เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
สารานุกรมรัสเซียฉบับย่อDamansky
ครุสชอฟ กับความเชื่อมั่นในการข่าว
  • นิกิต้า ครุสชอฟ เป็นผู้นำโซเวียต ที่ชอบใช้ความสามารถด้านการข่าว ทั้งในการปกครองภายใน และการเจรจากับมหาอำนาจภายนอก ในเกมสงครามเย็นที่เริ่มปะทุขึ้นมา หน่วยเคจีบีรุ่งเรืองขึ้นมาในยุคของคุรสชอฟ มีการส่งสายลับ และเจ้าหน้าที่ข่าวกรอง รวมทั้งต่อต้านข่าวกรอง ไปประจำการทั่วโลก และคอยทำหน้าที่ ส่งสรุปข่าวมาให้ครุสชอฟอ่านในทุกเช้า

    ด้วยความที่ ครุสชอฟ เห็นความสำคัญของการทูตภายนอกประเทศ ต่างจากเจ้านายเก่าของเขาอย่าง สตาลิน ที่เดินทางไปต่างประเทศ ตลอดยุคสมัยเพียง 2 ครั้ง ขณะที่ ครุสชอฟ เดินทาง 60 ครั้ง แม้กระทั่งการเดินทางไปยังศัตรูโดยตรงแห่งยุคอย่างสหรัฐอเมริกา ครุสชอฟก็เคยเดินทางไปถ่ายรูปชูฝักข้าวโพด ในตำนานนั้นมาแล้ว และในการเดินทางไปแต่ละครั้งในช่วงที่เกิดความไม่แน่นอนทางการต่างประเทศ ครุสชอฟให้เคจีบีตรวจสอบทุกครั้ง ว่าจะมีการเคลื่อนไหวจากหน่วยปฏิบัติการพิเศษของประเทศอื่นๆ หรือไม่

    ในปี ค.ศ.1956 ขณะที่ครุสชอฟ กำลังเดินทางไปเยือนสหราชอาณาจักร โดยสัญจรมาด้วยเรือรบของสหภาพโซเวียต Ordzhonikidze ซึ่งเป็นเรือในชั้น Sverdlov เพื่อมาเทียบท่าเรือเมือง พอร์ทสมัธ ครุสชอฟได้รับรายงานทางโทรเลขจากเคจีบีที่แฝงตัวในกองทัพเรือบริเทนว่า มีการเคลื่อนไหวจากหน่วยจู่โจมทำลายใต้น้ำของสหราชอาณาจักร ในบริเวณใกล้เคียงกับเรือที่ครุสชอฟโดยสารอยู่ และไม่น่าจะมาเพื่อคุ้มกันเรือ ในช่วงเวลาการตัดสินใจเพียงไม่กี่นาที ครุสชอฟสั่งให้จัดการทันที

    ครุสชอฟ ถึงฝั่งอย่างปลอดภัย และไม่มีอะไรเกิดขึ้น กระทั่งในอีก 14 เดือนต่อมา มีชาวประมงลากอวนไปติดกับศพที่มีสภาพไร้ศีรษะ และไร้มือทั้งสองข้าง แต่ใส่ชุดประดาน้ำเต็มยศ ซึ่งต่อมาคาดการณ์กันว่าจะเป็นหน่วยจู่โจมใต้น้ำ สังกัด MI6 ชื่อ ไลโอเนล แครปป Lionel Crabb ซึ่งหายตัวไปในวันที่ออกไปปฏิบัติภารกิจบางประการ วันเดียวกับที่ครุสชอฟเดินทางมาสหราชอาณาจักรพอดี

    อ้างจากหนังสือของ Peter Wright ชื่อ Spycatcher บอกว่า แครปป ถูกส่งไปสอดแนม เรือ Ordzhonikidze เพื่อดูเทคโนโลยีของกองทัพเรือโซเวียตเท่านั้น ขณะที่กรณีของ แครปป กลายเป็น Crabb Affair ที่ทุกวันนี้ก็ยังมีการพูดถึงในหลายๆ ทฤษฎี ไม่ว่าจะเป็น ถูกโซเวียตสังหาร ถูกพาไปจองจำในคุก แล้วล้างสมองเพื่อฝึกหน่วยจู่โจมใต้น้ำให้โซเวียต หรือ เลยเถิดไปถึงความเชื่อที่ว่า หน่วย MI5 ด้วยกันเอง เป็นผู้สังหาร เพราะสืบทราบมาว่า แครปปอยากแปรพักต์ไปอยู่ฝั่งโซเวียต

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in