เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
สารานุกรมรัสเซียฉบับย่อDamansky
การประชุมสุดยอดรัสเซีย-แอฟริกา - เมื่อหมีขาวลงมาหาอาหารในเขตร้อน
 • การประชุมสุดยอดรัสเซีย-แอฟริกา
  เมื่อหมีขาวลงมาหาอาหารในเขตร้อน
  -----------------------------------------  รัสเซียในยุคสมัยที่เริ่มฟื้นตัวกลับสู่การเป็นอีกหนึ่งมหาอำนาจโลกที่มีความสำคัญ ได้แสวงหาพื้นที่ใหม่ๆ เพื่อเสริมความแข็งแกร่งในผลประโยชน์ของชาติมากขึ้น ในช่วงเวลานี้ นอกจากพื้นที่ตะวันออกกลาง ซึ่งรัสเซียกำลังเข้าไปสถาปนาอิทธิพลในพื้นที่ได้อย่างมั่นคงแล้ว อีกหนึ่งเขตพื้นที่ที่มีความสำคัญ ซึ่งรัสเซียกำลังเริ่มต้นการขยายกรอบความร่วมมือเพื่อพัฒนาสู่การเป็นตัวแสดงที่สำคัญรายใหม่ คือ กลุ่มประเทศในทวีปแอฟริกา ซึ่งประเทศจีนได้ลงมารุกตลาดดังกล่าวแล้วเมื่อนานแสนนานมาก่อน ตั้งแต่ปี 2000 (China-Africa Cooperation)

  ช่วงวันที่ 23 - 24 ตุลาคม 2562 รัสเซียได้เชิญผู้นำประเทศของแอฟริกาเข้าร่วมการประชุมสุดยอดรัสเซีย-แอฟริกา (Russia-Africa summit 2019) ที่เมืองโซชิ การประชุมครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกที่รัสเซียจัดประชุมสุดยอดร่วมกับกลุ่มประเทศในทวีปแอฟริกาอย่างจริงจัง ซึ่งครั้งนี้มีผู้นำประเทศต่างๆ ในทวีปแอฟริกา 43 ประเทศ (จาก 52 ประเทศ) ร่วมประชุมกับฝั่งรัสเซีย ทั้งแบบทวิภาคี และพหุภาคี โดยเนื้อหาการหารือมีหลากหลายประเด็น ทั้งความร่วมมือการค้า การลงทุน ไปจนถึงการเสริมสร้างความมือด้านนิวเคลียร์อย่างสันติ

  วลาดิมีร์ ปูติน พูดเน้นย้ำในช่วงพิธีเปิดการประชุมว่า แอฟริกาเป็นหนึ่งในพื้นที่สำคัญของนโยบายการต่างประเทศของรัสเซีย เรามุ่งเน้นส่งเสริมการให้แอฟริกามีวิธีแก้ปัญหาของชาวแอฟริกา ที่เสนอและริเริ่มโดยชาวแอริกาเอง เราจะไม่เข้าไปกำหนดกะเกณฑ์นโยบายให้แอฟริกาต้องปฏิบัติตาม

  ปูตินพอจะทราบว่า รัสเซียมีอิทธิพลในทวีปแอฟริกาน้อยมาก นับตั้งแต่สมัยที่สหภาพโซเวียตล่มสลาย ซึ่งกว่าที่รัสเซียจะกลับมา ประเทศอื่นได้ก้าวเข้าไปปักหมุดในแอฟริกาไปมากแล้ว โดยเฉพาะจีน

  ขณะเดียวกัน ปูติน ได้พูดถึงการลงทุนว่า บริษัทรัสเซียจำนวนมากได้ดำเนินงานกับภาคส่วนต่างๆ ของวงจรเศรษฐกิจแอฟริกามาอย่างยาวนานและประสบความสำเร็จ รวมทั้งยังมีแผนที่จะขยายอิทธิพลลงไปในแอฟริกาเพิ่มเติม รัฐบาลรัสเซียได้ส่งเสริมเรื่องดังกล่าวในระดับนโยบาย

  ปูติน มองว่าแอฟริกาคือตลาดที่สามารถขยายการลงทุนและส่งออกได้อีก "เรากำลังมีมูลค่าการส่งออกไปยังแอฟริกากว่า 25 พันล้านดอลล่าร์สหรัฐ ซึ่งในอีก 4 หรือ 5 ปีนับจากนี้ ผมคิดว่าเราสามารถขยายมูลค่าการส่งออกไปยังแอฟริกาได้อีกเป็น 2 เท่า"

  มูลค่าการส่งออกส่วนใหญ่ เป็นในเรื่องของอาวุธ ซึ่งแน่นอน ปูตินก็ทราบดีว่า เมื่อดูที่มูลค่าการค้าขายภาพรวมของรัสเซียกับแอฟริกานั้น ยังไม่มากพอที่จะส่งให้รัสเซียมีอิทธิพลในทวีปดังกล่าว จากข้อมูลของ Eurostat เผยว่ารัสเซียไม่ติด 5 อันดับแรกของประเทศที่มีมูลค่าดการค้าขายกับทวีปแอฟริกาสูงที่สุด

  ในงานนี้ ปูตินได้ใช้โอกาสกล่าวว่ารัสเซียจะยกหนี้ให้แก่ประเทศในทวีปแอฟริกาจำนวนรวม 20,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เพื่อเป็นการแสดงให้เห็นว่ารัสเซียอยากใกล้ชิดกับแอริกาให้มากยิ่งขึ้น ซึ่งนอกจากการยกหนี้แล้ว รัสเซียจะช่วยเหลือด้านเทคโนโลยีในการขุดทรัพยากรธรรมชาติให้แก่ประเทศต่างๆ อีกด้วย

  สำหรับการเจรจาทวิภาคี รัสเซียได้พบตัวแทนของหลายๆ ประเทศ เช่น อียิปต์ ไอเวอรี่ โคสต์ รวมทั้งไนจีเรีย เพื่อบรรลุข้อตกลงด้านต่างๆ ทั้งการส่งทหารฝ่ายเสนาธิการไปร่วมการซ้อมทางทหาร การดำเนินงานพลเรือน การร่วมมือกันป้องกันและปราบปรามโรคอีโบล่า และการศึกษา

  "ความร่วมมือแบบร่วมกันจะมุ่งเน้นด้านการอุตสาหกรรม การเกษตร การพยาบาล และการศึกษา" ปูตินได้เน้นย้ำเกี่ยวกับการเจรจาทวิภาคี (แต่ไม่ได้พูดถึงเรื่องอาวุธ)

  การประชุมยังมีวันนี้อีก 1 วัน ซึ่งสิ่งที่น่าติดตามคือการกล่าวสรุปปิดการประชุมของฝั่งรัสเซีย รวมทั้งข้อตกลงความร่วมมืออื่นๆ กับประเทศต่างๆ ที่อยู่ระหว่างการเจรจา แต่จากความพยายามในการเชิญแอฟริกามาถึงบ้านครั้งนี้ แสดงให้เห็นความเอาจริงเอาจังของรัสเซีย ที่จะกลับมามีส่วนในอิทธิพลต่อทวีปแอฟริกาอีกครั้ง

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in