แบกเป้เที่ยวAlizz N Triburut
Slow life@ เชียงแสน

 • ไอ้แน้ แกอยู่ไหน

   เชียงแสน

  ไปไกลเลยนะแก

  นี่คือส่วนหนึ่งของบทสนทนาระหว่าฉันกับเพื่อนสนิทที่มักจะไลน์มาหาฉันเสมอ    อำเภอเล็กๆแห่งนี้อยู่ในจังหวัดเชียงราย ซึ่งห่างจากตัวเมือง ประมาณ 60  กิโลเมตร ฉันไปที่นั่นบ่อย มากกกเพื่อไปเยี่ยมญาติ  (ฝ่ายพ่อ)
  การเดินทางจากพะเยาที่ยาวนานประมาณสองชั่วโมงทำให้ฉันต้องหาเรื่องเที่ยวรายทาง ไม่ว่าจะเป็นไร่บุญรอด ห้างเซนทรัลแม้แต่ไร่ชาฉุยฟง  เพื่อพักผ่อนเหยียดแข้งเหยียดขาหลังจากที่ นั่งรถมานาน  เราไปถึงในช่วงบ่ายแล้วระหว่าง ที่ครอบครัวของฉัน มาเที่ยวที่นี่ พวกเราได้สัมผัสชีวิต Slow life  ที่แท้จริง กิจกรรมที่พวกเรามักจะทำเมื่อมาเชียงแสน ก็คือการเดินเล่นชมแม่น้ำโขงยามเย็นหลังทานข้าวเสร็จหรือไม่ก็ไม่กินที่ ตลาดโต้รุ่งเสียเลย หลังกินข้าวเสร็จแล้ว  ก็ขอชิว ที่ริมน้ำ นั่งดูพระอาทิตย์ตกดินถ่ายรูป ล่งไลน์ ครอบครัวของฉัน มักจะไป เชียงแสนในช่วงวันหยุดยาว  และสิ่งที่ฉันไม่เคยพลาดก็คือ  ถนนคนเดินวันเสาร์ และตลาดนัดวันอาทิตย์

  ตลาดถนนคนเดินวันเสาร์ จัดขึ้นที่หน้าสถานีตำรวจถึงหน้าอำเภอ    ส่วนตลาดนัดวันอาทิตย์ จะมีแผงขายตั้งแต่ถนนหน้าบ้านของฉัน ไปจนถึง ถนนริมโขง  มักจะมีของแปลกๆ มาขายเสมอ  บางครั้ง ก็มีอาหารพื้นเมืองมาขาย ให้พวกเราได้ลิ้มลอง และนอกจากนี้จะมีเพื่อนบ้านชาวลาว  มาเที่ยว บ้างก็ซื้อของกลับไป  นอกจากนี้ก็ยังมีปลาในถุงพลาสติก  ให้เราได้ปล่อย  แต่สิ่งที่ฉันอยากให้ทุกคนได้สัมผัสก็คือ ประเพณีสงกรานต์และการชุมนุนของชนเผ่าเมี่ยน(เย้า)

  ประเพณีสงกรานต์ของที่นี่จะเริ่มตั้งแต่วันที่13-18  เมษายน ของทุกปี  วันที่ 16  จะมีขบวนแห่และกระกวดนางสงกรานต์  วันที 17 จะมีการแข่งเรือ  ส่วนวันที่18  จะเป็นงาน ชุมนุนของชนเผ่าเมี่ยน (เย้า)ซึ่งในวันนี้จะมีสินค้าเช่น เครื่องแต่งกาย เครื่องประดับ เก้าอี้หวาย ตัวเกกลมๆ  นอกจากนี้ยังมี โตก   ห๊ะ โตก แบที่เราเห็นในงานขันโตกใช่ไหม  ใช่  แบบนั้นเลยล่ะ   แตกต่างตรงที่วัสดุที่นำมาทำโตก   ซึ่งโตกที่เราเห็นโดยทั่วไปจะทำด้วยไม้แต่โตกที่เราเห็นนี้ทำด้วย อลูมิเนียม หม้อขนาดใหญ่ และสิ่งที่ฉันมันจะเห็น ก็คือเวที คอนเสิร์ต

  นอกจากจะเที่ยวในตัวอำเภอเชียงแสนแล้วเรายังสามารถ ข้ามไปเที่ยวฝั่งลาวได้อีกด้วย โดยข้ามฝั่งที่สามเหลี่มทองคำ  ถ้าไปเกาะดอนซาวก็ขึ้นที่เกาะเลย  ถ้าใครจะไปคาสิโนก็ไปขึ้นที่ด่านสากล แนะนำให้ไปช่วงมกราเพราะว่า ช่วงนี้ จะได้เห็นดอกงิ้วบาน  นอกจาสถานที่ที่กล่าวมาแล้วนั้นฉันขอแนะนำสถานที่Chill Outแห่ง  ใหม่ นั่นก็คือ อนุสาวรีย์ช้างงูสามเศียรที่ทางเข้าอำเภอเชียงแสน  อนุสาวรีย์แห่งนี้จะการแสดงน้ำพุ   ซึ่งจะมีหลายรูปแบบ ทั้งพุ่งขึ้น บิดเป็นเกลียวฯลฯ  เมื่อแสงไฟที่ส่องมาไปกระทบกับตัวช้างและน้ำพุ จะทำให้เราเห็นว่าช้างและน้ำพุจะเปลี่ยนสีได้ ซึ่งการแดงจะเริ่มตั้งแต่ 18.00,19.00 , 20.00 , 21.00   นอกจากตลาดนัดแล้วใครที่อยากสัมผัสnight life ของเชียงแสน รับรองว่าไม่ผิดหวัง  แม้ว่า night lifeของที่นี่จะต่างจากที่อื่นก็ตาม สำหรับใครที่ชอบชีวิต  slow life  หรือบบรรยากาศริมน้ำขอแนะนำให้มาเที่ยวที่นี่ รับรองว่าจะไม่ผิดหวัง

   

   

   

   

   

   

   

   

   

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in