เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
The Articles from Office Manไอตี๋นักอ่าน
อะไรเอ่ยอยู่ในคอก?

 • จู่ๆผมก็มีความคิดแล่นเข้ามาในหัวว่า สัตว์ที่ถูกเลี้ยงในฟาร์ม เช่น หมู ไก่ และ วัว มันดูคล้ายคลึงกับมนุษย์เงินเดือนอย่างเราเหลือเกิน

  ผมอยากให้ผู้อ่านลองคิดตามครับ ไม่ว่าจะเต็มใจหรือไม่เต็มใจในการงานที่ทำซึ่งหลักๆก็เป็นการผลิตสินค้า เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่าเราต้องการเงินเพื่อใช้ชีวิต ทุกวันนี้เราตื่นแต่เช้าเพื่อไปทำงานถึงตอนเย็นแลกกับเงินเดือนที่บริษัทหรือผู้บริหารจ่ายให้เรา

  บรรดาสัตว์ในฟาร์มก็เช่นกันไม่ว่ามันจะเต็มใจหรือไม่เต็มใจในการงานของมันซึ่งส่วนมากก็เป็นการผลิตสินค้าอีกเหมือนกัน สัตว์เหล่านี้คงปฏิเสธไม่ได้ว่าพวกมันต้องการอาหารเพื่อใช้ชีวิต ทุกๆวันมันตื่นขึ้นมาเพื่อทำงานตามที่เจ้าของฟาร์มต้องการเพื่อแลกกับอาหาร

  ด้วยสัตว์ในฟาร์มถูกตีกรอบหรือที่เราเรียกกันว่าคอกให้ทำงานในนี้แลกกับอาหารตั้งแต่เล็กจนโต ตอนเด็กก็จะได้อยู่คอกเล็กๆ โตขึ้นมาก็ได้อยู่คอกใหญ่ๆ กลับมาดูชีวิตคนเราบ้าง เราถูกตีกรอบให้ทำการบ้าน อ่านหนังสือ แลกกับการได้เกรดที่ดีในตอนเด็ก โตขึ้นมาเราก็ทำงานภายใต้บริษัทนึงแลกกับเงินเดือนที่มีผู้บริหารดูแลและสั่งการให้เป็นไปตามที่เขาต้องการโดยมีเจ้าของบริษัทคอยสนับสนุนทุน ยิ่งไปกว่านั้นทุกคนก็ต้องทำตามกฎหมาย กฎระเบียบ มาตรการต่างๆ ที่ใช้ควบคุมความประพฤติของพวกเราในสังคม ถ้าใครฝ่าฝืนก็ถูกลงโทษ

  ผมคิดว่าเราใช้ชีวิตกันอย่างขาดอิสระโดยสิ้นเชิง คุณผู้อ่านลองจินตนาการให้ตัวเองบินอยู่ข้างบนแล้วมองลงมากลางเมืองใหญ่ดูสิครับจะสังเกตุเห็นว่ามีพวกเราเต็มไปหมดเดินขวั่กไขว่ทำงานกันอย่างขะมักเขม้น เงินเดือนออกก็ไปเที่ยวกินดื่มอย่างสนุกสนานที่เราชอบเรียกกันว่า "เนี่ยแหละชีวิต" แล้วก็กลับไปทำงานตามผู้บริหารสั่งการโดยมีทุนที่จำกัดจากเจ้าของบริษัทและปฏิบัติให้ถูกตามกฎหมายต่างๆ ส่วนสัตว์ในฟามก็ใช้ชีวิตด้วยการกินตามที่เจ้าของฟาร์มเห็นว่าดีตามตารางเวลาที่เข้มงวดเพื่อให้พวกสัตว์ผลิตสินค้าออกมาได้มาก ตัวไหนไม่กินตาม หรือ ไม่ทำตามก็จะโดนทิ้งให้อดอยาก

  หดหู่น่าดูนะครับ แต่ผมคิดว่าเนี่ยแหล่ะความจริง ถ้าเราลองพิจารณาดูดีๆเป็นไปได้ว่าพวกเราไม่ได้เกิดมาเพื่อมีอิสระจากภายนอกแต่สิ่งที่พวกเรามีได้มันดูเหมือนจะเป็นอิสระจากภายในครับ อย่างเช่น อิสระทางความคิด เพราะถึงแม้เราจะถูกตีกรอบให้ทำอย่างนู้นอย่างนี้ตามที่สังคมเห็นว่าดีมันก็เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นจากภายนอก แต่ถ้าเรามีความคิดข้างในที่มันนอกกรอบ อย่างที่ผมกำลังเขียนอยู่นี่ไงครับ ดูมีอิสระขึ้นมาทันทีเลย

  ชีวิตนั้นง่ายและมีอิสระ มนุษย์เราแค่ช่วยกันทำให้มันยากขึ้นทุกวันเท่านั้นเอง

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in