รีวิวนิยายวายskymr
เล่ห์กลจักรพรรดิ [เล่ม 1-3] • เรื่อง : เล่ห์กลจักรพรรดิ 
  ผู้แต่ง : อวี่เซี่ยวหลานซาน
  ผู้แปล : ไช่ฉิง
  สำนักพิมพ์ : Rose 
  จำนวน : 4 เล่มจบ (ปัจจุบันเล่ม 1-3 วางขายแล้วค่ะ รอเล่ม 4+Box set เร็วๆนี้)  คำเตือน!!!
  อาจมีสปอยเล็กน้อย  • มาถึงแล้วกับนิยายวายจีนเล่มแรกที่เราอ่าน  เหมือนได้ย้อนอดีตไปสมัยเด็กๆที่เคยดูซีรี่ย์จีนสมัยก่อนเลยค่ะ แค่เปลี่ยนจากชxญ มาเป็น ชxช เท่านั้นเองงงงงง นิยายเรื่องนี้เรารู้จักจากอนิเมะเล่ห์กลจักรพรรดิทาง WETV ค่ะ แต่เราดูแล้วงงๆ เลยไปหานิยายอ่านแทน เราเลยได้เรื่องนี้มา


  เล่ห์กลจักรพรรดิมีตัวละครหลักเป็นเรื่องราวขององค์จักรพรรดิแห่งอาณาจักรต้าฉู่ ชื่อว่า 'ฉู่เยวียน' ทีมีความสัมพันธ์กับ 'ต้วนไปเยว่' ท่านอ๋องของแคว้นซีหนาน(?)  ในเนื้อเรื่องจะดำเนินเรื่องความสัมพันธ์ของทั้งคู่จากกลางไปอนาคต และจะมีการย้อนความทรงจำผ่านวัยเด็กของทั้งสอง เพื่อให้เราเข้าใจความสัมพันธ์นี้มากขึ้นค่ะ

  • นิยายเรื่องนี้เป็นแนวราชสำนัก การเมือง สงคราม สืบสวนคตี และแฟนตาซี ที่ผสมกันอย่างกลมกล่อม ไม่ขัดเขินหรือหนักเบาเกินไปในเนื้อเรื่องส่วนต่างๆ โดยจะดำเนินเรื่องผ่านการสืบสวนคดีต่างๆ จากคดีเล็กไปจนถึงคดีใหญ่ ซึ่งเหมือนการผลักโดมิโน่ที่ล้มต่อไปเรื่อยๆ แล้วด้วยการดำเนินเรื่องแบบนี้ทำให้ฉู่เยวียนและต้วนไป่เยว่กว่าจะพบกันก็ครึ่งเรื่องของเล่ม 1 แล้วค่ะ นานมากกกกกกกกกกกกก 


  • ตัวละครตัวแรกที่เราจะพูดถึงเลย คือ พี่ต้วน หรือต้วนไปเยว่ที่แหละค่ะ ด้วยความที่คุณพี่แกเป็นพระสหายกับฉู่เยวียนมาตั้งแต่เด็กๆ เมื่อนายเอกของเราต้องการสิ่งใด พี่แกจะรีบหามาให้ได้ อยากได้แคว้นนั้นแคว้นนี้ พี่แกก็ไปตีให้ อยากได้บัลลังก์ พี่แกก็จัดให้ (ตรงนี้จะเป็นประเด็นใหญ่ในอนาคตของฉู่เยวียนค่ะ) ฉู่เยวียนอยากได้อะไร พี่แกหาให้หมด (สุดยอดไปเลยลวกเพ่!!!!) และที่สำคัญ!!! พี่แกรักเมีย หลงเมียมาก ถึงมากที่สุดๆๆๆๆๆๆๆ แต่พี่แกไม่เคยเกินเลยกับฉู่เยวียนเลยค่ะ จะกอด จะจูบ ยังไม่กล้าทำเลย มีแต่นายเอกของเรานี่แหละที่.... Oops! 


