สารพันอย่าง About "Kaohsiung" ประเทศไต้หวันSiri
Carrefour ฉบับเกาสง
 •           你好 ทู๊กคนค่ะ... ฉบับนี้ เราจะพูดถึงห้างสรรพสินค้า สัญชาติฝรั่งเศสกันค่ะ กล่าวย้อนไปตอนอยู่เมืองไทย เวลาเราจะซื้อของไม่ว่าของกินหรือของใช้ ส่วนใหญ่ก็จะไปเซ็นทรัล หรือ บิ๊กซี หรือ โลตัส กันซะส่วนใหญ่ แต่พอมาไต้หวันเมืองเกาสงแล้วนั้นหาห้างที่เหมือนเมืองไทยนั้นไม่มีเลยง่ะ เยี่ยงนั้นแล้วเราก็ต้องเสาะหาที่ใหม่ เพื่อความสะดวกสบายในการจับจ่ายใช้สอยกันสักหน่อย มหาวิทยาลัยที่เรามาเรียนนั้น ถ้าถามเรื่องโลเคชั่นแล้วนั้น ช่าวแสนไกลจากความเจริญกลางเมือง เราเลยต้องมองหารอบๆ ว่าห้างไหนจะใกล้สุด และแล้วก็มาจบที่ห้างสัญชาติชาติ ฝรั่งเศส นั่นเองค่ะ คือ ห้างแคร์โฟร์ หรือ ที่บ้านเราเรียกว่า คาร์ฟูร์ ตอนแรกที่มาที่นี่ เจออาจารย์ถามว่าจะไปไหนต่อ เราตอบว่าไปคาร์ฟรู อาจารย์บอก "อ่อเดี๋ยวมีรถมารับหรอ" เราก็งงดิ เราพูดอันไหนผิดหว่า เลยชี้แจงแถลงไขกันหลายประโยค สรุปว่าที่นี่เค้าเรียกว่า "แคร์โฟร์" กันค่ะ 

            ทุกคนคงแบบงงกันใช่มั้ยคะ ว่าจะเล่าทำไมเนี่ยก็แค่ห้างซื้อของ ที่เมืองไทยก็มีแน่ะ แต่เดี๋ยวก่อน เรายังมีสิ่งที่่น่าสนใจ ที่มันโคตรต่างกับห้างที่บ้านเราค่ะ ห้างบ้านเราอ่ะ เราจะเดินซื้อของๆ ส่วนของกินก้อเข้าร้านอาหารและสั่งตามที่เราอยากกินกันใช่มะคะ แต่ที่นี่อ่ะ มันมีความต่างอยู่เน้อ ขอเล่าตามรูปภาพประกอบเป็นข้อๆ นะคะ อิอิ จะได้นึกภาพออกเหมือนๆกันเนาะ และเราก็คิดว่านะถ้าที่เมืองไทยมีแบบนี้ก็จะดีมากอ่ะค่ะ มันcoolดีค่ะ 

            1. ที่นี่เค้าจะมีมุมให้นั่งพัก นั่งเล่นกันค่ะ อ่ะเพื่อนๆ คงคิดเหมือนกันว่าที่เมืองไทยก็มี๊ แต่ๆ ที่นี่มีความต่างค่ะ มีเป็นโต๊ะเหมือนโต๊ะทานอาหาร พร้อมอุปกรณ์ต่างๆ เช่น "ไมโครเวฟ"ให้เราสามารถทำอุ่นอาหารได้, "เครื่องบดกาแฟ" ให้เรานำเมล็ดกาแฟมาบดชงได้ เอากับเค้าซิ๊ โคตรจะอึ้ง, เดี๋ยวๆ ยังไม่พอ ไหนๆ ก็มีเครื่องบดกาแฟละ เผื่ออยากกินแบบกาแฟเย็น เค้ามี "ถังน้ำแข็ง" เปล่าไว้ให้เราตักได้"ฟรี" อีกต่างหากแน่ะ ขอบอกว่าถังใหญ่ด้วยเน้อ , ไหนๆ ก็แบบมีที่อุ่นอาหารเอย บดกาแฟเอย เผื่อทำมือเปื้อน เค้าก็เตรียมซิงค์ล้างมือ ล้างอุปกรณ์ไว้ให้อีก คือแบบ เธอว์จะเลิศไปไหนอ่ะ เห็นแค่มุมนี้ก็แบบ เออเค้าคิดได้อ่ะ โคตร Cool ! 

