เราใช้คุ๊กกี้บนเว็บไซต์ของเรา กรุณาอ่านและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว เพื่อใช้บริการเว็บไซต์ ไม่ยอมรับ
สารานุกรมรัสเซียฉบับย่อDamansky
พ.กอร์ดอน ชายสก๊อต ผู้ช่วยซาร์สร้างทัพรัสเซียให้ยิ่งใหญ่  • แม้กระทั่งประเทศที่ยิ่งใหญ่อย่างรัสเซีย ยังต้องพึ่งพาที่ปรึกษาจากต่างประเทศ เพื่อช่วยพัฒนาประเทศให้ยิ่งใหญ่ ทัดเทียมกับมหาอำนาจจากยุโรปตะวันตก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านการทหาร หนึ่งในที่ปรึกษาจากต่างประเทศที่ช่วยสร้างประวัติศาสตร์ให้รัสเซียกองทัพที่แข็งแกร่ง ยากที่ชาติใดใดจะมาต่อกรได้ด้วยนั้น เป็นชายหนุ่มผู้สูงศักดิ์จาสกอตแลนด์ นามว่า แพทริค กอร์ดอน

    เดิมที กอร์ดอนเป็นแม่ทัพคุมกองทัพสกอตแลนด์ต่อสู้กับคู่แค้นตลอดกาลอย่างอาณาจักรอังกฤษ แต่ในเวลาต่อมา ชื่อเสียงของกอร์ดอนก็โด่งดังไปถึงดินแดนไกลสุดลูกหูลูกตาอย่างรัสเซีย ซึ่งในเวลานั้นกำลังมีการปฏิรูปประเทศครั้งใหญ่ในสมัยของพระเจ้าซาร์ปีเตอร์มหาราช ทำให้กอร์ดอนถูกทาบทามให้ไปช่วยรัสเซียทำสงครามสู้รบกับโปแลนด์ในปี 1687 ในสงครามครั้งนั้น แม้กอร์ดอนจะเป็นบุคคลหน้าใหม่ในวงการกองทัพรัสเซีย แต่ความสามารถของเขาในการบังคับบัญชา ก็ทำให้เขาเป็นที่รู้จักในเวลาอันรวดเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งการมีโอกาสได้พัฒนาความสัมพันธ์กับพระเจ้าซาร์ปีเตอร์มหาราช ที่เฝ้าดูความสามารถของเขาอย่างห่างๆ

    ในเวลาต่อมาเพียง 2 ปี กอร์ดอนได้ถูกพระเจ้าซาร์ปีเตอร์มหาราชแต่งตั้งให้เป็นที่ปรึกษาด้านการทหารส่วนตัว ร่วมกับที่ปรึกษาด้านการทหารจากดินแดนต่างๆ ทั่วยุโรป เพื่อฝึกทหารรัสเซีย โดยเฉพาะ หน่วยรักษาพระองค์ (The Streltsy) ให้รู้จักยุทธวิธีการรบสมัยใหม่ กอร์ดอนมุ่งเน้นการฝึกการตั้งรับ การจัดกำลังทหาร การฝึกใช้ปืนใหญ่ระดมยิง รวมทั้งการพัฒนาวิศวกรทางทหาร ความสามารถของเขาทำให้เขากลายเป็นบุคคลต่างชาติคนแรก ที่ได้เข้าเฝ้าพระเจ้าซาร์เป็นการส่วนตัว 

    กอร์ดอน อยู่รับใช้กองทัพรัสเซียจนกระทั่งเขาเสียชีวิตในปี 1699 สิ่งที่เขาทิ้งไว้คือกองทัพรัสเซียสมัยใหม่ที่มีความแข็งแกร่งที่สุดกองทัพหนึ่งในยุโรปและสามารถโค่นล้มกองทัพสวีเดนได้ในการรบของสงครามตอนเหนือในปี 1721 นอกจากนี้ เขายังได้เขียนไอเดียในการวางกำลังรบไว้ในสมุดไดอารี่ของเขา ซึ่งต่อมา มันได้กลายเป็นแหล่งอ้างอิงด้านประวัติศาสตร์การทหารที่สำคัญของรัสเซียมากที่สุดชิ้นหนึ่ง ประจำคริสตศตวรรษที่ 17.

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in