  • ตัวละครที่สองที่เราไม่กล่าวถึงไม่ได้ และเป็นตัวละครที่เรารักมาก ชอบมาก ตรงสเปคเคะในฝันของเรามากที่สุด นั่นก็คือ องค์จักรพรรดิฉู่เยวียนของเรา ต้วนไป่เยว่นี่ไงงงงงงงงง ฉู่เยวียนในเรื่องนี้มีลักษณะแบบเคะควีนๆน่ะค่ะ แต่ไม่ถึงกับกดเมะอะไรมากมาย ส่วนมากจะเป็นเพราะตัวนายเอกเป็นองค์จักรพรรดิเลยต้องมีมาด มีการวางตัว แต่ถ้าต้องอ้อนหรืองอนพี่ต้วนเมื่อไหร่ จะเปิดระบบ Auto Cute ขึ้นมาทันที เนี่ยยยยยย เราชอบแบบนี้ อร๊างงงงงงงงงงง

  • ตัวละครที่สาม น้องเหยาาาาาาาาา หรือต้วนเหยา น้องชายของพระเอกที่ตอนเด็กหน้าหวานมาก จนทำให้คนเข้าใจผิดว่าเป็นสตรีอยู่บ่อยๆ หรือบางทีก็โดนคุณพี่ชายใช้งานให้ปลอมตัวเป็นสตรีไปสืบคดีบ้าง (สงสารน้องงงงงงงงงง T^T) แต่น้องก็ด่าพี่ชายในใจบ่อยมากนะ น้องเหยาในเรื่องนี้น่ารักมากค่ะ น้องจะชอบสะสมพวกสัตว์มีพิษต่างๆไว้เยอะมาก และน้องจะเข้าขากันดีกับท่านอาจารย์ของพระเอกอะค่ะ เราอ่านเจอสองคนนี้เมื่อไหร่ ขำสติแทบหลุดทุกที นอกจากน้องเหยาจะสืบคดีให้พี่ชายแล้ว น้องยังจะสืบหาคนในดวงใจของพี่ชายตัวเองอีก สู้ๆนะน้องเหยาาาาาา


  "nc ที่ว่ามีก็เหมือนไม่มี" ใช่ค่ะ! ทุกคนอ่านถูกต้องแล้ว nc ในเรื่องนี้มีไม่น้อย โปรดใช้สอยให้คุ้ม อารมณ์แบบรู้นะว่าทำอะไรอยู่ แต่ก็ไม่บอกทั้งหมดหรอก หึ!!!! 

  การแปลของผู้แปล สำหรับเราโอเคเลยค่ะ เราชอบสำนวนการแปลนะ ผู้แปลแปลได้ลื่นไหลดี อ่านตอนขำก็ขำ อ่านตอนเศร้าก็เศร้า สรุปแล้วแปลดีค่ะ (ยอดเยี่ยมจริงๆ ยอดเยี่ยมจริงๆ ยอดเยี่ยมจริงๆ)


  • ปมในเรื่องส่วนมากจะเป็นคดีเล็กไปหาปมใหญ่เสียมากกว่า และมีการทำสงครามประปราย ส่วนปมที่สำคัญที่ทำให้พระเอกและนายเอกของเราเปิดโหมดหน่วง เศร้าซึม น่าจะเป็นอาการป่วยของพระเอกค่ะ ที่เกือบทำให้ทั้งคู่ผิดใจกันเลยทีเดียว (เฮ้อออออ ไปลุ้นกันเองในเล่มนะ)


  ตอนนี้ตัวนิยายได้ออกมาทั้งหมด 3 เล่ม จาก 4 เล่มจบค่ะ (เล่ม 4+Box set กำลังจะมาแย้ววววว) 


  ขอเตือน เล่ม 2 หน่วง โปรดระวัง!!!


  และเราก็กำลังทยอยอ่านค่ะ ตอนนี้อ่านถึงเล่ม 3 เกือบครึ่งเล่มแล้วค่ะ ถ้าเราอ่านจบแล้วจะมาอัพเดตอีกทีนะคะ  • ตัวละครในเรื่องนี้มีจำนวนมาก โปรดตั้งสติก่อนแล้วค่อยๆอ่านค่ะ บางตัวจะมาแล้วไป ส่วนบางตัวก็อาจอยู่ยาว ฉะนั้นตั้งใจอ่านดีๆนะคะ จะได้ไม่งงเหมือนเรา55555555 แต่ตัวละครสมทบในเรื่องเรารักทุกตัวเลยนะ แต่ละคนก็จะมีปมเป็นของตัวเองคละปนกันไป ยังไงก็อ่านกันดีๆน้าาาาา  ผิดพลาดประการใด ขออภัยด้วยนะคะ


Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in