  โต๊ะมีให้นั่งเยอะอยู่นะคะ
  มีไว้บริการแบบฟรี!
  ไมโครเวฟก็มี ดีไปอี๊ก
  ถังน้ำแข็ง ถังเบอเร่อ ที่สำคัญ ฟรี อีกแล้ว
  เครื่องบดเมล็ดกาแฟ คือ โฮโซว อี๊ก

            2. กินอิ่มอร่อยกันละ ถึงเวลาเราจิต้องนำของที่เราช้อปกลับบ้าน คือที่นี่แทบทุกร้านจะไม่มีถุงพลาสติกให้ฟรีๆ เหมือนที่ไทยนะคะ คือเราต้องเตรียมถุงกันมาเอง ถ้าไม่ได้เตรียม เค้าก็มีให้นะคะ แต่คือต้องซื้อค่ะ ไม่ฟรี ถ้าจำไม่ผิด ถุงละ 3 TWD++ อ่ะค่ะ เสียดายตังค์แน่ะ แต่ยังไงแล้วนั้นถ้าลืมเอาถุงมาจริงๆ แล้วก็ไม่อยากเสียเงินซื้อถุงเพิ่มนั้น เราสามารถนำของที่จ่ายเงินเสร็จแล้วนั้นใส่รถแล้วเข็นออกมาก่อนได้ค่ะ ที่นี่เค้าจะมีมุมอารมณ์แบบ กล่องหรือลังขนมที่ใช้แล้ว แกะวางไว้ให้เป็นช่องๆ แล้วมีเทปกาวไว้ให้แปะค่ะ คือเราสามารถนำของไปแพ็คที่มุมนี่ได้เลยเน้อ ฟรี จะประกอบกี่ลังใช้กี่ลังก็ตามใจเราเลยได้หมดค่ะ เราชอบแนวคิดนี่นะ เพราะช่วยโลกเราได้เยอะเลย ลดขยะ ลดมลพิษ การออกกฎบังคับให้ทุกคนทำเหมือนกันเป็นเรื่องที่ดีค่ะ เด็กๆ ก็เห็นตั้งแต่เด็กๆ ฝึกสร้างวินัยไปในตัวเลย อนาคตโลกเราคงสดใสขึ้นแน่ๆ ค่ะ 

  ถุงนี้เราเตรียมมาเอง ปะแล้วปะอีก อิอิ
  มุมไว้ให้เราแพ็คของกลับบ้าน ลังและอุปกรณ์คือฟรี ใช้ได้เลยค่ะ
            ก็จะประมาณนี้สำหรับรีวิวแนวคิดของห้างแคร์โฟร์ที่เมืองเกาสง ประเทศไต้หวันค่ะ รีวิวอันนี้อาจจะสั้นๆ แต่เราคิดว่าเป็นแนวคิดที่ดีมากเลยนำมาแชร์กัน มันจะเป็นอะไรที่แบบช่วยโลกเราได้เยอะเลยค่ะ แถมมุมบริการลูกค้าก็สุดจะเกร๋ ถ้าเพื่อนๆ มาเที่ยวที่ไต้หวัน ก็ลองแวะเข้ามาชมมาใช้บริการกันนะคะ ราคาไม่แพงมากทั้งอาหารและของใช้ค่ะ 


  ไว้เจอกันใหม่นะคะทุกคน เรื่องต่อไปจะเป็นอะไรนั้น...รอชมกันนะคะ 

  บ๊าย谢谢


เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in