แบกเป้เที่ยวAlizz N Triburut
เปิดประตู สู่อดีต

 •                   เมื่อพูดถึง บาลำพู เราจะนึกถึง ร้านอาหาร  ร้านขายเสื้อผ้า   แล้วคุณล่ะนึกถึงอะไร

  ต้นเดือนตุลาคม ปี58  ฉันได้เดินทางไปกรุงเทพฯ เหมือนดังเช่นทุกปี  และในครั้งนี้ฉันได้ไปเที่ยวสถานที่ที่หนึ่ง นั่นก็คือ พิพิธภัณฑ์บางลำพูพิพิธภัณฑ์แห่งนี้ตั้งอยู่บนถนนพระอาทิตย์   อันที่จริงฉันเคยมาที่นี่แล้ว ในปี 53  แต่จำทางไม่ได้(ตอนนั้นไปเที่ยวสวนสันติชัยปราการ)  หลงทางอยู่นานวันนั้นฉันเดินไกลหน่อยขึ้น รถเมล์ ปอ 509 มาลงถนน ราชดำเนิน และเดินเข้าไปในซอยๆหนึ่ง เพื่อให้ไปทะลุกับตลาดบางลำพูแล้วเดินเข้าไปในซอยรามบุตรี   พร้อมถามทางไปเรื่อยๆ   ว่า าจะไป พิพิธภัณฑ์บางลำพู อย่างไร   แต่พบกับคำถามกลับมาว่าบางลำพู มีพิพิธภัณฑ์ด้วยหรอ      และข้ามถนนพระสุเมรุ  เรียกว่าเหนื่อยมาก   พอเดินมาเรื่อยๆ อ้าว รถเมล์สาย 33  ผ่านมา (ซะงั้น)  แต่ เรา   ก็ต้องหายเหนื่อยเป็นปลิดทิ้ง เมื่อเหลือบไปเห็นป้อมประสุเมรุอยู่ไม่ไกล พอเห็นป้อมพระสุเมรุแล้ว ก็นึกออกเลยเพราะ จำได้ว่า  พิพิธภัณฑ์บางลำพู  อยู่ใกล้ป้อมฯ เมื่อเข้ามาแล้วสิ่งแรกที่ทำคือ  ถ่ายรูป ก่อนจะเดินเข้าไปในพิพิธภัณฑ์ พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ แบ่งเป็นสองอาคาร คือ  อาคารปูน ซึ่งบริเวณชั้นหนึ่งเราสามารถชมได้ตามอัธยาศัย  และ อาคารไม้  ที่ต้องมีเจ้าหน้าที่นำชม

  เมื่อชมบริเวณชั้นหนึ่งของอาคารปูนแล้วก็ขึ้นไปยังชั้นที่สองซึ่งแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับกรรมธนารักษ์ ก่อนจะข้ามไปยังอาคารไม้     เมื่อข้าไปในอาคารนี้แล้ว เราก็จะได้พบกับตัวการ์ตูน ที่มีชื่อว่า “ ตาดำ”  มาทักทาย และบอกให้ตามหาขุมทรัพย์บางลำพูให้เจอ เมื่อเราเดินผ่านโซนแรกไป เราก็พบกับ มุม สีสันบางลำพู ที่พูดถึง แหล่ง กิน เที่ยว ช้อปในอดีต ของย่านนี้  ระหว่างที่เดินดูร้านค้าจำลองอยู่นั้นแม่ของฉันก็พูดขึ้น ว่าของที่เห็นในร้านค้าจำลอง แม่เคยเห็นหมด  เมื่อ แม่อายุ 20 ปี(ตอนนี้ แม่อายุ 60)  ทำให้แม่นึกถึงเหตุการณ์ในอดีต     ที่เคยมาย่านนี้    แม่บอกว่า ร้านเก่าๆที่เขาจำลองมาให้ชมนั้นแม่เคยเห็นหมด   ทั้งรองเท้าแก้วฟ้า    ร้านขายชุดนักเรียนสมใจนึก  ที่แม่แบอกว่า ใครๆก็ ต้องมาซื้อ น้ำหอม 4711  ที่นางบอกว่าแพงมากๆ           เลยทำให้ฉันคิดว่า   แม่คือวัตถุโบราณ ดีๆ นี่เอง       หลังจากนั้นเราก็ข้ามสะพานเหล็กมายังโซนพระนครเซ็นเตอร์ก็จะได้พบกับรถรางสีเหลือง และมุมต่างๆ ให้เราได้เซลฟี่   เช่น โรงภาพยนตร์ในสมัยก่อน เป็นต้น     ฉันอยู่หน้ารถรางไม่นาน ก็เข้าไปดูภาพยนตร์ในโรงภาพยนตร์จำลอง ที่มีโปสเตอร์ อินทรีแดง ติดอยู่     ในโรงภาพยนตร์นี้ จะนำภาพยนตร์เก่าๆที่นำแสดงโดย คุณมิตร ชัยบัญชา และคุณเพชราเชาวราช    

     ไม่นานพวกเราก็เดินมาถึงโซน ย่ำตรอกบอกเรื่องเก่า ในโซนนี้ทำให้เรารู้จักชุมชนต่างๆเช่น   ตรอก เขียนนิวาส ตรอกไก่แจ้ ชุมชนมัสยิดจักรพงษ์  ชุมชนวันสังเวช ร้านธงวันนชาติ  เป็นต้น หลังจากนั้นก็มาถึงโซนสุดท้าย ถิ่นคนดีศรีบางลำพู และในโซนนี้เองเราจะได้พบกับต้นลำพูต้นสุดท้าย( ซึ่งฉันเคยเห็นต้นลำพูต้นนี้แล้ว)  แต่เสียดายที่มันตายไปเนื่องจาก เหตุการณ์น้ำท่วมเมื่อมี 54 และที่ตรงนี้เองที่เราจะได้มีโอกาสทำอะไรสนุกๆ  เมื่อวิทยากรให้เรานำมือถือไปส่องที่ต้นไม้ เราจะพบกับแสงสีเหลืองอยู่รอบๆต้นไม้

   หลังจากชมนิทรรศการในชั้นบนเรียบร้อยแล้วเราก็เดินมาชมด้านล่างบ้างโดยชั้นล่างนี้เป็นนิทรรศการ โรงเรียนช่างพิมพ์วัดสังเวช ในโซนนี้เราจะได้ พิมพ์โปสการ์ดด้วยตนเองและส่งไปรษณีย์กลับมาได้ด้วย   แต่เสียดายที่เขาไม่ได้เปิดให้เข้าชมหลังจากที่ชมนิทรรศการในครั้งนี้แล้วทำให้รู้ว่า ในอดีตชุมชนบางลำพูเป็นอย่างไร   และทำให้แม่ระลึกอดีตสมัยอยู่ที่กรุงเทพฯขึ้นมาได้     สำหรับการเดินทางมาที่นี่เราสามารถใช้บริการรถเมล์ สาย 3, 6, 9, 30, 32, 33, 53, 64, 524 หรือเรือด่วนเจ้าพระยามาขึ้นที่ท่าพระอาทิตย์    หรือจะนั่งสาย 509  56 68   แล้วเดินเข้าไปในซอยบางลำพูเดิน ออกมาทางถนนข้าวสาร  ซอยรามบุตรีเหมือนที่ฉันกับแม่เดินก็ได้แต่เสียเวลามาก   สำหรับค่าเข้าชม  นั้น ฟรี !!!!! 

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in