เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
สารานุกรมรัสเซียฉบับย่อDamansky
สรุปข่าวของรัสเซียที่น่าสนใจ ประจำวันที่ 2 พ.ย. 2560


 • 1. ปธน.มอลโดวา อิกอร์ โดดอน แถลงว่ามอลโดวาได้เพิ่มกรอบการค้าผัก ผลไม้ และไวน์ กับรัสเซียมากขึ้น ซึ่งเป็นผลมาจากการเปิดการค้าเสรีของสหภาพยุโรป ที่พยายามจะเข้ามาตีตลาดมอลโดวาแทนที่รัสเซีย และรัฐบาลมอลโดวาชุดก่อนๆ ได้ทิ้งตลาดรัสเวียไปหาสหภาพยุโรป ทว่าผู้คนมอลโดวายังนิยมสินค้าจากรัสเซียมากกว่า เลยต้อกลับมาเจรจากับรัสเซียใหม่

  2. รัสเซียกับมอลโดวาเพิ่งมีการเจรจากันเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ในโอกาสที่สองประเทศสถาปนาความสัมพันธ์ครบรอบ 25 ปี โดยปธน.วลาดิมีร์ ปูติน ให้การต้อนรับการมาเยือนของ ปธน.โดดอน ที่เมืองโซชิ เมืองตากอากาศย่านทะเลดำของรัสเซีย และมีการเจรจาในหลายประเด็น นอกจากเรื่องการค้าแล้ว ยังได้คุยกันในเรื่องปัญหาแคว้นทรานซินิสเตรีย ซึ่งเป็นเขตปกครองตนเองในมอลโดวาที่มีชาวรัสเซียอาศัยอยู่จำนวนมากและต้องการเป็นเอกราชจากมอลโดวา ซึ่งปุตินได้หารือในขั้นต้นกับโดดอน เพื่อทำให้ปัญหานี้คลี่คลายลง

  3. โฆษกกระทรวงการต่างประเทศรัสเซียแถลงด้วยความผิดหวังว่า ออสเตรียปฏิเสธไม่ให้นักข่าวชาวไครเมียเข้าประเทศ ซึ่งเป็นหนึ่งในมาตรการที่ออสเตรียแสดงออกว่าไม่รับรองการรวมไครเมียเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย

  4. นอกจากนี้ โฆษกกระทรวงการต่างประเทศรัสเซียยังยืนยันว่า รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่น นายทาโร่ โคโนะ จะเดินทางมาเยือนรัสเซีย เพื่อเข้าพบกับรัฐมนตรีต่างประเทศรัสเซีย นายซีรเกย์ ลาฟรอฟ ในการเจรจาประเด็นการค้าและเศรษฐกิจ สำหรับวันที่แน่ชัด จะแถลงให้ทราบในภายหลัง

  5. ทีมกู้ภัยรัสเซียเดินทางไปที่เกาะ Spitsbergen ทางเหนือของนอร์เวย์ เพื่อเข้าช่วยเหลือเฮลิคอปเตอร์ Mi-8 ที่ตกลงที่เกาะดังกล่าว ในเฮลิคอปเตอร์นั้นมีผู้โดยสาร 8 คน เป็นเจ้าหน้าที่และลูกจ้างของศูนย์วิจัยอาร์คติกและแอนตาร์กติกแห่งรัสเซีย

  6. ชาวมอสโคว์เริ่มแห่ไปต่อแถวที่หน้าร้านไอ-สโตร์ของบริษัทแอปเปิ้ล เพื่อรอการมาถึงของ ไอโฟน X ที่จะเปิดขายวันแรกในวันที่ 3 พฤศจิกายน ตามเวลาในรัสเซีย ซึ่งราคาของ ไอโฟน X ในรัสเซียขณะนี้อยู่ที่ 79,990 รูเบิ้ล (ประมาณ 45,800 บาท) สำหรับ 32 GB และ 92,000 รูเบิล (ประมาณ 52,000 บาท)สำหรับ 256 GB

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in