลิ่ง (八达岭)
  ด่านนี้เรียกได้ว่าเป็นด่านฮอตฮิตมากๆ ด่านนี้มีหินสลักคำกล่าวฮอตฮิตของลุงเหมาเจ๋อตุงที่ว่า
  “มาไม่ถึงกำแพงเมืองจีน ไม่ถือเป็นชายชาตรี” หรือภาษาจีนก็คือ不到长城非好汉 bu dao chang cheng fei hao han ซึ่งไอ้หินนี่เราไม่ได้ถ่าย จ้าาาา5555555 ดูรูปป้าเหมาเจ๋อจังไปก่อน

  ด่านนี้เราแนะนำว่าถ้าใครกำลังลังเลไปด่านไหนดี เราว่ามาด่านนี้ก็ดีเพราะ ไปเองง่าย วิธีไปก็คือลงรถไฟฟ้าสถาณี Jishuitanแล้วออกประตูB2 เดินไปขึ้นรถเมล์สาย877ตรงดิ่งไปประมาณ1-2ชั่วโมง ก็ถึงที่หมายเลยโดยใช้บัตรโดยสารใบเดียวกับที่ใช้ขึ้นรถไฟฟ้านั่นแหละจ่าย 12หยวนเท่านั้น (รถเมล์นี้ขึ้นทั้งไป-กลับได้เลยนะ รอบสุดท้าย5โมงเย็น) แล้วก็ระวังรถ877ผีนะ เดินไปให้ถูกที่ล่ะ!

  ค่าเข้าเราไปตอนเดือนกรกฎาคม คนละ40หยวน สำหรับผู้สูงอายุ(60ปีขึ่นไป)ได้ครึ่งราคานะ เอาPassportให้เค้าได้เลย


  ซึ่งด่านปาต้าหลิ่งเหนี่ยมันจะเป็นด่านที่คนนิยมไปมากที่สุด เลยทำให้มีของกินขายก่อนทางขึ้นเยอะมากแล้วก็ราคาไม่แพงเราไม่จำเป็นต้องพกของกินไปเองเลย แล้วก็เป็นอีกด่านที่วิวไม่แย่เลยแล้วก็ซ่อมแซมมาแล้วอย่างดี ทางเดินง่าย คุณลุงคุณป้าก็พามาเดินได้ จะมีช่วงที่ชันบ้างถ้าเทียบกับด่านมู่เถียนยวีี่จะบีนยากกว่านิดหน่อยแต่วิวสวยกว่า เอาว่าอยู่ตรงกลางในทั้งหมด3ด่านที่ไปมา สำหรับใครที่อยากจะลองไปดูสักครั้งเราแนะนำด่านนี้เลย มีครบจริงๆ ซึ่งแน่นอนว่ามีเคเบิ้ลแต่ทางเราก็ไม่ใช้อีกเช่นเคย


  นี่ก็เป็น3ด่านที่เราเคยไปมานะ มาสรุปกันหน่อยสำหรับใครที่ยังตัดสินใจไม่ได้ว่าจะไปด่านไหนดี

  • ด่านปาต้าหลิ่ง (八达岭)

  ปีนง่ายที่สุด แต่วิวไม่ค่อยถูกในเราเท่าไหร่


  • ด่านมู่เถียนยวี่ (慕田峪长城)

  วิวสวยสุดๆแต่เดินยากมากแม่ไม่เหมาะสำหรับลุงๆป้าๆ


  • ด่านซือหม่าไถ (司马台长城)

  คนนิยมไปที่สุด(ถ้าไปเสาร์-อาทิตย์หรือเทศกาลด้วยล่ะก็เจอกำแพงคนจีนแทนกำแพงเมืองจีนแน่นอน)  เดินทางง่าย วิวค่อนข้างดี ปีนไม่ยากเท่าไหร่ เราเชียร์ให้ไปมากที่สุด


  ลองเอารีวิวที่เราเขียนไปตัดสินใจดูได้สำหรับคนที่กำลังจะไป แล้วก็ถ้าใครไม่มีแรงไปปีนเอง นี่ดูรูปเราเอาก็ได้ เราไปมาให้แล้ว5555 แล้วก็EP.นี้เราหวังว่าจะเป็นอีกEP.ที่มีสาระนะ5555 ก็แยกย้ายกันก่อนสำหรับตอนนี้


  เจอกันใหม่EP.หน้าเจ้าค่ะ  **สารรักจากเรา**
  เนื่องจากกำลังจะเปิดเทอมแล้ว เราอาจจะไม่ค่อยได้อัพเดท อย่าลืมกันนะ

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in