NBA from downtownDamansky
หากไม่มีไมเคิ่ล จอร์แดน แล้วชิคาโก บูลส์ จะเลือกใครแทน
 • เอ็นบีเอ ดราฟต์ รุ่นปี 1984 (1984 NBA draft) เป็นหนึ่งในปีดราฟต์ที่สำคัญที่สุดอีกปีหนึ่งในประวัติศาสตร์ของเอ็นบีเอ เนื่องด้วยการเข้ามาของเด็กหนุ่มจากนอร์ท แคโลไรน่า ผู้มีวินัย ความตั้งใจ และพรสวรรค์อันเปี่ยมล้น ซึ่งจะเขย่าวงการบาสเอ็นบีเอไปอีกจนถึงทุกวันนี้ นั่นคือ ไมเคิ่ล จอร์แดน
  จอร์แดน ถูกดราฟต์โดยชิคาโก บูลส์ ในอันดับที่ 3 ตามหลังฮาคีม โอลาจูวอน ที่ถูกดราฟต์ไปฮูสตัน รอคเก็ตส์ และแซม โบวี่ ที่ถูกดราฟต์ไปพอร์ทแลนด์ เทรลเบรเซอร์ ตามลำดับ แน่นอนว่าทั้งรอคเก็ตส์ และพอร์ทแลนด์ ต่างรู้ดีว่าจอร์แดนเก่งขนาดไหน มาตั้งแต่ลงเล่นในระดับไฮสกูล หากแต่ทั้งสองทีมต้องการเสริมตัวผู้เล่นในตำแหน่งที่ตนขาดมากกว่า จึงไม่ได้เลือกจอร์แดน และเป็นชิคาโกที่ได้ตัวไปครอง


  จากวันนั้นก็เป็นเวลากว่า 36 ปีแล้ว แต่ผู้คนก็ยังพูดถึงจอร์แดนในหลายแง่มุมของเขา ยิ่งช่วงนี้มีสารคดี The last dance ที่เล่าถึงความยิ่งใหญ่ของจอร์แดน และชิคาโก บูลส์ ยุคครองแชมป์เอ็นบีเอ 6 สมัย ด้วยแล้ว ทำให้อะไรๆ ที่เป็นบูลส์ อะไรๆที่เป็นจอร์แดน ก็ถูกหยิบยกมาพูดถึงได้มากมายเต็มไปหมด


  โดยเฉพาะประเด็นที่เอามาจินตนาการกันได้ว่า ถ้าไม่เคยมีไมเคิ่ล จอร์แดนอยู่ในโลกใบนี้ แล้ววันนั้นชิคาโก บูลส์จะเลือกดราฟต์ใคร
  ซึ่ง ร็อด ธอร์น อดีตผู้จัดการทั่วไปของชิคาโก้ บูลส์ ช่วงปี 1978-1985 ผู้เป็นส่วนสำคัญคนหนึ่งที่ตัดสินใจดราฟต์ ไมเคิ่ล จอร์แดน เข้าร่วมทีม ให้สัมภาษณ์ว่า ถ้าในดราฟต์รุ่น 1984 ไม่มีไมเคิ่ล จอร์แดน ทีมจะดราฟต์ใครเข้ามา


  คำตอบที่ได้กลับไม่ใช่ชาร์ลส์ บาร์คลี่ย์ อีกหนึ่งตัวท็อปของดราฟต์รุ่นดังกล่าว แต่กลับเป็น แซม เพอร์กินส์ เซนเตอร์/พาวเวอร์ ฟอร์เวิร์ด ซึ่งในปีนั้นถูกดราฟต์เข้าทีมดัลลัส แมฟเวอร์ริกส์ในอันดับที่ 4
  ธอร์นบอกว่าในช่วงเวลานั้น ชื่อของบาร์คลี่ย์ไม่ใหญ่พอที่จะน่าสนใจ แม้เจ้าตัวจะถูกดราฟต์เข้ามาในอันดับ 5 ก็ตาม


  ชาร์ลส์ บาร์คลี่ย์

  แซม เพอร์กิ้นส์

  ธอร์นยังเสริมอีกว่า และถ้าทีมเอาเพอร์กิ้นส์เข้ามาจริง ก้จะเป็นการตัดสินใจที่ผิดพลาด แม้เพอร์กิ้นส์จะเป็นนักบาสที่เล่นดีในระยะยาว แต่บาร์คลี่ย์มีความครบเครื่องมากกว่า โชคดีมากที่เราไม่ต้องทำอย่างนั้น (เพราะมีจอร์แดนให้ดราฟต์เข้าทีม).


  -------------------------

  ติดตามข่าวคราว ความเคลื่อนไหว และคอนเทนต์เด็ดๆ ในวงการบาสเก็ตบอลเอ็นบีเอ ได้ที่เพจ NBA From Downtown https://www.facebook.com/nbafromdowntown/


Views

เข้าสู่ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น

Log in