เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
#อ่านจบแล้วMercuvellia
เล่มที่ 15 : Fragile พัสดุตีกลับ ชำรุดง่าย และอาจสูญหายระหว่างทาง โดย ภวิล เฟย์
 • ความรัก ความปวดร้าวและความเหงา เป็นความรู้สึกที่เป็นสากลที่ทุกคนสามารถสัมผัสได้


  Fragile เป็นหนังสือที่ประกอบด้วยเรื่องสั้น 23 เรื่อง ใช่ค่ะ...หนังสือเล่มนี้มีทั้งหมด 23 เรื่องสั้นจริง ๆ หากดูขนาดเล่มที่หนาไม่ถึง 1 เซนติเมตร ก็คงจะไม่เชื่อว่ามีเรื่องราวที่มากมายหลายเรื่องขนาดนี้
  อย่างไรก็ตามหนังสือเล่มนี้ก็เป็นหนังสือที่ถ่ายทอดเรื่องราวของประสบการณ์ อารมณ์ ความรู้สึกที่เกิดขึ้นระหว่างที่ใครคนหนึ่งตกอยู่ในห้วงความสัมพันธ์กับใครอีกสักคน อาจเป็นเรื่องราวของรักแรกพบ เรื่องราวความรักที่จบลงไปแล้ว หรือเรื่องราวของความสัมพันธ์ที่เป็นความลับ ซึ่งเกิดเพียงชั่วครั้งชั่วคราว เราอาจจะบอกได้ว่าหนังสือเล่มนี้เต็มไปด้วยอารมณ์ความรู้สึก ซึ่งถูกถ่ายทอดออกมาด้วยภาษาที่กระชับแต่อ่านลื่นไหล แถมเมื่อแต่ละตอนเป็นเรื่องราวสั้น ๆ ที่หลากหลายเราก็สามารถอ่านเรื่อย ๆ ได้ไม่น่าเบื่อ

  หนังสือเล่มนี้ไม่ได้จำกัดความสัมพันธ์ของผู้คนเป็นเพียง ชายและหญิง แต่เรื่องราวของผู้คนที่อยู่ในแต่ละเรื่องสั้นนั้นต่างก็มีความลื่นไหลทางเพศ เห็นได้จากบางช่วงบางตอนที่ก็อาจได้เห็นสรรพนามของผู้ดำเนินเรื่องราวถูกแทนด้วยคำว่า ‘เรา’   

  ส่วนตัวของเราแล้วเมื่ออ่านหนังสือเล่มนี้ก็รู้สึกว่าเรื่องราวที่อยู่ในหนังสือเล่มนี้เปรียบเหมือนการเล่าเหตุการณ์ในช่วงชีวิตหนึ่ง ๆ ของมนุษย์ เรามีความรัก มีความสัมพันธ์ เรารู้สึกอิ่มเอมไปกับความรัก หรือบางครั้งเราก็เป็นทุกข์ เจ็บปวดร้าวรานจากความสัมพันธ์ หรือบางครั้งเราก็โดดเดี่ยวโหยหาความสัมพันธ์จากใครอีกคนหนึ่ง เรื่องสั้นแต่ละตอนในเรื่องคือเรื่องเล่าที่จับเอาช่วงเวลาของเรื่องราวความรู้สึกเหล่านั้นมาเปิดเผยออกมาให้ผู้อ่านได้อ่าน ซึ่งแม้ว่าจะเป็นตอนสั้น ๆ แต่บางเรื่องราวก็พาเราคล้อยตามไปด้วยภาษาที่กระชับทว่าลื่นไหลชวนให้ติดตาม

  สุดท้ายแล้วหนังสือเล่มนี้ แม้ว่าจะเป็นหนังสือสั้น ๆ แต่หากใครชอบอ่านเรื่องราวของความสัมพันธ์ของมนุษย์ ที่ไม่ได้จำกัดเพศเป็นเพียงชายและหญิง ความรักที่สมหวัง หรือไม่ได้จำกัดรูปแบบความสัมพันธ์แบบ Monogamy เรื่องราวภายในหนังสือเล่มนี้อาจตอบโจทย์หนังสือที่คุณกำลังมองหาอยู่   

  คำเตือนอย่างหนึ่งสำหรับนักอ่านที่เราเจอ คือ หนังสือเล่มนี้มีขนาดเล็ก กะทัดรัด ที่สามารถถือไปหาไหนได้สะดวก แต่ด้วยความที่เป็นเล่มเล็กที่เนื้อหาไม่ยาว สามารถแยกอ่านแต่ละตอนได้ัและอ่านทั้งเล่มได้ในเวลาไม่กี่ชั่วโมง หนังสือเล่มนี้ตอบโจทย์สำหรับคุณ แต่สำหรับใครที่ต้องการหาหนังสือเล่มที่บอกเล่าเรื่องราวความสัมพันธ์ที่ลุ่มลึก แบบนำพาให้ดำดิ่งไปในความรู้สึกบางอย่าง และต้องมีตอนจบสวยงามสมบูรณ์ เล่มนี้อาจไม่ตอบโจทย์สำหรับคุณมากนัก

  แต่แน่นอนเช่นทุกครั้งที่เราเคยกล่าวไปว่า หากนักอ่านสามารถมองข้ามจุดด้อยเล็ก ๆ ที่เป็นเพียงความเห็นส่วนตัวของเราได้ การอ่านหนังสือที่ไม่คาดคิดจะอ่าน อาจทำให้คุณได้เรียนรู้ เข้าใจ และรับรู้ถึงเรื่องราวอันเป็นประสบการณ์ใหม่ ๆ สำหรับคุณได้เช่นเดียวกัน ดังนั้นหากสนใจหนังสือเล่มนี้ เราก็แนะนำว่าอ่านเลยค่ะ.

Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in