สารานุกรมรัสเซียฉบับย่อDamansky
ข้าพเจ้า อเล็กซานดรอฟ
 • ปราฟด้า เป็นหนังสือพิมพ์ระดับแนวหน้าของสหภาพโซเวียต เป็นสื่อที่เป็นกระบอกเสียงให้รัฐบาลหลังม่านเหล็กมาโดยตลอด จากความคิดริเริ่มของเลนิน ที่เป็นผู้อำนวยการผลิตปราฟด้า มาตั้งแต่สมัยที่ก่อนการปฏิวัติรัสเซีย พรรคพวกของเลนิน ต้องซ่อนต้นฉบับที่เลนินเขียน ในช่วงที่เลนินลี้ภัยในสวิตเซอร์แลนด์ ซ่อนไว้ในกระเป๋าเสื้อผ้า เพื่อนำเข้ามาในรัสเซีย และไปตีพิมพ์ในเขตไซบีเรีย เพื่อนำมาแจกจ่ายให้กับกรรมาชีพ

  ปราฟด้า แปลว่า ความจริง ในช่วงที่บอลเชวิคกำลังรณรงค์เพื่อปฏิวัติบ้านเมือง ฝ่ายเมนเชวิคที่ตอนแรกร่วมมือกับบอลเชวิค ก็พิมพ์หนังสือพิมพ์ อิสกร้า ที่แปลว่า สะเก็ดไฟ ขึ้นมาควบคู่กัน ในภายหลังการปฏิวัติรัสเซีย ทั้งสองฝ่ายขัดแย้งกัน ในประเด็นการจัดการบ้านเมือง และในภายหลังบอลเชวิค ก็จัดการเมนเชวิค ได้เด็ดขาด ปราฟด้าจึงกลายเป็นหนังสือพิมพ์ชั้นนำของประเทศ

  เป็นหนังสือพิมพ์หัวแรกของโลกที่ใช้ระบบดึงข้อมูลต้นฉบับขึ้นสู่ดาวเทียม แล้วยิงสัญญาณไปยังศูนย์ตีพิมพ์ทั่วสหภาพโซเวียต เพื่อให้ผู้อ่านได้อ่านปราฟด้าพร้อมกัน 

  ด้วยความที่ปราฟด้า เสมือนกระบอกเสียงของรัฐบาล ทำให้นักข่าวหรือคอลัมนิสต์ จะต้องระวังตัวและรู้ด้วยตัวเองว่าต้องเขียนอะไร ควรเขียนในรูปแบบไหน พวกเขาจะขึ้นบทความด้วยคำว่า "ข้าพเจ้า อเล็กซานดรอฟ" เสมอๆ เหมือนกันทุกคน เพื่อป้องกันการมีปัญหากับรัฐบาล หากข้อเขียนไม่เป้นดังที่สภาโปลิตบูโรคาดหวัง (แม้สุดท้ายรัฐบาลก็รู้ตัวคนเขียนอยู่ดี)

  ปราฟด้า เสื่อมความนิยมลงไปหลังสงครามเย็นสิ้นสุด ยังมีการตีพิมพ์อย่างเล็กน้อย ในยุคที่รัสเซียเป้นประชาธิปไตย เคยมีนายทุนชาวกรีกพยายามซื้อกิจการ แต่ผู้สูงอายุชาวรัสเซียที่เคยโตเต็มวันในยุคคอมมิวนิสต์ พยายามซื้อกลับมาจนสำเร็จ 

  ทุกวันนี้ปราฟด้าพิมพ์สัปดาห์ละ 3 ฉบับ ทำงานอยู่ที่ 24 ถนนปราฟด้า กรุงมอสโคว์ ภายใต้บรรณาธิการคนปัจจุบันบอริส โคโมตสกี้ และยังเป็นสมบัติของพรรคคอมมิวนิสต์แห่งสหพันธรัฐรัสเซีย เมื่อปี 2012 ปราฟด้าเพิ่งฉลองครบรอบ 100 ปีไปไม่นาน

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in